HỆ SỐ ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH

Để đảm bảo cho sự tăng trưởng của mình, các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi đòn bẩy tài chính. Vậy hệ số đòn bẩy tài chính là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ về đòn bẩy và cách bạn có thể sử dụng nó để có lợi cho mình. 

Hệ số đòn bẩy tài chính
Hệ số đòn bẩy tài chính

Hệ số đòn bẩy tài chính là gì? 

Đòn bẩy tài chính là một chiến lược đầu tư sử dụng tiền đi vay để tăng lợi tức tiềm năng của một khoản đầu tư. Nói một cách đơn giản, đó là việc sử dụng nợ để đạt được mục tiêu kinh doanh hoặc tài chính. 

Hệ số đòn bẩy tài chính được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh, đầu tư và thậm chí cả tài chính cá nhân. Các gia đình có thể sử dụng đòn bẩy (dưới hình thức thế chấp) để mua nhà. Trong khi đó, các công ty và nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để thúc đẩy sức mua để mua tài sản và tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đã đầu tư. 

Một công ty hoặc một khoản đầu tư được cho là “có đòn bẩy tài chính cao”, có nghĩa là nó có nhiều nợ hơn so với vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, nếu đòn bẩy dẫn đến lợi tức đầu tư cao hơn, so với lãi suất một công ty đang trả cho một khoản vay, thì mức độ đòn bẩy sẽ giảm xuống khi giá trị tài sản tăng lên. 

Bài viết liên quan: Đòn bẩy tài chính là gì?

Tại sao phải sử dụng đòn bẩy tài chính? 

Tại sao phải sử dụng đòn bẩy tài chính? 
Tại sao phải sử dụng đòn bẩy tài chính? 

Trong vật lý, đòn bẩy có thể giúp bạn nâng những vật nặng hơn mức bạn có thể xử lý bình thường. Tương tự như vậy trong tài chính, đòn bẩy tài chính cho phép bạn mua nhiều hơn mức bạn có thể chi trả bình thường. 

Đối với nhiều doanh nghiệp, vay tiền có thể có lợi hơn so với việc huy động thêm vốn tự có hoặc bán tài sản để tài trợ cho các giao dịch. Điều này càng đúng, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ với vốn thấp và ít tài sản. Bằng cách vay hoặc hạn mức tín dụng, bạn có thể tài trợ cho các hoạt động kinh doanh và bắt đầu thành lập công ty của mình cho đến khi bạn bắt đầu thu được lợi nhuận. 

Ngoài ra, các công ty sử dụng đòn bẩy để tránh pha loãng cổ phiếu. Việc sử dụng nợ (bằng cách phát hành trái phiếu và các khoản vay) thay vì phát hành cổ phiếu (cổ phiếu) để tài trợ cho hoạt động kinh doanh giúp bạn giữ quyền sở hữu công ty của mình và tăng giá trị cho cổ đông. 

Khi nào sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính? 

Khi nào sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính? 
Khi nào sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính? 

Theo nguyên tắc chung, tốt hơn là bạn nên vay khi chi phí nợ tương đối rẻ. Có nghĩa là, khi lãi suất thấp. Điều này có nghĩa là các khoản thanh toán lãi suất hàng tháng của bạn thường thấp hơn so với các khoản thanh toán lãi suất cao. 

Bạn cần lưu ý: 

  • Đòn bẩy tài chính chỉ là một công cụ để chỉ nợ 
  • Đòn bẩy được sử dụng để thúc đẩy các chiến lược đầu tư và lợi nhuận 
  • Các công ty sử dụng đòn bẩy để tài trợ cho tài sản của họ 
  • Nó nhân lên sức mua của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán 

Các nhóm hệ số đòn bẩy tài chính 

Các nhóm hệ số đòn bẩy tài chính 
Các nhóm hệ số đòn bẩy tài chính 

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu 

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu đo lường khả năng sinh lời của một doanh nghiệp trong mối quan hệ với vốn chủ sở hữu của nó. 

ROE = Thu nhập ròng/Vốn chủ sở hữu 

Tỷ suất sinh lợi trên tài sản 

Tỷ suất sinh lợi của tài sản cho biết tỷ lệ phần trăm lợi nhuận của tài sản của một công ty trong việc tạo ra doanh thu. 

ROA = Thu nhập ròng/Tổng tài sản 

Hãy tham khảo thêm: Cách tính ROA trong chứng khoán

Tỷ lệ Đòn bẩy hoặc Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu 

Tỷ lệ này được sử dụng để đánh giá đòn bẩy tài chính của một công ty bằng cách thể hiện tỷ lệ nợ của công ty trên vốn chủ sở hữu của công ty. 

Tỷ lệ D/E = Tổng nợ / Tổng vốn chủ sở hữu 

Một tỷ lệ này cao cho thấy rằng có nhiều việc sử dụng tài trợ của chủ nợ (nợ) hơn là tài trợ của cổ đông. Ví dụ, tỷ lệ đòn bẩy là 2 có nghĩa là một công ty sử dụng 2 đô la nợ cho mỗi 1 đô la vốn chủ sở hữu. Nói cách khác, mức nợ của công ty là 150% vốn chủ sở hữu. 

Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu 
Tỷ lệ Đòn bẩy hoặc Tỷ lệ Nợ trên Vốn chủ sở hữu 

Nhìn chung, hầu hết các công ty không vượt quá tỷ lệ 2.0. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu tối ưu sẽ thay đổi tùy theo ngành. 

Khi doanh nghiệp có tỷ trọng nợ trên vốn chủ sở hữu cao, thì doanh nghiệp đó được cho là có mục tiêu cao. 

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) 

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là giá trị tiền tệ của thu nhập trên mỗi cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của một công ty. 

EPS = Thu nhập ròng/số lượng cổ phiếu 

Hãy xem thêm: Thu nhập trên mỗi cổ phiếu EPS

Mức độ đòn bẩy tài chính (DFL) 

Mức độ đòn bẩy tài chính (DFL) là một tỷ lệ đòn bẩy đánh giá thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của một công ty bị ảnh hưởng như thế nào bởi những thay đổi trong thu nhập hoạt động sau khi thực hiện những thay đổi đối với cấu trúc vốn của nó.  

Khi mức độ đòn bẩy tài chính cao, điều đó có nghĩa là công ty sẽ có những thay đổi nhanh chóng trong thu nhập. Điều này dẫn đến lợi nhuận cao, nhưng chỉ khi thu nhập hoạt động của công ty tăng lên. 

Để tính toán DFL, các nhà phân tích có thể sử dụng công thức sau: 

DFL =% thay đổi trong EPS%/thay đổi EBIT 

EBIT thể hiện thu nhập trước lãi vay và thuế. 

Ngoài ra, các nhà phân tích có thể sử dụng công thức này: 

DFL = EBIT / (EBIT – Tiền lãi) 

Có thể bạn chưa biết: Phân tích chỉ số tài chính là gì?

Cách tính lợi nhuận sau khi sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính 

Cách tính lợi nhuận sau khi sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính
Cách tính lợi nhuận sau khi sử dụng hệ số đòn bẩy tài chính

Để tìm ra mức lợi nhuận bạn có thể tạo ra khi sử dụng đòn bẩy tài chính, trước tiên bạn phải đo lường sự thay đổi về giá trị của tài sản bạn đã mua. Sau đó trừ tổng đầu tư của bạn cộng với bất kỳ khoản lãi nào bạn nợ (Tổng đầu tư +% lãi trên nợ). 

  • Để tìm sự thay đổi về giá trị của nội dung, hãy sử dụng công thức sau: 

Nội dung × (1 +% thay đổi trong nội dung) 

Thay đổi giá trị của nội dung phải ở dạng thập phân. 

  • Để biết bạn có thể kiếm được bao nhiêu, có thể áp dụng công thức chung: 

Tài sản × (1 +% thay đổi trong Giá trị tài sản) – (Tổng đầu tư +% lãi trên nợ) 

Rủi ro của đòn bẩy 

Rủi ro của đòn bẩy 
Rủi ro của đòn bẩy 

Đòn bẩy tài chính có thể là một công cụ phức tạp. Nó có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho một công ty, thì nó cũng có thể làm ngược lại.  

Hệ số đòn bẩy tài chính có thể phóng đại cả lãi và lỗ. Nếu một nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để đầu tư và khoản đầu tư đi ngược lại với nhà đầu tư, thì khoản lỗ của họ sẽ lớn hơn nhiều so với nếu họ không sử dụng đòn bẩy đầu tư. 

Có thể bạn quan tâm: Phân tích rủi ro tài chính

Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính 

Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính 
Một số lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính 

Tuy mang đến nhiều lợi nhuận nhưng sử dụng đòn bẩy tài chính cũng có những rủi ro nhất đinh. Chính vì thế doanh nghiệp phải lưu ý một số vấn đề sau: 

Chủ doanh nghiệp hoặc cá nhân nếu thiếu định hướng rất dễ đưa tới tình trạng khủng hoảng. Mua bán khó khăn dẫn đến thực trạng ngưng đọng vốn, thậm chí nếu không kịp xoay sở có thể dẫn tới tình trạng trắng tay. 

Nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng vốn vay với lãi suất cao. Và nếu chẳng may gặp rủi ro thì việc lãi suất cao sẽ khiến cho nhà đầu tư khó khăn. Hãy lựa chọn các ngân hàng đang có chương trình vay vốn ưu đãi như: Techcombank, BIDV, Vietcombank… 

Hệ số đòn bẩy tài chính có ý nghĩa rất lớn với doanh nghiệp và nhà đầu tư
Hệ số đòn bẩy tài chính có ý nghĩa rất lớn với doanh nghiệp và nhà đầu tư

Hệ số đòn bẩy tài chính cho phép các doanh nghiệp thực hiện các khoản đầu tư thay thế cho việc phát hành cổ phiếu hoặc huy động vốn cổ phần. Nói chung, tốt hơn là nên vay tiền khi lãi suất thấp. Khi đầu tư vào các công ty, nhà đầu tư có thể nắm một số lưu ý sau: 

  • Một công ty có đòn bẩy là một công ty có nợ 
  • Đó là một chiến lược đầu tư giúp lợi nhuận tăng lên 
  • Đòn bẩy giúp tăng lợi nhuận nếu công ty hoạt động tốt và có thể tăng lỗ nếu công ty hoạt động kém 
  • Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn 

Như vậy, trên đây là bài viết về Hệ số đòn bẩy tài chính. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư có thêm kiến thức về hệ số đòn bẩy để phục vụ trong hoạt động kinh doanh và đầu tư. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
HỆ SỐ ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88