MỐI QUAN HỆ GIỮA LẠM PHÁT VÀ LÃI SUẤT

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Lãi suất và lạm phát được xem là hai yếu tố tài chính vô cùng quan trọng, và chúng có mối tương quan gián tiếp đến nhau. Vậy mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào? Ảnh hưởng của sự tăng hoặc giảm giữa lạm phát và lãi suất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát

Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát
Tìm hiểu về lãi suất và lạm phát

Tìm hiểu về lãi suất

Lãi suất là gì?

Lãi suất là tỉ lệ mà dùng để tính số tiền lãi mà người vay phải có trách nhiệm chi trả cho người cho vay dựa trên số tiền vay theo cam kết ban đầu.

Hay nói một cách chính xác, lãi suất là phần trăm tiền gốc phải trả trong một thời gian đã được xác định từ trước; thông thường sẽ được tính theo năm.

Đọc thêm: TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI LÀ GÌ?

Lãi suất là một công cụ vô cùng quan trọng của chính sách tiền tệ hiện hành. Nó cũng là chỉ số quan trọng để tính đến biến số đầu tư, lạm phát hoặc thất nghiệp.

Lãi suất là gì? Các loại lãi suất phổ biến hiện nay
Lãi suất là gì? Các loại lãi suất phổ biến hiện nay

Các loại lãi suất phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có các loại lãi suất phổ biến như sau:

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Đây là lãi suất mà ngân hàng sẽ trả cho bạn khi tham gia gửi tiền vào NH. Lãi suất này sẽ khác nhau tùy thuộc vào số tiền gửi; kỳ hạn cũng như loại tiền gửi có thời hạn hoặc không thời hạn.

Lãi suất cho vay

Đây là lãi suất mà người vay sẽ phải trả cho ngân hàng khi vay tiền. Như lãi suất tiền gửi tiết kiệm, tùy vào khoản vay cùng một số chính sách mà Nhà nước ưu ái cho các đối tượng cụ thể mà bạn sẽ được tính tỷ lệ lãi suất khác nhau.

Lãi suất thả nổi

Đây là lãi suất sẽ được điều chỉnh theo định kỳ; thông thường là 3 tháng/lần, 6 tháng/lần hay 12 tháng/lần. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh về lãi suất sẽ được thỏa thuận cụ thể giữa ngân hàng và người vay; và sẽ được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn.

Lãi suất tín dụng

Là sự thỏa thuận trước đó mà bạn sẽ phải trả số tiền lãi dựa theo khoản vay kinh doanh, vay trả góp hoặc vay qua thẻ tín dụng. Đây chính là tỷ lệ phần trăm giữa tổng số lãi vay và tổng số tiền cho vay trong một khoảng thời gian xác định.

Tham khảo: LÃI SUẤT CƠ SỞ LÀ GÌ?

Lãi suất chiết khấu ngân hàng

Đây là lãi suất mà ngân hàng TW áp dụng vào các khoản tiền cho NH thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong ngắn hạn.

Lãi suất cơ bản

Đây là lãi suất thường được các NH dựa vào để làm cơ sở ấn định lãi suất kinh doanh. Tại nước ta thì tỷ lệ lãi suất cơ bản này sẽ được nhà nước công bố.

Lãi suất liên ngân hàng

Đây là lãi suất được sử dụng giữa các NH với nhau. Lãi suất này được hình thành dựa trên quan hệ cung cầu vốn vay trên thị trường liên ngân hàng. Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng sẽ chịu sự chi phối bởi lãi suất mà NHTW cho các ngân hàng trung gian vay.

Tìm hiểu về lạm phát

Lạm phát là gì?

Lạm phát là gì? Các loại lạm phát
Lạm phát là gì? Các loại lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng liên tục trong mức giá chung. Điều này có nghĩa là chỉ cần mức giá trung bình tăng lên; còn không nhất thiết giá cả của mọi hàng hóa và dịch vụ đồng thời phải tăng lên cùng một tỷ lệ.

Khi so sánh với thế giới thì lạm phát là sự sụt giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của những quốc gia khác.

Các loại lạm phát

Lạm phát có 3 loại chính, đó là:

– Lạm phát vừa phải – lạm phát ở mức 1 con số.

– Lạm phát phi mã – lạm phát ở mức 2 đến 3 con số.

– Siêu lạm phát – lạm phát tăng với tốc độ vượt xa lạm phát phi mã.

Tìm hiểu thêm: MỐI QUAN HỆ GIỮA TỶ LỆ LẠM PHÁT VÀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất
Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Ảnh hưởng của sự tăng hoặc giảm giữa lạm phát và lãi suất

Mối quan hệ chặt chẽ giữa lãi suất và lạm phát được biểu hiện như sau:

Khi NH nhà nước thực hiện nới lỏng tiền tệ, có nghĩa là cắt giảm lãi suất cơ bản sẽ khiến lãi suất trên các khoản vay cũng giảm theo. Điều này sẽ làm người dân quan tâm hơn đến các khoản vay. Từ đó, lượng tiền lưu thông và mức tiêu dùng sẽ tăng lên. Cùng lúc đó, cung tiền với giá rẻ làm giá trị đồng của quốc gia so với các loại ngoại tệ khác bị thấp đi. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ lạm phát có thể sẽ tăng lên.

Ngược lại, khi NH nhà nước thắt chặt tiền tệ; và thực hiện tăng lãi suất cơ bản, các ngân hàng thương mại cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Điều này đương nhiên cũng sẽ làm nhu cầu về tiền giảm xuống. Lúc này, thay vì đi vay hay dùng tiền, người dân thích gửi tiền vào ngân hàng để được hưởng mức lãi suất cao. Nhu cầu tiêu dùng cũng trở nên thấp đi, làm giảm nguy cơ tăng giá hàng hóa. Lãi suất tăng sẽ làm giảm lượng tiền lưu thông ngoài thị trường, ảnh hưởng tích cực lên đồng tiền của quốc gia đó. Cho nên, lạm phát sẽ thấp.

Theo quy luật kinh tế của thị trường ta thấy:

– Chỉ số lạm phát phải < lãi suất tiền gửi.

– Lãi suất tiền gửi phải < lãi suất cho vay.

Như vậy, lạm phát và lãi suất có quan hệ chặt chẽ, có tác động qua lại với nhau. Hai biến này nó cũng vừa là nguyên nhân và hệ quả của nhau.

Nên duy trì lãi suất và lạm phát như thế nào là tốt nhất?

Nên duy trì lãi suất và lạm phát như thế nào là tốt nhất?
Nên duy trì lãi suất và lạm phát như thế nào là tốt nhất?

Bản chất lạm phát và lãi suất có sự tác động và ảnh hưởng rất lớn đến nhau. Mối quan hệ tương quan giữa hai yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh và đầu tư. Nếu không được duy trì ở mức độ ổn và cân bằng thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế, lạm phát tăng cao,…

Cho nên để đầu tư, phát triển và có một nền kinh tế ổn định, hai yếu tố này cần được duy trì ở tỷ lệ tốt nhất. Thông thường, lãi suất phải ở mức cao hơn lạm phát; và cần được kiểm soát trong một thời gian nhất định thì mới có thể tạo điều kiện cho kinh tế phát triển tốt nhất. Nếu lãi suất thấp hơn lạm phát, việc gửi tiền sẽ không còn giá trị nữa do tiền lãi không bù được với sự mất giá.

Tham khảo: TẠI SAO DOANH NGHIỆP PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU MÀ KHÔNG VAY NGÂN HÀNG?

Lời kết mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất
Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất

Bạn thấy đó, lạm phát và lãi suất có quan hệ chặt chẽ với nhau và có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người tiêu dùng. Mong rằng qua bài viết về mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất trên đây các bạn đã hiểu hơn về hai yếu tố này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
MỐI QUAN HỆ GIỮA LẠM PHÁT VÀ LÃI SUẤT

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88