CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

Chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn và đạt được thành công. Chơi chứng khoán đem lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận cao. Chính vì thế, nó thu hút không ít nhà kinh doanh, những người có tiền nhàn rỗi, các bạn trẻ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chứng khoán và có được cách chơi an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cách chơi chứng khoán hiệu quả và thu về lợi nhuận hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo những thông tin này để có cách đầu tư tốt nhất nhé!

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán được biết đến như là một loại tài sản có thể giao dịch được. Đây là kênh đầu tư hấp dẫn được rất nhiều người quan tâm. Chứng khoán được biển hiện bằng chứng chỉ, chỉ điện tử hoặc bút toán.

Tham khảo cách mở tài khoản chứng khoán:

Chứng khoán là gì?
Chứng khoán là gì?

1.1. Các thành phần của chứng khoán

Theo Điều 4 Luật Chứng khoán, chứng khoán bao gồm các tài sản sau:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

1.2. Quy trình hoạt động của thị trường chứng khoán

Khoản 14 Điều 4 Luật Chứng khoán quy định, hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật này.

Bên cạnh đó, cũng tại Điều 4, đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Hiện nay, theo Điều 5 Luật Chứng khoán, thị trường chứng khoán được Nhà nước tổ chức hoạt động theo nguyên tắc:

1. Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.

2. Công bằng, công khai, minh bạch.

3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.

Quy trình hoạt động của thị trường chứng khoán
Quy trình hoạt động của thị trường chứng khoán

2. Đặc điểm của chứng khoán

Chứng khoán có một số đặc điểm nổi bật như: Có tính thanh khoản, tính rủi ro và tính sinh lợi dựa trên sự biến động về giá.

 • Tính thanh khoản: Khả năng thanh khoản cao thu hút các nhà đầu tư lớn và tạo nên thị trường chứng khoán đầy hấp dẫn. Dựa trên nguồn cung – cầu của thị trường sẽ diễn ra việc kinh doanh tự do và minh bạch.
 • Tính rủi ro: Các nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận đầu tư một cách rủi ro vào thị trường chứng khoán nếu họ muốn thu về một khoản lợi nhuận lớn.
 • Tính sinh lợi dựa trên sự biến động về giá: Là khả năng tạo ra thu nhập cho người chủ sở hữu trong những thời hạn nhất định.

Ngoài ra, chứng khoán còn có những đặc trưng như: Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế, tính minh bạch, tính tổ chức, kim chỉ nam cho nền kinh tế.

Tham khảo bài viết CÁCH CHƠI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Những lưu ý khi chơi chứng khoán
Những lưu ý khi chơi chứng khoán

3. Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán được đánh giá là “mảnh đất màu mỡ” để các nhà đầu tư làm giàu. Thế nhưng, những năm gần đây đã có không ít nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ. Lý do đơn giản là vì họ thiếu đi những kiến thức cơ bản, chưa tìm hiểu rõ về thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn chưa nắm được những lưu ý khi chơi chứng khoán. Vậy cách chơi nào hiệu quả nhất cho các nhà đầu tư? 

3.1. Luôn luôn theo dõi thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư phải theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên, để có thể đặt lệnh mua – bán cổ phiếu phù hợp. Việc theo dõi sẻ giúp bạn nắm rõ được giá cả, sự biến động của thị trường.

Chia cổ phiếu cho nhiều công ty khác nhau

Bạn cần phải đa dạng hóa các danh mục đầu tư, mua cổ phiếu của nhiều công ty thay vì bỏ vốn vào 1 nơi. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro khi công ty làm ăn thua lỗ, phá sản.

3.2. Tìm kiếm chuyên gia tư vấn chứng khoán giỏi

Chuyên gia tư vấn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chơi chứng khoán của họ. Một chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán giỏi sẽ giúp bạn có được những chiến lược đầu tư an toàn và hiệu quả. Khi đó bạn sẽ có những quyết định đúng đắn và khả năng quản lý sẽ được nâng cao hơn.

3.3. Không ngừng học hỏi

Kiến thức trong chứng khoán rất đa dạng và phong phú. Nhà đầu tư cần phải trau dồi những kiến thức về cách mua – bán, giao dịch,… Luôn luôn theo dõi sàn giao dịch và có cái nhìn sâu sắc về thị trường chứng khoán.

3.4. Có kế hoạch chốt lời 

Chốt lời là phương pháp giúp các nhà đầu tư đảm bảo lợi nhuận cũng như phòng bị rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Khi giá cổ phiếu đạt đến đỉnh cao và bạn phải nắm bắt kịp thời, bán cổ phiếu ra để thu về lợi nhuận cao.

4. Cách chơi chứng khoán hiệu quả

Để hiểu được thị trường chứng khoán và đầu tư thành công, khách hàng phải biết cách chơi chứng khoán hiệu quả. Các bước quan trọng trong chơi chứng khoán là:

 • Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán
 • Bước 2: Tìm hiểu các kiến thức cơ bản
 • Bước 3: Tham gia các khóa học dạy chơi chứng khoán
 • Bước 4: Xây dựng phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả
 • Bước 5: Tìm kiếm các cổ phiếu phù hợp
 • Bước 6: Kiểm soát tâm lý
 • Bước 7: Quản lý rủi ro 
 • Bước 8: Sử dụng đòn bẩy đúng lúc.
Cách chơi chứng khoán hiệu quả
Cách chơi chứng khoán hiệu quả

Những thông tin trên bài viết nhằm mang đến cho các nhà đầu tư một cái nhìn đa chiều hơn về thị trường chứng khoán. Qua đó, khách hàng có thể tìm kiếm được những cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bài viết muốn giới thiệu đến khách hàng một sàn giao dịch chứng khoán uy tín đó là Techcombank. Nếu quý khách hàng đang có dự định đầu tư vào chứng khoán. Đừng ngần ngại đến ngay Thịnh Vượng Tài Chính để được tư vấn nhiệt tình và giải đáp những thắc mắc.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH CHƠI CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ

Trả lời

Chuyển lên trên