QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là giải pháp tối ưu cho NĐT khi thị trường chứng khoán luôn có nhiều biến động. Khi sử dụng dịch vụ quản lý danh mục đầu tư; các nhà đầu tư sẽ có thể quản lý những biến động trong quá trình đầu tư chứng khoán của mình một cách đúng đắn, kịp thời và chính xác nhất. Vậy dịch vụ này là gì? Ý nghĩa, vai trò của hoạt động này như thế nào?.  Hãy cùng tham khảo ngay bài viết hôm nay nhé!

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

 Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là gì?
Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

Quản trị danh mục đầu tư chứng khoán là cách mà nhà đầu tư phân bổ các nguồn lực tài chính của mình vào các mã cổ phiếu thuộc các lĩnh vực khác nhau. Việc quản trị này nhằm mục đích là để đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu tối đa các rủi ro; cũng như đáp ứng được tình hình tài chính ngắn hạn và dài hạn của nhà đầu tư.

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán trở thành một kênh đầu tư dài hạn với nguồn lợi nhuận an toàn; tỷ lệ rủi ro thấp thì việc thiết lập một danh mục đầu tư hợp lý và hiệu quả là điều bắt buộc phải làm được. Chính điều này sẽ quyết định khoản đầu tư của bạn có sinh lời hiệu quả hay không; cũng như xem xét bạn có không mất quá nhiều thời gian cho khoản đầu tư đó hay không.

Tìm hiểu thêm: ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN ONLINE

Về cơ bản quản lý danh mục đầu tư là một quy trình có tính liên tục gồm 4 bước dưới đây:

  • Bước 1: Xác định mục tiêu đầu tư. Mục tiêu ở đây chính là bạn xác định lợi nhuận mong muốn; và tính toán độ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư
  • Bước 2: Xây dựng chiến lược và phân bổ ngân sách đầu tư phù hợp
  • Bước 3: Theo dõi những biến động trên thị trường chứng khoán
  • Bước 4: Điều chỉnh danh mục đầu tư dựa trên tình hình thực tế

Nhà đầu tư có thể uỷ thác quyền quản lý danh mục đầu tư cho các cá nhân; hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này.

Ai cần phải quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

 Ai cần phải quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
Ai cần phải quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Việc quản lý danh mục đầu tư CK thường được dành cho những cá nhân đang sở hữu nguồn vốn nhàn rỗi lớn; và các tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài. Đây là những người có số vốn đầu tư đảm bảo; và muốn sinh lời từ số vốn nhàn rỗi đó. Bên cạnh đó, họ cũng sở hữu nhiều loại chứng khoán khác nhau cần được quản lý một cách chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

Lợi ích của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

 Lợi ích của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
Lợi ích của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Quản lý danh mục chứng khoán có vai trò quan trọng; ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề tài chính cho các nhà đầu tư.

Việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mang lại những lợi ích gì?. Dưới đây là câu trả lời.

Tối ưu hóa lợi nhuận với mức rủi ro thấp

Thị trường chứng khoán là nơi mà luôn có nhiều rủi ro và biến động nhất. Và việc đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau; có thể khiến các nhà đầu tư không nắm bắt kịp tình hình biến động thị trường.

Khi sử dụng dịch vụ quản lý danh mục trong đầu tư chứng khoán; các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ bởi các đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Đây là những người có khả năng nắm bắt xu hướng thị trường kịp thời. Cho nên có thể giúp tối ưu hóa lợi nhuận; cũng như là giảm thiểu thấp nhất khả năng rủi ro về tài chính cho nhà đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

 Lợi ích của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
Lợi ích của việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Trên thực tế, không ai có thể đoán được chính xác tất cả những diễn biến của thị trường cả. Vì vậy, khi bạn thành lập được danh mục đầu tư sẽ đem lại nhiều cơ hội phát triển tốt hơn; san sẻ được những rủi ro của bạn.

Bạn nên đọc: CÁCH TƯ DUY VÀ GIAO DỊCH NHƯ MỘT NHÀ VÔ ĐỊCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN – MARK MINERVINI

Kiểm soát được tài sản thông qua các báo cáo định kỳ

Khi tham gia vào các thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp hay cá nhân khó có thể kiểm soát được chính xác khối lượng tài sản của mình. Bởi lúc này tài sản của bạn bao gồm cả số vốn ban đầu; vốn lưu động, lợi nhuận thường kỳ,…

Cho nên đây là lí do bạn cần đến các dịch vụ quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Các nhân viên sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát tài sản một cách an toàn; cũng như sẽ tính toán chính xác số vốn và lợi nhuận mà bạn đạt được thông qua các công cụ chuyên nghiệp, chính xác. Và tài sản của nhà đầu tư sẽ được quản lý chuyên nghiệp; minh bạch và an toàn tại các tài khoản lưu ký tại các ngân hàng đã thỏa thuận.

Có định hướng đúng đắn về những cơ hội đầu tư

Ngoài việc sẽ giúp hỗ trợ khách hàng trong việc quản lý các danh mục đầu tư và tài sản; dịch vụ này còn nghiên cứu, phân tích để từ đó đưa ra các định hướng đúng đắn về cơ hội đầu tư trong các danh mục mà nhà đầu tư quan tâm; để mang lại những nguồn lợi cho bạn.

Tiết kiệm thời gian cho các nhà đầu tư

Các công ty dịch vụ quản lý danh mục đầu tư sẽ hỗ trợ cho khách hàng cả các công việc như mua – bán cổ phiếu; và thực hiện các hoạt động đầu tư theo chiến lược an toàn, đảm bảo tính minh bạch công khai.

Tính toán được ảnh hưởng của thuế

Xu hướng đầu tư và nhu cầu của mỗi nhà đầu tư là khác nhau tùy thuộc vào nguồn vốn của mỗi người. Những người có mức đầu tư cao thường không mong muốn trong bảng thuế của họ có các danh mục đầu tư có mức thuế thấp. Thông qua những thỏa thuận ký kết với nhà đầu tư; công ty quản lý danh mục đầu tư sẽ nghiên cứu và từ đó giúp họ đưa ra những loại cổ phiếu phù hợp với yêu cầu nhất.

Nhà đầu tư cần làm gì để thành lập danh mục đầu tư tốt?

 Nhà đầu tư cần làm gì để thành lập danh mục đầu tư tốt?
Nhà đầu tư cần làm gì để thành lập danh mục đầu tư tốt?

Để thành lập danh mục đầu tư tốt, nhà đầu tư cần:

Đối với cổ phiếu: nếu có thể dự báo thời điểm lên xuống của thị trường cổ phiếu; nhà đầu tư có thể đón đầu xu hướng bằng cách điều chỉnh thành phần của danh mục đầu tư. Bằng cách này, họ có thể nắm giữ những cổ phiếu có triển vọng giá sẽ tăng cao để sinh lời trong tương lai

Đối trái phiếu: khi dự báo được xu hướng vận động của lãi suất; NĐT có thể điều chỉnh mức đáo hạn bình quân kịp thời để đón đầu các biến động sẽ xảy ra trên thị trường. Kết quả là đạt được khi danh mục trái phiếu có mức đáo hạn bình quân cao khi lãi suất có xu hướng giảm và ngược lại; nắm giữ thời hạn trung bình của những trái phiếu thấp khi lãi suất thị trường có xu hướng tăng.

Tham khảo: CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THÀNH CÔNG

Có thể nói rằng, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là một hoạt động rất cần thiết cho quá trình đầu tư của bạn. Nó không đơn giản chỉ là việc bạn chọn những cái bạn thích để đầu tư; mà bạn còn phải cần những nghiên cứu thị trường, nghiên cứu các nhóm ngành; mã cổ phiếu và quan trọng hơn cả phù hợp với khả năng chịu đựng rủi ro; và kỳ vọng lợi nhuận để mang lại nguồn lợi nhuận cao nhất. Qua bài viết, hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán này nhé. Chúc bạn đưa ra những quyết định đúng đắn và thành công.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88