CÁCH LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Kế hoạch tài chính có thể giúp bạn giải quyết món nợ tồn đọng, đảm bảo cho tương lai tài chính của bạn và thậm chí còn giúp bạn hạnh phúc và thư thái hơn. Tuy nhiên với nhiều người, việc lên kế hoạch tài chính cá nhân vẫn là điều khá xa lạ. Vậy Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau. 

Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân
Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân

Kế hoạch tài chính cá nhân là gì? 

Kế hoạch tài chính cá nhân là kế hoạch sử dụng nguồn tiền của bản thân cho từng giai đoạn thời gian. Thông qua việc lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân bạn sẽ biết được đầy đủ các hoạt động: thu, chi, tiết kiệm và đầu tư của chính mình. 

Việc lập kế hoạch tài chính cá nhân giúp tạo ra nguồn ngân sách cho bản thân. Đồng thời phân bổ hợp lý nguồn lực tài chính nhằm tiết kiệm và đầu tư hiệu quả. 

Thông thường, kế hoạch quản lý tài chính cá nhân sẽ được tạo theo bảng, có sử dụng các công thức tính toán để đảm bảo độ chính xác cũng như mang tính trực quan sinh động cho người sử dụng. 

Kế hoạch tài chính cá nhân là gì? 

Bạn có thể nhờ tới các chuyên gia hoạch định tài chính hoặc tự lập kế hoạch tài chính cá nhân. Tùy theo mục tiêu tiết kiệm và đầu tư ngắn hạn, dài hạn mà bạn đề ra. 

Bài viết tham khảo: ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Ý nghĩa của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân 

Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân được tạo ra nhằm giúp chính bản thân bạn quản lý tài chính hiệu quả. Cụ thể: 

 • Đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình.  
 • Chủ động nguồn tài chính cho những trường hợp khẩn cấp. 
 • Giảm bớt gánh nặng và áp lực tài chính trong cuộc sống hàng ngày. 
 • Nhanh chóng đạt được những mục tiêu tài chính, mục tiêu tiết kiệm của bản thân. 

Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả 

Việc lập kế hoạch quản lý tài chính không phải là điều đơn giản với bất cứ ai. Đặc biệt với những người chưa hình dung được sơ đồ quản lý tài chính. 

Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả 
Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả 

Để dễ hình dung, các bước cơ bản sau đây sẽ là nền tảng để lên kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả cho mỗi cá nhân. Từ đó hoàn thiện kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. 

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại 

Đầu tiên, bạn cần đánh giá tình trạng thu nhập, các nguồn thu ngoài… Tính theo một khoảng thời gian nhất định, thường sẽ tính trong một tháng. Xác định được tổng thu nhập định kỳ sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu và phân bố tiền hiệu quả.  

Bước 2: Xác định các khoản cần chi tiêu 

Mỗi người sẽ có các khoản cần chi tiêu khác nhau, từ nguồn thu nhập tổng. Do vậy, bạn cần xác định được nhu cầu cần thiết, không cần thiết… Phân loại các nhóm tiền cụ thể để có bảng kế hoạch tài chính chi tiết. Thông thường, mỗi người sẽ chia các khoản chi tiêu thành 3 nhóm chính. Trong đó: 

 • Nhóm 1 – Khoản chi tiêu cố định hàng tháng

Tiền nhà, tiền ăn, tiền xăng xe đi lại, hóa đơn điện nước, tiền điện thoại cho công việc, tiền cho con cái hoặc bố mẹ… 

 • Nhóm 2 – Khoản chi tiền để tiết kiệm và đầu tư

Đâu là khoản dự phòng cần thiết cho mỗi người. Mỗi người cần dự phòng một khoản tiết kiệm đủ để sống khi mất việc 3 tháng. Khoản tiết kiệm có thể sử dụng để thanh toán các khoản nợ. Bởi các khoản nợ sẽ phát sinh lãi, cần được thanh toán để bạn có thể tự do tài chính. Sử dụng tiền để đầu tư nâng cao kỹ năng, cải thiện thu nhập hoặc lựa chọn kênh đầu tư để tạo nguồn thu nhập thụ động. 

 • Nhóm 3 – Khoản chi tiêu tự do

Đây là yêu cầu cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Mỗi người đều có những mối quan hệ người thân, bạn bè, cần được giải trí. Đây là khoản chi tiêu cuối cùng nên xem xét đến khi đã phân chia tiền cho 2 khoản cố định và tiết kiệm/ đầu tư. 

Bài viết tham khảo: HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Bước 3: Tính toán và phân bổ chi phí cho các khoản 

Dựa trên thu nhập hiện tại, bạn cần phân bổ tiền cho các khoản chi tiêu. Lưu ý, cần lên kế hoạch quản lý chi tiêu chi tiết, với các đầu việc cần sử dụng đến tiền. Không nên tính hoặc ước lượng chung sẽ không chính xác.  

Tính toán khoản chi tiêu thiết yếu, dựa trên tình trạng thực tế hiện đại. Khoản chi tiêu tiết kiệm đầu tư nên ở mức 15 – 20% tổng thu nhập là phù hợp. Với khoản chi tiêu tự do, bạn có thể ở mức 20 – 30%. Tùy theo các mối quan hệ, thói quen sinh hoạt, nhu cầu giải trí của mỗi người. 

Tính toán và phân bổ chi phí cho các khoản
Tính toán và phân bổ chi phí cho các khoản

Bước 4: Tính toán chênh lệch chi tiêu và dự chi 

Sau khi đã phân bổ tiền vào các nhóm theo tình trạng thực tế, cần tính toán lại khoản dự chi và thực tế. Xác định chênh lệch để cân đối lại tiền cho từng nhóm, từng khoản chi tiêu. Lúc này, bạn cần xem xét các mục không thực sự cần thiết. Cắt giảm các khoản chi không giúp bạn đạt được mục tiêu quản lý tài chính.  

Đặc biệt các khoản chi tiêu tùy ý, linh hoạt cần được hạn chế, để đạt được mục tiêu tài chính quan trọng. Với các khoản chi tiêu cần thiết có thể lựa chọn giải pháp thay thế để đảm bảo mức sống và tiết kiệm tiền hiệu quả. Bạn có thể cắt 5% cho các khoản không thực sự cần ở nhóm một để cân đối chi tiêu. 

Bước 5: Tiết kiệm và đầu tư 

Khoản tiền tiết kiệm nên giữ ở mức tối ưu 20%. Tuy nhiên, với những người có thu nhập cao hơn, bạn có thể tăng khoản tiền tiêu cho nhóm 2 lên 30% để tích lũy và đầu tư sinh lời. Đây là khoản dự phòng cần thiết cho mỗi người để đạt mục tiêu tài chính trong tương lai. Khoản dự phòng rủi ro khi thất nghiệp, dịch bệnh hay lạm phát. 

Tiền không nên chỉ tiết kiệm trong ngân hàng, cần mang tiền đi đầu tư. Xác định tỷ lệ phù hợp để đầu tư sinh lời, với tỷ lệ khoảng 5 – 10% khoản dự phòng. 

Bước 6: Tuân thủ nguyên tắc và linh hoạt thay đổi phù hợp 

Bạn có thể lên kế hoạch với bản chi tiêu chi tiết, các đầu mục cần chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư sinh lời… Tuy nhiên, cần tuân thủ nguyên tắc, không nên vội vàng trong việc tích lũy hay đạt được mục tiêu. Học cách kiểm soát chi tiêu tài chính, loại bỏ các ham muốn và nhu cầu không cần thiết khỏi danh sách. Không để bị kiểm soát bởi cám dỗ mua hàng, thẻ tín dụng… Phá vỡ kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn. 

Việc lập kế hoạch quản lý tài chính có thể điều chỉnh theo thời gian, linh hoạt cho từng đối tượng. Nhưng nhìn chung, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân với 6 bước cơ bản trên. 

Bài viết tham khảo: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

Một số phần mềm quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Phần mềm App quản lý tài chính cá nhân 

Phần mềm App quản lý tài chính cá nhân 
Phần mềm App quản lý tài chính cá nhân 

Điện thoại thông minh gắn liền với tiện ích cuộc sống: Giải trí, công việc, chăm sóc sức khỏe… Chiếm nhiều thời gian sử dụng của giới trẻ hiện đại. App quản lý tài chính cá nhân là công cụ đắc lực giúp người dùng công nghệ lên kế hoạch chi tiêu, quản lý tiền, đầu tư, tiết kiệm… hiệu quả ngay trên Smartphone. 

Quản lý bằng app tài chính dựa trên nền tảng số, phân tích chi tiêu, lựa chọn các kênh đầu tư theo thói quen và kỹ năng của người dùng công nghệ. App phân tích và cung cấp thông số, cảnh báo liên tục cho người dùng về tình trạng tài chính hiện tại. 

Hiện nay, có khá nhiều app hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho người dùng công nghệ trải nghiệm và thực hành: 

 • Spendee – Ứng dụng quản lý chi tiêu, phân chia thu nhập, giúp tối ưu hóa ngân sách. 
 • PocketGuard – App hỗ trợ giám sát dòng tiền, số dư tài khoản ngân hàng, quản lý chi tiêu hàng ngày… bằng cách kết nối ngân hàng. 
 • Finhay – app tiết kiệm, tích lũy và đầu tư thông minh. Với các gói tích lũy có hấp dẫn, hỗ trợ rút tiền tiện ích. Finhay đưa ra hình thức quỹ đầu tư cho người dùng lựa chọn, tạo nguồn thu thụ động. 
 • HomeBudget – App ứng dụng hỗ trợ lập kế hoạch chi tiêu, phân tích biểu đồ riêng về chi tiêu cho người dùng tối ưu quản lý dòng tiền hiệu quả. 

Phần mềm Excel quản lý tài chính cá nhân 

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân bằng bảng Excel hữu ích, được nhiều người áp dụng. Biểu mẫu Excel quản lý tài chính cá nhân giúp theo dõi thu chi, khoản tích lũy đầu tư một cách rõ ràng và riêng tư nhất cho mỗi người. 

Phần mềm Excel quản lý tài chính cá nhân 
Phần mềm Excel quản lý tài chính cá nhân 

Theo mẫu Excel, người dùng có thể quản lý và lập bảng ngân sách, mục tiêu tài chính. Thiết lập bản đồ để theo dõi thu chi, dòng tiền một cách chi tiết, đánh giá được lộ trình đạt được mục tiêu tài chính, theo các giai đoạn. Công cụ Excel dễ dàng tính toán và xác định được chênh lệch thu chi, giúp người dùng điều chỉnh và lên kế hoạch tài chính tối ưu nhất. 

Bài viết tham khảo: CÁC KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH HIỆU QUẢ

Lưu ý khi lập kế hoạch tài chính cá nhân 

Để lập kế hoạch tài chính cá nhân đảm bảo thành công, bạn cần lưu ý: 

 • Đừng lập kế hoạch quản lý tài chính quá xa rời so với thực tế của bạn.  
 • Chủ động theo dõi quá trình thực hiện kế hoạch quản lý tài chính để nhanh chóng có những điều chỉnh phù hợp. 
 • Sử dụng thêm những công cụ hỗ trợ để kế hoạch quản lý tài chính có độ trực quan, chính xác cao như công cụ tính toán, ứng dụng điện thoại… 
Những điều cần lưu ý khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân 
Những điều cần lưu ý khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ Cách lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả. Đây là việc cần làm của mỗi người nếu muốn tiết kiệm tiền thành công. Thông qua việc lập và thực hiện sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, phục vụ cuộc sống của bạn tốt hơn. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

3.6/5 - (5 bình chọn)
CÁCH LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88