THÓI QUEN CỦA NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO

11 sự khác nhau giữa thói quen của người giàu và người nghèo

Thói quen hằng ngày có tác động rất lớn đến sự giàu có của mỗi người. Vậy có bao giờ bạn suy nghĩ về thói quen của người giàu và người nghèo khác nhau như thế nào chưa? Thực tế chứng minh giữa người giàu và người nghèo có khá nhiều quan điểm và hành động khác nhau mỗi ngày. Tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây!

Tham khảo: HỌC CÁCH LÀM GIÀU TỪ HAI BÀN TAY TRẮNG

Sự khác biệt về thói quen của người giàu và người nghèo

Sự khác biệt về thói quen của người giàu và người nghèo
Sự khác biệt về thói quen của người giàu và người nghèo

1. Người giàu luôn muốn học hỏi, trau dồi và không bao giờ nói “không” với kiến thức

Chúng ta có thể thấy, trong cuộc sống của người giàu đa số họ rất giỏi và có kiến thức, họ biết nhiều và không có gì mà họ không hiểu, không tiếp thu hay không làm được cả. Thế nhưng, họ cũng là con người bình thường mà thôi. Thế thì tại sao họ có thể tạo nên những kỳ tích thành công được mọi người ngưỡng mộ? 

Câu trả lời đó là vì người giàu họ luôn học hỏi và không bao giờ nói “không” với kiến thức; trong mắt họ mọi thứ người khác làm được họ cũng sẽ làm được. Năng khiếu bẩm sinh, hay thiên phú trời cho là điều chỉ chiếm rất ít phần trăm trong thành công của họ. Điều họ có chính là không lùi bước trước những khó khăn nào mà cuộc sống đã đưa ra cho họ.

Người giàu rất ít khi nói “không” cho một vấn đề khó, hay lùi bước trước những cơ hội khiến bản thân bị giới hạn. Ngược lại, người nghèo lại thường nói “không” trước khó khăn. Họ không muốn cố gắng nên biện hộ cho bản thân hàng vạn lý do để có thể từ bỏ và lùi bước. Đây là những hành động hàng ngày và tạo nên phần nào sự khác biệt trong thói quen của người giàu và người nghèo.

Xem thêm: BÁNH XE CUỘC ĐỜI

2. Người giàu thường đặt mục tiêu, người nghèo thường mơ ước

Câu nói “không ai đánh thuế ước mơ” có lẽ không xa lạ với chúng ta. Thế nhưng, lại có một số người hiểu sai ý nghĩa của câu nói này. 

Ước mơ ở đây có ý nghĩa chỉ khi nó song song với hành động, với mục tiêu của bản thân đề ra. Chứ nó không phải chỉ cần nghĩ thôi là có được. Người nghèo thường rất hay mơ ước, ngưỡng mộ những gì người khác có. Họ cũng có ước mơ nhưng lại không muốn suy nghĩ nên làm sao để hoàn thành giấc mơ đó; hay hãy bắt đầu kế hoạch biến giấc mơ thành hiện thực.

Ngược lại, người giàu thay vì ước mơ suông họ sẽ đặt mục tiêu. Họ hiểu bản thân cần gì, muốn gì và nên làm gì để hoàn thành “ước mơ” của mình. Họ chinh phục giấc mơ của bản thân bằng cách hoàn thành từng mục tiêu, từng bước từng bước tiến lại gần ước mơ của họ. 

Và họ bỏ ra sự nỗ lực, họ bỏ ra nhiều cố gắng và họ sẵn sàng đương đầu với thử thách đó. Đây chính là lý do cho những thành công mà họ gặt hái được luôn khiến người xung quanh ngưỡng mộ. 

3. Người giàu thường xuyên đọc sách

Đọc sách là một thói quen cực kỳ thân thuộc với những người thành công trong xã hội. Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo khá điển hình trong hoạt động thường ngày. Có thể việc đọc sách không đem lại sự giàu sang cho bạn; tuy nhiên chắc chắn người thành công, những người giàu thường có thói quen đọc sách.

Rất nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học luôn khuyên lớp trẻ sau này hãy bồi dưỡng cho mình thật nhiều kiến thức qua sách vở. Sách là nguồn báu vật tri thức tiềm tàng, đầy quyền lực và ý nghĩa. Việc đọc nhiều sách chưa bao giờ là thừa cả. Và đọc sách nên là chuyện cả đời chứ không phải trong chớp nhoáng, trong một phút hứng thú. 

Người nghèo thường ít có thói quen đọc sách, một phần họ không có đam mê, một phần họ không hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách. Họ cảm thấy không quá hứng thú với những cuốn sách mà nhìn vào chỉ toàn chữ là chữ; họ không hiểu bản thân có thể học hỏi được gì qua những cuốn sách đó. Thế nhưng, ở đây không ai khẳng định việc đọc sách chắc chắn sẽ giàu, nhưng ít nhất sách sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng, nhiều con đường tốt hơn trong cuộc sống đầy khó khăn này.

4. Người nghèo luôn nhìn thế giới một cách khó khăn

Thói quen của người giàu và người nghèo
Thói quen của người giàu và người nghèo

Thực sự mà nói thế giới của người nghèo để đi lên từ con số 0 chưa bao giờ là dễ dàng cả. Thế nhưng nếu cứ nhìn theo một hướng kém tích cực của người nghèo là thế giới này tràn ngập khó khăn mà họ không thể vượt qua. Chính những suy nghĩ như thế đã giới hạn bản thân họ ở trong một cái vòng tròn và họ không thể nào tự mình bước ra.

Những người nghèo họ chưa bắt đầu mà đã cảm thấy mình không làm được; đã lùi bước, tự cảm thấy quá khó và chắc chắn bản thân sẽ không hoàn thành được, trong khi họ chưa lên kế hoạch rõ ràng, chưa chuẩn bị và thậm chí chưa thử bắt đầu. 

Tìm hiểu thêm: 10 KINH NGHIỆM TIẾT KIỆM TIỀN CỦA TÔI

5. Người giàu thường không có thói quen khoe khoang

Thực tế có một điều hiện hữu rõ nhất, một điểm tốt của những người thành công, người giàu thực thụ trong xã hội là họ không hay có thói quen khoe khoang. Họ biết khiêm nhường, sống để người đời nể sự thành công của họ và lối ứng xử của họ. Việc chúng ta thấy những tỷ phú có cuộc sống khá bình dị, vừa đủ chứ không xa hoa hào nhoáng như trong tưởng tượng cũng không thiếu trong cuộc sống.

Người giàu họ chi tiêu đúng nơi, không hoang phí và cũng không cố thể hiện ra mình giàu như thế nào, mình có tiền bao nhiêu. Đấy là sự đáng khâm phục của một người thành công vừa có tiền vừa biết khiêm nhường và tiết kiệm.

6. Người giàu không nhiều chuyện

Mình không nói tất cả nhưng đa số người giàu thường không nhiều chuyện, bởi tính cách của họ đã được mài dũa; và họ biết những điều gì mang lại sự tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội. Họ hầu như không bao giờ nhiều chuyện những việc không phải của mình. Họ biết cách kìm nén bản thân bởi họ hiểu nhiều chuyện việc không phải của mình, gây nên những điều không hay ho cho người khác là điều không tốt.

Ngoài ra, thời gian của người giàu không dư dả để họ nhiều chuyện; thời gian của họ luôn được phân chia một cách khoa học và hợp lý. Bên cạnh công việc, gia đình thì chính là trau dồi thêm nhiều kỹ năng hơn nữa cho bản thân, học tập và thay đổi theo xu hướng xã hội của người giàu. 

7. Người giàu luôn cho đi trước khi nhận lại

Một sự khác biệt trong thói quen của người giàu và người nghèo đó là người giàu biết cách cho đi trước khi đòi hỏi nhận lại một điều gì đó. Họ cho đi không toan tính, cái họ nhận lại không phải sự cảm ơn, báo đáp của người được nhận mà là nhận lại sự thanh thản trong tâm hồn. Họ giàu có và họ biết san sẻ. Điều này sẽ tạo động lực cho họ làm việc nhiều hơn để thành công và để chia sẻ nhiều hơn.

8. Người giàu sẽ chủ động đầu tư vào các mối quan hệ xung quanh

11 sự khác nhau giữa thói quen của người giàu và người nghèo
11 sự khác nhau giữa thói quen của người giàu và người nghèo

Các mối quan hệ sẽ cực kỳ quan trọng nếu bạn bước đi trên con đường kinh doanh. Và việc dành thời gian để đầu tư vào các mối quan hệ chưa bao giờ là thừa cả. 

Tom Corley tin rằng có đến 79% doanh nhân thành công sẽ dành 5 giờ trở lên mỗi tháng để kết nối quan hệ xung quanh. Sự khác biệt trong thói quen của người giàu và người nghèo là người giàu luôn biết kết nối và tạo ra những mối quan hệ chất lượng, giúp ích cho họ. 

Những mối quan hệ này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc thư giãn, chia sẻ kinh nghiệm sống và tất tần tật những gì mà họ có thể học hỏi. Từ đó giúp bản thân có thể đúc rút được nhiều kinh nghiệm thực tế hơn. Đặc biệt, việc củng cố các mối quan hệ làm ăn, bạn bè sẽ có ích rất nhiều trên con đường phát triển của mỗi cá nhân, có quan hệ sẽ giúp bản thân bớt vất vả hơn rất nhiều.

Đọc thêm: CÁCH LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

9. Người nghèo khi phạm sai lầm sẽ biện minh cho bản thân bằng nhiều lý do

Có 1 vấn nạn ở người nghèo, rằng mỗi lần họ mắc sai lầm việc đầu tiên họ nghĩ đến chính là tìm lý do thoái thác trách nhiệm của bản thân. Họ sẽ tự đặt ra rất nhiều giả thiết để làm bản thân cảm thấy thật sự không có lỗi. Đó là tính cách rất cần thay đổi, bất kỳ người giàu hay người nghèo đều nên có trách nhiệm với lời nói và hành động của bản thân. Và việc đổ lỗi cho người khác sẽ khiến bạn trở nên rất “xấu tính”.

Chịu trách nhiệm cho sai lầm không phải là một điều xấu hổ. Bạn làm sai – bạn nhận lỗi – bạn sửa chữa lỗi. Người biết nhìn nhận sai lầm, biết chịu trách nhiệm mới có thể sửa sai và trở nên tốt hơn. 

Bởi cuộc sống này suy cho cùng, là con người ai cũng sẽ từng ít nhất 1 lần mắc sai lầm, chịu đừng ra nhìn nhận và thay đổi thì mới ngày càng tốt hơn được. Những người giàu thành công thực thụ họ hiểu rất rõ đạo lý này.

Sự khác biệt về thói quen của người giàu và người nghèo
Sự khác biệt về thói quen của người giàu và người nghèo

10. Người giàu thường biết cách sắp xếp thời gian hơn người nghèo

Một thói quen nói lên rõ sự khác biệt trong thói quen của người giàu và người nghèo đó là sắp xếp thời gian. Người giàu thường sẽ biết phân bổ và sắp xếp thời gian hợp lý hơn người nghèo. 

Bạn hãy thử nhìn nhận mà xem người giàu và người nghèo đều có thời gian 1 ngày là 24 tiếng. Thế nhưng người giàu vừa có thể đi làm, vừa đọc sách, vừa chơi thể thao và dành thời gian bên gia đình; còn người nghèo thời gian 24 giờ một ngày luôn luôn không đủ để họ làm hết việc mà họ đã đặt ra.

Đây là vấn đề liên quan đến sự phân bổ thời gian chưa hợp lý ở người nghèo. Hay nói chính xác hơn họ chưa biết sắp xếp và hoàn thành công việc đúng giờ như họ đã dự định trước; họ thường sẽ bị sao nhãng, bị bỏ giở hoặc bị tác động bởi bất cứ ngoại lực nào. Từ đó khiến thời gian họ sắp xếp bị đảo lộn và họ chưa bao giờ hoàn thành được hết mục tiêu trong ngày.

Tham khảo: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

11. Nợ trước kiếm tiền sau là thói quen của người nghèo

Thói quen của người giàu và người nghèo
Thói quen của người giàu và người nghèo

Nợ trước kiếm tiền sau thực sự là một thói quen xấu ở người nghèo. Vì những thói quen như thế này khiến họ luôn cảm thấy cuộc sống khó khăn và có cố gắng bao nhiêu cũng không khá lên nổi. 

Để trở thành một người khá trong xã hội điều đầu tiên nên biết cách chi tiêu tiền bạc và tránh xa các khoản nợ. Người nghèo hầu như ít biết tích góp mà cứ nợ xong ăn chơi xong làm trả. Việc này nó cứ lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn nối tiếp nhau không ngừng nghỉ. Thế này thì tự hỏi bao giờ người nghèo mới có của ăn của để như bao người khác.

Sự khác biệt thói quen của người giàu và người nghèo đó chính là người giàu biết dùng tiền để đầu tư. Họ không chi tiêu quá nhiều, không để tiền “đứng yên” một chỗ. Thay vào đó họ sẽ biết cách để tiền rảnh rỗi để sinh lời, tạo ra nhiều tiền hơn. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư sinh lời đơn giản mà không cần tốn nhiều thời gian như: đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư vàng, bất động sản,…Đã có rất nhiều người giàu từ việc đầu tư.

Lời kết về thói quen của người giàu và người nghèo

Trên đây là bài viết về 11 thói quen nói lên sự khác nhau giữa thói quen của người giàu và người nghèo. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ con đường của mình; và xem xét lại các thói quen của mình hàng ngày để có thể loại bỏ một số thói quen không mang lại thành công cho bạn nhé.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
THÓI QUEN CỦA NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO

Trả lời

Chuyển lên trên