QUỸ ỦY THÁC ĐẦU TƯ

Qũy ủy thác đầu tư là gì

Ở Việt Nam hiện nay, bên cạnh việc doanh nghiệp hay nhà đầu tư khi vận hành dòng vốn của mình để phát triển lĩnh vực chính của công ty, cá nhân thì họ còn tìm cách tăng doanh thu từ nhiều nguồn khác. Ví dụ, có thể họ đầu tư vào chứng khoán, vàng, bất động sản…hoặc tìm đến các công ty quản lý quỹ, tài chính để ủy thác đầu tư sinh lợi nhuận. Vậy cụ thể Qũy ủy thác đầu tư là gì? Nó có gì khác so với việc bạn bỏ tiền mua cổ phiếu hay trái phiếu? Những lợi ích mà các quỹ đầu tư này đem lại cho nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu những nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

Quỹ ủy thác đầu tư là gì?

 Quỹ ủy thác đầu tư là gì?
Quỹ ủy thác đầu tư là gì?

Quỹ uỷ thác đầu tư (Unit Investment Trusts) là một công ty đầu tư mua hoặc nắm giữ một danh mục đầu tư cố định. Danh mục này thường là cổ phiếu hoặc trái phiếu. Và các nhà đầu tư có thể mua lại chúng dưới dạng các đơn vị và nắm giữ cho đến ngày đáo hạn. 

Giống như Quỹ mở và Quỹ đóng, quỹ ủy thác đầu tư cũng bao gồm các khoản đầu tư tập thể. Trong đó nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường; hoặc không có nhiều vốn, gửi tiền của họ vào quỹ để được quản lý bởi một nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp. 

Đọc thêm: ỦY THÁC ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

UIT được phát hành thông qua một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) giống như Quỹ đóng; và được mua bán trực tiếp từ công ty phát hành chúng. Đôi khi nó cũng có thể được mua trên thị trường thứ cấp như Quỹ mở. 

UIT được bán bởi các cố vấn đầu tư và chủ sở hữu có thể mua lại các đơn vị vào quỹ hoặc ủy thác; thay vì đặt giao dịch trên thị trường thứ cấp. Nhưng UIT khác với Quỹ mở là nó được lập ra trong một khoảng thời gian xác định với một danh mục đầu tư cố định. Có nghĩa là chứng khoán của quỹ đầu tư uỷ thác không được bán hoặc mua thêm mới. Ngoài ra, UIT có ngày hết hạn được nêu dựa trên những khoản đầu tư được tổ chức trong danh mục đầu tư của nó; khi danh mục đầu tư chấm dứt, danh mục đầu tư của UIT được thanh lý và tiền thu được sẽ được trả cho các NĐT.

Chức năng của quỹ đầu tư ủy thác 

Chức năng của quỹ đầu tư ủy thác 
Chức năng của quỹ đầu tư ủy thác 

Tương tự như những quỹ khác trên thị trường, quỹ đầu tư ủy thác cũng có chức năng là nhận vốn góp từ các nhà đầu tư; và sử dụng nguồn vốn đó để đem đi đầu tư và thu về nguồn lợi nhuận, và tiếp tục đầu tư. Khi đến thời điểm quy định trên hợp đồng giao dịch, quỹ sẽ tiến hành chia cổ tức cho các nhà đầu tư dựa trên số vốn góp ban đầu.

Qũy ủy thác sẽ thực hiện đầu tư vào danh mục đầu tư có sẵn, có trách nhiệm với số vốn góp của các nhà đầu tư; và đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đầu tư theo những thỏa thuận trước đó.

Phân loại Quỹ uỷ thác đầu tư

 Phân loại Quỹ uỷ thác đầu tư
Phân loại Quỹ uỷ thác đầu tư

Hiện nay, có rất nhiều hình thức quỹ đầu tư khác nhau. Nhưng có hai loại quỹ đầu tư ủy thác chính đó là ủy thác cổ phiếu và ủy thác trái phiếu. 

Uỷ thác cổ phiếu

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Hay có thể hiểu là nhà đầu tư bỏ tiền mua số phiếu của một công ty và trở thành cổ đông của công ty. Khi đó nhà đầu tư đồng thời cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành; và quyền lựa chọn đặc biệt trong việc tái đầu tư số tiền này.

Uỷ thác cổ phiếu tiến hành IPO bằng cách cung cấp cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể. Được gọi là thời gian chào bán. Tiền của nhà đầu tư được thu thập trong giai đoạn này. Sau đó cổ phiếu được phát hành. Tín thác cổ phiếu thường tìm cách cung cấp sự tăng giá vốn, thu nhập cổ tức hoặc cả hai. 

Các ủy thác tìm kiếm thu nhập có thể cung cấp các khoản thanh toán hàng tháng, hàng quý hoặc nửa năm. Một số quỹ ủy thác đầu tư vào chứng khoán trong nước; một số đầu tư vào chứng khoán quốc tế và một số đầu tư vào cả hai.

Công ty uỷ thác cổ phiếu đưa ra ngày hạn về việc trả nợ và phân phối giá trị tài sản ròng cho các nhà nắm giữ đơn vị. Và nhà đầu tư nắm giữ đơn vị cổ phần có thể có quyền lựa chọn đặc biệt trong việc tái đầu tư số tiền này.

Tham khảo thêm: CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ủy thác trái phiếu

Uỷ thác trái phiếu đã phổ biến hơn ủy thác cổ phiếu. Nó phù hợp với các nhà đầu tư tìm kiếm các nguồn thu nhập ổn định; có thể dự đoán được thường mua UIT trái phiếu. 

Công ty uỷ thác trái phiếu phát hành một số lượng đơn vị nhất định. Và sau khi trái phiếu đã được bán hết thì thời gian chào bán chính được đóng lại. Khi đó công ty uỷ thác tiếp tục trả số tiền thu nhập hàng tháng cho tới khi trái phiếu tiếp theo được trả. Quá trình này diễn ra cho đến khi toàn bộ trái phiếu được thanh khoản hết từ quỹ. 

Qũy ủy thác đầu tư trái phiếu có rất nhiều loại bao gồm: trái phiếu doanh nghiệp trong nước; trái phiếu doanh nghiệp quốc tế, trái phiếu chính phủ trong nước; trái phiếu chính phủ nước ngoài hoặc kết hợp các loại trái phiếu.

Ủy thác trái phiếu thích hợp cho những nhà đầu tư, doanh nghiệp không ưa sự mạo hiểm; nhưng đang muốn tìm kiếm các thu nhập hiện tại và sự ổn định của đồng tiền.

Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư ủy thác?

Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư ủy thác?
Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư ủy thác?

Qũy đầu tư ủy thác là lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư muốn đầu tư vào một kênh đầu tư chắc chắn, lâu dài và ít rủi ro. Nhưng nếu bạn muốn tìm kênh đầu tư dễ tham gia và rút lui, kiếm lợi nhanh chóng thì quỹ này không phù hợp. Dưới đây là các ưu điểm và nhược điểm của UIT để giúp bạn có được câu trả lời cho bản thân nhé.

Tìm hiểu thêm: CÁC QUỸ MỞ UY TÍN TẠI VIỆT NAM

Ưu điểm

  • Quỹ đầu tư ủy thác là quỹ đóng, các danh mục đầu tư cụ thể xác định trước. Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường; có thể phân tích và xem xét lựa chọn đầu tư của quỹ này. Bạn có thể xác định được mức độ rủi ro cũng như lợi nhuận thu được. Đây là kênh đầu tư khá an toàn, lợi nhuận thu về duy trì đều đặn. 
  • Bạn có thể mua các chứng khoán của quỹ phát hành trên sàn giao dịch mà không bị ràng buộc bởi những quy định khắt khe nào. Thông thường, những người sở hữu cổ phiếu này chỉ trả mức giá được chiết khấu bởi chính quỹ đầu tư ủy thác. Nghĩa là số tiền bạn bỏ ra để sở hữu cổ phiếu thấp hơn mức giá niêm yết.
  • UIT mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Có thể nói UIT tương tự như một công ty trách nhiệm hữu hạn cho phép mọi người góp vốn vào. Bạn nhận lợi nhuận trực tiếp từ kết quả đầu tư của quỹ; có quyền tham gia vào các cuộc họp đại hội đồng thường niên. Bên cạnh đó còn có thể nhận giá trị gia tăng từ bất kỳ sự tăng trưởng của cổ phiếu; có quyền biểu quyết, theo dõi sự thay đổi các mục tiêu đầu tư,…
  • Chi phí cho quỹ ủy thác đầu tư thấp hơn so với những việc ủy thác tại các đơn vị khác. Tham gia vào quỹ với chi phí thấp, quỹ này không trả hoa hồng cho cố vấn tài chính. Cho nên cổ tức nhận lại sẽ cao hơn so với các quỹ mở.

Hạn chế

  • Quỹ đầu tư ủy thác là quỹ đóng; cho nên việc các cổ đông góp vốn có thể rời khỏi cũng như gia nhập quỹ này rất khó. Vì số lượng cổ phiếu phát hành có giới hạn và được quy định cụ thể. Cho nên những người tham gia nếu muốn rút lui chỉ có thể thực hiện giao dịch với những cổ đông hiện tại. Với những quỹ mở thì rất đơn giản để rời khỏi hoặc gia nhập vào. Nếu bạn rút lui thì sẽ mất đi quyền lợi của một cổ đông; mất đi khoản lợi nhuận đáng lẽ được nhận vào cuối kỳ.
  • Vì hạn chế ở trên nên khi các nhà đầu tư muốn rút lui; hoặc tham gia sẽ phải chịu hoa hồng môi giới chứng khoán. Tức là chịu một mức phí xác định theo quy định; hoặc mức giá trên thị trường ở thời điểm giao dịch.
  • Vốn của quỹ đầu tư ủy thác không chỉ từ việc huy động từ những cổ đông; quỹ này có thể đi vay để tăng vốn đầu tư. Và khi vay tiền, quỹ sẽ phát sinh trách nhiệm phải trả nợ cho khoản vay này. Có nghĩa là với việc cổ tức mà cổ đông thu được có thể bị giảm. Ngoài ra rủi ro tín dụng cũng gây áp lực cho những nhà đầu tư khi tham gia.
  • Bên cạnh đó, các danh mục đầu tư của quỹ đầu tư ủy thác thường sẽ kém thanh khoản hơn so với quỹ khác. Bởi vậy, nếu bạn đang cần một kênh đầu tư kiếm lợi ngay lập tức thì quỹ này không thể thỏa mãn điều đó.

Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công

Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công
Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công

Để có thể tham gia các quỹ ủy thác đầu tư thành công thì trước khi tiến hành ủy thác đầu tư bạn hãy nghiên cứu; và chọn cho mình một công ty uy tín nhé. Công ty này phải có khả năng phân tích thị trường tốt; cũng như có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm dày dặn trên “chiến trường _ thương trường”.

Tham khảo thêm: CÁCH HỌC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU HIỆU QUẢ DÀNH CHO BẠN

Sau khi cân nhắc chọn cho mình được công ty uy tín xong. Bạn hãy đến làm hợp đồng tuân thủ quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

Bên cạnh đó, bạn luôn cần phải theo dõi sát sao vốn của mình ủy thác cho đầu tư để tránh thất thoát. Nếu muốn làm được điều này bạn cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về thị trường chứng khoán.

Bài viết đã cung cấp thêm thông tin cho bạn về Qũy ủy thác đầu tư là gì?; và những kiến thức liên quan đến quỹ ủy thác đầu tư. Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư ủy thác hay không?. Hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích khi đầu tư. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
QUỸ ỦY THÁC ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88