CÁCH ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU

Cách đầu tư vào chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu nó dễ dàng hơn so với những gì mà những người mới bắt đầu nghĩ – tất cả những gì bạn cần chỉ là một tài khoản đăng ký đầu tư online để bắt đầu mà thôi. 

Những điều cơ bản về đầu tư cổ phiếu

 Những điều cơ bản về đầu tư cổ phiếu
Những điều cơ bản về đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu được hiểu là việc nhà đầu tư mua cổ phần sở hữu trong một công ty. Những cổ phần nhỏ đó được gọi là cổ phiếu của công ty. Và khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của công ty; bạn hy vọng công ty sẽ phát triển và hoạt động tốt theo thời gian. Và khi điều đó xảy ra, cổ phiếu của bạn có thể trở nên có giá trị hơn; và các nhà đầu tư khác sẽ sẵn sàng mua lại chúng từ bạn với giá cao hơn số tiền bạn đã bỏ ra mua chúng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu bạn quyết định bán cổ phiếu mình đã mua. 

Một trong những cách tốt nhất cho người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán; đó chính là bỏ tiền đầu tư vào tài khoản đầu tư online. Tài khoản này sau đó có thể được sử dụng để đầu tư vào cổ phiếu của công ty;  hoặc quỹ đầu tư cổ phiếu. Với việc sử dụng tài khoản đầu tư;hiện nay bạn có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu từ 1 cổ phiếu.

Nếu bạn chưa có tài khoản chứng khoán, bạn có thể tham khảo: CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK

Cách đầu tư vào cổ phiếu trong sáu bước 

Cách đầu tư vào cổ phiếu
Cách đầu tư vào cổ phiếu

1. Quyết định cách bạn muốn đầu tư vào thị trường cổ phiếu

Có rất nhiều cách để bạn có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bên dưới là các cách đầu tư phổ biến; bạn có thể tham khảo và chọn cho mình cách đầu tư tốt nhất mà bạn muốn đầu tư; và cách chọn loại cổ phiếu bạn muốn đầu tư. 

“Tôi muốn tự mình chọn cổ phiếu ”.

Cách này có nghĩa là bạn cần tự tìm hiểu và đầu tư cổ phiếu. Bạn cần tự thực hành tìm hiểu cách chọn tài khoản, loại cổ phiếu phù hợp với nhu cầu của bạn; cũng như so sánh các mã cổ phiếu khác nhau.

“ Tôi muốn một chuyên gia để giúp đầu tư và quản lý quy trình đầu tư vào cổ phiếu”

Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu bằng cách ủy thác đầu tư cho những người, quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Những người này sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ quản lý đầu tư chi phí thấp; họ là những chuyên gia có kinh nghiệm, kiến thức đầu tư tài chính. Họ sẽ giúp bạn đầu tư tiền của bạn dựa trên các mục tiêu cụ thể của bạn; và đem về lợi nhuận cho bạn.

Bạn có thể tìm hiểu về: Uỷ thác đầu tư là gì?

“Tôi muốn bắt đầu đầu tư vào quỹ đầu tư mở” 

Đây là một trong những cách phổ biến nhất cho những người mới bắt đầu đầu tư. Thay vì trực tiếp lựa chọn danh mục đầu tư thì đầu tư vào các quỹ cổ phiếu là công việc khá đơn giản bởi quỹ thường được vận hành bởi các chuyên gia tài chính với mức độ sinh lời thường ổn định và bạn mất một ít phí quản lý quỹ hàng năm

Và khi bạn đã có trong đầu một định hướng về cách đầu tư cổ phiếu; thì bạn đã sẵn sàng để tạo một tài khoản đầu tư rồi đó. 

2. Chọn một tài khoản đầu tư cổ phiếu

Cách đầu tư vào cổ phiếu
Cách đầu tư vào cổ phiếu

Nói chung, để đầu tư vào cổ phiếu hay chứng khoán, bạn cần có một tài khoản đầu tư. Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán có thể hỗ trợ mở một tài khoản đầu tư chứng khoán online và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên có nhiều hình thức như có sự hỗ trợ của môi giới hoặc có thể tự đầu tư. Quyết định phụ thuộc vào định hướng của bạn

Tham khảo bài viết : TÌM HIỂU VỀ ỦY THÁC ĐẦU TƯ LÀ GÌ? ỦY THÁC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Mở tài khoản qua môi giới 

Đa số các công ty chứng khoán hiện nay đều có môi giới hỗ trợ trong việc mở tài khoản và đầu tư. Bạn có thể tham khảo một số công ty chứng khoán như VND, SSI, HSC hay VPS. Tuy nhiên kinh nghiệm của người môi giới thì chưa kiểm định được. Thông tin môi giới đưa ra các bạn nên tham khảo và quyết định chứ không nên dựa hoàn toàn vào nhà môi giới.

Mở tài khoản tự đầu tư với cố vẫn hỗ trợ

Mở một tài khoản tự đầu tư với cố vấn hỗ trợ tư vấn. Điều này nghe có vẻ chi phí khá cao, nhưng phí giao dịch ở đây cũng ngang với các công ty chứng khoán sử dụng môi giới thậm chí còn thấp hơn. Bạn có thể tìm hiểu và mở tài khoản chứng khoán với TCBS chứng khoán Techcom tại link sau đây:

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN KHÔNG MÔI GIỚI

Tìm hiểu thêm: CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK MỚI NHẤT

3. Tìm hiểu sự khác biệt giữa đầu tư vào cổ phiếu và quỹ đầu tư

 Sự khác biệt giữa đầu tư vào cổ phiếu và quỹ đầu tư
Sự khác biệt giữa đầu tư vào cổ phiếu và quỹ đầu tư

Bạn muốn đầu tư theo con đường thụ động? Vậy thì đừng lo lắng nhé. Đầu tư cổ phiếu không quá phức tạp như bạn nghĩ. Đối với hầu hết mọi người, đầu tư vào thị trường chứng khoán có nghĩa là lựa chọn giữa hai loại hình đầu tư sau: 

Quỹ đầu tư cổ phiếu

Có nhiều quỹ đầu tư dựa trên chỉ số cổ phiếu lớn của thị trường mà bạn có thể tham gia đầu tư như quỹ ETF, quỹ cổ phiếu TCEF, quỹ cổ phiếu ngân hàng TCFIN… Đây là hình thức đơn giản để đầu tư thụ động dài hạn, vì quỹ thường được quản lý bởi các chuyên gia tài chính nên sẽ có những quyết định đầu tư tốt nhất. Điều gặp phải duy nhất là bạn cần nắm giữ dài hạn để có kết quả tốt và mất một ít chi phí quản lý quỹ hàng năm.

Đầu tư cổ phiếu chủ động

Nếu bạn đang tập trung đầu tư vào một công ty cụ thể; bạn có thể mua một cổ phiếu đơn lẻ hoặc một vài cổ phiếu như một cách để có mặt trong thị trường giao dịch cổ phiếu. Bạn có thể xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng từ nhiều cổ phiếu riêng lẻ nhưng bạn cần phải quản lý rủi ro tốt cho danh mục của bạn. 

Bạn cần phải tự học thêm nhiều về kiến thức đầu tư cổ phiếu để có thể giữ trong danh mục những cổ phiếu tốt nhất. Cũng như lựa chọn các thời điểm hợp lý để gia tăng lợi nhuận. Một việc nghe có vẻ dễ nhưng đa số nhà đầu tư cổ phiếu thường thua lỗ trên thị trường. Tuy nhiên có 1 phần nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn kiếm được số lợi nhuận tương đối cao từ cổ phiếu.

4. Đặt ngân sách cho khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán của bạn

Cách đầu tư vào cổ phiếu
Cách đầu tư vào cổ phiếu

Các nhà đầu tư mới thường có hai câu hỏi trong bước này của quy trình: 

Tôi cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu? Số tiền bạn cần để mua một cổ phiếu riêng lẻ phụ thuộc vào giá của cổ phiếu đó trên thị trường. (Giá cổ phiếu có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu với lô 100 cổ phiếu.) Nếu bạn có ngân sách nhỏ; quỹ đầu tư có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Các quỹ đầu tư mở thường có mức tối thiểu là 10000vnd trở lên; nhưng các chứng chỉ quỹ giao dịch giống như một cổ phiếu; có nghĩa là bạn mua chúng với giá biến động hàng ngày như giá cổ phiếu.

Tôi nên đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu? Nếu bạn đang đầu tư thông qua các quỹ – đây có thể là sở thích của hầu hết các nhà đầu tư mới?. Bạn có thể phân bổ một phần khá lớn danh mục đầu tư của mình cho các quỹ cổ phiếu; đặc biệt nếu bạn có ít thời gian. Một người 30 tuổi đầu tư để nghỉ hưu có thể có 80% danh mục đầu tư của mình vào quỹ chứng khoán; phần còn lại sẽ nằm trong quỹ trái phiếu. Tự đầu tư cổ phiếu riêng lẻ là một câu chuyện khác. Một nguyên tắc chung là giữ chúng ở một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn mà thôi.

5. Tập trung đầu tư dài hạn  

Đầu tư vào thị trường chứng khoán đã được chứng minh là một trong những hình thức đầu tư tốt nhất; mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong dài hạn. Trong vài thập kỷ gần đây, lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán là khoảng 10-15% mỗi năm. Tuy nhiên, đây chỉ là mức trung bình trên toàn bộ thị trường – một số năm sẽ tăng; một số giảm và bản thân các cổ phiếu riêng lẻ sẽ khác nhau về lợi nhuận của chúng. Nhưng đối với các nhà đầu tư dài hạn; thị trường chứng khoán là một khoản đầu tư tốt cho dù điều gì đang xảy ra hàng ngày hay hàng năm; đó là mức trung bình dài hạn mà họ đang tìm kiếm. 

Đầu tư chứng khoán là nơi với những chiến lược và cách tiếp cận phức tạp; nhưng nhiều nhà đầu tư đã thành công khi làm được nhiều việc hơn; và họ đều  bắt đầu từ những điều cơ bản về thị trường chứng khoán. Điều đó thường có nghĩa là sử dụng tiền cho phần lớn danh mục đầu tư của bạn; – Warren Buffett đã nói rằng quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp là khoản đầu tư tốt nhất mà hầu hết người Mỹ có thể thực hiện. Và bạn chỉ nên chọn cổ phiếu riêng lẻ nếu bạn tin vào tiềm năng phát triển dài hạn của công ty.

Điều tốt nhất nên làm sau khi bạn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư; cũng là điều có thể là khó nhất đó là: Đừng quá tập trung, xem xét tình hình nó liên tục. Trừ khi bạn đang cố gắng vượt qua tỷ lệ cược và thành công trong giao dịch trong ngày; tốt hơn hết là bạn nên tránh thói quen bắt buộc kiểm tra xem cổ phiếu của bạn đang hoạt động như thế nào vài lần một ngày, mỗi ngày. 

6. Quản lý danh mục đầu tư của bạn

Mặc dù bạn lo lắng về những biến động hàng ngày; nhưng nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển danh mục đầu tư của bạn. Tất nhiên sẽ có lúc bạn cần kiểm tra cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác của mình.

Nếu bạn làm theo các bước ở trên để mua quỹ đầu tư; và cổ phiếu riêng lẻ theo thời gian; bạn sẽ muốn xem lại danh mục đầu tư của mình một vài lần mỗi năm; để đảm bảo danh mục vẫn phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn. 

Một số điều cần cân nhắc: Nếu bạn sắp nghỉ hưu; bạn có thể muốn chuyển một số khoản đầu tư cổ phiếu của mình sang các khoản đầu tư có thu nhập cố định thận trọng hơn. Nếu danh mục đầu tư của bạn tập trung quá nhiều vào một lĩnh vực hoặc ngành; hãy cân nhắc mua cổ phiếu hoặc quỹ trong một lĩnh vực khác để tạo sự đa dạng hóa hơn. Cuối cùng, hãy chú ý đến đa dạng hóa địa lý ( trong nước và quốc tế). Vanguard khuyến nghị cổ phiếu quốc tế có thể chiếm tới 40% cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn. Bạn có thể mua các quỹ tương hỗ chứng khoán quốc tế để đa dạng danh mục đầu tư của bạn.

Các câu hỏi thường gặp về đầu tư chứng khoán, cách đầu tư vào cổ phiếu

 Các câu hỏi thường gặp về đầu tư chứng khoán, cách đầu tư vào cổ phiếu
Các câu hỏi thường gặp về đầu tư chứng khoán, cách đầu tư vào cổ phiếu

Một số lời khuyên về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là gì?

Tất cả các hướng dẫn trên của bài viết là mình nói về cách đầu tư vào cổ phiếu cho các nhà đầu tư mới. Nhưng nếu để mình phải chọn một điều để nói với mọi nhà đầu tư mới bắt đầu; đó sẽ là:  Thật ra đầu tư vào chứng khoán hay đầu tư vào cổ phiếu nó không khó hay phức tạp như bạn nghĩ đâu nhé.

Hiện nay có rất nhiều công cụ có sẵn để trợ giúp bạn trong việc đầu tư. Một trong những quỹ tốt nhất là quỹ tương hỗ chứng khoán; đây là một cách đầu tư dễ dàng và chi phí thấp cho những người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán. Các khoản tiền này có sẵn trong 401 (k); IRA hoặc bất kỳ tài khoản môi giới chịu thuế nào của bạn. Quỹ S&P 500, quỹ này giúp bạn mua một cách hiệu quả những phần nhỏ quyền sở hữu trong 500 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ; là một lựa chọn nơi đầu tư tốt dành cho người mới bắt đầu.

Bên cạnh đó, như nói ở trên, bạn có thể có thêm 1 sự lựa chọn cách đầu tư khác đó là cố vấn robot. Cách này sẽ xây dựng và quản lý danh mục đầu tư cho bạn với một khoản phí nhỏ. 

Vậy nên có thể nói với bạn rằng: Có rất nhiều cách đầu tư thân thiện, dễ dàng để đầu tư vào chứng khoán, cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu; không yêu cầu chuyên môn, kinh nghiệm cao. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và đầu tư nhé.

Tôi có thể đầu tư chứng khoán nếu tôi không có nhiều tiền không?

Nếu bạn đầu tư với số tiền nhỏ, bạn có thể gặp hai vấn đề sau. Nhưng hai vấn để này đểu dễ dàng có thể giải quyết được. 

Vấn đề đầu tiên là nhiều khoản đầu tư yêu cầu mức tối thiểu. Thứ hai là khó có thể đa dạng hóa các khoản tiền nhỏ. Về bản chất, đa dạng hóa liên quan đến việc phân tán tiền bạc của bạn. Bạn càng ít tiền thì càng khó đa dạng đầu tư được. 

Giải pháp cho cả hai là đầu tư vào các quỹ chỉ số chứng khoán và ETF. Trong khi các quỹ tương hỗ có thể yêu cầu mức tối thiểu 1.000 đô la trở lên; mức tối thiểu của quỹ chỉ số có xu hướng thấp hơn; (và ETF được mua với giá cổ phiếu có thể thấp hơn). Hai nhà môi giới, Fidelity và Charles Schwab, cung cấp các quỹ chỉ số không có mức tối thiểu nào cả. Các quỹ chỉ số cũng giải quyết vấn đề đa dạng hóa vì họ nắm giữ nhiều cổ phiếu khác nhau trong một quỹ duy nhất. 

Và cuối cùng mình muốn nói về vấn đề này đó là: Đầu tư là một trò chơi dài hạn; vì vậy bạn không nên đầu tư số tiền mà bạn có thể cần trong ngắn hạn. Nhất là khoảng tiền mặt cho những trường hợp khẩn cấp của bạn

Cổ phiếu có phải là một khoản đầu tư tốt cho người mới bắt đầu? 

Câu trả lời là Có, miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi để tiền đầu tư trong ít nhất thời gian khoảng 5 năm. Tại sao 5 năm? Đó là bởi vì thị trường chứng khoán thường trải qua đợt suy thoái kéo nhiều nhất là vậy.

Nhưng thay vì giao dịch cổ phiếu riêng lẻ; bạn hãy tập trung vào các quỹ tương hỗ cổ phiếu. Với quỹ tương hỗ, bạn có thể mua nhiều lựa chọn cổ phiếu trong một quỹ.

Tôi nên quyết định đầu tư tiền vào đâu?

Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu
Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu

Câu trả lời cho việc đầu tư vào đâu thực sự phụ thuộc vào hai điều: khoảng thời gian cho mục tiêu của bạn và mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận. 

Trước tiên, hãy giải quyết vấn đề thời gian: Nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu xa vời; chẳng hạn như nghỉ hưu, bạn nên đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu (một lần nữa; chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đó thông qua các quỹ tương hỗ).

Đầu tư vào cổ phiếu sẽ cho phép tiền của bạn tăng trưởng và vượt qua lạm phát theo thời gian. Khi mục tiêu của bạn đến gần hơn; bạn có thể từ từ bắt đầu quay số lại việc phân bổ cổ phiếu của mình; và thêm nhiều trái phiếu hơn, đây thường là những khoản đầu tư an toàn hơn. 

Mặt khác, nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu ngắn hạn – dưới 5 năm – thì bạn có thể hoàn toàn không muốn đầu tư vào cổ phiếu. Thay vào đó, hãy xem xét những khoản đầu tư ngắn hạn này. 

Cuối cùng là yếu tố khả năng chấp nhận rủi ro. Thị trường chứng khoán lên xuống thất thường; và nếu bạn dễ bị hoảng sợ khi nó xảy ra; bạn nên đầu tư thận trọng hơn một chút; bằng việc đầu tư vào cổ phiếu ít. Vì vậy quyết định đầu tư vào đâu là do sự lựa chọn, xem xét của bạn.

Về tác giả: Arielle O’Shea là một người có kinh nghiệm, quyền hạn của NerdWallet về hưu trí và đầu tư; xuất hiện trên “Today” Show, “NBC Nightly News” và các phương tiện truyền thông quốc gia khác.

Chris Davis là một nhà văn đầu tư của NerdWallet. Anh có hơn 10 năm kinh nghiệm viết bài cho các tổ chức tài chính và huấn luyện các nhà văn tài chính. 

Lời kết

Vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về Cách đầu tư vào cổ phiếu chi tiết. Bài viết này được Thịnh Vượng Tài Chính dịch lại dựa trên bài viết của Nerdwallet – “How to Invest in Stocks”.Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

 

5/5 - (2 bình chọn)
CÁCH ĐẦU TƯ VÀO CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên