TRÁI PHIẾU RÁC LÀ GÌ?

Nếu bạn là nhà đầu tư trái phiếu, chắc hẳn sẽ nghe đến trái phiếu rác. Vậy trái phiếu rác là gì? Nó có phải là lựa chọn tốt cho danh mục đầu tư của bạn hay không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Trái phiếu rác là gì?
Trái phiếu rác là gì?

Trái phiếu rác là gì? 

Trái phiếu rác (tiếng Anh được gọi là Junk Bond) là loại trái phiếu có rủi ro nỡ vợ cao hơn hầu hết trái phiếu do các công ty và chính phủ phát hành. Trái phiếu rác còn được gọi là trái phiếu có lợi suất cao vì tiền trả lãi cao hơn so với trái phiếu doanh nghiệp trung bình. Mục đích chúng trả lợi nhuận cao hơn để thu hút  các nhà đầu tư.

Các nhà phát hành chính của những trái phiếu này là các công ty không có xếp hạng tín dụng cấp đầu tư. Các công ty thâm dụng vốn với tỷ lệ nợ cao, hoặc các công ty non trẻ chưa được xếp hạng tín nhiệm cao. 

Khi bạn mua trái phiếu rác, bạn đang cho công ty phát hành vay để đổi lấy việc trả lãi định kỳ. Khi trái phiếu đáo hạn, công ty phát hành phải hoàn trả đầy đủ số tiền gốc cho các nhà đầu tư. Nhưng nếu công ty phát hành có rủi ro vỡ nợ cao, các khoản thanh toán lãi có thể không được giải ngân như đã định. Do đó, những trái phiếu này mang lại lợi suất cao hơn để bù đắp cho các nhà đầu tư về rủi ro bổ sung. 

Có thể bạn quan tâm: Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Làm thế nào để trái phiếu rác hoạt động? 

Làm thế nào để trái phiếu rác hoạt động? 
Làm thế nào để trái phiếu rác hoạt động? 

Trái phiếu thường được mua với số lượng tương đối lớn, và có thể giao dịch với giá trên hoặc dưới mệnh giá, giống như mệnh giá của trái phiếu. Mệnh giá là số tiền mà công ty phát hành nợ trả lại cho nhà đầu tư trái phiếu khi đáo hạn. 

Giá giao dịch trái phiếu bị ảnh hưởng bởi triển vọng kinh doanh, lãi suất trung bình trên thị trường và kết quả tài chính của công ty. Trái phiếu của các công ty được coi là rủi ro có xu hướng giao dịch chiết khấu theo mệnh giá của trái phiếu, trong khi trái phiếu của các công ty có rủi ro thấp hơn giao dịch ở mức phí bảo hiểm ngang bằng. 

Đáng chú ý, giá trái phiếu không bị ảnh hưởng nhiều bởi giá cổ phiếu của một công ty. Trong khi cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu của công ty, trái phiếu chỉ là khoản vay cho các tập đoàn. Về cơ bản, mệnh giá của một trái phiếu khi mua lại, cộng với lãi suất mà nó phải trả, là giá trị của một trái phiếu. 

Giá trái phiếu rác tăng có xu hướng cho thấy sức khỏe của nền kinh tế nói chung đang được cải thiện. Giá trái phiếu rác giảm nói chung là dấu hiệu của điều kiện kinh tế tồi tệ hoặc xấu đi. 

Tại sao các nhà đầu tư lại mua một trái phiếu rác? 

Tại sao các nhà đầu tư lại mua một trái phiếu rác? 
Tại sao các nhà đầu tư lại mua một trái phiếu rác? 

Trái phiếu rác mang lại tiềm năng kiếm được nhiều tiền hơn trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư và trái phiếu do chính phủ liên bang và các cơ quan chính phủ khác phát hành. Bởi vì trái phiếu rác trả lãi suất cao hơn, một số nhà đầu tư sẵn sàng hỗ trợ các công ty với mức tín dụng thấp hơn mức đầu tư và cơ hội vỡ nợ cao hơn đối với các khoản vay của họ. 

Để chứng minh sự khác biệt về tiềm năng sinh lời, biểu đồ dưới đây so sánh lãi suất được trả bởi Quỹ chỉ số trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư PIMCO (NYSEMKT: CORP) với lãi suất của Quỹ trái phiếu rác PIMCO (NASDAQ MUT FUND: PHIYX): 

 Lãi suất quỹ chỉ số trái phiếu doanh nghiệp PIMCO (NYSEMKT: CORP) và Quỹ trái phiếu rác PIMCO (NASDAQ MUT FUND: PHIYX)
Lãi suất quỹ chỉ số trái phiếu doanh nghiệp PIMCO (NYSEMKT: CORP) và Quỹ trái phiếu rác PIMCO (NASDAQ MUT FUND: PHIYX)

Khi đầu tư vào các trái phiếu rác được lựa chọn cẩn thận. Có thể thấy, quỹ lợi nhuận cao PIMCO trả cho các nhà đầu tư mức lãi suất cao hơn gần 2/3 so với quỹ trái phiếu cấp đầu tư. Bên cạnh đó, rất nhiều tiềm năng thu nhập bổ sung, và nhiều trái phiếu rác riêng lẻ cung cấp lợi suất thậm chí cao hơn hai quỹ này. 

Hãy tham khảo thêm: Rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu rác có phải là một khoản đầu tư tốt? 

Ưu và nhược điểm trái phiếu rác
Trái phiếu rác có phải là một khoản đầu tư tốt? 

Ưu và nhược điểm trái phiếu rác

Mặc dù chúng trả lợi suất cao hơn, trái phiếu rác cũng có những rủi ro riêng mà các nhà đầu tư nên quan tâm. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư vào trái phiếu rác: 

Quyền lợi trái phiếu rác  Hạn chế trái phiếu rác 
Lãi suất cao hơn so với trái phiếu cấp đầu tư. Rủi ro tương đối cao về việc công ty phát hành trái phiếu bỏ lỡ một khoản thanh toán lãi suất. 
Rủi ro mất tiền thấp hơn so với cổ phiếu. Biến động lớn hơn về giá giao dịch so với trái phiếu cấp đầu tư. 
Giá trái phiếu rác ít biến động hơn giá cổ phiếu trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Chịu tổn thất một phần hoặc toàn bộ giá trị nếu công ty phát hành tuyên bố phá sản. 
Cung cấp nguồn thu nhập ổn định với lãi suất hấp dẫn. Không thích hợp để đầu tư ngắn hạn vì giá trái phiếu rác biến động trong những năm trước khi đáo hạn. 

Có nên đầu tư trái phiếu rác?

Có nên đầu tư trái phiếu rác?
Có nên đầu tư trái phiếu rác?

Trái phiếu rác là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư thích rủi ro. Để lựa chọn trái phiếu rác phù hợp, bạn xét vào khoảng thời gian muốn đầu tư, thu nhập muốn kiếm được và mức độ rủi ro bạn sẵn sàng chấp nhận. Khi chọn trái phiếu rác, hãy tập trung vào việc quản lý rủi ro để kiếm được lợi suất cao nhất. 

Ngoài ra, vì trái phiếu rác chỉ được mua với số lượng tương đối lớn, thay vào đó, bạn có thể cân nhắc mua cổ phiếu trong quỹ chỉ số trái phiếu rác hoặc quỹ tương hỗ trái phiếu rác. Không chỉ cổ phiếu của các loại quỹ này có giá cả phải chăng hơn, mà việc đa dạng hóa danh mục đầu tư để nắm giữ trái phiếu rác sẽ làm giảm rủi ro cho nhà đầu tư. 

Xếp hạng trái phiếu rác 

Mức độ tín nhiệm của trái phiếu được đánh giá bởi 3 tổ chức xếp hạng lớn là Standard and Poor’s (S&P), Fitch và Moody’s. Theo đó, trái phiếu được xếp hạng tín nhiệm cao hơn được coi là loại đầu tư và được các nhà đầu tư săn lùng nhiều, còn trái phiếu có xếp hạng tín dụng thấp được gọi là trái phiếu phi đầu tư hoặc trái phiếu rác.  

Xếp hạng trái phiếu rác 
Xếp hạng trái phiếu rác 

Dựa trên xếp hạng tín nhiệm của hai trong ba cơ quan xếp hạng lớn, trái phiếu rác được xếp hạng như sau: 

  • Trái phiếu rác là những trái phiếu có xếp hạng “Baa” hoặc thấp hơn từ Moody’s  
  • Trái phiếu rác được xếp hạng “BBB” hoặc thấp hơn từ S&P. Công ty Standard & Poor có thang xếp hạng tín dụng từ AAA cho đến xếp hạng C và D. Bất kỳ trái phiếu nào có xếp hạng thấp hơn BB được cho là thuộc loại đầu cơ hoặc trái phiếu rủi ro cao. Xếp hạng này có thể là tín hiệu cảnh báo cho các nhà đầu tư không thích rủi ro. 

Có thể bạn chưa biết: Cách định giá trái phiếu có thể mua lại

Lời kết

Như vậy, trên đây là bài viết về “Trái phiếu rác là gì?”. Trước khi đưa ra các quyết định đầu tư, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ về trái phiếu rác cũng như xếp hạng của nó. Sau khi đã nghiên cứu, nếu bạn cảm thấy khoản đầu tư này phù hợp thì có thể bổ sung vào danh mục đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TRÁI PHIẾU RÁC LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88