Jesse Livermore​ là ai? 21 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của Jesse Livermore​

Jesse Livermore có lẽ là cái tên rất quen thuộc với những nhà đầu tư chứng khoán. Ông là một nhà đầu cơ vĩ đại của thế kỷ 20 – người được gọi là một đầu cơ, là con gấu ᴠĩ đại mà ai ai cũng kính nể ᴠà kính ѕợ trên thị trường chứng khoán. Vậy Jesse Livermore là ai? Những nguyên tắc đầu tư chứng khoán của Jeѕѕe Liᴠermore? Theo dõi bài viết nhé!

Jeѕѕe Liᴠermore là ai?

Jeѕѕe Liᴠermore là ai?
Jeѕѕe Liᴠermore là ai?

Jesse Lauriston Livermore (26/7/1877 – 28/11/1940). Ông được biết đến với cái tên Gã đầu cơ liều lĩnh trẻ tuổi hay con gấu vĩ đại của phố Wall. 

Jeѕѕe Liᴠermore là một nhà giao dịch chứng khoán lừng danh tại phố Wall đầu thế kỉ 20. Ông nổi tiếng nhờ kiếm được cũng như thua lỗ hàng triệu đô la tiền tài và bán khống cổ phiếu vào thời điểm thị trường suy thoái các năm 1907 và 1929. Ông được xem như “cha đẻ” của trường phái giao dịch theo ngày.

Đọc thêm: CHARLIE MUNGER LÀ AI?

Tiểu sử của Jeѕѕe Liᴠermore

Tiểu sử của Jeѕѕe Liᴠermore 
Tiểu sử của Jeѕѕe Liᴠermore 

Livermore lớn lên trong một gia đình nghèo khó. Ông bắt đầu học đọc và viết khi mới hơn 3 tuổi. Năm 14 tuổi, ông buộc phải thôi học để phụ giúp gia đình tại nông trại. Nhưng cậu bé Livermore không hề thích công việc này mà chỉ làm do sự ép buộc của người cha. Sau đó nhờ sự ủng hộ của mẹ, ông quyết định bỏ nhà ra đi.

Công việc đầu tiên của Livermore là theo dõi và cập nhật bảng giá niêm yết cho công ty Payne Webber. Tiền lương ông nhận được lúc đó chỉ vỏn vẹn 5 USD mỗi tuần. Nhưng cũng chính nhờ số tiền 5 USD này đã giúp Livermore bước chân vào thị trường đầu tư tài chính; và từ đó từng bước tạo dựng khối tài sản cả trăm triệu USD sau này.

Khi mới 15 tuổi, Livermore đặt cược 5 USD vào Chicago, Burlington và Quincy Railroad. Khoản đặt cược này giúp ông thu về 3.12 USD đầu tiên. Và cứ như vậy, cậu thanh niên Livermore tham gia đặt cược tại nhiều sòng bài khác tại Boston.

Đến năm 20 tuổi, Livermore lúc này đã tích lũy tài sản của mình tới trên 10.000 USD. Tới năm 22 tuổi, ông còn bị cấm tại tất cả các sòng bạc tại Boston vì thắng nhiều quá. Cho nên ông tìm đến phố Wall để tìm kiếm hướng đầu tư mới. 

Nhờ vào khả năng nắm bắt tâm lý thị trường, Livermore sớm trở thành một trong những “con cáo già” của thị trường phố Wall. Khối tài sản của ông có lúc lên đến cả trăm triệu USD. 

Tham khảo: WARREN BUFFETT SÁCH

Livermore từng 3 lần rơi vào tình thế phá sản. Lần thứ nhất và thứ hai là sai lầm khi đầu tư vào ngành bông. Tuy nhiên lần đó ông vẫn đủ sức gượng dậy. Lần thứ ba, ông lại tiếp tục đầu tư vào thị trường bông sau thế chiến thứ nhất. Nhưng thời điểm này Bộ nông nghiệp Mỹ lại tìm cách ngăn chặn hoạt động của Livermore khiến ông rơi vào tình thế phá sản lần ba.

Và ở lần thứ ba này, ông không còn đủ sức để gượng dậy như 2 lần trước. Cuối cùng ông phải đối mặt với khoản nợ khổng lồ ở tuổi 60. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến Livermore tìm đến con đường tự sát; bên cạnh lý do về mặt tâm lý.

21 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của Jesse Livermore​

21 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của Jesse Livermore​
21 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của Jesse Livermore​

1. Không có gì mới ở Wall Street. Điều đó không thể xảy ra vì đầu cơ cũng lâu đời như những ngọn đồi. Bất cứ điều gì xảy ra trong thị trường chứng khoán ngày hôm nay đã từng xảy ra trước đây và sẽ xảy ra một lần nữa”.

Điều này được khẳng định vậy là bởi vì thị trường chứng khoán được tạo thành từ tất cả các trader. Và bản chất con người không thay đổi theo thời gian. Đương nhiên sẽ có những hoàn cảnh khác nhau trong thị trường ngày nay so với gần trăm năm trước. Nhưng cách mọi người phản ứng với những thay đổi trên thị trường chứng khoán sẽ không bao giờ thay đổi.

Tìm hiểu thêm: NGUYÊN TẮC CHƠI CHỨNG KHOÁN

2. Đừng giao dịch hàng ngày. Hãy giao dịch khi và chỉ khi thị trường thực sự cho thấy xu hướng đi lên hoặc đi xuống. Giao dịch theo xu hướng của thị trường. Nếu thị trường tăng thì nên mua, và thị trường giảm thì nên bán khống.

3. Đừng tin tưởng vào ý kiến của bản thân, chỉ vào lệnh sau khi thị trường đã xác nhận xu hướng bạn nghĩ là đúng.

4. Thị trường không bao giờ sai

5. Số tiền thực sự tạo ra trong đầu tư sẽ thể hiện ngay ở những món lợi nhuận đầu tiên khi mới bắt đầu.

6. Chừng nào cổ phiếu vận động đúng hướng, thị trường vận động đúng hướng, thì bạn đừng vội vàng chốt lời.

7. Đừng bao giờ cho phép những hoạt động đầu tư mạo hiểm lan qua hoạt động đầu tư.

8. Số tiền mất đi do đầu cơ là rất nhỏ so với số tiền mà những nhà đầu tư dành cho các thương vụ đầu tư khác.

9. Không bao giờ mua một cổ phiếu bởi vì nó đã giảm nhiều so với mức giá cao trước đó.

10. Không bao giờ bán một cổ phiếu bởi vì giá nó đã lên quá cao.

Jesse Livermore là ai? 21 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của Jesse Livermore​
Jesse Livermore là ai? 21 nguyên tắc đầu tư chứng khoán của Jesse Livermore​

11.Tôi sẽ mua cổ phiếu khi nó lên một mức cao mới, so với những nhịp điệu bình thường của nó.

12. Không bao giờ bình quân giá xuống.

13. Bản tính con người là kẻ thù lớn nhất của những nhà đầu tư trung bình hay nhà đầu cơ.

14. Sự mộng tưởng đầu tư luôn thành công là một thứ cần phải loại bỏ.

15. Những con sóng lớn cần thời gian để phát triển.

16. Không nên quá tò mò về lý do đằng sau chuyển động giá.

17. Theo dõi một vài mã chứng khoán cụ thể sẽ dễ dàng hơn khi theo dõi nhiều mã.

18. Nếu nhà đầu tư không kiếm được tiền từ cổ phiếu dẫn đầu thì cũng sẽ không kiếm được tiền từ nơi khác hay toàn bộ thị trường

Đọc thêm: NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

19. Những cổ phiếu dẫn đầu hôm nay, có thể chưa chắc là những cổ phiếu dẫn đầu vào 2 năm sau.

20. Không phải đồng loạt các cổ phiếu sẽ đi lên hoặc đi xuống cùng thị trường. Lí do là sẽ có những cổ phiếu trong các nhóm cụ thể sẽ đi ngược lại xu hướng chung thị trường.

21. Rất ít người có thể kiếm tiền bằng cách nghe theo lời khuyên của người khác. Hãy coi chừng thông tin nội bộ. Không có bữa trưa nào là miễn phí. Nếu kiếm tiền dễ dàng đến vậy không ai dại gì dâng tiền vào túi người khác.

Jesse Livermore là ai?
Jesse Livermore là ai?

Qua bài viết này, các bạn đã biết được Jesse Livermore là ai cũng như đã nắm được 21 nguyên tắc trong đầu tư mà Jesse Livermore để lại chưa ạ? Jesse Livermore là một trong những nhà đầu cơ vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Ông đã sống theo đúng cách thức kinh doanh của mình và tiến hết sức lực về phía trước. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
JESSE LIVEMORE LÀ AI?

Trả lời

Chuyển lên trên