MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP QUA NGÂN HÀNG

Trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành một kênh đầu tư mới trên thị trường. Trong suốt thời gian qua, số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng rất nhanh, trong đó đa số là những người lần đầu tiếp cận sản phẩm trái phiếu. Do đó, việc mua trái phiếu cũng được mở rộng. ngày nay, nhà đầu tư không chỉ mua trái phiếu ở công ty chứng khoán hay những nơi trung gian khác, mà còn có thể mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng.

Xem thêm TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG

1. Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu là chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành trái phiếu phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể trong thời gian xác định với một khoản lợi tức được quy định rõ ràng từ trước.

Trái phiếu doanh nghiệp là chứng nhận nghĩa vụ nợ của 1 doanh nghiệp đối với người sở hữu trái phiếu của mình. Như vậy trái phiếu doanh nghiệp là chứng nhận nợ do doanh nghiệp phát hành, nó khác với trái phiếu chính phủ và trái phiếu ngân hàng.

Và đây là kênh huy động vốn giúp các doanh nghiệp phát triển quy mô kinh doanh. 

Trên thị trường hiện nay trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư không mới nhưng mang lại hiệu quả cao. Đầu tư trái phiếu mang đến cho nhà đầu tư nguồn lãi tốt hơn gửi tiết kiệm gấp 3 lần. 

So với đầu tư cổ phiếu thì trái phiếu doanh nghiệp an toàn hơn đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Tuy nhiên, việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư thường gặp phải đó là tình trạng doanh nghiệp bị phá sản và không có khả năng thanh lý nợ cho nhà đầu tư.

Vậy việc mua MUA TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG CÓ AN TOÀN KHÔNG?

2. Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng.

Trái phiếu iBond là trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, được phát hành thông qua ngân hàng thay vì các doanh nghiệp phát hành trực tiếp. Ngân hàng sẽ  là nơi gián tiếp huy động vốn cho doanh nghiệp.

Đối với hình thức mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với mua trực tiếp. 

Trái phiếu doanh nghiệp do ngân hàng phát hành là các loại trái phiếu của các công ty hàng đầu tại Việt Nam, độ an toàn cao hơn rất nhiều so với trái phiếu bên công ty chứng khoán hay trái phiếu OTC.  Bên cạnh đó, mức lãi suất cũng không quá cao so với trái phiếu doanh nghiệp giao dịch ngoài ngân hàng.

Đa số các trái phiếu doanh nghiệp phát hành qua ngân hàng có mức lãi suất khá thấp từ 8 – 11%/năm. Còn đối với các trái phiếu niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn cũng có mức lãi suất thấp, hiếm lắm mới thấy trường hợp có mức lãi suất cao.

>>> DOANH NGHIỆP NÀO ĐƯỢC PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU?

2.1 Cách mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng như thế nào?

Mua trái phiếu doanh nghiệp tại ngân hàng cũng đơn giản như mua trái phiếu tại ngân hàng,  bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và đến phòng, quầy giao dịch ngân hàng để làm thủ tục mua trái phiếu. 

Để hoàn thành thủ tục làm hồ sơ một cách thuận lợi và nhanh nhất. Bạn cần thực hiện theo sự hướng dẫn của chuyên viên tư vấn ngân hàng và cần đọc kỹ cam kết để thực hiện đúng cam kết 2 bên đã ký trên hợp đồng. 

Những loại giấy tờ để mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng bao gồm:

  •  Giấy căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân (CCCD/CMND).
  •  Giấy chứng thực nguồn gốc số tiền mua trái phiếu doanh nghiệp.
  •  Giấy tờ chứng minh mục đích mua trái phiếu doanh nghiệp của cá nhân hoặc tổ chức.
  •  Giấy phép kinh doanh (nếu chủ thể là doanh nghiệp/tổ chức).
  •  Điền vào mẫu đơn mua trái phiếu theo quy định của ngân hàng.

Việc lựa chọn doanh nghiệp nào để đầu tư cần bạn cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Thêm vào đó là sự tư vấn, hướng dẫn từ người đi trước để đưa ra quyết định cho phù hợp. Bạn chọn mua được trái phiếu từ doanh nghiệp lớn và uy tín thì các điều kiện được đảm bảo cũng như số tiền bạn bỏ ra sẽ an toàn. 

Xem thêm TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP IBOND LÀ GÌ?

2.2 Mua trái phiếu qua ngân hàng có rủi ro không?

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng sẽ giúp giảm thiểu phần lớn rủi ro. Do trái phiếu doanh nghiệp đã được kiểm duyệt về chất lượng trước khi phát hành. 

Hiện nay, lãi suất đầu tư trái phiếu khoảng từ 9% đến 12%/năm, cao hơn cả mức lãi suất nhận được khi gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Trên thực tế, thực chất ngân hàng là nơi đóng vai trò đại lý, phát hành trái phiếu cho các doanh nghiệp. Hiểu 1 cách đơn giản hơn, việc phát hành trái phiếu tại ngân hàng chỉ là một trong những dịch vụ của doanh nghiệp. Và ngân hàng chỉ là đơn vị trung gian cho việc mua bán trái phiếu giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vì thế, khi doanh nghiệp xảy ra vấn đề thì cá nhân sở hữu trái phiếu sẽ chịu toàn bộ rủi ro. 

Làm cách nào để biết được LÃI SUẤT TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

3. Công ty chứng khoán Techcombank

Công ty chứng khoán Techcombank có cung cấp sản phẩm trái phiếu Ibond – trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu thị trường Việt Nam, cam kết an toàn và tính thanh khoản cao. TCBS hiện tại đang là Công ty chứng khoán đứng đầu thị phần cung cấp trái phiếu của Việt Nam vào năm 2020.

Xem thêm Trái Phiếu Ngân Hàng Techcombank Và Những Điều Bạn Nên Biết

Tại Techcombank, báo cáo tài chính quý 3 của ngân hàng này cho thấy, đến cuối tháng 9/2020, lượng TPDN mà ngân hàng này nắm giữ là hơn 54.400 tỷ đồng, tăng hơn 24.000 tỷ đồng so với đầu năm, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước. Lượng trái phiếu này chiếm 19,5% tổng dư nợ tín dụng của Techcombank. 

Ưu điểm mua trái phiếu Ibond tại TCBS: 

  • Giao dịch trái phiếu của doanh nghiệp được ngân hàng công ty thẩm định
  • Lãi suất trả định kỳ 6 tháng/ lần, giúp nhà đầu tư linh hoạt nguồn lãi tái đầu tư
  • Khi mua trái phiếu iBond khách hàng có thể chọn thêm các gói thanh khoản kỳ hạn (Pro, Plus) hoặc sử dụng dịch vụ iConnect để bán lại dễ dàng mà vẫn duy trì lợi suất đầu tư tốt.
  • Trái phiếu mua TCBS được cầm cố để vay tại Techcombank.

Đối với nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng sẽ lợi hơn rất nhiều so với mua ngoài hay mua qua thị trường. Bởi ngân hàng có bảo lãnh thanh toán, có quá trình thẩm định trái phiếu mới trung gian phát hành. Ở đây, độ an toàn đối với trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng sẽ ổn hơn nhiều nơi. Vậy nên, bạn có thể xem xét việc lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp thông qua ngân hàng phát hành.

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP QUA NGÂN HÀNG

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88