TẠI SAO DOANH NGHIỆP PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU MÀ KHÔNG VAY NGÂN HÀNG?

Thông thường, giữa việc đi vay ngân hàng và phát hành trái phiếu thì lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp vẫn cao hơn là lãi vay ngân hàng. Vậy tại sao doanh nghiệp phát hành trái phiếu mà không đi vay ngân hàng? Để tìm hiểu lý do trên, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG 

Tại sao doanh nghiệp phát hành trái phiếu mà không đi vay ngân hàng?
Tại sao doanh nghiệp phát hành trái phiếu mà không đi vay ngân hàng?

Trái Phiếu là gì? 

Trái phiếu (Bond) là một hình thức vay vốn dài hạn do các doanh nghiệp, các tổ chức có thẩm quyền như kho bạc nhà nước, hoặc chính phủ phát hành. Khi đến thời kỳ đáo hạn chủ sở hữu trái phiếu sẽ nhận lại gốc bằng với mệnh giá mua trái phiếu cùng lợi tức được tính theo quy định ghi trên cuống phiếu hoặc được trả theo định kỳ, tùy thuộc vào cơ quan phát hành trái phiếu. 

Trái phiếu hoạt động như thế nào? 

Trái phiếu được phát hành bởi các công ty huy động vốn sẽ gồm có điều khoản cho vay, thời gian thực hiện các khoản thanh toán lãi cũng như thời gian trả gốc. Lợi tức là một phần lợi nhuận mà các trái chủ kiếm được khi họ cho tổ chức phát hành vay tiền thông qua việc mua trái phiếu. 

Trái phiếu hoạt động như thế nào? 
Trái phiếu hoạt động như thế nào? 

Hầu hết các trái phiếu đều có mệnh giá từ 100.000 VNĐ trở lên tùy từng tổ chức phát hành. Giá phát hành trái phiếu sẽ phụ thuộc vào 1 số yếu tố như danh tiếng của tổ chức phát hành trái phiếu, thời điểm đáo hạn, lãi suất định kỳ (coupon). Mệnh giá của trái phiếu là những gì sẽ được trả lại cho người vay sau khi trái phiếu đáo hạn. 

Nếu bạn sở hữu trái phiếu không nhất thiết bạn phải giữ chúng cho đến ngày đáo hạn. Bạn hoàn toàn có thể bán cho các chủ đầu tư khác nếu muốn. Thông thường, trái phiếu sẽ được người vay mua lại nếu lãi suất giảm. Đồng thời có thể phát hành lại trái phiếu mới với chi phí thấp hơn. 

Có thể bạn chưa biết: Doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu?

Tại sao các công ty phát hành trái phiếu? 

Tại sao các công ty phát hành trái phiếu? 
Tại sao các công ty phát hành trái phiếu? 
  • Giúp các doanh nghiệp và công ty huy động vốn mà không làm suy giảm vốn chủ sở hữu hiện tại của các cổ đông.  
  • Với trái phiếu, các doanh nghiệp thường có thể vay với lãi suất thấp hơn lãi suất hiện có trong ngân hàng. Bằng cách phát hành trái phiếu trực tiếp cho các nhà đầu tư, các tập đoàn doanh nghiệp có thể trừ được khoản chi phí và ít thủ tục hơn từ các ngân hàng. Điều này giúp quá trình vay vốn trở nên hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.  
  • Bằng cách phát hành trái phiếu, các công ty thường có thể vay tiền với một tỷ lệ cố định trong thời gian dài hơn so với lãi suất có thể tại ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng sẽ không cho vay lãi suất cố định trong thời gian dài hơn 5 năm vì họ sợ bị mất tiền nếu chi phí sử dụng vốn của họ tăng cao hơn so với các khoản vay dài hạn. Đa số các công ty muốn vay tiền với thời hạn dài và do đó chọn phát hành trái phiếu.  
  • Thị trường trái phiếu cung cấp một cách rất đơn giản và hiệu quả để vay vốn. Bằng cách phát hành trái phiếu, người đi vay không cần phải trải qua nhiều cuộc đàm phán và giao dịch riêng biệt để huy động vốn mà họ cần. 

Hãy tham khảo thêm: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp

Lãi suất trái phiếu và lãi suất ngân hàng 

Một điều thú vị là trái phiếu luôn có xu hướng đi ngược với lãi suất, giá trị của trái phiếu giảm đi khi lãi suất tăng lên. Ngược lại, sẽ tăng lên khi lãi suất giảm đi. 

Lãi suất trái phiếu và lãi suất ngân hàng 
Lãi suất trái phiếu và lãi suất ngân hàng 

Ví dụ khi trái phiếu được phát hành với lãi suất định kỳ (coupon) là 5% có mệnh giá  1.000$. Như vậy chủ trái sẽ nhận được 50$ tiền lãi hàng năm. Tuy nhiên, nếu lãi suất của nền kinh tế giảm xuống còn 4% chẳng hạn thì trái chủ vẫn nhận được lãi định kỳ là 5% như ban đâu. Điều này làm cho trái phiếu trở nên có giá trị hơn. Tương tự, nếu lãi suất ngân hàng tăng lên thành 6%, thì 5% lãi suất định kỳ của trái phiếu không còn hấp dẫn nữa. 

Tại sao trái phiếu được ưu tiên hơn ngân hàng? 

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí 

Mặc dù nhiều công ty được quyền vay từ ngân hàng một cách hợp pháp, nhưng quá trình này rất tốn kém và mất thời gian. Các công ty phát hành trái phiếu thay vì vay từ ngân hàng. Bởi vì quy trình phát hành trái phiếu được coi là ít nghiêm ngặt hơn và là một lựa chọn rẻ hơn so với con đường vay ngân hàng thông thường. Lý do là các ngân hàng đặt ra các “giao ước” (quy tắc) về khoản tiền được vay có thể hạn chế tính linh hoạt của một công ty trong việc điều hành hoạt động kinh doanh của mình. Điều này có thể hiểu được vì ngân hàng chỉ đang cố gắng giảm thiểu rủi ro liên quan đến khoản tiền họ cho vay để tăng tỷ lệ hoàn trả của họ. 

Xem thêm TẠI SAO DOANH NGHIỆP PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU MÀ KHÔNG VAY NGÂN HÀNG?

Tự do sử dụng vốn 

Tại sao trái phiếu được ưu tiên hơn ngân hàng? 
Tại sao trái phiếu được ưu tiên hơn ngân hàng? 

Mặt khác, khi các công ty phát hành trái phiếu thay vì vay từ ngân hàng, những người nắm giữ trái phiếu không đưa ra các hạn chế về các điều khoản của thỏa thuận. Các công ty thiết lập các quy tắc về giá trị và kỳ hạn của trái phiếu. Hơn nữa, thị trường trái phiếu có xu hướng ít cứng nhắc hơn một chút so với các ngân hàng. Vì những lý do này, các công ty thích phát hành trái phiếu hơn là vay từ ngân hàng vì họ có được nguồn vốn và tự do chi tiêu mà họ yêu cầu.  

Cung cấp quyền lợi cho người vay 

Tại sao trái phiếu được ưu tiên hơn ngân hàng? 
Tại sao trái phiếu được ưu tiên hơn ngân hàng? 

Đồng thời, khi công ty phát hành trái phiếu tạo một hợp đồng cho vay chính và cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội tham gia vào khoản vay. Công ty cung cấp giao dịch giống hệt nhau cho tất cả các nhà đầu tư bất kể các cá nhân quan tâm đến việc mua mỗi trái phiếu hay các công ty mua 1000 trái phiếu. Hợp đồng cho vay chính giữa công ty và các nhà đầu tư được gọi là hợp đồng trái phiếu. Giấy ủy quyền chứa thông tin mà bạn mong đợi trong bất kỳ hợp đồng vay nào, chẳng hạn như:  

Có thể bạn quan tâm: Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

  • Số tiền công ty đang vay.  
  • Lãi suất công ty sẽ trả.  
  • Tài sản đảm bảo cho khoản vay (nếu có).  
  • Khi nào công ty sẽ thực hiện thanh toán lãi suất của mình.  
  • Liệu công ty có trả hết khoản vay hay không, tức là khi nào trái phiếu sẽ đáo hạn.  
  • Liệu công ty và / hoặc các nhà đầu tư có quyết định lựa chọn rút ngắn thời gian đáo hạn ban đầu của trái phiếu hay không. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ lý do Tại sao doanh nghiệp phát hành trái phiếu mà không vay ngân hàng? Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các công ty doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn cho mình. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TẠI SAO DOANH NGHIỆP PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU MÀ KHÔNG VAY NGÂN HÀNG?

Trả lời

Chuyển lên trên