MUA TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Trong lĩnh vực tài chính hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư và trái phiếu cũng là một hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao. Vậy mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không, nó có gì hấp dẫn mà thu hút được nhiều nhà đầu tư như vậy?

Xem thêm TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG

Có nên mua trái phiếu ngân hàng khi thị trường đang biến động?

1. Mua trái phiếu ngân hàng có an tòan không?

1.1 Trái phiếu là gì?

Ngân hàng không được mua trái phiếu của doanh nghiệp có nợ xấu?

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay tiền) một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể và phải hoàn trả khoản vay ban đầu khi đáo hạn.

Bản chất của việc phát hành trái phiếu là đi vay vốn và là một khoản vay có kỳ hạn, trong đó, người mua trái phiếu cho bên phát hành trái phiếu vay.

Trái phiếu được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều bới tính ổn định và ít rủi ro.

1.2 Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành giúp ngân hàng huy động vốn trong thời gian ngắn với mức lãi suất được xác định trước. Trái phiếu ngân hàng đem lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn.

Mục đích của trái phiếu ngân hàng là huy động vốn trong thời gian ngắn hơn so với việc huy động vốn từ khách hàng thông qua hình thức gửi tiết kiệm, mức lãi suất cố định sẽ được xác định từ đầu. Vậy mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Xem thêm TẠI SAO DOANH NGHIỆP PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU MÀ KHÔNG VAY NGÂN HÀNG?

1.3 Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

Trái phiếu ngân hàng được xem là một kênh đầu tư sinh lời, là hình thức đầu tư an toàn được chủ đầu tư đánh giá cao. Nó không chỉ đem lại sự an toàn giống như những tài khoản tiết kiệm dài hạn.. Hơn thế nữa, lãi suất dành cho nhà đầu tư còn nằm ở mức khá cao.

Trái phiếu có lãi suất không phụ thuộc vào sự lời hay lỗ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư chứng khoán này đem lại một khoản thu cố định thường kỳ cho nhà đầu tư.

Mua trái phiếu ngân hàng nào an toàn, cao nhất 2021? - InfoFinance.vn

Thường những người còn e ngại mạo hiểm hoặc là người mới thì thường ưa chuộng đầu tư vào trái phiếu. Bởi tính ổn định và ít rủi ro của loại hình chứng khoán này. Cụ thể như sau:

  • Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ, vì vậy trong trường hợp không may doanh nghiệp rơi vào trường hợp giải thể hay phá sản thì người nắm giữ trái phiếu sẽ được công ty ưu tiên thanh toán trước, sau đó mới chia cho các cổ đông.
  • Đầu tư trái phiếu ngân hàng sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội đa dạng hóa các danh mục tài sản của mình vào trái phiếu có tính thanh khoản cao, độ rủi ro thấp, lợi nhuận cao.

Mua trái phiếu ngân hàng được đánh giá là một trong những hình thức đầu tư khôn ngoan vì việc này giúp nhà đầu tư có được nguồn lãi suất ổn định, thị trường ít bị rủi ro hơn những thị trường khác.

Bên cạnh những lợi ích là vậy nhưng đầu tư trái phiếu ngân hàng cũng tiềm ẩn những rủi ro, nếu nhà đầu tư không có cho mình những kỹ năng cũng như tìm hiểu kỹ càng thì rất có thể sẽ “thua” trong lĩnh vực đầu tư siêu lợi nhuận này.

  • Rủi ro lãi suất: Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo: khi lãi suất giảm, giá trái phiếu trên thị trường nhìn chung sẽ tăng lên. Ngược lại, khi lãi suất tăng, giá trái phiếu có xu hướng giảm
  • Rủi ro tái đầu tư: Bên cạnh rủi ro lãi suất, các nhà đầu từ còn phải chịu rủi ro tái đầu tư. Đó là tiền thu được ở mức lợi suất thấp hơn lợi suất của các khoản tiền kiếm được trước đây.
  • Rủi ro xếp hạng: một công ty bị xếp hạng tín dụng thấp hoặc khả năng kinh doanh và trả nợ của nó không khả quan, ngân hàng và những tổ chức cho vay có thể tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay sau này của công ty. Điều này sẽ có tác động xấu đến khả năng đáp ứng các khoản nợ với các trái chủ hiện tại của công ty và gây tổn thất cho các trái chủ muốn bán trái phiếu.
  • Rủi ro lạm phát: Trong quá trình đầu tư mua trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được một mức lợi suất trong thời hạn của trái phiếu, hoặc ít nhất trong thời gian nắm giữ. Nếu chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng đáng kể, và tốc độ này nhanh hơn so với tốc độ của lợi suất đầu tư thì sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm.
  • Rủi ro thanh khoản: Lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu có thể dẫn đến biến động giá đáng kể và tác động xấu đến tổng lợi nhuận của trái chủ. Trong tinh huống xấu, bạn có thể buộc phải bán trái phiếu với một mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến​.

Xem thêm cách MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP QUA NGÂN HÀNG

2. Mua trái phiếu ngân hàng TECHCOMBANK có an toàn không?

Lãi suất tiết kiệm Techcombank mới nhất tháng 2/2021

Techcombank là một trong những ngân hàng TMCP uy tín hàng đầu Việt Nam với nền tảng tài chính vững chắc cùng các sản phẩm, dịch vụ vượt trội, toàn diện.

Các ưu điểm sản phẩm trái phiếu Techcombank:

  • An toàn, ít rủi ro:

Chiến lược đầu tư của Quỹ trái phiếu Techcombank là đầu tư vào trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp lớn hoặc được các ngân hàng uy tín bảo lãnh. Thế nên, điều này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư muốn “chắc ăn” số tiền của của mình.

  • Lãi suất hấp dẫn:

Lãi suất các trái phiếu do Techcombank cung cấp cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm Techcombank. Thực chất, tiền đầu tư vào trái phiếu không khác gì một khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, mà lại được lãi suất cao hơn.

Kỳ hạn đầu tư linh hoạt: Thời gian đầu tư là 12 tháng, được tất toán đầu tư linh hoạt hàng tháng mà không cần đăng ký trước kỳ hạn khi đầu tư. Ngoài ra, khách hàng có thể gia hạn đầu tư tối đa thêm một năm khi hết một năm nắm giữ trái phiếu.

Tại thời điểm cuối quý III/2020, Techcom Capital quản lý Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) với tổng giá trị 18.400 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 91% thị phần quỹ trái phiếu. Vai trò của các công ty con TCBS và Techcom Capital ngày càng quan trọng vì đóng góp tới 54,3% tổng thu nhập phí và 18,9% tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất trong 9 tháng đầu năm 2020, so với mức lần lượt 45,3% và 15,2% trong năm 2019.

Tham khảo bài viết Trái Phiếu Ngân Hàng Techcombank Và Những Điều Bạn Nên Biết

Techcombank: Thế thượng phong trái phiếu

Trái phiếu ngân hàng Techcombank với những lợi ích vượt trội về độ tin cậy, an toan nhờ nền tảng kinh doanh vững chắc đã thu hút và giữ chân một lượng lớn nhà đầu tư.

Nhìn chung, mua trái phiếu ngân hàng có an toan nhưng cũng cũng rủi co. Vì thế để trả lời cho câu hỏi “Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?” đòi hỏi bạn phải tham khảo nhiều thông tin, theo dõi biến động thị trường cũng như có sự phân chia hợp lý trong danh mục đầu tư của mình. Từ đó biến những những rủi ro thanh cơ hội.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
MUA TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Trả lời

Chuyển lên trên