TRÁI PHIẾU KHÁC CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?


Thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều hình thức để chúng ta lựa chọn đầu tư. Trái phiếu và cổ phiếu đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và là 2 hình thức đầu tư rất phổ biến trong thị trường. Vì vậy, chúng ta cần nhịn nhận rõ trái phiếu khác cổ phiếu ra sao để từ đó có sự lựa chọn thích hợp.

1. Trái phiếu khác cổ phiếu như thế nào?

1.1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận nghĩa vụ trả nợ (bao gồm cả vốn gốc và lãi) của công ty phát hành trái phiếu với người sở hữu trái phiếu.
Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là khoản thu cố định thường kỳ, và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành.

1.2. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán được xác định dưới dạng văn bản (chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành) hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty.

Xem thêm Cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu hiện nay?

1.3. Phân biệt trái phiếu với cổ phiếu.

Xem thêm Cách đặt lệnh mua/bán cổ phiếu tại Techcom Securities (TCBS)

1.4 Trái phiếu khác cổ phiếu

Ta có thể nhìn nhận trái phiếu khác cổ phiếu như sau:

Trái phiếu được xem là chứng chỉ ghi nợ. người sở hữu trái phiếu chính là chủ nợ của doanh nghiệp. Và cổ phiếu là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu chúng là cổ đông của doanh nghiệp.

Người mua trái phiếu thì được trả lãi xuất, còn người mua cổ phiếu thì không.

Trái phiếu thì có thời hạn trong khi cổ phiếu không có thời hạn mà nó sẽ phụ thuộc vào sự nắm giữ của chủ sở hữu và sự tồn tại của doanh nghiệp.

Do vậy trái phiếu có sự rủi ro ít hơn cổ phiếu.

2. Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Trái phiếu bản chất là khoản cho vay, vì vậy bạn sẽ nhận được tiền và lãi sau một thời gian cố định. Do mang mức lãi suất cố định nên khả năng sinh lời của trái phiếu thấp hơn cổ phiếu.

Năm vừa qua là năm đầy lợi nhuận của đầu tư trái phiếu tại TBCS- Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam- TECHCOMBANK.


Cổ phiếu luôn được xem là kênh đầu tư với kỳ vọng tăng trưởng vượt xa lãi suất ngân hàng. Sở hữu cổ phiếu là sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty, có quyền hưởng cổ tức (tiền lãi hàng năm) mà không cần tham gia quản lý, giám sát thường xuyên.

Xem thêm Cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán và đều có rủi ro về giá do quy định cung cầu quyết định. Lợi nhuận do cổ phiếu mang lại sẽ lớn hơn nhưng đi kèm với đó là mức độ rủi ro lớn. Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định và đi với sự an toàn là lợi nhuận thấp hơn.

Trái phiếu phù hợp với nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, ít rủi ro. Còn cổ phiếu giá biến động tăng giảm theo thời gian, phù hợp với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.

Trái phiếu hay cổ phiếu đều là hai kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên mỗi cái có đặc điểm riêng và nếu muốn “sống tốt” ở thị trường bất động này bạn cần phải hiểu rõ sự khác biệt cơ bản TRÁI PHIẾU KHÁC CỔ PHIỂU.

Bài viết liên quan

Đánh giá post
TRÁI PHIẾU KHÁC CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88