VSA là gì? Hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA

Một trong những phương pháp phân tích được xem xét là có thể tìm cách để trả lời đồng thời cho hai câu hỏi này đó chính là phương pháp VSA. VSA đi tìm nguyên nhân của sự kiện đang diễn ra trên thị trường và đưa ra dự đoán cho những sự kiện trong tương lai. Đây là một trong những phương pháp được xem là chỉ dành riêng cho các chuyên gia vì rất khó tiếp cận. Vậy “VSA là gì?” và “VSA hoạt động ra sao?”

Hầu hết các nhà giao dịch hiện nay thường tiếp cận thị trường bằng hai phương pháp chủ yếu là phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật thông qua các chỉ báo. Mỗi phương pháp đều nhằm mục đích giúp mỗi trader đi tìm cho mình câu trả lời cho “Tại sao sự kiện sẽ xảy ra?” và “Khi nào sự kiện này sẽ xảy ra? Hãy cùng Thịnh Vượng Tài Chính nghiên cứu qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: SỐNG BẰNG NGHỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

VSA là gì?

VSA là gì?

Phương pháp VSA viết tắt của cụm từ Volume Spread Analysis – Phân tích khối lượng chênh lệch giá. Đây là phương pháp phân tích biến động giá dựa vào mối quan hệ cung và cầu trong thị trường. Từ đó có thể dự đoán xu hướng sắp tới của giá tương lai. Đồ thị giá và khối lượng giao dịch là các công cụ chủ yếu của phương pháp phân tích này. 

VSA là một kỹ thuật phân tích thị trường dựa trên giao dịch của những người chơi lớn nhất trên thị trường nó thông báo cho các nhà giao dịch về lý do và thời gian các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ có vị trí trên thị trường.

Đọc thêm: VOL TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Lịch sử ra đời của Phương pháp VSA

Lịch sử ra đời của Phương pháp VSA
Lịch sử ra đời của Phương pháp VSA

Phương pháp phân tích VSA được phát triển bởi Tom Williams. Ông cũng là người đã phát minh ra chương trình giao dịch máy tính nổi tiếng Wyckoff Volume Spread Analysis (Wyckoff VSA). Tom Williams cũng chính là một nhà đầu tư chứng khoán tài ba.

Sau khi có cơ duyên tham gia khóa học của Wyckoff ở Park Ridge ông dường như đã hiểu được tất cả những gì đang xảy ra trên thị trường. Tom phát hiện ra rằng tất cả manh mối đều nằm trên đồ thị nếu trader biết đọc chúng một cách chính xác.

Sau đó, qua nhiều năm nghiên cứu, dựa trên phương pháp Wyckoff ông đã tiếp tục phát triển tầm quan trọng của chênh lệch giá và mối quan hệ của nó với khối lượng giao dịch và giá đóng cửa. Đến năm 1993, Tom đã công bố tác phẩm của mình đến với công chúng thông qua cuốn sách Master of Market và phát triển một chương trình giao dịch máy tính với phương pháp Wyckoff Volume Spread Analysis như ngày nay.

Trong phương pháp luận của mình, Tom cho rằng: “Thị trường không vận động một cách ngẫu nhiên như nhiều trader vẫn nghĩ họ không thực sự hiểu được bản chất sự vận động của thị trường nên giao dịch sai lầm theo tâm lý bầy đàn.”

Và “Nếu bạn đọc được mối quan hệ cung – cầu từ đồ thị giá; bạn sẽ có lợi thế hơn so với đám đông không am hiểu về thị trường; và bạn có thể giao dịch một cách hài hòa cùng với smart money.”

Những thành phần của phương pháp VSA là gì?

Phương pháp phân tích VSA gồm 3 thành phần chính như sau:

Những thành phần của phương pháp VSA là gì?
Những thành phần của phương pháp VSA là gì?

Khối lượng giao dịch (Volume)

Các nhà đầu tư nghiệp dư thường ít đánh giá cao tầm quan trọng của khối lượng cho nên tất cả họ đều mắc sai lầm. Thông thường, một số chỉ số có khối lượng tích hợp vào biến động giá nhưng phương pháp này vẫn có những hạn chế nhất định.

Ví dụ, một chỉ báo thường chỉ ra rằng thị trường sẽ tăng giá với khối lượng giao dịch cao. Thế nhưng, giá vẫn có thể giảm hoặc đi ngang với cùng khối lượng. Điều này chứng tỏ rằng các yếu tố khác vẫn đang hoạt động trên biểu đồ.

Có 2 mức khối lượng mà các nhà giao dịch cần xem xét khi sử dụng phương pháp VSA, đó là:

Khối lượng trên trung bình: mức âm lượng cao hơn mức trung bình nhưng vẫn thấp hơn đỉnh trước đó. Trung bình của ổ đĩa thường được chọn làm dòng MA (20) của Ổ đĩa.

Khối lượng siêu cao: là đỉnh cao nhất trong giai đoạn đang được xem xét; cao hơn đỉnh trước đó.

Tham khảo: KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Biên độ giá (Spread)

Phạm vi biến động giá của một phiên giao dịch, được tính bằng khoảng cách giữa giá mở và đóng hoặc chiều dài của thân nến.

Giá đóng cửa (Close)

Giá đóng cửa được Tom Williams coi là thông tin quan trọng nhất của phương pháp phân tích VSA. Giá đóng cửa có thể ở bất cứ đâu từ nến và đó là một tín hiệu rất quan trọng để phân tích.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp VSA

Nguyên lý hoạt động của phương pháp VSA
Nguyên lý hoạt động của phương pháp VSA

Phương pháp hoạt động của VSA dựa trên mối quan hệ mật thiết giữa khối lượng và biên độ giá qua từng thanh nến.

VSA cho rằng khối lượng và biên độ phải có sự hài hoà qua từng phiên giao dịch. Sự bất thường xảy ra khi phiên giao dịch để lại thân nến hẹp nhưng khối lượng lớn; thân rộng nhưng khối lượng thấp,… đây chính là dấu hiệu của sự mất cân đối giữa nguồn cung và cầu trên thị trường.

Phương pháp VSA xác định rất rõ ràng là thị trường giảm là do mất cân đối nguồn cung và thị trường tăng là do mất cân đối nguồn cầu. Để một thị trường có xu hướng tăng; phải có nhiều người mua hơn người bán. Tuy nhiên đây chỉ mới là điều kiện cần điều kiện đủ chúng ta cần phải có sự vắng mặt của bên bán.

Có hai ứng dụng chính mà phương pháp VSA chỉ ra đó là :

 • Dấu hiệu điểm mạnh (Sign of Strength): Xảy ra trong tình trạng nguồn cung cạn kiệt sau một xu hướng giảm. Và lúc này nguồn cầu tăng gây ra sự mất cân bằng cung – cầu làm cho giá có thể tăng trong tương lai.
 • Dấu hiệu điểm yếu (Sign of Weak) Xảy ra trong tình trạng nguồn cầu cạn kiệt sau một xu hướng tăng, lúc này nguồn cung xuất hiện áp đảo gây ra sự mất cân đối cung – cầu làm cho giá có nguy cơ giảm trong tương lai.

Hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA

VSA là gì? Hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA
VSA là gì? Hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA

Thực tế để giao dịch với phương pháp VSA thì có rất nhiều vấn đề xung quanh nó. Và có nhiều khía cạnh và cách xử lý phương pháp này. Nhưng dưới đây, mình sẽ chỉ giới thiệu cho bạn 2 ứng dụng chính của phương pháp. VSA, đó là SOW (Sign Of Weakness) – Dấu hiệu giảm giá và SOS (Sign Of Strength) – Dấu hiệu tăng.

Dấu hiệu giảm giá – Sign Of Weakness (SOW)

Dấu hiệu giảm giá xảy ra khi nhu cầu dần trở nên yếu sức sau một cuộc chạy đua kéo dài. Người mua ít hơn, người bán bắt đầu chốt lời và nguồn cung tăng lên khi nhiều người bán gia nhập thị trường.

Dấu hiệu giảm: Cung lớn hơn cầu.

Trong 4 giai đoạn của chu kỳ giá: Tích lũy, Tăng giá, Phân phối và Giảm giá thì dấu hiệu giảm giá xuất hiện. Trong giai đoạn Giảm: khi cung vượt quá nhu cầu, sau giai đoạn phân phối lại và phân phối lại.

Mô hình chênh lệch giá – khối lượng của SOW

Có khá nhiều chênh lệch giá – mô hình khối lượng khi phân tích dấu hiệu giảm. Mình chỉ đề cập dưới đây 3 mẫu quan trọng nhất và được phân tích phổ biến nhất. Đó là UpThrust, Buying Climax và No Demand Bar.

Lực đẩy lên – Upthrust

Mô hình này bao gồm một nến đảo chiều Pin Bar giảm giá với cơ thể thực cực kỳ nhỏ; và khối lượng siêu cao trung bình hoặc khối lượng trung bình cao.

Theo VSA, nếu không có gì bất thường, một cơ thể nến nhỏ, thể tích phải nhỏ. Vì sự khác biệt giữa chênh lệch giá và khối lượng trong mô hình này chứng minh rằng nguồn cung nhiều hơn nhu cầu thì giá dự kiến sẽ giảm trong tương lai gần.

Cao trào mua – Buying Climax

Mô hình Buying Climax bao gồm một ngọn nến tăng giá với các đặc điểm sau:

 • Chênh lệch lớn hoặc cơ thể thực dài
 • Giá đóng cửa vượt mức cao trước đó
 • Bóng trên dài đáng kể cho thấy thị trường đã từ chối tăng giá
 • Và khối lượng siêu cao hoặc trên trung bình.

Thế nhưng, mô hình này thường chỉ xảy ra khi xu hướng trước đó phải rõ ràng. Trong trường hợp này là một xu hướng tăng hình thành khá lâu trước khi xuất hiện cao trào mua. Bên cạnh đó, xu hướng tăng này được đẩy nhanh dần về phía cuối với khối lượng cực lớn.

Tìm hiểu thêm: CÁC MẪU HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Nến không có nhu cầu mua – No Demand Bar

Nến không có nhu cầu mua ở đây có nghĩa là nhu cầu đang suy yếu; nguồn cung tăng, giá sẽ giảm trong tương lai.

Mô hình No Demand Bar bao gồm một nến tăng với chênh lệch thấp hoặc cơ thể thực nhỏ và khối lượng giao dịch thấp hơn ít nhất 2 phiên trước đó. Thường mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng. Thanh nến không có nhu cầu thường đến vào cuối một sự điều chỉnh tăng giá.

Dấu hiệu tăng giá – Sign Of Strength (SOS)

Ngược lại với dấu hiệu giảm giá, SOS xảy ra khi nguồn cung cạn kiệt sau khi giảm giá kéo dài và người mua bắt đầu nhảy vào thị trường, nhu cầu tăng.

Tín hiệu tăng: Cung nhỏ hơn cầu.

Trong 4 giai đoạn của chu kỳ giá: Tích lũy, Tăng giá, Phân phối và Giảm giá, SOS xảy ra trong giai đoạn Tăng giá: khi nhu cầu vượt quá nguồn cung sau giai đoạn tích lũy lại.

Lực đẩy xuống

Trái ngược với Lực đẩy lên, mô hình Đẩy xuống bao gồm đảo ngược PinBar tăng; và khối lượng siêu cao hoặc cao hơn trung bình.

Cao trào bán

Mô hình Cao trào bán bao gồm một nến giảm, cơ thể thực dài hoặc chênh lệch lớn,; giá đóng cửa thấp hơn mức thấp gần nhất trước đó và bộ râu thấp hơn đáng kể cho thấy sự từ chối thị trường. Tất nhiên, cộng với khối lượng siêu cao hoặc trên trung bình.

Giống với mô hình Cao trào mua, cao trào bán phải xuất hiện sau một xu hướng giảm rõ ràng trước đó. Và xu hướng này sẽ tăng tốc về phía cuối với khối lượng cực lớn.

Tìm hiểu thêm: MUA ĐÁY BÁN ĐỈNH LÀ GÌ?

Nến không có nguồn cung

Mô hình nến không có nguồn cung bao gồm một ngọn nến giảm giá với thân hình thực ngắn; hoặc chênh lệch thấp và khối lượng thấp hơn ít nhất 2 nến trước đó. Mô hình này thường xuất hiện trong một xu hướng tăng và cho thấy xu hướng tăng sẽ tiếp tục, không phải là tín hiệu đảo ngược xu hướng.

Tại sao phương pháp VSA có thể hoạt động tốt và tốt hơn các phương pháp phân tích khác?

Tại sao phương pháp VSA có thể hoạt động tốt và tốt hơn các phương pháp phân tích khác?
Tại sao phương pháp VSA có thể hoạt động tốt và tốt hơn các phương pháp phân tích khác?

Phương pháp VSA thực chất chính là việc điều tra và nghiên cứu mối quan hệ giữa chênh lệch giá và khối lượng. Để từ đó xác lập nguyên nhân đằng sau của mọi hoạt động của thị trường. Khi hiểu được những nguyên nhân này; các nhà giao dịch hoàn toàn có thể thuận tiện nắm bắtxu thế của giá trong tương lai .

VSA tập trung chuyên sâu theo dõi hoạt động giải trí của những nhà khai thác chuyên nghiệp; hay đúng hơn là sự di chuyển của dòng tiền mưu trí. Những người này là những cá thể, tổ chức triển khai có khối gia tài khổng lồ; và hoàn toàn có thể dịch chuyển thị trường đi theo hướng mình muốn. Chính vì lý do này mà những trader nhỏ lẻ, thanh toán giao dịch theo nhóm sẽ dễ bị nhấn chìm bởi dòng tiền này .

Phương pháp VSA tốt hơn Phân tích kỹ thuật và Phân tích cơ bản ở điểm nào?

Nếu các nhà giao dịch sử dụng những hình thức nghiên cứu và phân tích kỹ thuật như Chỉ báo ( Indicators ); quy mô giá, quy mô giá, … thì tổng thể đều sẽ thanh toán giao dịch dựa trên những quy mô này một cách gần như tương tự nhau. Điều này càng khiến cho những cá mập thuận tiện theo dõi hành vi của họ để tung một đòn lớn quét stoploss. Đây chính là lý do mà đa số những trader nhỏ lẻ bị thao túng bởi dòng tiền mưu trí; khi sử dụng nghiên cứu và phân tích kỹ thuật và thanh toán giao dịch theo đội nhóm.

Đối với nghiên cứu và phân tích cơ bản, phạm trù và những góc nhìn của chiêu thức này là quá rộng. Vậy nên những sự xích mích khi nghiên cứu và phân tích những yếu tố ảnh hưởng tác động đến Ngân sách chi tiêu là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm: NGƯỠNG KHÁNG CỰ LÀ GÌ?

Kết hợp Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật thì sẽ như thế nào ?

Nếu bạn là trader có thể kết hợp cả hai phe phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật vào giao dịch của mình thì việc có những giao dịch thành công là vô cùng xuất sắc. Nhưng đó chỉ là số ít vì sự phối hợp này không hề đơn giản một tí nào. Nếu Phân tích cơ bản phân phối những nguyên nhân tham gia vào thị trường; thì Phân tích kỹ thuật sẽ xử lý yếu tố khi nào tham gia vào thị trường. Trong khi đó, phương pháp VSA vừa hoàn toàn có thể đáp ứng được cả 2 yếu tố đó. VSA vừa vô hiệu được tính chủ quan khi nghiên cứu và phân tích. VSA không chỉ tập trung chuyên sâu vào Ngân sách chi tiêu; mà còn tập trung chuyên sâu vào khối lượng. Ngân sách chi tiêu hoàn toàn có thể bị thao túng bởi dòng tiền mưu trí nhưng khối lượng thì không .

Với các phương pháp khác thì sao?

Các phương pháp nghiên cứu và phân tích như sóng Elliott, Lý thuyết Gann, những quy mô nến, quy mô giá, Price Action … đều mang tính chủ quan của mỗi trader. Bởi vì với cùng một quy mô nhưng mỗi trader sẽ thanh toán giao dịch theo nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, những quy mô càng thông dụng thì càng được sử dụng nhiều; mà khi được sử dụng càng nhiều thì những smart money sẽ thuận tiện theo dõi hành vi của số đông trader. Và từ đó dễ thao túng “ bầy đàn ” hơn .

Với 3 đặc tính của phương pháp VSA: loại bỏ được tính chủ quan; không bị thao túng do bản thân phương pháp này đã phát hiện ra dòng tiền thao túng giá; và xác định nguyên nhân gây ra mất cân bằng cung – cầu hay nguyên nhân đằng sau sự biến động của giá; thì phương pháp này đã dần chiếm ưu thế hơn so với các phương pháp phân tích khác. Vậy nên, VSA được rất nhiều trader chuyên nghiệp sử dụng thành công.

Một điều quan trọng nữa là phương pháp VSA có thể áp dụng tốt ở bất kỳ thị trường nào; và trên bất kỳ khung thời gian nào nữa. Đây là điều thuận tiện cho các trader.

Sách về phương pháp VSA (Review)

Sách về phương pháp VSA (Review)
Sách về phương pháp VSA (Review)

Sách – Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch của Wyckoff

Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc là cuốn sách về phương pháp VSA được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao về nội dung; kiến thức về phương pháp VSA mà cuốn sách mang lại. 

Tham khảo: [REVIEW SÁCH]- “TRADING IN THE ZONE”

Vài nét về phương pháp Wyckoff

Richard Demille Wyckoff (02/11/1873 – 07/03/1934) là người đã sáng tạo ra phương pháp phân tích giá và khối lượng. Hay còn được gọi là phương pháp Wyckoff.  Ông cũng được mệnh danh là 1 trong 5 gã khổng lồ về phương pháp phân tích kỹ thuật. Bao gồm: Dow, Gann, Elliott, Merrill và Wyckoff.

Phương pháp Wyckoff là một cách tiếp cận phân tích kỹ thuật dựa trên việc nghiên cứu cung và cầu. Có nghĩa là dựa trên tương tác giữa người mua và người bán; để tìm ra bước chân của dòng tiền thông minh. Dựa trên hành động giá và khối lượng.

Phương pháp Wyckoff này dựa trên 3 quy luật cơ bản: Quy luật Cung – cầu, quy luật Nguyên nhân và tác động; quy luật Nỗ lực và kết quả. 

Một vài thông tin về sách và tác giả của Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc

Thông tin sách

 • Tên sách: Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc. Tên tiếng Anh: The Wyckoff Methodology in Depth
 • Tác giả: Rubén Villahermosa Chaves
 • Dịch giả: Thái Phạm – Trương Minh Huy – Đỗ Phan Thu Hà
 • Thể loại: Kinh doanh
 • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
 • Năm đầu tiên xuất bản: 2019

Về tác giả

Rubén Villahermosa Chaves là một nhà giao dịch trên thị trường tài chính từ năm 2016. Ông cũng là nhà phân tích độc lập trên thị trường. Ông là người có kiến thức sâu rộng về phân tích kỹ thuật. Đặc biệt ông đi sâu về các phương pháp luận phân tích. Những kiến thức về điều đó được ông chia sẽ trong cuốn sách này.

Sách - Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc
Sách – Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc

Mục lục sách 

Lời tựa

Phần 1: Thị trường dịch chuyển như thế nào?

 • Chương 1: Các sóng
 • Chương 2: Chu kỳ giá
 • Chương 3: Xu hướng
 • Chương 4: Đánh giá xu hướng
 • Chương 5: Khung giá

Phần 2: Phương pháp Wyckoff

 • Chương 6: Cấu trúc phương pháp luận Wyckoff
 • Phần 3: 3 Quy luật cơ bản của phương pháp luận Wyckoff
 • Chương 7: Quy luật Cung – Cầu
 • Chương 8: Quy luật Nguyên nhân và Tác động
 • Chương 9: Quy luật Nỗ lực và Kết quả

Phần 3: Quá trình tích lũy và phân phối

 • Chương 10: Tích lũy
 • Chương 11: Hành động tái tích lũy
 • Chương 12: Phân phối
 • Chương 13: Tái phân phối

Phần 4: Các sự kiện

 • Chương 14: Sự kiện #1: Điểm chặn ban đầu
 • Chương 15: Sự kiện #2: Cao trào
 • Chương 16: Sự kiện #3: Phản ứng kỹ thuật
 • Chương 17: Sự kiện #4: Kiểm tra
 • Chương 18: Sự kiện #5: Rũ bỏ
 • Chương 19: Sự kiện #6: Điểm phá vỡ
 • Chương 20: Sự kiện #7: Xác nhận

Phần 5: Các pha

 • Chương 21: Pha A: Chặn xu hướng trước đó
 • Chương 22: Pha B: Hình thành nguyên nhân
 • Chương 23: Pha C: Kiểm tra
 • Chương 24: Pha D: Xu hướng trong cấu trúc khung giá
 • Chương 25: Pha E: Xu hướng bên ngoài khung giờ

 Phần 7: Giao dịch

 • Chương 26: Các khu vực chính mở vị thế giao dịch
 • Chương 27: Ra quyết định cuối cùng

+ Phần 8: Nghiên cứu tình huống

+ Thông tin tác giả

Đọc thêm: TUYỆT KỸ GIAO DỊCH BẰNG ĐỒ THỊ NẾN NHẬT [REVIEW SÁCH]

Sách Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc

Cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán bằng phương pháp VSA chính gốc: Nghiên cứu chuyên sâu về cách giao dịch Wyckoff sẽ cho nhà đầu tư hiểu được lý do vì sao nhà đầu tư nên quan tâm, tìm hiểu và nghiên cứu về phương pháp Wyckoff trong đầu tư chứng khoán; hay bất kỳ ở thị trường tài chính nào. Nội dung cuốn sách này đề cập đến rất nhiều những khái niệm, thuật ngữ, phân tích kỹ thuật chuyên ngành….

Lời kết VSA là gì?

VSA là gì?
VSA là gì?

Như vậy, bài viết đã giới thiệu tổng quan về phương pháp VSA là gì, nguyên lý hoạt động và hướng dẫn giao dịch với phương pháp VSA cho bạn. Hi vọng với những gì mà mình vừa trình bày sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong việc áp dụng phương pháp VSA này khi tiến hành giao dịch để có thể đạt được lợi luận cao nhất. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp trading!!!

Bài viết tham khảo:

4.7/5 - (3 bình chọn)
VSA LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88