KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch là một thành phần quan trọng đối với mỗi nhà đầu tư khi xem xét một cổ phiếu nào đó trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều trader chỉ quan tâm đến giá cổ phiếu mà bỏ qua khối lượng giao dịch này. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư thông minh thì bạn nên tìm hiểu và biết cách phân tích KLGD này. Vậy khối lượng giao dịch chứng khoán là gì, nó phản ánh điều gì trong chứng khoán? Hãy cùng Thịnh Vượng Tài Chính tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: VOL TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?
Khối lượng giao dịch chứng khoán là gì?

Khối lượng giao dịch trong chứng khoán là tổng số lượng cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Thường xem xét theo từng phiên giao dịch. Hay đây chính là mức thanh khoản của cổ phiếu hoặc cả thị trường.

Khối lượng là thước đo cung cầu, cho nên sẽ có các trạng thái cân bằng, cung vượt quá cầu và ngược lại. Trong đó, thị trường có thể có trường hợp mất thanh khoản khi lượng cung cầu không thỏa mãn lẫn nhau về giá cả. Hoặc không xuất hiện lực cung hay lực cầu.

Đối với một cổ phiếu riêng lẻ, khối lượng giao dịch tăng đột biến sẽ cho biết mức độ kỳ vọng của thị trường đối với cổ phiếu đó như thế nào (mua ròng hay bán tháo).

Tất cả các sàn giao dịch đều hiển thị trực quan khối lượng trong suốt ngày giao dịch. Và nó thường ở dưới cùng của biểu đồ giá.

Tại sao khối lượng giao dịch chứng khoán lại quan trọng?

Tại sao khối lượng giao dịch chứng khoán lại quan trọng?
Tại sao khối lượng giao dịch chứng khoán lại quan trọng?

Nhiều nhà giao dịch thường bỏ qua việc xem xét và sử dụng thông tin về khối lượng giao dịch để tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro; vì nghĩ nó là chỉ số đơn giản.

Nhưng đây thật sự là một công cụ cực kỳ hữu ích và tuân theo một số hướng dẫn cơ bản, có nhiều cách để sử dụng nó. Thanh khoản không phải là một công cụ giúp xác định điểm mua điểm bán chính xác. Tuy nhiên với sự trợ giúp của các chỉ báo khác, khối lượng có thể được sử dụng để đánh giá sức mạnh hoặc điểm yếu của thị trường. Và có thể để xác nhận sự di chuyển của giá hay báo hiệu sự đảo chiều. Từ đó có thể giúp trader trong quá trình quyết định.

Khối lượng giao dịch cũng đóng vai trò là một cảnh báo về việc liệu một cổ phiếu đang chuẩn bị break out lên một vùng cao mới (khối lượng cao); hay vào một xu hướng giảm (khối lượng thấp) hay không. Khối lượng lớn cũng giúp các trader có thêm thời gian để xác định khi nào là thời điểm thích hợp để bán kiếm lời.

Sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng là để biểu thị sự tăng hoặc giảm giá mạnh trong tương lai. Lí do là vì nó phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư tăng lên và động lực duy trì. Khối lượng thấp có thể tạo ra biến động giá và các yếu tố phản chiếu, không đáng tin cậy.

Có lưu ý là những cổ phiếu có khối lượng giao dịch trung bình quá thấp đôi khi thu hút những kẻ lừa đảo quyết tâm thao túng giá cổ phiếu. Bởi vì giao dịch của họ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến biến động giá.

Tìm hiểu thêm: TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI LÀ GÌ?

Mối tương quan giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch

Mối tương quan giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch
Mối tương quan giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch

Giá một cổ phiếu bị ảnh hưởng lớn bởi yếu tố cung cầu. Theo lý thuyết cung cầu thông thường thì lực cầu càng lớn sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng. Và ngược lại, lực cầu thấp sẽ làm giảm giá.

Đọc thêm: MACD LÀ GÌ?

Thế nhưng, nhà đầu tư nên xem xét các trường hợp cụ thể để đưa ra những phân tích chính xác:

 • Giá tăng đi kèm khối lượng tăng. Đây là trường hợp tích cực khi cho thấy lượng mua vào tăng cao, kỳ vọng vào cổ phiếu được đẩy lên. Và nhà đầu tư sẵn sàng trả các mức giá cao hơn.
 • Giá tăng đi kèm khối lượng giảm. Trường hợp này cho thấy lượng mua đang yếu dần. Và kì vọng vào cổ phiếu giảm đi và nhà đầu tư ở trạng thái nghi ngờ hoặc đang xem xét phản ứng thị trường. Nếu xuất hiện trong cuối một xu hướng tăng mạnh thì đây là trường hợp khá xấu. Nó có thể báo tín hiệu đảo chiều.
 • Giả giảm đi kèm khối lượng tăng. Trường hợp này thể hiện việc chốt lời mạnh trong một xu thế tăng; hoặc tín hiệu đảo chiều bắt đáy trong một xu thế giảm.
 • Giá giảm đi kèm khối lượng giảm. Trường hợp này thể hiện bên mua tạo ra lực cầu yếu. Và bên bán cũng không tạo ra lực cung quá mạnh.

Trong các trường hợp trên, khi giá cổ phiếu bất ngờ tăng; hoặc giảm mạnh sau một chu kỳ đi ngang có thể báo hiệu một xu hướng mới hình thành. Nhà đầu tư có thể quan sát và giao dịch tại những điểm này để đón đầu xu hướng; tận dụng cơ hội chốt lời.

=>> Để nắm bắt nhanh nhất giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch trong các phiên. Bạn hãy Mở tài khoản giao dịch chứng khoán online nhanh chóng nhé!

Cách đọc khối lượng giao dịch chứng khoán

Cách đọc khối lượng giao dịch chứng khoán
Cách đọc khối lượng giao dịch chứng khoán

Để nắm rõ khối lượng giao dịch chứng khoán thì bạn có thể đọc trên các biểu đồ hoặc các bảng giá. Thông qua các kết quả chốt khối lượng giao dịch (mua và bán) ở cuối phiên. Thông qua khớp lệnh, dư bán; dư mua bạn đã có thể hình dung cơ bản về khối lượng giao dịch của cổ phiếu bất kỳ trong ngày. Dưới đây là các cách đọc khối lượng giao dịch trên biểu đồ:

Kết hợp khối lượng giao dịch với giá cổ phiếu. Chúng là 2 yếu tố có sự liên quan chặt chẽ với nhau:

 • Trên biểu đồ sẽ xuất hiện giá di chuyển trong phạm vi mở rộng và khối lượng giao dịch (mua và bán) lớn. 
 • Giá cổ phiếu đang di chuyển trong phạm vi thì bất ngờ chuyển sang giá mới. Lúc này khối lượng giao dịch sẽ tăng theo. Các nhà đầu tư hãy tập trung bán hoặc mua ở mức giá này vì nó sẽ có nhiều kỳ vọng.

Khối lượng giao dịch cao và phạm vi giá di chuyển hẹp:

 • Khi phạm vi di chuyển của giá hẹp nhưng khối lượng giao dịch tăng cao thì đây có thể là thời điểm các nhà đầu tư đang mua tích lũy. Các nhà đầu tư sẽ không hoàn toàn đi theo giá để tăng hoặc giảm khối lượng giao dịch. 

Một số chỉ báo khác phân tích khối lượng giao dịch chứng khoán

Một số chỉ báo khác phân tích khối lượng giao dịch chứng khoán
Một số chỉ báo khác phân tích khối lượng giao dịch chứng khoán
 • Chỉ báo phân tích khối lượng OBV

Chỉ báo OBV (On Balance Volume) hay chỉ báo khối lượng cân bằng. Đây là một chỉ báo thể hiện mối tương quan giữa giá và khối lượng giao dịch. Chỉ báo này có thể giúp nhà đầu tư tìm các điểm đảo chiều.

 • Trường hợp cổ phiếu tạo cây nến xanh (giá đóng cửa cao hơn mở cửa); thì OBV được xác định bằng mức OBV trước thêm mức Volume mới.
 • Trường hợp cổ phiếu tạo cây nến đỏ (giá đóng cửa thấp hơn mở cửa); thì OBV được xác định bằng mức OBV trước trừ đi mức Volume mới.

Khi OBV và giá tiếp tục tăng sẽ báo hiệu xu hướng tăng. Ngược lại, OBV giảm và giá giảm báo hiệu xu hướng giảm. Tín hiệu phân kỳ báo hiệu đảo chiều khi đường giá cổ phiếu tạo ra các đáy mới cao hơn đáy cũ. Đường giá cổ phiếu tạo ra các đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ trong khi OBV tạo ra tín hiệu ngược lại. Nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh mua hay bán cổ phiếu tại các điểm đảo chiều.

Khi sử dụng OBV, nhà đầu tư nên áp dụng thêm các chỉ báo khác như RSI hay đường MA,…

Tham khảo thêm: CHỈ SỐ RSI LÀ GÌ?

 • Chỉ báo phân tích khối lượng MFI

MFI (money flow index) là chỉ báo thể hiện sức mạnh của dòng tiền chảy vào loại hàng hóa. Hàng hóa có sôi động hay không.

Đến đây bạn đã phần nào hiểu được khối lượng giao dịch chứng khoán là gì? Mối tương quan giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch rồi đúng không ạ? Hy vọng bài viết đã mang lại kiến thức hữu ích cho bạn. Và bạn sẽ áp dụng tốt và thu về lợi nhuận nhé. Chúc bạn đầu tư thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên