CÁCH GHI NHẬT KÝ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán

Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chắc hẳn bạn đã từng nghe tới “Nhật ký giao dịch”. Việc viết nhật ký giao dịch là một thói quen vô cùng tốt, có nghĩa quan trọng giúp trader ghi lại những thông tin giao dịch của mình để có thể điều chỉnh phương pháp giao dịch hiệu quả hơn để đầu tư lâu dài và có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết và hiểu rõ về cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán như thế nào. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn. Hãy cùng theo dõi nhé !

Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch là gì?
Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch là nơi bạn có thể sử dụng để ghi lại các hoạt động giao dịch hàng ngày; cũng như những suy nghĩ của mình trước và sau khi giao dịch. Các nhà giao dịch sử dụng nhật ký giao dịch để xem lại các giao dịch trước đó. Từ đó để họ có thể tự đánh giá, và điều chỉnh các chiến lược đầu tư của mình dựa trên việc rút kinh nghiệm của bản thân trước đó.

Nhật ký giao dịch là một hình thức lưu giữ hồ sơ hữu ích. Khi viết nhật ký giao dịch và theo dõi nó hàng ngày sẽ giúp bạn có trách nhiệm và cải thiện kỹ thuật của mình. Từ đó hạn chế được những sai lầm và cải thiện lợi nhuận khi giao dịch trong tương lai.

Đọc thêm: SỐNG BẰNG NGHỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Tại sao phải cần nhật ký giao dịch?

Tại sao phải cần nhật ký giao dịch?
Tại sao phải cần nhật ký giao dịch?
 • Các lý do chính mà trader cần có nhật ký giao dịch bao gồm:
 • Nhật ký giao dịch sẽ giúp trader xác định được điểm mạnh và điểm yếu trong phong cách giao dịch của mình. Bạn sẽ thấy chính bản thân mình trong từng mốc thời gian giao dịch cụ thể.
 • Nhật ký có thể tăng tính nhất quán trong giao dịch.
 • Khi theo dõi và viết nhật ký giao dịch sẽ khiến bạn có trách nhiệm với giao dịch của mình hơn.
 • Bạn có thể chọn lựa chiến lược giao dịch tốt nhất, để đem lại lợi nhuận tối ưu và hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán

Cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán
Cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán

Việc tạo một nhật ký giao dịch rất đơn giản. Và ghi như thế nào cho nhật ký dễ hiểu nhất là tùy thuộc vào mục tiêu và phong cách giao dịch cụ thể của từng nhà giao dịch. Dưới đây là các bước sau là hướng dẫn cách tạo và ghi một nhật ký giao dịch cơ bản:

 1. Tạo một bảng tính
 2. Xác định thông tin bạn muốn ghi lại. (Ngày giao dịch, tài sản cơ bản, quy mô vị thế, v.v.)
 3. Ghi lại các giao dịch trực tiếp của bạn sau khi bạn hoàn thành việc đặt lệnh dừng lỗ và chốt lời.
 4. Sau một khoảng thời gian được chỉ định (hàng ngày / hàng tháng / hàng tuần); hãy tổng hợp dữ liệu và phản ánh các giao dịch.

Tham khảo: ĐẶT LỆNH TRƯỚC GIỜ GIAO DỊCH

Bước 1: Tạo một bảng tính

Bạn có thể ghi nhật ký trên bảng tính bằng cách thủ công ở sổ ghi chép; hoặc sử dụng bảng tính excel. Tuy nhiên, bảng tính excel được ưu tiên vì các chức năng phân tích được tích hợp sẵn. Những điều này có thể giúp bạn phản ánh các giao dịch dễ dàng hơn.

Bước 2: Xác định thông tin cần ghi vào nhật ký

Định dạng chuẩn của một nhật ký giao dịch sẽ bao gồm các thông tin chính như sau:

 • Sản phẩm, khối lượng, mua / bán, ngày, lòng tin; chiến lược được sử dụng, mục tiêu lợi nhuận, thành công hay không?

Đây là là một ví dụ chuẩn về một nhật ký giao dịch đơn giản. Nó có thể giúp bạn phản ánh về các giao dịch của mình. Bạn có thể bổ sung thêm các tiêu chí khác phù hợp để nó cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn.

Thông tin hữu ích cần xem xét thêm bao gồm:

Lý do giao dịch: Lý do có thể là do phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật hay kết hợp cả hai. Khi bạn đã thực hiện một số giao dịch; bạn có thể ghi chép lại thông tin này để xem liệu lý do giao dịch của bạn có mang lại kết quả rõ ràng hay không. Điều này cũng có thể giúp bạn xác định chiến lược nào phù hợp hơn với bạn. Là phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật.

Niềm tin: Niềm tin là cảm nhận của bạn về giao dịch. Bằng cách viết ra niềm tin của bạn, bạn có thể tính toán số lượng giao dịch thành công mà bạn đã có. Điều này có thể giúp bạn xác định liệu bạn chỉ nên giao dịch khi bạn rất thuyết phục hay không.

Khác: Bạn có thể ghi bất cứ điều gì bạn cảm thấy cần thiết để ghi vào nhật ký giao dịch của mình. Một số nhà giao dịch thêm tiêu chí về cảm xúc của họ khi đặt giao dịch. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy sẽ giúp ích cho bạn, hãy viết ra.

Cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán
Cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán

Bước 3: Ghi lại các giao dịch trực tiếp sau khi giao dịch

Bạn nên tập thói quen ghi lại các chi tiết của giao dịch trực tiếp sau khi giao dịch. Bởi khi vừa thực hiện giao dịch bạn sẽ nhớ lý do vì sao bạn lại thực hiện giao dịch mua hay bán ở thời điểm đó. Đảm bảo chỉ làm điều này sau khi đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời.

Đọc thêm: GIAO DỊCH KÝ QUỸ TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Bước 4: Tổng hợp dữ liệu và phản ánh các giao dịch

Sau một khoảng thời gian nhất định, tốt nhất là vài tháng để bạn có đủ dữ liệu; thì bạn có thể tổng hợp lại các dữ liệu trong nhật ký giao dịch của mình.

Nếu bạn có một tiêu chí xác tín trong nhật ký của mình; bạn hãy kiểm đếm số lượng giao dịch thành công được thực hiện khi niềm tin của bạn là cao; trung bình và thấp. Khi bạn có dữ liệu này, bạn có thể đưa ra quyết định liệu nó có đáng để giao dịch hay không chỉ khi niềm tin của bạn cao hay không.

Một số lời khuyên để giữ một nhật ký giao dịch chứng khoán hữu ích

Một số lời khuyên để giữ một nhật ký giao dịch chứng khoán hữu ích
Một số lời khuyên để giữ một nhật ký giao dịch chứng khoán hữu ích

Việc ghi nhật ký giao dịch đem lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích trong quá trình trade của mình. Để giữ cho một nhật ký giao dịch chứng khoán hữu ích thì bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây:

 • Luôn luôn bắt đầu ghi nhật ký trước khi giao dịch, và kết thúc nhật ký sau khi giao dịch.
 • Viết ra tất cả những gì mình cần ghi lại. Đừng giữ lại bất cứ điều gì. Hãy trung thực. Nếu bạn quyết định chơi game khi bạn đang giao dịch và quên thoát giao dịch, hãy viết nó xuống và giải thích lý do.
 • Cần chú ý rất kỹ đến cảm xúc của bạn. Sau đó hãy chắc chắn rằng bạn viết chúng vào nhật ký giao dịch.
 • Chắc chắn rằng nhật ký giao dịch chứng khoán bao gồm các quan sát về bạn; cũng như những lệnh giao dịch của bạn và về thị trường. Nhiều nhật ký giao dịch chứng khoán thường bị lệch về phía tự phân tích; và bao gồm rất ít cách quan sát thị trường.
 • Chụp ảnh màn hình các biểu đồ trong ngày của mỗi ngày hành động và viết bình luận về chúng. Ghi chú các mẫu nến chứng khoán mà bạn đang xem
 • Sau một vài tháng, bạn sẽ bắt đầu thấy các mô hình lại xuất hiện trên thực tế. Lúc này, nhật ký giao dịch chính là một công cụ học tập; và một cơ chế tuyệt vời để đào tạo kỹ năng của bạn để xem các thiết lập bạn muốn giao dịch.

Tìm hiểu thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU VÀ TỒN TẠI TRONG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN?

Lời kết về cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán

Đối với mỗi nhà giao dịch việc học cách ghi nhật ký giao dịch chứng khoán là vô cùng quan trọng. Khi xem lại nhật ký giao dịch của mình sẽ giúp trader đảm bảo rằng họ đã không bỏ lỡ bất cứ yếu tố thị trường quan trọng nào. Nhật ký giao dịch sẽ giúp trader không vội vàng để rồi thực hiện các giao dịch 1 cách hấp tấp. Từ đó giúp trader hiểu rõ điểm yếu điểm mạnh trong giao dịch của mình; biết cần phải khắc phục ở đâu? Cải thiện điều gì để tiến bộ? Giúp trader trở thành người thầy của chính mình và tránh lặp lại những sai lầm cũ trong quá khứ. Lựa chọn đầu tư là ở mỗi người; nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định rất lớn đến thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CÁCH GHI NHẬT KÝ GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên