GIAO DỊCH KÝ QUỸ TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, rất nhiều nhà đầu tư thường sử dụng đòn bẩy tài chính hay giao dịch ký quỹ trong các giao dịch của mình. Vậy giao dịch ký quỹ trong chứng khoán là gì?Lợi ích và rủi ro của nó? Làm thế nào để sử dụng giao dịch ký quỹ tối ưu. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?
Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Giao dịch ký quỹ (GDKQ) chứng khoán hay còn được gọi là Margin trading. Đây chính là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư vay tiền công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với mức lãi suất được quy định trước. Lãi suất ký quỹ (margin) hiện nay phổ biến ở mức 13.5%/năm hoặc 0.05%/ngày, cao hơn khá nhiều so với lãi suất vay ngân hàng

Việc sử dụng giao dịch ký quỹ trong giao dịch sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những cơ hội tốt. Cũng như giúp nâng cao hiệu quả đầu tư của mình. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Cho nên, việc tìm hiểu kỹ về những yếu tố trả lãi hay hoàn lãi GDKQ là điều vô cùng quan trọng để thu về lợi nhuận tốt và tránh gặp phải các rủi ro lớn.

Tìm hiểu thêm: MARGIN TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Các vị thế chính trong giao dịch ký quỹ chứng khoán hiện nay

Các vị thế chính trong giao dịch ký quỹ chứng khoán hiện nay
Các vị thế chính trong giao dịch ký quỹ chứng khoán hiện nay

Có 2 vị thế chính trong giao dịch ký quỹ chứng khoán hiện nay. Đó là:

Mua ký quỹ ( Long position – mua trước bán sau). Đây là hình thức nhà đầu tư khi mua chứng khoán sẽ phải vay tiền từ công ty chứng khoán theo một tỷ lệ nhất định để đầu tư. Và nhà đầu tư mong muốn sẽ thu lại lợi nhuận cao hơn so với số vốn mình có. Nhà đầu tư có nghĩa vụ phải hoàn trả nợ; các khoản lãi và chi phí phát sinh từ hoạt động giao dịch theo thỏa thuận như trong hợp đồng.

Bán ký quỹ ( Short position – bán trước Mua sau). Tuy nhiên, hiện tại thị trường chứng khoán ở Việt Nam vẫn chưa sử dụng rộng rãi hình thức giao dịch này. Đây là hình thức các nhà đầu tư sẽ đi vay chứng khoán từ các công ty; để bán chứng khoán lại cho bên khác. Sau đó là các nhà đầu tư phải có nghĩa vụ trả lại số chứng khoán đã vay. Và các khoản chi phí có phát sinh lãi đã thỏa thuận ở hợp đồng liên quan. 

Những ưu điểm, nhược điểm khi giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Những ưu điểm, nhược điểm khi giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?
Những ưu điểm, nhược điểm khi giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Ưu điểm của giao dịch ký quỹ chứng khoán

 • Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn để giúp tối đa hóa lợi nhuận. Từ đó, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận rất cao nhờ giao dịch ký quỹ.
 • Đa dạng chiến lược giao dịch để tăng hiệu quả giao dịch. Và bên cạnh đó, quá trình giao dịch cũng được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn so với giao dịch vay mượn bình thường.

Nhược điểm của giao dịch ký quỹ chứng khoán

Nếu giá cổ phiếu giảm mạnh sẽ gây ra thiệt hại lớn cho nhà đầu tư mua ký quỹ chứng khoán. Cho nên, để có thể kiếm được mức lợi nhuận cao hơn cùng với giao dịch ký quỹ thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi bắt đầu. Bởi đây là rủi ro mà các nhà đầu tư bắt buộc phải chấp nhận bất kỳ lúc nào. Vì thị trường nó luôn biến động hàng ngày; rất khó có thể đoán trước được.

Tham khảo: TỶ LỆ KÝ QUỸ LÀ GÌ? VAY KÝ QUỸ LÀ GÌ?

Rủi ro margin-call và forced sell của giao dịch ký quỹ sẽ gây ra trường hợp tài khoản bị yêu cầu bán bớt cổ phiếu đang nắm giữ. Hay là margin call để đưa tỷ lệ tiền vay/số vốn bỏ ra về mức đã quy định đạt tỷ lệ an toàn. Nếu trong trường hợp tệ hơn là khi nhà đầu tư không bán theo yêu cầu mà giá cổ phiếu vẫn đang tiếp tục lao dốc thì công ty chứng khoán lúc này sẽ tự động thực hiện theo lệnh bán bắt buộc. Có nghĩa là forced sell để thu về khoản vay của họ.

Mỗi loại hình nghiệp vụ đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Để có thể đưa ra những chiến lược đầu tư đúng đắn nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ xu thế thị trường; khả năng của bản thân, phương pháp đầu tư; cổ phiếu đang đầu tư. 

Các thuật ngữ cần biết trong giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Các thuật ngữ cần biết trong giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?
Các thuật ngữ cần biết trong giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Để giao dịch ký quỹ chứng khoán thành công, nhà đầu tư cần nắm thêm các thuật ngữ dưới đây.

 • Tài sản đảm bảo bao gồm toàn bộ tài sản có trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Nó bao gồm: tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu và các tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận…
 • Tỷ lệ nợ : là tỷ lệ phần trăm giữa Tổng dư nợ vay/ Tổng giá trị được phép vay của chứng khoán ký quỹ. Có lưu ý là giao dịch ký quỹ chỉ được thực hiện khi giao kết hợp đồng với công ty chứng khoán.
 • Tỷ lệ ký quỹ cho một tài khoản chứng khoán hoặc mã chứng khoán cao nhất thường là 50%, thấp nhất là 0%.
 • Tỷ lệ hỗ trợ 50% ( 1:1) tức là với 1 giá trị mua là 100 triệu, tối đa nhà đầu tư phải bỏ ra 50 triệu và đi vay 50 triệu còn lại.
 • Tỷ lệ hỗ trợ 0% tức là nhà đầu tư phải dùng tiền thật để mua chứng khoán.

Khi nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ chứng khoán?

Khi nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ chứng khoán?
Khi nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ chứng khoán?

Việc sử dụng giao dịch ký quỹ nó cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Cho nên margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm; có kinh nghiệm thị trường nhiều. Và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. 

Sau đây là một vài lời khuyên khi sử dụng margin.

 • Chỉ nên giao dịch ký quỹ khi bạn là một người có kinh nghiệm đầu tư dày dặn, am hiểu thị trường
 • Chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có dấu hiệu tốt rõ ràng. Bạn không nên sử dụng margin khi thị trường ở giai đoạn khó nắm bắt xu hướng.
 • Chỉ nên sử dụng ký quỹ trong các giao dịch ngắn hạn. Việc sử dụng margin trong đầu tư dài hạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
 • Chỉ nên dùng ký quỹ khi đầu tư vào các mã cổ phiếu có thanh khoản cao.

Giao dịch ký quỹ đem đến cho nhà đầu tư nhiều lợi ích về khả năng xoay hồi vốn. Nhưng nó đòi hỏi bạn phải là nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm dày dặn trên thị trường tài chính.

Trên đây là bài viết về giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì; những ưu, nhược điểm cũng như những kiến thức liên quan về giao dịch ký quỹ. Hy vọng với những gì bài viết đã phân tích; nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích về giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
GIAO DỊCH KÝ QUỸ TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88