DƯ MUA NHIỀU HƠN DƯ BÁN TRONG CHỨNG KHOÁN

Dư mua nhiều hơn dư bán trong chứng khoán

Bước đầu để giao dịch chứng khoán có hiệu quả là phải tìm hiểu về các thuật ngữ chứng khoán và biết đọc bảng chứng khoán điện tử. Trong đó, thuật ngữ dư mua dư bán được sử dụng rộng rãi. Vậy dư mua dư bán trong chứng khoán là gì? Dư mua nhiều hơn dư bán trong giao dịch chứng khoán là như thế nào? 

Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết cho các trader về các kiến thức này. Theo dõi ngay nào!

Thông tin chung

Thị trường chứng khoán Việt nam
Thị trường chứng khoán Việt nam

Hiện nay, tại Việt Nam có hai sở giao dịch chứng khoán chính thức là HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh).

Mỗi Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) đều có một bảng giá riêng. Và các công tу chứng khoán cũng có 1 bảng giá riêng để phục ᴠụ khách hàng của mình. Các bảng giá nàу chỉ khác nhau ᴠề mặt giao diện, còn ᴠề cơ bản là hoàn toàn giống nhau.

Bên cạnh đó, trên thị trường chứng khoán còn có ѕàn UPCOM (Unliѕted Public Companу Market) là ѕàn giao dịch “trung chuуển”. Đây là sàn được thiết lập ᴠới mục đích khuуến khích các công tу chưa niêm уết tham gia ᴠào thị trường chứng khoán.

Về thời gian giao dịch:

– Sàn HNX, có 2 phiên, phiên 1 giao dịch liên tục từ 9h – 11h30 và 13h – 14h30. Và phiên 2 (phiên giao dịch thông thường) từ 14h30 đến 14h45.

– Sàn HOSE có 3 phiên, phiên 2 được giao dịch liên tục từ 9h – 11h30 và 13h – 14h30. Phiên 1 (phiên giao dịch định kỳ xác định giá mở cửa) từ 9h – 9h15 . Và phiên 3 (phiên giao dịch cuối tuần) giao dịch định kỳ để xác định giá đóng cửa) 14h30 -14h45.

Dư mua dư bán trong chứng khoán là gì? 

 Dư mua dư bán trong chứng khoán là gì? 
Dư mua dư bán trong chứng khoán là gì? 

Dư mua hay dư bán thực chất chính là phần chào mua hoặc chào bán của nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán. Có hai điều trader cần quan tâm trong khái niệm thuật ngữ này là 3 mức khối lượng đặt mua và mức giá tốt nhất. 

 • Dư mua là gì? Dư mua là khi người bán bán với mức giá mà người mua đang muốn mua.
 • Dư bán là gì? Dư bán là người mua đang mua trên mức người bán muốn bán.

Tham khảo: TA TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Xét về dư mua

 • Cột giá 1 và khối lượng 1 có ý nghĩa như sau: Giá 1 là biểu thị cho giá được đặt mua cao nhất với khối lượng tương ứng của nó tại thời điểm hiện tại. 
 • Cột giá 2 và khối lượng 2 thể hiện cho những vị thế đặt mua ở mức giá thứ 2 với khối lượng 2 tương ứng. Nhưng mức độ ưu tiên của mức giá này được xếp sau giá 1. 
 • Cột giá 3 và khối lượng 3: Tương tự ở trên, cột giá 3 thể hiện những lệnh đặt mua ở mức giá 3; độ ưu tiên của mức giá 3 xếp sau mức giá 2. 

Xét về dư bán

 • Cột giá 1 và khối lượng 1: Giá 1 là biểu thị cho giá được đặt bán thấp nhất với khối lượng tương ứng của nó tại thời điểm hiện tại. 
 • Cột giá 2 và khối lượng 2 thể hiện cho những vị thế đặt bán ở mức giá thứ 2 với khối lượng 2 tương ứng. Nhưng mức độ ưu tiên của mức giá này được xếp sau giá 1. 
 • Cột giá 3 và khối lượng 3: Tương tự ở trên, cột giá 3 thể hiện những lệnh đặt bán ở mức giá 3, độ ưu tiên của mức giá 3 xếp sau mức giá 2.

Dư mua nhiều hơn dư bán trong chứng khoán

Dư mua nhiều hơn dư bán trong chứng khoán
Dư mua nhiều hơn dư bán trong chứng khoán

Những nhà giao dịch mua bao giờ cũng muốn tìm kiếm mức giá tốt nhất để mua. Có nghĩa là mua ở mức giá bán thấp nhất. Tương tự người bán cũng vậy, họ sẽ luôn đi tìm những mức giá bán tốt nhất để thu được lợi nhuận cao hơn. Có nghĩa ở đây là giá mua cao nhất. 

Thực chất cách sắp xếp mức giá theo mức từ 1 đến 3 là hoàn toàn dựa trên nguyên lý cạnh tranh của thị trường hoàn hảo. 

Số dư được hiểu khi ở phần dư mua hoặc dư bán là một con số thay đổi liên tục có khi dư mua nhiều hơn dư bán. Và khi đó người mua mua lên và người bán bán xuống. 

Trong quá trình giao dịch, nếu trader dự đoán giá sẽ đi xuống; thì bạn có thể mở lệnh vào dư mua và ngược lại. 

Xem thêm: NHẬN ĐỊNH CỔ PHIẾU LDG

Bảng giá chứng khoán

Thực tế thị trường có rất nhiều mức giá mua và giá bán khác nhau. Nhưng màn hình máy tính không thể hiển thị hết được các mức giá của thị trường nên chỉ có 3 mức được ghi nhận lại. Và nhà nước cũng đồng tình để 3 mức giá này nằm trên bảng điện tử. 

Mã chứng khoán (Mã CK)

Mã chứng khoán là danh sách chứng khoán kinh doanh (theo thứ tự từ A – Z). Mỗi công ty niêm yết trên sàn giao dịch được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) gán một mã số duy nhất. Và thường là tên viết tắt của công ty đó.

Giá tham chiếu (TC) hay Giá đóng cửa gần nhất – Giá vàng

Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất trước đó (trừ trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn. Giá tham chiếu thường được hiển thị có màu vàng nên nó thường được gọi là Giá vàng. Riêng sàn UPCOM, giá tham chiếu được tính bằng giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

Bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán

Giá trần (Trần) hay Giá tím

Giá cao nhất hay là mức giá trần mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Giá này được hiển thị bằng màu tím nên còn được gọi là Giá tím.

HOSE, Giá trần là mức tăng + 7% so với Giá tham chiếu. HNX, Giá trần là mức tăng + 10% so với Giá tham chiếu. UPCOM sẽ tăng + 15% so với Giá trung bình phiên giao dịch trước đó.

Giá sàn (Sàn) hay Giá xanh lam

Giá thấp nhất hoặc giá sàn mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Giá này được hiển thị bằng màu xanh lam.

HOSE, Giá sàn là mức giá giảm -7% so với Giá tham chiếu. HNX, Giá sàn là mức giảm -10% so với Giá tham chiếu. UPCOM sẽ giảm -15% so với Giá trung bình phiên giao dịch trước đó.

Giá xanh

Là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá trần.

Giá đỏ

Là giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá sàn.

Tổng khối lượng khớp (Tổng KL)

Tổng khối lượng khớp (Tổng KL)
Tổng khối lượng khớp (Tổng KL)

Là tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong một ngày giao dịch. Cột này cho biết tính thanh khoản của cổ phiếu.

Đọc thêm: KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Bên mua

Mỗi bảng giá có 3 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm Giá mua và Khối lượng mua (KL) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt mua tốt nhất (giá đặt mua cao nhất so với các đơn hàng khác); và khối lượng đặt hàng tương ứng.

Cột “Giá 1” và “KL 1”: Cho biết giá đặt thầu cao nhất hiện tại và khối lượng đặt thầu tương ứng. Cột “Giá 2” và “KL 2”: Cho biết giá đặt mua cao thứ hai hiện tại; và khối lượng đặt hàng tương ứng. Lệnh mua ở Giá 2 chỉ được ưu tiên sau lệnh ở Giá 1. Tương tự, cột “Giá 3” và “KL 3” là các lệnh mua được ưu tiên sau lệnh ở Giá 2.

Bên bán

Mỗi bảng giá có 3 cột chờ bán. Mỗi cột bao gồm Giá bán và Khối lượng bán (KL) được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt mua tốt nhất (giá chào bán thấp nhất so với các lệnh khác); và lượng đặt bán tương ứng.

Cột “Giá 1” và “KL 1”: Cho biết giá chào bán thấp nhất hiện tại và lượng chào bán tương ứng. Cột “Giá 2” và “KL 2”: Cho biết giá chào bán cao thứ hai hiện tại giá và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh ưu đãi ở Giá 2 được ưu tiên ngay sau lệnh chào ở Giá 1. Tương tự, cột “Giá 3” và “KL 3” là lệnh ưu đãi được ưu tiên sau lệnh chào ở Giá 2.

Khớp lệnh

Việc người mua chấp nhận mua với giá bán mà người bán đang bán hoặc người bán chấp nhận bán trực tiếp với giá mà người mua đang chờ đợi mua được gọi là khớp lệnh.

Trong cột này có 3 yếu tố:

 • Cột “Giá”: Giá khớp trong phiên hoặc vào cuối ngày.
 • Cột “KL” (Khối lượng khớp lệnh hoặc Khối lượng khớp lệnh): Khối lượng cổ phiếu khớp lệnh tương ứng với giá khớp lệnh.
 • Cột “+/-” (Tăng / Giảm): là giá sao thay đổi với Giá tham chiếu.

Giá cao nhất 

Là giá khớp lệnh ở mức cao nhất của phiên (không nhất thiết là giá trần).

Giá thấp nhất 

Là giá khớp ở mức thấp nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá sàn).

Giá trung bình

Được tính bằng giá trị trung bình của Giá cao nhất với Giá thấp nhất.

Cột Dư mua / Dư bán

Tại phiên Khớp liên tục: Quá mua / Quá bán thể hiện khối lượng cổ phiếu đang chờ được khớp.

Kết thúc ngày giao dịch: Cột “Số dư MUA / BÁN” thể hiện khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịch.

 Dư mua nhiều hơn dư bán trong chứng khoán
Dư mua nhiều hơn dư bán trong chứng khoán

Khối lượng Nhà đầu tư nước ngoài mua/bán (ĐTNN Mua/Bán)

Đây là cột thể hiện khối lượng cổ phiếu giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch (gồm 2 cột Mua và Bán).

Cột “Mua”: Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đặt mua. Cột “Bán”: Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đặt mua.

Các chỉ số thị trường (ở hàng trên cùng)

 • VN-Index: là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).
 • VN30-Index: là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên sàn HOSE. Các công ty này có vốn hóa và thanh khoản đứng đầu thị trường, đáp ứng các tiêu chí sàng lọc.
 • VNX AllShare Index: là chỉ số tổng hợp thể hiện biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
 • HNX-Index: chỉ số được tính toán dựa trên biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
 • HNX30-Index: là chỉ số giá của 30 công ty niêm yết trên HNX. Các công ty này có vốn hóa và thanh khoản dẫn đầu thị trường; đáp ứng các tiêu chí sàng lọc.
 • Chỉ số UPCOM: là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên UPCOM.

Mệnh giá và bước giá cổ phiếu

Mệnh giá giao dịch của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ là 10.000 đồng / đơn vị theo quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam.

Đặt lệnh mua, bán hay hủy lệnh

Chỉ có hiệu lực trong ngày giao dịch, vào cuối ngày tất cả các lệnh sẽ tự động bị hủy.

Lệnh ATO, ATC

Lệnh ATO, ATC là khớp lệnh tại mức giá đã xác định.

 • Lệnh ATO là xác định mức giá đầu tiên trong phiên mở cửa. Lệnh ATO khá giống lệnh thị trường chỉ khác ở phiên mở cửa.
 • Lệnh ATC là xác định mức giá cuối cùng của ngày trong phiên đóng cửa. Lệnh ATC giống lệnh thị trường chỉ khác ở phiên đóng cửa.
 • Lệnh ATO và lệnh ATC chỉ được ứng dụng trong phiên giao dịch định kỳ.

Như vậy, nhà đầu tư đã biết được khái niệm dư mua dư bán là gì? Dư mua nhiều hơn dư bán trong chứng khoán. Hy vọng những thông tin mình vừa giới thiệu trên đây sẽ hữu ích trong quá trình đầu tư chứng khoán của bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
DƯ MUA NHIỀU HƠN DƯ BÁN TRONG CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88