[REVIEW SÁCH]- “TRADING IN THE ZONE”

Trading in the zone – Cuốn sách hay nhất về tâm lý giao dịch

Nếu bạn quyết định tìm hiểu về tâm lý giao dịch (trading psychology) và chưa biết bắt đầu từ đâu thì Trading in the zone là một trong những quyển sách đầu tiên mà bạn cần đọc.

Đây là một trong những cuốn sách kinh điển về giao dịch đầu tư và được coi là “cửu âm chân kinh” đối với chủ đề tâm lý giao dịch. Bạn sẽ phải đọc đi đọc lại nhiều lần để cảm nhận được những bài học mới, những kiến thức cũng như kinh nghiệm mà tác giả muốn truyền tải. Và trong bài viết hôm nay, mình sẽ Review về cuốn sách này cho bạn nhé! 

Đọc thêm: TOP 7 SÁCH PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Đôi nét về tác giả cuốn sách “ Trading in the zone”

Đôi nét về tác giả cuốn sách “ Trading in the zone”
Đôi nét về tác giả cuốn sách “ Trading in the zone”

Mark Douglas là một trader huyền thoại. Ông là một trong những tác giả vĩ đại nhất về tâm lý giao dịch trong thời đại chúng ta. 

Ông đã qua đời năm 2015 ở tuổi 67. Đây là một mất mát lớn của giới trader. Cuốn sách “ Trading in the zone” của ông đã đem đến cho tất cả các trader một tác phẩm kim chỉ nam về tâm lý giao dịch. 

Trading in the zone – Cuốn sách hay nhất về tâm lý giao dịch

 Trading in the zone – Cuốn sách hay nhất về tâm lý giao dịch
Trading in the zone – Cuốn sách hay nhất về tâm lý giao dịch

Bất kì trader thành công nào cũng đều có sự tự tin khi vào lệnh. Việc hoàn toàn tin tưởng vào bản thân và vào lệnh chần chừ là điều tất nhiên. Cho dù thị trường có biến động như thế nào đi nữa. Việc học được cách tập trung vào những cơ hội để giúp tạo ra lợi nhuận thay vì chỉ tập trung vào những thông tin khiến họ cảm thấy sợ hãi đã góp phần cho những giao dịch thành công.

Nhưng việc để học được, để trở thành một trade tự tin là không hề dễ dàng. Để đạt được trạng thái này, bạn cần có thời gian và kinh nghiệm. Và cuốn sách Trading In The Zone sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian đó.

Tham khảo: REVIEW SÁCH “PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN”- JACK D. SCHWAGER

Trading in the Zone giúp bạn nhận ra điều gì?

Thị trường luôn luôn có những biến động xảy ra bất ngờ; và việc mà các trader cần làm là chuẩn bị sẵn tâm lý chấp nhận rủi ro xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là điều kiện để bạn có thể tham gia thị trường dài hạn.

Trading in the Zone giúp bạn :
– Hiểu được những lý do gây ra nỗi sợ hãi khi trading.
– Học cách chấp nhận nỗi sợ trade lỗ thay vì tìm cách chối bỏ chúng.
– Học cách trade có trách nhiệm.
– Định nghĩa về “In The Zone Mode” và cách tập trung trong Zone.
– 5 sự thật cơ bản về tâm lý bạn cần nắm khi tiếp cận thị trường.
– 3 trạng thái của niềm tin.
– Bản tuyên ngôn của một trader thành công.

Nội dung cuốn sách “Trading in the zone”

Nội dung cuốn sách “Trading in the zone”
Nội dung cuốn sách “Trading in the zone”

Để nói về nội dung cuốn sách này, có thể tóm tắt qua nguyên lý 3-5-7 như sau:

Thứ nhất: Khi tìm ra được phương pháp giao dịch của mình. Hãy thực hiện 3 bước để tạo nên những giao dịch có kỷ luật 

– Trước khi tham gia vào một giao dịch việc bạn cần làm là xác định trước rủi ro bạn có thể gặp phải. Bạn luôn cần phải xác định trước mức độ rủi ro của mỗi giao dịch và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn cho giao dịch đó. Nếu thấy mức rủi ro quá cao mà bạn không thể chấp nhận; thì hãy bỏ giao dịch đó. Như vậy khả năng mất tiền của bạn sẽ được hạn chế.

– Cắt giảm thiệt hại của bạn mà không do dự. Khi bạn mua cổ phiếu mà cổ phiếu đó xuống mức cắt lỗ cần thiết (thường là 7-10%); hãy cứ mạnh tay cắt lỗ. Bạn đừng quan tâm là cắt đúng đáy không, cổ phiếu có thể tăng lại thì sao?. Vì khi cắt lỗi bạn sẽ hạn chế mất tiền với những cổ phiếu giảm sâu

Thứ 2: 5 nguyên lý cơ bản trên thị trường

– Điều gì cũng có thể xảy ra trên thị trường. Để kiếm được tiền thì không cần phải biết sẽ xảy ra tiếp theo chuyện gì trên thị trường. Bởi bạn không thể đoán trước thị trường sẽ thế nào. 

– Khi đã xác định điểm lợi thế để vào lệnh thì sẽ có kết quả ngẫu nhiên giữa những lệnh thắng và những lệnh thua. Một điểm lợi thế đơn giản là nó có khả năng xác suất sẽ xảy ra cao hơn so với điểm khác. 

– Mọi khoảnh khắc trên thị trường đều là duy nhất. Bạn sẽ chẳng tìm được lần nào giống lần nào. Nên hãy rèn luyện tâm trí đế suy nghĩ theo xác suất; cũng như suy nghĩ  làm thế nào để tăng xác suất thành công của mỗi giao dịch. 

 Trading in the zone – Cuốn sách hay nhất về tâm lý giao dịch
Trading in the zone – Cuốn sách hay nhất về tâm lý giao dịch

Thứ 3: Xây dựng một niềm tin nhất quán để chiến thắng qua 7 nguyên tắc

– Tôi xác định khách quan các điểm lợi thế để vào lệnh 

– Tôi xác định trước được rủi ro của mỗi giao dịch 

– Tôi hoàn toàn chấp nhận rủi ro hoặc nếu không; tôi sẵn sàng buông bỏ giao dịch đó. 

– Tôi hành động dựa trên các điểm lợi thế của tôi; không do dự khi xác định được điểm lợi thế. 

– Tôi sẵn sàng đón nhận nếu thị trường bày ra cơ hội kiếm tiền 

– Tôi liên tục theo dõi sự nhạy cảm của tôi đối với những sai sót, để rèn luyện tâm lý vững vàng hơn 

– Tôi hiểu sự cần thiết tuyệt đối của những nguyên tắc để giao dịch thành công nhất, và do đó không bao giờ vi phạm chúng. 

Đánh giá về cuốn sách “Trading in the zone”

Đối với một nhà giao dịch thông thường, chúng ta luôn tìm cho mình một phương pháp giao dịch đúng đắn; một cách giao dịch hiệu quả giúp bạn chiến thắng, bất bại trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta ít khi nào nhìn vào bản thân mình khi chúng ta giao dịch.

Đọc thêm: WARREN BUFFETT SÁCH

Trading in the zone là một cuốn sách rất hay về tâm lý giao dịch. Chúng ta biết rằng giao dịch có 2 phương pháp là: đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng. Còn phương pháp tâm lý là một phương pháp hơi mới mẻ. Chúng ta chỉ xem đây là một yếu tố trong giao dịch chứ không phải là một phương pháp giao dịch.

Nhưng với Mark Douglas, ông cho rằng Tâm lý giao dịch là một phương pháp và nó chi phối cả hai phương pháp đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng; và nó không phải là một yếu tố bổ sung cho hai phương pháp trên.

Cách đặt ra vấn đề và dẫn dắt người đọc của ông rất lôi cuốn. Bạn có thể nhìn sâu vào bên trong bản thân mình hơn trong mỗi giao dịch. Và bạn sẽ nhận ra tác giả rất có lý khi cho rằng tất cả những thành công hay thất bại của chúng ta đều từ tâm lý mà ra.

Để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp và có thể kiếm tiền đều đặn thì việc chấp nhận lệnh thua là 1 điều tất yếu. Nhưng quan trọng bạn cần biết cách làm sao để có những lệnh thắng nhiều gấp nhiều lần. “ Trading in the zone” thật sự là cuốn sách tuyệt vời mà mỗi trader nên đọc ít nhất 1 lần để hiểu rõ hơn về tâm lý khi giao dịch. Hãy đọc cuốn sách, chiêm nghiệm lại từng chương để có những kiến thức bổ ích nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
[REVIEW SÁCH]- “TRADING IN THE ZONE”

Trả lời

Chuyển lên trên