VOL TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Vol trong chứng khoán là gì?

Vol trong chứng khoán hay được gọi là khối lượng giao dịch chứng khoán là một chỉ số giúp nhà đầu tư nhận định được xu hướng giá cổ phiếu, trái phiếu nhanh nhất mà không cần phải nghiên cứu nhiều. Vậy cụ thể Vol trong chứng khoán là gì? Cạn vol trong chứng khoán là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vol trong chứng khoán là gì?

Vol trong chứng khoán là gì?
Vol trong chứng khoán là gì?

Vol (hay Volume) là khối lượng giao dịch trong chứng khoán. Khối lượng giao dịch chính là số lượng trái phiếu, cổ phiếu, quyền chọn hoặc hợp đồng được giao dịch trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong thị trường chứng khoán, mỗi lần thực hiện giao dịch mua hoặc bán đều sẽ đóng góp vào khối lượng giao dịch volume. 

Nhưng nhà đầu tư phải hiểu nghĩa khối lượng giao dịch ở đây sẽ khác với khối lượng cổ phiếu, trái phiếu đang được lưu hành. Khối lượng lưu hành là số cổ phiếu được công ty chứng khoán niêm yết giao dịch trên thị trường. Còn khối lượng giao dịch đang chỉ về nhu cầu mua, bán của các nhà giao dịch trên thị trường. Và Vol trong chứng khoán có thể nhỏ hơn so với khối lượng niêm yết. Hay có thể lớn hơn so với khối lượng niêm yết.

Ngoài ra, vol cũng phản ánh sức mạnh của một trái phiếu, một cổ phiếu, một chỉ số… Hay bạn có thể hiểu đơn giản, volume phản ánh một mức giá trên thị trường giao dịch. Tính thanh khoản của một thị trường nào đó bạn cũng có thể xác định từ vol. Và cả chất lượng của một xu hướng đang mạnh lên hay yếu dần đi.

Tham khảo thêm: GAP TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Cạn vol trong chứng khoán là gì?

Cạn vol trong chứng khoán là gì?
Cạn vol trong chứng khoán là gì?

Cạn vol trong chứng khoán chính là lúc nhà đầu tư có tầm nhìn xa và họ gom hàng, giá sẽ không biến động lớn. và vol giao dịch cạn kiệt dần. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư tổ chức họ có thể khống chế; điều chỉnh giá ở 1 vùng nền thấp khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ chán nản đem bán ra. Và khi vol nhỏ đi dần (tức là lực bán yếu dần) cạn cung giá rẻ.

Ý nghĩa của Vol trong chứng khoán

Khi nhìn vào Vol trong chứng khoán hay nhìn vào số liệu mà Volume đang có thì nhà đầu tư có thể phân tích ra nhiều vấn đề khác nhau.  Từ số lượng có thể hình dung được thị trường cũng như giá của một cổ phiếu đó đang biến động ra sao.

Thể hiện nhu cầu mua bán chứng khoán nhà đầu tư

Qua khối lượng Vol trong chứng khoán, nhà đầu tư sẽ dễ dàng thống kê được trong khoảng thời gian hay kết thúc 1 phiên giao dịch nào đó thì nhu cầu hiện tại của nhà đầu tư như thế nào trên thị trường. Ví dụ, với mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua nhiều thì chứng minh nhà đầu tư đang rất chú ý, quan tâm. Và kỳ vọng vào xu hướng tăng giá của cổ phiếu đó trên thị trường.

Nhưng nếu như một cổ phiếu bất kỳ có khối lượng giao dịch bán tăng nhanh chóng. Trong khi không có lượng mua thì khả năng cao nhà đầu tư đó đang bán khống; bán tháo cổ phiếu đó. Nguyên nhân có thể là bởi một yếu tố nào đó gây tác động như cổ phiếu rớt giá; hay có các thông tin tiêu cực về công ty, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đó.

Ý nghĩa của Vol trong chứng khoán
Ý nghĩa của Vol trong chứng khoán

Hỗ trợ xác định xu hướng giá

Với Volume nó còn giúp các trader xác định được xu hướng giá. Dựa trên quy luật cung cầu thì nếu như nguồn cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại.

Đối với lĩnh vực chứng khoán cũng vậy. Cụ thể là cổ phiếu nếu như nhu cầu đặt lệnh mua cổ phiếu mang xu hướng tăng; kéo theo xu hướng tăng của khối lượng giao dịch. Thì giá của cổ phiếu cũng sẽ theo đó được thúc đẩy lên cao.

Trong trường hợp nhu cầu bán tăng cao, khối lượng giao dịch bán cũng tăng theo. Trong khi nhu cầu mua lại không có thì giá của cổ phiếu cũng sẽ giảm để có thể thanh khoản nhanh chóng nhất và tốt hơn.

Như vậy, qua Vol trong chứng khoán thì nhà đầu tư có thể dễ dàng hình dung được xu hướng giá chứng khoán đang diễn biến như thế nào trên thị trường. Tăng hay giảm và từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

Đọc thêm: TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP IBOND LÀ GÌ?

Định giá tiềm năng của 1 chứng khoán

Thông qua khối lượng giao dịch chứng khoán trong khoảng thời gian nhất định thì nhà đầu tư có thể dựa vào đó để định giá cổ phiếu nhanh chóng hơn.

 • Khối lượng mua tăng lên: Cổ phiếu đang nhận được định giá cao bởi nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu. Và đánh giá cổ phiếu có triển vọng dựa trên các thông tin mà nhà đầu tư có được hay thông tin họ được cung cấp bởi doanh nghiệp.
 • Khối lượng bán tăng lên: Cổ phiếu bị định giá thấp bởi nhà đầu tư đang lo ngại về cổ phiếu này có thể bị mất giá trong tương lai.

Tầm quan trọng của Vol trong chứng khoán là gì?

Tầm quan trọng của Vol trong chứng khoán là gì?
Tầm quan trọng của Vol trong chứng khoán là gì?

Vol trong chứng khoán nhỏ

Nếu chỉ phân tích khối lượng không thì sẽ không có tác dụng gì. Muốn phân tích chính xác Vol trong chứng khoán thì cần phải nhìn nhận dưới nhiều khía cạnh của giá đang hoạt động. Cho nên, vol trong chứng khoán nhỏ sẽ còn tùy thuộc vào trong sự di chuyển của giá.

 • Nếu giá đang tăng trong xu hướng tăng nhưng khối lượng giao dịch lại suy giảm hoặc không có sự thay đổi. Điều này, có thể cho thấy rằng nhà đầu tư đang ít chú ý đến chứng khoán và giá có thể đảo chiều.
 • Nếu giá giảm mạnh nhanh chóng, nhưng khối lượng giao dịch lại thấp. Điều này cho thấy, nhà đầu tư không chú ý đến hành động giá và giá có thể sẽ sớm đảo chiều tăng.

Vol trong chứng khoán lớn

Vol trong chứng khoán lớn sẽ tác động đến hành động giá như thế nào nó còn tùy thuộc vào tình hình của thị trường.

 • Với xu hướng tăng, kèm theo khối lượng tăng cho thấy xu hướng tăng lành mạnh. Và giá giảm trong xu hướng giảm xảy ra với khối lượng ngày càng tăng cho thấy xu hướng có thể tiếp tục lao dốc.
 • Với xu hướng tăng hay giảm kéo dài, tình huống này thì khác. Giá tăng nhanh ở xu hướng tăng kèm theo khối lượng lớn. Có thể cho thấy tình trạng cạn kiệt – Một trường hợp được gọi là cao trào mua.
 • Với giá giảm nhanh chóng trong một xu hướng giảm kéo dài thường xảy ra với khối lượng lớn, cho thấy sự đầu cơ. Đây là một trường hợp mà nhà đầu tư còn phân vân. Và cuối cùng cũng đã từ bỏ thị trường và bắt đầu bán ồ ạt cổ phiếu của mình.

Mối quan hệ giữa giá cổ phiếu và Vol trong chứng khoán

Mối quan hệ giữa giá cổ phiếu và Vol trong chứng khoán
Mối quan hệ giữa giá cổ phiếu và Vol trong chứng khoán

Yếu tố cung cầu có sức ảnh hưởng lớn đến giá của cổ phiếu. Theo như lý thuyết thì thông thường lực cầu càng lớn sẽ thúc đẩy giá của cổ phiếu tăng lên. Và ngược lại lực cung càng lớn sẽ tác động xấu đến cổ phiếu và làm giá giảm.

Tìm hiểu thêm: ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU ONLINE

Thế nhưng, để người chơi chứng khoán có cái nhìn tổng thể hơn thì trước tiên cần xem xét đến nhiều khía cạnh khác nhau. Để có thể đưa ra phân tích chính xác nhất. Cụ thể đó là:

 • Giá tăng sẽ luôn đi kèm Vol trong chứng khoán tăng

Đây là dấu hiệu của một trường hợp tích cực khi cho thấy số lượng người mua vào đang ở trạng thái tăng cao. Và mức độ kỳ vọng vào cổ phiếu cũng được thúc đẩy lên. Trường hợp này, các trader đang sẵn sàng chi trả các mức giá cao hơn.

 • Giá tăng sẽ luôn đi kèm Vol trong chứng khoán giảm

Trường hợp này cho thấy lượng người mua đang ở giai đoạn suy yếu dần. Và sự kì vọng vào cổ phiếu cũng đã suy giảm đi. Các nhà đầu tư đang trong trạng thái nghi ngờ; hoặc đang xem xét phản ứng từ thị trường như thế nào. Trường hợp này sẽ không được tốt nếu như xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng mạnh. Đây có thể dấu hiệu của sự chuẩn bị đảo chiều.

 • Giá giảm sẽ luôn đi kèm khối lượng giao dịch tăng

Trường hợp này cho thấy quá trình chốt lời mạnh trong một xu thế đang tăng. Hoặc đây có thể là một tín hiệu đảo chiều bắt đáy trong một xu thế đang giảm.

 • Giá giảm sẽ luôn đi kèm khối lượng giao dịch suy giảm

Trường hợp này cho thấy bên người mua đang tạo ra lực cầu yếu. Và bên người bán cũng không tạo ra được lực cung quá mạnh trên thị trường chứng khoán.

Lời kết Vol trong chứng khoán là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản về Vol trong chứng khoán là gì?. Volume là một trong những yếu tố có sự tác động mạnh đến giá cổ phiếu. Và đây cũng được xem như là một trong những cách để bạn xác định được xu hướng giá giao dịch chứng khoán hiệu quả hơn. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn kiến thức hữu ích. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
VOL TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên