Price Action là gì?

Như bạn biết, trên thị trường tài chính luôn tồn tại các trường phái phân tích khác nhau. Và từ đó hình thành nên các trường phái giao dịch khác nhau. Các trường phái phân tích phổ biến bao gồm: phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và phân tích tâm lý thị trường. Mỗi phương pháp này đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng; phù hợp với từng thị trường cũng như từng trader. Trong đó, Price Action là một trong các phương pháp giao dịch phổ biến được rất nhiều trader lựa chọn. Vậy phương pháp Price Action là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Price Action là gì?

Price Action là gì?
Price Action là gì?

Price action (viết tắt là PA) là tên gọi tiếng anh của hành động giá. Đây là một phương pháp giao dịch phân tích biểu đồ không dựa trên bất kỳ tin tức hay chỉ báo nào. Mà nó dựa trên biến động giá của 1 tài sản theo thời gian để đưa ra quyết định khi giao dịch. Price Action là một phương pháp giao dịch thuộc trường phái phân tích kỹ thuật.

Mặc dù, price action là phương pháp giao dịch đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Nhất là trong thị trường có tính thanh khoản và độ biến động cao.

Các trader theo trường phái price action sẽ chỉ quan tâm đến biểu đồ nến; và bỏ qua các các chỉ báo và những tin tức trên thị trường. Thực tế, biểu đồ nến là công cụ lợi hại nhất trong các công cụ phân tích kỹ thuật.

Đọc thêm: FX TRADING MARKETS LÀ GÌ?

Ưu, nhược điểm của phương pháp Price Action là gì?

Ưu, nhược điểm của phương pháp Price Action là gì?
Ưu, nhược điểm của phương pháp Price Action là gì?

Để nhà giao dịch có cái nhìn tổng quan về phương pháp giao dịch price action; dưới đây là các ưu và nhược điểm của price action. Các trader cần nắm rõ để có thể tận dụng những ưu điểm của price action vào chiến thuật của mình một cách hiệu quả nhất. 

Ưu điểm của Price Action

  • Đây là phương pháp giao dịch dễ tìm hiểu, có sẵn và nhiều tài liệu

Phương pháp price action đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng từ 250 -300 năm về trước. Khi mà Steve Nison sáng tạo ra nến Nhật cũng là lúc price action bắt đầu được hình thành.

Phương pháp hành động giá này đã thu hút được tất cả sự quan tâm; và tin dùng của tất cả các nhà giao dịch. Bên cạnh đó, một khối lượng tài liệu lớn về phương pháp này cũng được xây dựng.

Hơn nữa, nói price action dễ học là vì khi giao dịch theo phương thức này. Các trader chỉ cần nhìn vào biểu đồ giá mà không cần quan tâm đến bất kỳ một công cụ chỉ báo nào khác. Đồ thị là thứ được cung cấp miễn phí trên phần mềm giao dịch. Và nếu bạn muốn thì có thể bắt tay vào học và thực hành bất cứ lúc nào. 

  • Price action giúp giao dịch của bạn trở nên đơn giản

Thông thường, trong giao dịch nhiều nhà đầu tư vẫn luôn hướng tới sự phức tạp. Bởi vì cho rằng sử dụng phương pháp cầu kỳ, đa dạng thì mới là chuyên nghiệp và chính xác. Nhưng sự đơn giản đôi khi chính là tượng trưng cho sự tinh tế và thuần túy nhất. Càng đơn giản bao nhiêu, bạn lại càng dễ đi sâu vào phân tích tâm lý thị trường bấy nhiêu. Với price action, bạn chỉ cần tập trung vào biểu đồ nến. Và bạn sẽ thấy những gì đang xảy ra trên thị trường.

Ưu điểm của Price Action
Ưu điểm của Price Action
  • Phản ánh nhanh chóng và kịp thời những biến động giá trên thị trường 

Hành động giá có thể giúp các nhà đầu tư có cơ hội đón đầu một đợt sóng. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất so với các chỉ báo. Vì cơ bản các chỉ báo luôn có độ trễ nhất định so với biến động thị trường.

Bên cạnh đó, phương pháp Price action là một phương pháp logic giúp các nhà đầu tư dễ dàng xác định được điểm entry, chốt lời và cắt lỗ chính xác. Từ đó dự đoán được hướng đi dài hạn của thị trường.

Tham khảo: MÔ HÌNH GIÁ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Nhược điểm của Price Action

  • Price action mang tính chất chủ quan

Cách xác định vùng kháng cự, hỗ trợ khác nhau đối với mỗi trader. Cho nên, giao dịch theo đồ thị giá mang tính chất chủ quan nhiều hơn. Và nó còn phụ thuộc vào khả năng phân tích thị trường của mỗi nhà giao dịch. Có thể hai nhà đầu tư có thể đi đến những kết luận khác nhau khi phân tích cùng một mô hình Price Action là điều bình thường.

  • Xác suất rủi ro là vấn đề không thể tránh khỏi

Việc các “cá mập” trên thị trường có thể thao túng thị trường để tạo lập các mô hình giá giả. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư sập bẫy mà họ giăng ra là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cho nên, bạn nên lưu ý rằng, tất cả chỉ là xác suất và không một nhà đầu tư nào có thể dự đoán đúng 100% xu hướng thị trường. Price action chỉ đơn thuần là một phương pháp giúp đẩy nhanh quá trình đến với thành công. Nó không phải là yếu tố quyết định tất cả sự thắng thua của bạn.

Vậy nên, ngoài việc chọn một phương pháp tốt, các nhà đầu tư cần phải quản lý vốn. Và rèn luyện tâm lý giao dịch thật tốt để có thể tăng phần trăm chiến thắng thị trường. 

Nhược điểm của Price Action
Nhược điểm của Price Action

Công Cụ Để Giao Dịch Price Action là gì?

Công cụ đầu tiên để bạn có thể giao dịch Price Action bạn cần sử dụng là một biểu đồ nến. Bạn có thể sử dụng của TradingView hoặc dùng hàng có sẵn của MT4 hoặc sàn giao dịch. Biểu đồ tốt nhất là biểu đồ nến, bạn cần tìm hiểu về các mẫu nến báo hiệu đảo chiều hiệu quả nhất. Mình đã có bài viết cụ thể về nội dung này bạn có thể xem thêm ở link bên dưới nhé:

CÁC MẪU NẾN ĐẢO CHIỀU

Tiếp theo, bạn cần hiểu rõ về kháng cự / hỗ trợ, đường xu hướng.

Và khía cạnh quan trọng nhất của Price Action là cảm nhận và tư duy về tâm lý thị trường. Để từ đó đưa ra nhận định về hành vi Buy Sell phù hợp. Bạn hãy học và hiểu rõ bản chất của lý thuyết Dow lẫn nguyên lý sóng Elliott. Để có thể cảm nhận tốt hơn về tâm lý thị trường được phản ánh qua những đường giá. 

Và cuối cùng, hãy luyện tập thật nhiều và thử nghiệm (backtest) những dự đoán của bạn với công cụ phát lại có sẵn trên TradingView nhé.

Công Cụ Để Giao Dịch Price Action là gì?
Công Cụ Để Giao Dịch Price Action là gì?

Một số chiến lược Price action trading hiệu quả

Price action mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho trader khi giao dịch. Tuy nhiên, không phải trader nào cũng có thể giao dịch thành công. Dưới đây là một số chiến lược Price Action để giúp các bạn có cái nhìn chi tiết và sâu sắc hơn về phương pháp này để bạn có thể giao dịch hiệu quả. Theo dõi nhé!

Giao dịch theo những cú Pullback

Phần lớn phương pháp price action theo xu hướng mà các nhà đầu tư sử dụng là chiến thuật Pullback. Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ dựa vào sự điều chỉnh giá đi ngược lại với xu hướng chủ đạo. Và test lại vùng kháng cự hoặc hỗ trợ.

Ví dụ lúc giá đang trong xu hướng giảm và thị trường đã tạo thành khu vực hỗ trợ; khi giá phá vỡ được ngưỡng hỗ trợ đó và quay trở lại retest nó một lần nữa thì đây là thời điểm thích hợp để bạn có thể vào lệnh Sell. Như vậy, các nhà đầu tư có thể xác định được tín hiệu vào lệnh một cách dễ dàng thông qua phân tích hành vi giá.

Tìm hiểu thêm: CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Giao dịch theo chiến lược đảo chiều

Chiến lược Price action đảo chiều cũng là một phương pháp giao dịch phổ biến mà nhiều nhà đầu tư yêu thích sử dụng. Phương pháp này yêu cầu các nhà giao dịch xác định được những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh mà thị trường khó có thể bứt phá được. Đây cũng là cơ hội để các trader tìm kiếm được lợi thế vào lệnh với mức giá đẹp.

So với giao dịch theo xu hướng, giao dịch đảo chiều nhiều rủi ro hơn. Thế nhưng, các trader giao dịch theo phương pháp này cũng không cần quá lo lắng. Bởi chỉ cần các bạn hiểu được luật chơi và tuân thủ nguyên tắc quan trọng thì hoàn toàn có thể kiểm soát được rủi ro theo đúng mục tiêu của mình.

Chú ý quan trọng là thị trường sẽ thường xuyên xảy ra các tín hiệu phá vỡ sai. Vậy nên, các nhà đầu tư cần nắm được cách phát hiện tất cả các điểm breakout giả này để tránh mất mát lớn khi giao dịch. Cụ thể, các trader cần theo dõi kỹ cách thức mà giá quay trở lại retest đường xu hướng. 

Ví dụ, nếu giá di chuyển một mạch đến đường kháng cự thì khả năng cao cú pullback sẽ không xuất hiện. Ngược lại, khi giá di chuyển lại gần khu vực kháng cự mà có dấu hiệu chững lại ngay lúc đó chứng tỏ lực bán đang rất mạnh. Lúc này các trader có thể vào lệnh sell. Tỷ lệ giao dịch thành công sẽ càng cao hơn nữa nếu tại vùng giá này hình thành mô hình 3 đỉnh theo xu hướng giảm.

Giao dịch theo chiến lược phá vỡ 

 Một số chiến lược Price action trading hiệu quả
Một số chiến lược Price action trading hiệu quả

Chiến lược phá vỡ luôn là sự lựa chọn “hot” trong lòng các nhà đầu tư. Có 2 cách thức để giao dịch price action phá vỡ như sau:

  • Vào lệnh ngay khi giá breakout đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Lúc này thị trường đã hình thành một xu hướng rõ ràng. Và các trader cần xác định được xu hướng này và chờ khi giá breakout khỏi đường trendline để tìm kiếm cơ hội “thắng” mức lợi nhuận cao.
  • Vào lệnh khi giá breakout khỏi một vùng giá quan trọng. Với cách này trader chỉ cần tìm một ngưỡng cản quan trọng như kháng cự và hỗ trợ. Tiếp theo là đợi giá xác nhận phá vỡ khỏi ngưỡng đó và tìm cách giao dịch theo xu hướng là ok.

Lời kết về Price Action là gì?

Bài viết trên đã thông tin đến bạn khái niệm và bản chất của Price Action là gì; cũng như một số chiến lược giao dịch hiệu quả đối với hành động giá. 

Hy vọng các bạn đã có được những thông tin cần thiết nhất. Price Action trên thực tế đang được rất nhiều trader theo đuổi và có những thành công nhất định. Nếu đã lựa chọn price action làm phương pháp giao dịch trên thị trường forex; thì bạn hãy dành thời gian nghiên cứu một cách nghiêm túc và bài bản nhất. Và price action sẽ khiến bạn theo đuổi nó trong suốt quãng đường làm trader của mình đấy. Chúc các bạn giao dịch thật thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
PRICE ACTION LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên