CÁC DẠNG NẾN CHỨNG KHOÁN

Các dạng nến trong chứng khoán

Các dạng nến chứng khoán là thông tin mà bạn không thể bỏ sót trong quá trình đầu tư chứng khoán. Trong chứng khoán, việc nắm rõ từng loại nến sẽ giúp bạn giao dịch dễ dàng hơn. Các mô hình này cũng là một trong top công cụ quan trọng để bạn nhận biết được thị trường. Tuy nhiên, có nhiều loại nến khác nhau. Mỗi loại nến cũng có nhiều đặc trưng, hình dạng khác nhau. Vì lẽ đó, nhà đầu tư sẽ gặp rắc rối trong việc tìm hiểu để đầu tư của mình. Hiểu được điều đó, Thịnh Vượng Tài Chính sẽ cung cấp đến bạn bài viết sau. Với hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về nến chứng khoán. Qua đó, bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Nào! Đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

Mô hình nến trong chứng khoán

Mô hình nến trong chứng khoán
Mô hình nến trong chứng khoán

Mô hình nến trong chứng khoán là gì? Có lẽ đây sẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Mô hình nến có tác dụng gì? Làm thế nào để nhận biết được các loại nến trong chứng khoán? Và trong phân tích kỹ thuật thì nó có ý nghĩa ra sao? Tất cả điều đó sẽ được giải đáp ngay bây giờ.

Đọc thêm: CÁC MÔ HÌNH NẾN PHỔ BIẾN TRONG CHỨNG KHOÁN

Khái niệm các dạng nến chứng khoán là gì?

Các dạng nến trong chứng khoán được gọi chung là mô hình nến trong chứng khoán. Khi đầu tư chứng khoán thì đây được xem là một trong những công cụ căn bản và không thể thiếu. Chúng được áp dụng trong phân tích kỹ thuật của quá trình đầu tư. Khoảng năm 1724 – 1803, đồ thị dạng nến ra đời. Theo tìm hiểu, mô hình này được phát minh ra bởi Munehisa Homma – Một người đàn ông người Nhật. Nó là một dạng đồ họa thể hiện sự biến đổi của giá của một loại chứng khoán cụ thể.

Các dạng nến chứng khoán thường gặp

Các dạng nến chứng khoán thường gặp
Các dạng nến chứng khoán thường gặp

Trong chứng khoán, có rất nhiều dạng nến khác nhau. Mỗi loại nến có tên gọi cũng như cách thức hoạt động riêng. Đồng thời, dựa vào chiều tăng/ giảm giá của thị trường mà các nến sẽ được phân chia vào các nhóm tương ứng với nhau.

Tham khảo: MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI

Mô hình nến đảo chiều tăng giá

 • Mô hình nến Bullish Engulfing
 • Mô hình nến Piercing
 • Mô hình nến Hammer/Inverted Hammer
 • Mô hình nến Morning Star

Mô hình nến đảo chiều giảm giá

 • Mô hình nến Bearish Engulfing
 • Mô hình nến Dark Cloud Cover
 • Mô hình nến Hanging man/Shooting Star
 • Mô hình nến Evening Star

Các mẫu hình nến khác

 • Mô hình nến Marubozu
 • Mô hình nến Doji
 • Mô hình nến Harami
 • Mô hình 3 cây nến

Phân tích các dạng nến chứng khoán

Phân tích các dạng nến chứng khoán
Phân tích các dạng nến chứng khoán

Để hiểu rõ hơn về nến chứng khoán, hãy cùng phân tích chi tiết hơn về các dạng nến chứng khoán nhé. 

Cấu tạo của một cây nến

Một cây nến sẽ có cấu tạo gồm 2 phần cơ bản là thân nến và bóng nến. 

Chúng ta dễ dàng nhận biết hai thành phần này như sau: Thân nến là thành phần lớn nhất được tô màu biểu trưng cho sự tăng giảm của giá. 2 que nhỏ nằm ở trên và dưới thân nến thì được gọi là bóng nến.

Phần thân nến thường có màu trắng/đen (hoặc xanh/đỏ) thể hiện xu hướng tăng/giảm và phần bóng nến ở bên trên và bên dưới thân nến.

 • Nến có màu trắng (hoặc xanh) thể hiện cho nến tăng (bull). Lúc này nó sẽ biểu thị giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.
 • Nến có màu đen (hoặc đỏ) thể hiện cho nến giảm (bear). Lúc này nó sẽ biểu thị giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Đồng thời, trong 1 phiên giao dịch phần bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất. Nếu phần thân nến nằm giữa mức giá mở cửa và giá đóng cửa.

Bên cạnh đó, trong 1 phiên giao dịch, đỉnh mỗi bóng nến tương ứng với giá cao nhất (High) và thấp nhất (Low).

Quá trình hoạt động của mô hình nến 

Thân nến và bóng nến sẽ mô phỏng rõ hơn để nhà đầu tư hiểu về hoạt động của mô hình nến diễn ra thế nào. 

Thân nến càng dài cho thấy sức mua/ bán trên thị trường đang ngày càng mạnh lên. Mức độ chênh lệch lớn giữa giá mở cửa và đóng cửa sẽ được thể hiện rõ khi thân nến dài. Qua đó bạn biết rằng phe mua đang áp đảo phe bán nếu nến xanh . Hoặc nếu nến đỏ thì có nghĩa là phe bán đang gây áp lực mạnh. 

Thị trường đang chững lại thì thân nến sẽ ngắn, cả 2 phe đều đang lưỡng lự chưa quyết định.

Khi trên thị trường 2 phe đang xảy ra cạnh tranh thì bóng nến dài. Cả 2 phe đều mua bán mạnh khiến giá tăng giảm liên tục. Đặc biệt, để đánh giá các mức cản (ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự) thì nhà đầu tư hoặc các nhà phân tích kỹ thuật cần quan tâm đến đỉnh của bóng nến (giá cao nhất/ thấp nhất).

Nến Nhật chứng khoán

Nến Nhật chứng khoán
Nến Nhật chứng khoán

Nến Nhật chứng khoán là một loại nến rất phổ biến trên thị trường chứng khoán ngày nay. Nó có tên gọi là Candlesticks. Và được phát minh bởi một thương nhân của người Nhật – Ông Munehisa Homma. Ông phát minh ra nến Nhật với mục đích đầu tiên là để ghi chép diễn biến của giá gạo. Thế nhưng, nó nhanh chóng được phổ biến khắp nơi trên thế giới và kể cả chứng khoán vì có tính ứng dụng vào thực tiễn rất cao.

Nến Nhật chứng khoán được cấu tạo như sau:

Thân nến, bóng nến và bóng nến dưới là 3 bộ phận cấu thành nên nến Nhật.

 • Thân nến (Real Body): thể hiện mức khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa
 • Bóng nến trên (Râu nến trên – Upper Shadow): là phần được nằm ngoài phía trên của thân nến
 • Bóng nến dưới (Râu nến dưới – Lower Shadow): là phần mà nằm ngoài phía dưới của thân nến.

Mô hình nến Nhật trong chứng khoán

Mô hình nến Nhật trong chứng khoán
Mô hình nến Nhật trong chứng khoán

Về mô hình nến Nhật thì cũng đa dạng như các dạng nến trong chứng khoán. Để hiểu và vận dụng được sâu hơn thì bạn cần phải nắm rõ ưu, nhược điểm của nó. Nhìn chung, mô hình nến Nhật sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm sau.

Tham khảo: MÔ HÌNH NẾN TIẾP DIỄN

Ưu điểm

Mô hình nến Nhật giúp nhà đầu tư dễ dàng phân tích hơn. Bởi khi nhìn vào họ sẽ thấy được những xu hướng giá trong tương lai. 

Mô hình nến Nhật thể hiện việc mua hay bán đang chiếm ưu thế ở hiện tại. Đồng thời, nó có các khả năng chỉ ra được các tín hiệu để nhận biết xu hướng sắp tới của giá. 

Đây là một xu hướng tiếp diễn của xu hướng cũ hoặc giá có khả năng đảo chiều và bắt đầu một xu hướng mới. Qua đây, việc mua và bán cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ được diễn ra một cách chủ động hơn.

Nhược điểm

Khi phân tích bắt buộc các nhà đầu tư phải nhìn vào mô hình cụ thể mới hiểu. Bởi lẽ chỉ nhìn vào một cây nến hiện tại thì không thể xác định được đúng xu hướng của giá.

Một số mô hình nến Nhật trong chứng khoán phổ biến

 • Nến Spinning Top – Con xoay
 • Nến Marubozu – Nến cường lực
 • Nến Doji
 • Nến Hammer và Inverted Hammer

Lời kết về các dạng nến chứng khoán

các dạng nến chứng khoán
các dạng nến chứng khoán

Các dạng nến chứng khoán sẽ giúp việc phân tích kỹ thuật trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, nhờ vào đó nhà đầu tư sẽ đưa ra các quyết định đúng cho việc mua/ bán cổ phiếu. Bài viết trên chính là những gì chúng tôi muốn bạn biết về nến chứng khoán như thế nào. Hy vọng qua các thông tin mà Thịnh Vượng Tài Chính cung cấp, nhà đầu tư sẽ có được chiến lược đầu tư hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
CÁC DẠNG NẾN CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên