Mô hình hai đáy là gì?

Một trong những mô hình giá đảo chiều phổ biến trong giao dịch chứng khoán hiện nay đó là mô hình hai đáy. Đây là mô hình mà bất cứ trader nào cũng cần biết. Vậy mô hình hai đáy là gì? Cách nhận dạng, đặc điểm và cách giao dịch với mô hình này như thế nào?. Bài viết dưới đây Thịnh Vượng Tài Chính sẽ giúp các bạn có được những hiểu biết căn bản về loại mô hình này nhé!

Tìm hiểu thêm: CÁC MÔ HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Mô hình hai đáy là gì?

Mô hình hai đáy là gì?
Mô hình hai đáy là gì?

Mô hình 2 đáy (mô hình Double Bottom, mô hình “đáy đôi“) là mô hình giá đảo chiều. Nó được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật.

Mô hình 2 đáy thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và chuẩn bị biến 1 xu hướng giảm thành xu hướng tăng. Điều này có nghĩa là khi bạn thấy mô hình hai đáy xuất hiện thì dự báo xu hướng tăng chuẩn bị diễn ra.

Mô hình Double Bottom có hình dáng giống với ký tự “W”. Giá giảm xuống đáy thứ nhất và sau đó phục hồi cao hơn một chút trước khi quay trở lại tạo thành đáy thứ 2. Sau đó giá sẽ không thể đẩy xuống nữa, bên bán sẽ bỏ cuộc và giá tăng mạnh từ khu vực này. 

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy
Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Mô hình hai đáy được tạo thành từ 2 đáy liên tiếp với giá trị gần như tương đồng nhau. Đây là mô hình được hình thành từ giao dịch dài hạn, thay vì giao dịch ngắn hạn.

Mức thấp đầu tiên được hình thành khi xu hướng giảm giá tìm thấy hỗ trợ. Tiếp theo, giá thoái lui cho đến khi nó tìm thấy mức kháng cự mà nhà đầu tư hay gọi là đường viền cổ. 

Ở giai đoạn thứ hai, giá đi xuống về phía hỗ trợ được tạo sớm bởi đỉnh đầu tiên. Tuy nhiên nó không thể phá vỡ nó. Và thay vì phục hồi trở lại đường viền cổ và tiếp tục tăng mạnh.

Tham khảo: MÔ HÌNH CAMP

Mô hình 2 đáy bao gồm 3 phần:

  • Đáy thứ nhất (mức giá đầu tiên từ chối): Thị trường bật lên cao hơn và hình thành mức dao động thấp. Tại đây, nó có thể là một sự thoái lui trong một xu hướng giảm.
  • Đáy thứ hai (mức giá từ chối thứ hai): Thị trường từ chối mức dao động thấp trước đó. Hiện tại, đang có áp lực mua. Tuy nhiên còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
  • Phá vỡ đường viền cổ (một vùng kháng cự): Giá đã phá vỡ trên ngưỡng kháng cự và nó báo hiệu rằng người mua đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường có khả năng tăng cao hơn.

Điểm mạnh và điểm yếu của mô hình hai đáy

Điểm mạnh và điểm yếu của mô hình hai đáy
Điểm mạnh và điểm yếu của mô hình hai đáy

Mô hình 2 đáy là một trong những mô hình đảo chiều mạnh nhất hiện có. 

Và một khi đã được xác định, mô hình này rất hiệu quả trong việc dự đoán sự thay đổi theo hướng xu hướng. 

Điểm mạnh nhất của mô hình này chính là nó cung cấp các cấp độ được xác định rõ ràng. Đường viền cổ đánh dấu rủi ro. Và giúp nhà đầu tư nhận định mức chốt lời khi mô hình được kích hoạt. Cho nên, việc vẽ chính xác đáy đôi là rất quan trọng.

Hạn chế của mô hình 2 đáy đó là nó là một chiến lược tương phản. Bởi vì bạn nên nhớ rằng xu hướng chung lúc này là giảm và bạn đang chơi giao dịch “dài hạn”. Vì vậy, rủi ro luôn là thị trường sẽ tiếp tục diễn biến theo cùng một hướng. Chính vì điều này, nên điều quan trọng là bạn phải tham khảo các yếu tố hỗ trợ trong bối cảnh của các chỉ báo kỹ thuật khác trước khi tham gia thị trường nhé.

Đọc thêm: MÔ HÌNH NẾN TIẾP DIỄN

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Cách giao dịch với mô hình 2 đáy
Cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng. Khi bên bán không có khả năng nắm giữ thị trường. Và đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể vào lệnh mua. Thế nhưng, để biết nên mua ở điểm nào thì bạn cần theo dõi hướng dẫn cách giao dịch với mô hình 2 đáy dưới đây nhé.

  • Bước 1: Xác định giai đoạn thị trường

Nhà đầu tư cần xác định giai đoạn thị trường hiện tại bởi mô hình hai đáy chỉ thực sự có ý nghĩa khi xuất hiện một xu hướng giảm giá. Nếu mô hình đang trong xu hướng tăng hoặc đi ngang thì sẽ không phát huy được hết hiệu quả.

  • Bước 2: Hai đáy phải ngang bằng nhau hoặc chênh lệch nhỏ

Điều kiện tiên quyết thứ 2 chính là 2 đáy phải luôn bằng nhau. Thế nhưng, không phải giá lúc nào cũng có thể đều nhau. Cho nên, bạn có thể cho phép 2 đáy chênh lệch nhỏ nhưng không được quá 10 pip.

  • Bước 3: Mua khi giá vượt trên đường viền cổ

Sau khi xác định rằng giai đoạn thị trường và giá đang trong xu thế đảo chiều tốt. Bạn cần đợi xác nhận giá có thật sự đảo chiều hay không bằng cách phá vỡ viền cổ.

  • Bước 4: Đặt lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Khi giao dịch bạn phải nhớ quy tắc đặt cắt lỗ stop loss và chốt lời. Bạn nên đặt chốt lời dưới 2 đáy hay vùng hỗ trợ; đặt lệnh buy phía bên trên đường viền cổ 1 chút. Chốt lời an toàn nhất là khi đặt tại điểm có khoảng cách bằng khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy.

Tìm hiểu thêm: CẮT LỖ LÀ GÌ?

Một số lưu ý với mô hình 2 đáy

Một số lưu ý với mô hình 2 đáy
Một số lưu ý với mô hình 2 đáy

Việc hiểu và nắm rõ về nguyên tắc hoạt động của các mô hình trong phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn đầu tư thành công và thu về lợi nhuận. Dưới đây là một số lưu ý của mô hình 2 đáy mà nhà đầu tư cần nắm rõ: 

  • Để giao dịch thành công khi giao dịch mô hình 2 đáy; thì bạn cần phải đợi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần là:

     – Một xu hướng giảm giá

     – Hai đáy bằng nhau nằm ở hỗ trợ

     – Đột phá đường viền cổ.

  • Luôn phải nhớ đặt cắt lỗ, chốt lời để giảm thiểu rủi ro khi thị trường đi sai xu hướng.
  • Thời điểm đặt lệnh tốt nhất là khi giá vượt đường viền cổ và quay lại reset mức kháng cự một lần nữa.

Trên đây là những thông tin về mô hình 2 đáy cho nhà đầu tư tham khảo và tìm hiểu thêm. Đây là mô hình phản ánh khả năng đảo chiều thị trường và cơ hội tốt để vào lệnh. Tuy nhiên, cũng tùy vào phong cách và sự phù hợp của mỗi nhà giao dịch khi chọn công cụ giao dịch mà nó hữu ích hay không. Bạn hãy tìm hiểu các kiến thức về mô hình này và tìm kiếm thời cơ để vào lệnh hiệu quả nhé. Chúc các nhà đầu tư thành công với mô hình hai đáy này!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
MÔ HÌNH HAI ĐÁY

Trả lời

Chuyển lên trên