MÔ HÌNH NẾN TIẾP DIỄN

Trong đầu tư chứng khoán, nhiều người sử dụng mô hình nến tiếp diễn để quá trình giao dịch hiệu quả hơn. Đây là mô hình cho biết giá trên thị trường vẫn đang đi đúng hướng trước đó. Các nhà đầu tư có thể dựa vào đây để phân tích xu hướng thị trường. Vậy mô hình nến tiếp diễn là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Mô hình nến tiếp diễn
Mô hình nến tiếp diễn

Mô hình nến tiếp diễn là gì? 

Mô hình nến tiếp diễn là chỉ báo vô cùng quan trọng đối với quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Có nghĩa là khi thị trường đã hình thành một xu hướng rõ ràng thì xuất hiện một mô hình nến trên biểu đồ giá. Tuy nhiên, mô hình nến này sẽ không làm cho xu hướng bị đảo chiều, mà nó sẽ tiếp diễn xu hướng trước đó. 

Hay nói cách khác, mô hình nến tiếp diễn giúp nhà đầu tư nhận biết được xu hướng giá vẫn tiếp tục đi theo hướng mà nó đang đi. Bạn có thể yên tâm giữ lệnh cho đến khi có một dấu hiệu đảo chiều xuất hiện, hay do một chỉ báo khác thông báo.  

Hãy tham khảo thêm: Các mô hình trong chứng khoán

Các mô hình nến tiếp diễn phổ biến nhất hiện nay

Các mô hình nến tiếp diễn phổ biến nhất hiện nay
Các mô hình nến tiếp diễn phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều mô hình nến tiếp diễn khác nhau phù hợp với sự biến động của thị trường. Dưới đây là 4 mô hình nến phổ biến mà các bạn có thể tham khảo: 

Mô hình nến Rising Three Methods (Tăng giá 3 bước) 

Rising Three Method là một mô hình thể hiện xu hướng giá tăng. Đồng thời báo hiệu thị trường có khả năng tiếp tục xu hướng tăng cao hơn nữa.  

Đặc điểm và ý nghĩa của Rising Three Methods 

Rising Three Method gồm có 5 nến, hình dạng của mỗi nến như sau: 

 • Nến đầu tiên là nến tăng mạnh. Đây là nến thể hiện bên mua đang mạnh hơn bên bán.  
 • Nến 2, 3, 4 là những nến giảm dần và có thân nhỏ. Đây là thời điểm các nhà đầu tư đang đặt lệnh mua có thể chốt lãi. Đồng thời, các nhà đầu tư khác có thể bắt đỉnh.  
 • Nến cuối cùng có thân lớn và cao hơn nến đầu tiên. Đây là thời điểm bên mua đang kiểm soát thị trường và đẩy giá lên cao hơn nữa. 

=> Mô hình nến này cho biết thị trường đang được kiểm soát bởi phe mua. Có nghĩa là giá đóng cửa phiên của thị trường sẽ rất cao. 

Ví dụ về Rising Three Methods
Ví dụ về Rising Three Methods

Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng mô hình Rising Three Methods có tỷ lệ chính xác cao hơn khi nến thứ đầu tiên và nến cuối cùng có khối lượng giao dịch lớn hơn khối lượng của những nến ở giữa. 

Mô hình nến Falling Three Methods (Giảm giá 3 bước) 

Ngược lại với Rising Three Methods, thì đây là một mô hình nến tiếp diễn của xu hướng giảm. Đồng thời báo hiệu thị trường có khả năng sẽ tiếp tục có xu hướng giảm thêm nữa. 

Đặc điểm và ý nghĩa của Falling Three Methods 

Falling Three Methods cũng gồm 5 nến như sau: 

 • Nến đầu tiên là nến giảm mạnh. Đây là biểu hiện lệnh bán đang chiếm lĩnh thị trường, giá đóng cửa đang ở mức thấp.  
 • Nến 2, 3, 4 là nến tăng dần và có thân nhỏ. Đây là biểu hiện của sự chốt lãi, đồng thời các nhà đầu tư có thể bắt đáy.  
 • Nến cuối cùng là nến giảm và giảm nhiều hơn so với nến đầu tiên. Điều này thể hiện xu hướng giá đang tiếp tục giảm và giảm sâu hơn so với lúc đầu. Lúc này, phe bán đang kiểm soát thị trường. 
Ví dụ về Falling Three Method
Ví dụ về Falling Three Method

Mô hình nến Bullish Harami (Mẹ bồng con tăng) 

Bullish Harami là mô hình hoạt động tốt nhất trong một xu hướng tăng. Đây là dấu hiệu cho thấy phe mua đang nghỉ ngơi và có khả năng sau đó sẽ tăng mạnh. 

Đặc điểm và ý nghĩa của Bullish Harami 

Bullish Harami chỉ có 2 nến, một tăng và một giảm: 

 • Nến 1 có thân nến to, thể hiện giá tăng mạnh. Điều này chứng tỏ phe mua đang thống lĩnh thị trường.  
 • Nến 2 là nến nhỏ, có thân và chiều dài nến rất ngắn. Nó thể hiện lực mua và lực bán tương đương nhau. Có thể là bởi do giá tăng lên, một số nhà đầu tư muốn chốt lời, nhưng cũng có một số nhà đầu tư mới muốn mua vào. Điều này chứng tỏ phe mua và bán đều đang ngang tài ngang sức. 
Ví dụ về Bullish Harami
Ví dụ về Bullish Harami

Mô hình nến Bearish Harami (Mẹ bồng con giảm) 

Tương tự như Harami Bullish, Harami Bearish là một mô hình hoạt động vô cùng hiệu quả. Bearish Harami hoạt động trong một xu hướng giá giảm. Đây là dấu hiệu cho thấy phe bán đang nghỉ ngơi và có khả năng giá sẽ giảm mạnh sau đó. 

Đặc điểm và ý nghĩa của Bearish Harami 

Mô hình tiếp diễn Bearish Harami cũng gồm 2 nến, một tăng và một giảm: 

 • Nến 1 có thân nến to, thể hiện giá giảm mạnh. Điều này chứng tỏ phe bán đang thống lĩnh thị trường.  
 • Nến 2 là nến nhỏ, có thân và chiều dài nến ngắn (có thể tăng hoặc giảm). Nó thể hiện cả lực mua và lực bán là tương đương nhau. Có thể là do giá giảm nhẹ khiến một số nhà đầu tư bán ra chống lỗ, nhưng cũng có một số nhà đầu tư khác thấy giá thấp nên mua vào. Điều này chứng tỏ phe mua và bán đều đang ngang tài ngang sức. 
 Bearish Harami
Bearish Harami

Xem thêm: Các loại nến trong chứng khoán

Một số dấu hiệu của mô hình nến tiếp diễn khác 

Ngoài 4 mô hình nến thể hiện xu hướng thị trường ở trên, vẫn còn nhiều dấu hiệu nhận biết mô hình tiếp diễn khác mà chúng ta có thể nhìn thấy. Chẳng hạn như một số trường hợp sau: 

 Một số dấu hiệu của mô hình nến tiếp diễn khác
Một số dấu hiệu của mô hình nến tiếp diễn khác
 • Trường hợp xuất hiện ba nến thân dài liên tiếp nhau trong một xu hướng. Điều này chứng tỏ xu hướng này đang tiếp tục tăng mạnh hoặc tiếp tục giảm mạnh. Nếu là tăng thì được gọi là ba chiến binh trắng. Còn ngược lại, nếu giảm thì được gọi là ba con quạ đen. 
 • Trường hợp tiếp theo đó là có hai hoặc nhiều hơn hai nến xuất hiện. Tuy nhiên, chúng đi ngược hướng và nằm trong phạm vi của nến thân dài đang đi cùng chiều xu hướng. Đồng thời, khoảng cách giữa giá đóng phiên trước và mở cửa phiên sau cùng chiều xu hướng, cộng với thân nến của nến tiếp theo không lấp đầy được khoảng chênh đó. Thì đây cũng là dấu hiệu của mô hình tiếp diễn.  
 • Trường hợp cuối cùng là hai thân nến như nhau xuất hiện ngược hướng. Điều này cũng chứng tỏ đó là xu hướng tiếp diễn.  

Lưu ý: Khi hai cây nến xuất hiện liên tiếp và ngược chiều với xu hướng hiện tại, bạn cần quan sát cây nến tiếp theo. Nếu nến tiếp theo là nến cùng chiều thì đó là dấu hiệu của mô hình nến tiếp diễn xu hướng. Ngược lại nếu ngược chiều thì là dấu hiệu nến đảo chiều. 

Như vậy, trên đây là các Mô hình nến tiếp diễn phổ biến nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ tận dụng tốt những mô hình xu hướng này để mang lại lợi nhuận cho mình. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
MÔ HÌNH NẾN TIẾP DIỄN

Trả lời

Chuyển lên trên