ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU ONLINE

Các cách định giá cổ phiếu online đơn giản

Nếu đã tham gia vào đầu tư chứng khoán thì việc định giá cổ phiếu là điều bắt buộc các nhà đầu tư phải nắm được. Cách định giá cổ phiếu hợp lý sẽ tạo nên 50% thành công cho quá trình đầu tư của bạn. Vậy định giá cổ phiếu là gì? Cách để nhà đầu tư định giá cổ phiếu online. Bài viết dưới đây Thịnh Vượng Tài Chính sẽ cung cấp các thông tin này cho bạn nhé. Cùng theo dõi nào!

Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là gì?
Định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu là cách mà nhà đầu tư chứng khoán tìm giá trị thực; hay giá trị nội tại của một cổ phiếu. 

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản định giá cổ phiếu chính là việc nhà đầu tư đánh giá xem cổ phiếu đó có giá bao nhiêu tiền tại thời điểm hiện tại. Và từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không?

Tìm hiểu thêm: ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Ví dụ: Nhà đầu tư A định giá cổ phiếu của công ty B (mã chứng khoán BBB) xứng đáng với giá là 200.000 đồng nhưng giá bán trên thị trường là 150.000 đồng. Nhà đầu tư A tiến hành mua cổ phiếu BBB. Và sẽ chờ đợi cho đến khi cổ phiếu BBB có giá 200.000 đồng thì sẽ bán ra và hưởng lợi nhuận phần chênh lệch giá đó.

Mục đích của định giá cổ phiếu là xác định giá trị thực của cổ phiếu trong một thời điểm nhất định. Cũng như xác định tiềm năng cổ phiếu và đưa ra những quyết định đầu tư liên quan. 

Tại sao phải định giá cổ phiếu?

Tại sao phải định giá cổ phiếu?
Tại sao phải định giá cổ phiếu?

Định giá cổ phiếu có vai trò rất quan trọng đối với việc tham gia đầu tư chứng khoán. Điều này không chỉ tác động đến các nhà đầu tư mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Theo đó, phải định giá chứng khoán là vì:

 • Đối với doanh nghiệp: Định giá cổ phiếu là một trong những bước quan trọng của công ty cổ phần khi muốn chào bán cổ phiếu, huy động vốn. Và nâng tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán
 • Đối với nhà đầu tư: Định giá cổ phiếu giúp người đầu tư biết được loại cổ phiếu nào có khả năng sinh lợi lớn nhất và đáng để mua. Từ đó đưa ra quyết định mua vào cổ phiếu nếu giá cổ phiếu thấp hơn so với giá trị mà nhà đầu tư định giá. Hoặc bán ra cổ phiếu nếu giá cổ phiếu hiện đã cao hơn so với định giá để thu về lợi nhuận. 

Các cách định giá cổ phiếu online đơn giản

Các cách định giá cổ phiếu online đơn giản
Các cách định giá cổ phiếu online đơn giản

Định giá cổ phiếu online dựa trên công cụ phân tích TCinvest của công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS)

TCBS – là công ty chứng khoán Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcom Securities). Đây là một trong những công ty chứng khoán thuộc Ngân hàng Techcombank; một trong 4 Ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. TCBS đã xây dựng một hệ thống định giá online khá  bài bản và chuyên nghiệp dành  cho các nhà đầu tư. 

Cách định giá của TCBS dựa trên 2 căn cứ:

Định giá cổ phiếu dựa trên phương pháp hệ số (P/E, P/B). Và định giá cổ phiếu dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền.

Cả 2 phương pháp này nó khá phức tạp nên để hiểu sâu về các công thức; và cách thức tính toán với nhà đầu tư mới thì hơi khó khăn bước đầu.

Nhưng trọng tâm bạn cần là kết quả định giá nên bạn cần quan trọng là cách định giá dựa trên cơ sở lý luận thực tiễn. Đây là không chỉ bạn mà rất rất nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư; và cách công ty chứng khoán đang áp dụng.

Việc bạn cần làm chỉ là nhập mã cổ phiếu và chọn phương pháp xác định là P/E. Hoặc P/B hoặc EV/EBITDA để xác định.

Bạn có thể chọn theo từng phương pháp bạn muốn hoặc lấy bình quân của cả ba phương pháp. Nó khá linh hoạt cho các bạn lựa chọn.

Tham khảo: CÔNG THỨC ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Định giá cổ phiếu online bằng phương pháp P/E 

Định giá cổ phiếu online bằng phương pháp P/E 
Định giá cổ phiếu online bằng phương pháp P/E 

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E chính là cách dựa vào chỉ số P/E. Đây là chỉ số thể hiện mối quan hệ tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) so với thu nhập của một cổ phần (EPS). Có thể hiểu để có được 1 đồng thu nhập từ cổ phiếu; nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu tiền. 

Nhà đầu tư có thể dựa vào việc tính P/E để định giá một cổ phiếu đang đắt hay rẻ. Cách định giá sẽ dựa trên P/E bình quân các doanh nghiệp cùng ngành của cổ phiếu được tính toán. Thường sẽ loại bỏ các cổ phiếu có mức P/E chênh lệch quá lớn so với các doanh nghiệp khác trong ngành. Công thức định giá cổ phiếu bằng P/E:

Giá trị của một cổ phiếu = EPS * P/E bình quân ngành

Nếu chỉ số P/E cao tức là cổ phiếu đang được định giá cao và ngược lại.

Xem thêm: CHỈ SỐ P/E LÀ GÌ?

Một số điểm cần lưu ý khi định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E đạt hiệu quả

 • Phương pháp P/E chỉ nên áp dụng đối với những doanh nghiệp cùng ngành. Tuy nhiên, nhà đầu tư sử dụng phương pháp P/E để định giá cổ phiếu cần linh hoạt trong cách sử dụng. Không nên áp đặt quá nguyên tắc khi so sánh các công ty khác ngành nghề; hay so sánh công ty với thị trường chung.
 • Việc loại trừ những khoản thu nhập bất thường có thể giúp nhà đầu tư tăng tính chính xác của việc định giá. Nếu xét về mặt lý thuyết thì nhà đầu tư nên lấy trung bình tỷ lệ P/E trong khoảng thời gian 2 năm để xây dựng một tỷ lệ P/E tiêu chuẩn. Và sử dụng trong quá trình ra quyết định đầu tư 

Định giá cổ phiếu online bằng phương pháp P/B

Định giá cổ phiếu online bằng phương pháp P/B
Định giá cổ phiếu online bằng phương pháp P/B

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B chính là việc định giá dựa trên chỉ số P/B. 

Chí số P/B là chỉ số được dùng để so sánh giữa giá của một cổ phiếu (Price) với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Đây là một công cụ của phương pháp phân tích cơ bản để định giá cổ phiếu. Tỷ số P/B thể hiện giá cổ phiếu gấp bao nhiêu lần tài sản ròng (ghi ở báo cáo tài chính) của doanh nghiệp.

Đây là phương pháp định giá cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư áp dụng.  P/B cao thể hiện kỳ vọng vào cổ phiếu đang tốt. Thế nhưng cổ phiếu có thể đang định giá ở mức cao. Giá trị P/B thấp thể hiện kỳ vọng vào cổ phiếu đang thấp. Và có thể cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực.

 • P/B > 1, giá trị cổ phiếu trên thị trường lớn hơn giá trị sổ sách.
 • P/B = 1, giá trị cổ phiếu trên thị trường tương đồng với giá trị sổ sách.
 • P/B < 1 , giá trị cổ phiếu trên thị trường thấp hơn với giá trị sổ sách.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B sẽ phù hợp trong việc định giá những công ty có phần lớn tài sản có tính thanh khoản cao. Ví dụ như ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm và các công ty đầu tư.

Tham khảo: ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU THEO PHƯƠNG PHÁP P/B

Các lưu ý khi định giá cổ phiếu online

Các lưu ý khi định giá cổ phiếu online
Các lưu ý khi định giá cổ phiếu online

Dưới đây là các chú ý khi nhà đầu tư định giá cổ phiếu:

– Nắm và tìm hiểu kỹ các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu: Đối với giá cổ phiếu, có các yếu tố sau đây có thế gây ảnh hưởng mà nhà đầu tư nên biết:

 • Tình hình phát triển kinh tế – chính trị: Giá cổ phiếu bị chi phối lớn bởi nền kinh tế thế giới; và nền kinh tế quốc gia cũng như tình hình chính trị. Giá cổ phiếu thường có xu hướng tỉ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế. Điều này có nghĩa là giá cổ phiếu tăng khi nền kinh tế phát triển. Và giá giảm khi kinh tế đi xuống.
 • Quy luật cung cầu của thị trường: Thông thường một cổ phiếu được nhiều người mua thì giá cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại.
 • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp: Nếu kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt với doanh thu. Và tốc độ tăng trưởng cao thì có khả năng tiếp tục tăng trong tương lai giá cổ phiếu của doanh nghiệp này sẽ tăng lên và ngược lại
 • Tâm lý nhà đầu tư: Chứng khoán là thị trường nhạy cảm; thông tin gây nhiễu xuất hiện rất nhiều khiến thị trường giao động mạnh. Nếu nhà đầu tư có tâm lý vững, bình tĩnh để chọn lọc được những thông tin chính xác thì có thể xác định giá cổ phiếu tốt từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

– Không có công thức nào chính xác nhất; chung nhất để định giá cho tất cả các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vì mỗi loại hình doanh nghiệp, mỗi chu kỳ kinh doanh, mỗi điều kiện vĩ mô; định hướng tương lại, nội lực doanh nghiệp; năng lực nhà đầu tư lại cho một giá trị khác nhau. Và đôi khi sẽ có những doanh nghiệp nhà đầu tư không thể định giá được.

Lời kết

Định giá cổ phiếu là yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư chứng khoán cần biết. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư chứng khoán đúng đắn. Bài viết đã thông tin đến bạn kiến thức về định giá cổ phiếu; và các cách định giá cổ phiếu online đơn giản. Hy vọng bài viết này đem đến cho các bạn thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU ONLINE

Trả lời

Chuyển lên trên