ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU THEO PHƯƠNG PHÁP P/B

P/B là chỉ số quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Dựa vào chỉ số P/B các nhà đầu tư có thể định giá cổ phiếu và đưa ra quyết định chính xác hơn. Vậy định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây! 

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B
Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B là gì? 

P/B là viết tắt của Price to Book value ratio, nghĩa là hệ số thị giá trên giá trị sổ sách. 

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B là cách định giá cổ phiếu dựa trên chỉ số tài chính P/B để so sánh giữa giá của một cổ phiếu với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. 

Chỉ số P/B phản ánh ở thời điểm hiện tại giá cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường gấp bao nhiêu lần so với tài sản của doanh nghiệp được ghi trong sổ sách. Hay nói cách khác chỉ số P/B chính là giá trị mà nhà đầu tư phải trả để mua 1 đồng vốn chủ sở hữu. 

Tóm lại, giá trị vốn hóa thị trường đại diện cho việc định giá vốn chủ sở hữu của một công ty theo thị trường. Tức là những gì các nhà đầu tư hiện đang tin rằng công ty có giá trị. Mặt khác, giá trị sổ sách phản ánh giá trị tài sản mà các cổ đông của công ty sẽ nhận được nếu công ty chi trả. 

Vì giá trị sổ sách của vốn chủ sở hữu là một số liệu có vay nợ (sau nợ), nên giá trị vốn chủ sở hữu được sử dụng làm điểm so sánh. Thay vì giá trị doanh nghiệp, để tránh sự không khớp ở nhà cung cấp vốn được đại diện. 

Phần lớn, bất kỳ công ty tài chính vững chắc nào cũng mong giá trị thị trường của mình lớn hơn giá trị sổ sách. Vì cổ phiếu được định giá trên thị trường dựa trên sự tăng trưởng dự kiến trong tương lai của công ty. 

Xem thêm: Phương pháp định giá cổ phiếu

Công thức tính chỉ số P/B 

Công thức tính chỉ số P/B 
Công thức tính chỉ số P/B 

Tỷ lệ giá trên sổ sách (P/B) được tính bằng cách lấy giá trị vốn hóa thị trường của một công ty chia cho giá trị sổ sách của vốn chủ sở hữu tính đến kỳ báo cáo gần nhất. 

P/B = Vốn hóa doanh nghiệp / Vốn chủ sở hữu 

Ngoài ra, tỷ lệ P/B có thể được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu đóng cửa gần nhất của công ty chia cho giá trị sổ sách gần đây nhất trên mỗi cổ phiếu. 

P/B = Giá cổ phiếu đang giao dịch / Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu  

Tỷ lệ P/B thấp hơn có nghĩa là cổ phiếu bị định giá thấp. Tuy nhiên, nó cũng có thể là có điều gì đó không ổn về cơ bản với công ty. Tương tự như các chỉ số khác, điều này thay đổi theo ngành. Tỷ lệ P/B cũng cho biết mức độ rủi ro của bạn nếu công ty gặp vấn đề phá sản. 

Đối với các nhà đầu tư, phương pháp định giá cổ phiếu P/B sẽ giúp họ dễ dàng xác định giá cổ phiếu. Thực ra, các bạn cũng có thể xem thông tin về giá thị trường hiện tại của cổ phiếu và giá trị sổ sách trên các kênh đầu tư chính thống của công ty. 

Xem thêm: Cách tính chỉ số P/B

Cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 

Cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 
Cách định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 

Để định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B, các bạn nên so sánh dựa trên trung bình ngành hoặc các đối thủ cạnh tranh với công ty mà bạn quan tâm. Bởi vì cũng như những chỉ số khác, nếu giá trị P/B chỉ tính và sử dụng riêng lẻ thì khó thấy được giá trị của nó. 

Đầu tiên, bạn có thể xem chỉ số P/B của các công ty trong cùng ngành với nhau trên bảng tin báo cáo tài chính. Sau đó, tiến hành tính chỉ số P/B trung bình ngành bằng cách cộng P/B của tất cả các doanh nghiệp cùng ngành lại và chia trung bình. 

Tiếp đó, bạn chỉ cần so sánh các chỉ số P/B giữa các công ty mà bạn theo dõi. Cuối cùng, lấy chỉ số P/B trung bình ngành nhân với vốn chủ sở hữu của công ty đó là ra kết quả giá trị cổ phiếu mà bạn quan tâm. 

Ý nghĩa của chỉ số P/B 

Ý nghĩa của chỉ số P/B 
Ý nghĩa của chỉ số P/B 

Như cách định giá ở trên, tiêu chuẩn cho P/B thay đổi theo ngành. Tuy nhiên, tỷ lệ P/B dưới 1,0 có xu hướng được xem là có lợi để mua vào. Đây là dấu hiệu tiềm năng cho thấy cổ phiếu của công ty hiện đang bị định giá thấp. 

Tỷ lệ P/B thường chính xác hơn đối với các công ty phát triển bền vững như tỷ lệ P/E. Và đặc biệt chính xác đối với những công ty có nhiều tài sản (ví dụ: sản xuất, công nghiệp). 

Ngoài ra, tỷ lệ P/B thường được tránh đối với các công ty chủ yếu là tài sản vô hình (ví dụ: công ty phần mềm). 

Trên thực tế, rất hiếm khi giá trị vốn chủ sở hữu trên sổ sách của một công ty thấp hơn giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu. 

Nếu định giá thị trường của một công ty nhỏ hơn giá trị ghi sổ của vốn chủ sở hữu, điều đó có nghĩa là thị trường không tin rằng công ty có giá trị trên sổ sách kế toán. 

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số P/E là gì?

Ưu và nhược điểm của định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 

Ưu và nhược điểm của định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 
Ưu và nhược điểm của định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 

Ưu điểm 

  • Định giá cổ phiếu theo P/B là cách thức đơn giản. Các nhà đầu tư mới cũng có thể dễ dàng thực hiện tính toán. 
  • Định giá chỉ số P/B phù hợp với nhiều ngành nghề. Đặc biệt dễ áp dụng đối với những công ty có phần lớn tài sản có tính thanh khoản cao. Chẳng hạn như sản xuất, ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm và các công ty đầu tư. 

Nhược điểm 

  • Định giá chỉ số P/B chỉ đánh giá được biến động trên tổng giá trị tài sản hữu hình của công ty. Trên thực tế, còn phải tính đến các tài sản vô hình như thương hiệu, uy tín, thị phần… mà công ty đó đang sở hữu. 
  • Chỉ số P/B chỉ nên áp dụng đối với các doanh nghiệp có giá trị tài sản lớn. Ngược lại, P/B không có ý nghĩa nhiều đối với các công ty có giá trị tài sản thấp, đặc biệt là công ty dịch vụ. 

Lưu ý khi định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 

Lưu ý khi định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 
Lưu ý khi định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B 
  • Chỉ số P/B có thể do nhiều nguyên nhân. Hoạt động kém hiệu quả có thể dẫn đến tỷ lệ P/B thấp. Bởi giá trị thị trường (tức là tử số) phải giảm một cách hợp lý. 
  • Tỷ lệ P/B < 1,0 KHÔNG nên được hiểu ngay là một dấu hiệu cho thấy công ty đang bị định giá thấp (và là một khoản đầu tư cơ hội để mua cổ phiếu ở giá thấp). Thay vào đó, tỷ lệ P/B thấp có thể chỉ ra các vấn đề với công ty có thể dẫn đến sự suy giảm giá trị trong những năm tới (tức là một chỉ báo đỏ). 
  • Các công ty có hệ số P/B > 1,0 là dấu hiệu cho thấy công ty hoạt động tích cực, thu nhập trên tài sản cao. Các nhà đầu tư có thể đánh giá lạc quan hơn về triển vọng tương lai của công ty. 

Chính vì thế, khi tỷ lệ P/B ở mức thấp chưa hẳn cho thấy một công ty bị định giá rất thấp và nên mua vào. Và tỷ lệ P/B ở mức cao không có nghĩa là công ty bị định giá quá cao. Các nhà đầu tư vẫn cần phải kiểm tra kỹ hơn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. 

Có thể bạn chưa biết: Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B có ý nghĩa đối với nhà đầu tư
Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B có ý nghĩa đối với nhà đầu tư

Như vậy, trên đây là bài viết về Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B. Đây là phương pháp đơn giản và phù hợp với các nhà đầu tư để đưa quyết định hiệu quả hơn. Hy vọng nội dung trên mang lại kiến thức hữu ích cho các bạn. Chúc các nhà đầu tư luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU THEO PHƯƠNG PHÁP P/B

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88