CHỨNG KHOÁN KHẢ MẠI

Chứng khoán khả mại là gì?

Thị trường chứng khoán hiện nay là kênh đầu tư hoạt động rất sôi nổi và khá đa dạng với nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Trong đó, có thể kể đến chứng khoán khả mại. Đây là một dạng chứng khoán đang rất nổi bởi những ưu điểm của nó. Vậy chứng khoán khả mại là gì? Nó có ưu điểm và hạn chế gì? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Đọc thêm: TÀI LIỆU HỌC CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán khả mại là gì?

Chứng khoán khả mại là gì?
Chứng khoán khả mại là gì?

Chứng khoán khả mại Tiếng Anh là “Marketable securities”. Đây chính là các cổ phiếu hoặc các công cụ nợ được niêm yết trên sàn giao dịch và có thể dễ dàng mua hoặc bán. Có thể hiểu đơn giản, khả mại là các khoản đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng. Các chứng khoán khả mại có xu hướng đáo hạn trong một năm hoặc ít hơn và có thể là nợ hoặc vốn chủ sở hữu.

Chi phí gốc của chứng khoán khả mại bao gồm các khoản hoa hồng và chi phí được trả khi mua hoặc bán. Giá trị của chứng khoán khả mại có thể được xác định dựa trên việc kiểm tra các giao dịch đã được thực hiện trước đó không lâu.

Chứng khoán khả mại có vai trò là bộ phận góp phần xây dựng trong thị trường Chứng Khoán. Đây được xem như một  kênh dẫn vốn từ người tiết kiệm đến người kinh doanh. Bên cạnh đó nó cũng tạo điều kiện chuyển vốn từ người không có cơ hội đầu tư sinh lời sang người có cơ hội. Và nó còn giúp nhà đầu tư đầu tư hiệu quả hơn. Thậm chí người có tiền để đầu tư hoặc người đi vay đều có lợi ích.

Chứng khoán khả mại có thể là cổ phiếu phổ thông, thương phiếu, trái phiếu, tín phiếu kho bạc. Hoặc các loại công cụ tiền tệ thị trường khác.

Xem thêm: CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN PHỔ BIẾN

Ưu và nhược điểm của chứng khoán khả mại

Ưu và nhược điểm của chứng khoán khả mại
Ưu và nhược điểm của chứng khoán khả mại

Cũng như các loại CK khác, chứng khoán khả mại cũng có những điểm tốt và những hạn chế nhất định. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của loại chứng khoán này. 

Ưu điểm

Các doanh nghiệp và chính phủ sẽ phát hành chứng khoán nợ khi cần vay tiền. Và những bên phát hành phải trả lãi và vốn gốc cho các khoản vay vào một ngày cụ thể trong tương lai. Các doanh nghiệp phát hành chứng khoán nợ không làm suy giảm quyền sở hữu công ty. Và họ vẫn duy trì quyền kiểm soát các hoạt động của công ty.

Chủ sở hữu trái phiếu sẽ không có quyền lợi về lợi nhuận của công ty. Công ty biết chính xác khoản nợ của họ là số tiền gốc được mượn cùng với khoản thanh toán lãi. Lãi suất được khấu trừ vào thuế của công ty.

Quy trình bảo lãnh phát hành trái phiếu ít phức tạp hơn thủ tục phát hành cổ phiếu mới. Các công ty không có nghĩa vụ báo cáo cho các chủ sở hữu trái phiếu. Nợ là tạm thời, và nghĩa vụ được thanh toán khi trái phiếu đáo hạn.

Tham khảo: MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VPS

Nhược điểm

Nhược điểm của chứng khoán khả mại
Nhược điểm của chứng khoán khả mại

Dù là loại chứng khoán khả mại là cổ phiếu, trái phiếu hay thương phiếu thì nó vẫn tồn tại những mặt hạn chế mà ít nhà đầu tư mong muốn. Nó không hẳn là một hình thức đầu tư mang lại hoàn toàn những ưu điểm không thôi. Những nhược điểm này tuy nhỏ không đáng quan tâm nhưng các nhà đầu tư cũng cần lưu ý. Bởi những nhược điểm này nếu nó không được sửa đổi thì có thể mang lại những tổn hại về kinh tế cho các nhà đầu tư về tương lai sau này. 

Lãi suất luôn là thứ hấp dẫn mọi nhà đầu tư quan tâm đến đầu tiên khi cho vay. Nếu lãi suất quá lớn thì gánh nặng về mặt tài chính cho các doanh nghiệp đi vay càng lớn. Việc chi trả các khoản trả lãi cho trái chủ cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và những hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty đi vay. Dựa trên các phân tích về khả năng trả lãi, trả nợ thì các công ty có thể bị giới hạn số tiền được vay theo tỷ lệ đã được các nhà phân tích đánh giá. 

Nếu các khoản nợ không được chi trả thì các chủ sở hữu trái phiếu có thể thực hiện các bước hợp pháp để buộc các công ty hoàn trả các khoản vay. Hoặc buộc các công ty phải phá sản trong trường hợp không hoàn trả nợ.

Trong nhiều trường hợp, các khoản vay buộc công ty phải  thế chấp hoặc cầm cố tài sản. Đây chính là một điểm bất lợi đối với chứng khoán khả mại khi tham gia trên sàn CK.

Những kinh nghiệm khi chơi chứng khoán khả mại

Những kinh nghiệm khi chơi chứng khoán khả mại
Những kinh nghiệm khi chơi chứng khoán khả mại

Qua những thông tin ở trên, bạn cũng đã hiểu được chứng khoán khả mại là gì phải không nào?.Bây giờ mình cùng tìm hiểu những kiến thức chứng khoán về cách đầu tư nhé. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên cho bạn khi có ý định trở thành một nhà đầu tư chứng khoán. 

Chọn phương thức giao dịch của bạn một cách cẩn thận nhất 

Có rất nhiều phương thức giao dịch chứng khoán. Vậy nên tùy vào phong cách của bạn mà bạn có thể chọn lựa một hay nhiều phương thức giao dịch phù hợp. Nếu bạn là người luôn làm việc cùng máy tính thì có thể chọn phương thức giao dịch hàng ngày, hàng giờ qua mạng internet; trên các sàn giao dịch điện tử. Nếu bạn không có nhiều thời gian để giao dịch liên tục thì có thể chọn giao dịch dài hạn để không cần bận tâm quá nhiều. Dù giao dịch theo cách nào, bạn cũng cần tìm hiểu kĩ và cẩn thận nhé.

Xem thêm: CÁCH NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Bạn nên đa dạng danh mục đầu tư của mình

Một câu nói quen thuộc với các nhà đầu tư đó là: “ Đừng bao giờ bỏ hết trứng vào 1 giỏ”. Đây là lời khuyên ý chỉ bạn cần đa dạng hóa các danh mục đầu tư của bản thân; ngay cả trong thị trường chứng khoán. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt các chi phí rủi ro khi đầu tư quá nhiều tiền vào cùng 1 kênh đầu tư duy nhất mà không để lại đường lui cho mình. 

Tâm lý ổn định là chìa khóa của mọi thành công 

Tâm lý luôn là yếu tố quyết định sự sống còn của bạn trong chiến trường khi hầu như đã mất tất cả. Giữ vững tâm lý chính là chìa khóa giúp bạn phá vỡ những chướng ngại vật. Thị trường luôn biến động thường xuyên. Vậy nên trong đầu tư chứng khoán, khó tránh những trường hợp không theo ý muốn. Cho nên, bạn không được suy sụp và yếu đuối. Phải lý trí để có những giao dịch thành công nhất nhé.

Chứng khoán khả mại
Chứng khoán khả mại

Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được cụ thể về chứng khoán khả mại một công cụ đầu tư được rất nhiều các nhà đầu tư lựa chọn trong thời gian gần đây. Chứng khoán khả mại có thể phát triển tốt nếu như nhà đầu tư biết nắm bắt. Và tìm ra được những ưu nhược điểm để phát huy nó. Hi vọng qua bài viết bạn đã có thêm cho mình một kiến thức bổ ích trên con đường đầu tư tài chính của mình. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
CHỨNG KHOÁN KHẢ MẠI

Trả lời

Chuyển lên trên