CÁC MÔ HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Các mô hình nến trong chứng khoán

Các mô hình trong chứng khoán là những kiến thức quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải biết. Trong đó, mô hình nến là một trong những công cụ căn bản; và không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán. Các mô hình nến được sử dụng để dự đoán hướng đi của giá. Vậy có những mô hình nến thông dụng nào mà bạn có thể áp dụng để tăng cơ hội giao dịch. Cùng theo dõi bài viết hôm nay, Thịnh Vượng Tài Chính sẽ thông tin đến bạn đọc các mô hình nến được sử dụng phổ biến trong chứng khoán hiện nay nhé.

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến là một hình vẽ thể hiện sự thay đổi giá trong một khung thời gian xác định; và được biểu thị bằng một hình cây nến với 2 phần chính là thân nến và bóng nến (bấc nến).

Phần thân nến thường có màu trắng/đen (hoặc xanh/đỏ) thể hiện xu hướng tăng/giảm; và phần bóng nến ở bên trên và bên dưới thân nến. Phần thân nến nằm giữa mức giá mở cửa và giá đóng cửa; trong khi phần bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất trong 1 phiên giao dịch.

  • Nến có màu trắng/xanh là nến tăng (bull) biểu thị giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.
  • Nến có màu đen/đỏ là nến giảm (bear) biểu thị giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Các mô hình nến trong chứng khoán thường gặp

Mô hình nến đảo chiều tăng giá

Mô hình nến Bullish Engulfing- Nhấn chìm tăng

Mô hình nến Bullish Engulfing- Nhấn chìm tăng
Mô hình nến Bullish Engulfing- Nhấn chìm tăng

Mô hình nến Bullish Engulfing thể hiện đảo chiều tăng giá; nó thường xảy ra trong một xu hướng giảm. Mô hình này được hình thành từ 2 cây nến. Cây nến đầu tiên có thân màu đỏ ngắn bị nhấn chìm hoàn toàn bởi một nến xanh thứ 2 lớn hơn. Giá mở của nến xanh có khoảng cách với nến đóng cửa trước đó; nhưng giá đóng cửa lại ở mức cao báo hiệu xu hướng tăng hình thành.

Mô hình nến Piercing line- Mô hình nến xuyên

Mô hình nến Piercing line- Mô hình nến xuyên
Mô hình nến Piercing line- Mô hình nến xuyên

Mô hình nến xuyên cũng là mô hình được tạo bởi 2 nến; trong đó cây nến thứ nhất là một cây nến đỏ; theo sau là một cây nến xanh. Mô hình này xảy ra khi xuất hiện nến xanh đóng cửa ở mức cao trên khoảng nửa thân nến đỏ trước đó. Ngoài ra, thân nến xanh có độ dài tương đương với nến đỏ. Điều này ám chỉ dấu hiệu tăng giá khi mức tăng trở lại gần bằng mức giảm của phiên trước.

Mô hình nến Hammer/Inverted Hammer- Mô hình nến búa/ búa ngược

Mô hình nến Hammer- Inverted Hammer- Mô hình nến búa-  búa ngược
Mô hình nến Hammer- Inverted Hammer- Mô hình nến búa- búa ngược

Mô hình nến Hammer xuất hiện khi giá mở mở và đóng cửa ở mức gần giống nhau; tạo thân nến nhỏ với bóng nến dài (khoảng gấp 2 lần độ dài thân nến). Mẫu hình nến thường xảy ra ở đáy quá trình giảm giá; báo hiệu mức giá giảm nhưng phản ứng tăng trở lại khi có lực cầu lớn trong phiên.

Mô hình nến Inverted Hammer xuất hiện khi giá mở và đóng cửa ở mức gần giống nhau; giống như mẫu nến Hammer nhưng thân nến hình thành ở vùng giá thấp nhất trong phiên. Mẫu hình nến này thể hiện sự lưỡng lự trong pha giảm; lượng cầu có lúc đẩy lên ở mức cao.

Tham khảo thêm: TOP 5 PHẦN MỀM PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN TỐT NHẤT

Mô hình nến Morning Star- Mô hình nến Sao mai

 Mô hình nến Morning Star
Mô hình nến Morning Star

Mô hình nến Morning Star được coi là dấu hiệu hy vọng trong một xu hướng giảm ảm đạm của thị trường. Mô hình này được cấu thành bởi 3 nến. Trong đó, nến thứ nhất là một cây nến đỏ với thân nến dài; nến thứ hai có thân nhỏ có khoảng cách với nến thứ nhất. Nến thứ ba là cây nến xanh với thân nến dài; tạo khoảng cách với nến hai.

Mẫu nến này xảy ra trong quá trình giảm giá; báo hiệu đảo chiều tăng giá. Trong đó, nến thứ hai thể hiện việc giảm tiếp tục duy trì từ nến thứ nhất; nhưng mức giảm không lớn trong phiên và tăng mạnh trở lại ở nến thứ ba báo hiệu đảo chiều.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá

Mô hình nến Bearish Engulfing- Mô hình nhấn chìm giảm

 Mô hình nến Bearish Engulfing
Mô hình nến Bearish Engulfing

Mẫu hình nến Bearish Engulfing là mẫu hình ngược lại của Bullish Engulfing; với nến thứ hai là cây nến đỏ bao trùm nến xanh trước đó. Mẫu hình này báo hiệu đảo chiều giảm sau một xu hướng tăng.

Mô hình nến Dark Cloud Cover- Mô hình Mây đen che phủ

 Mô hình nến Dark Cloud Cover
Mô hình nến Dark Cloud Cover

Mẫu hình nến Dark Cloud Cover là mẫu hình ngược lại của mẫu hình Piercing với nến thứ hai là nến đỏ; đóng cửa dưới một nửa nến xanh trước đó. Mẫu nến này báo hiệu đảo chiều giảm giá rõ rệt; xảy ra sau một quá trình tăng giá.

Mô hình nến Hanging man/Shooting Star

 Mô hình nến Hanging man
Mô hình nến Hanging man

Hai mô hình nến Hanging man và Shooting Star có kết cấu tương tự với Hammer và Inverted Hammer. Tuy nhiên,  hai mô hình này xuất hiện trong một chu kỳ tăng giá; báo hiệu đảo chiều giảm khi thể hiện một lượng cung lớn xảy ra.

Mô hình nến Evening Star- Mô hình nến Sao hôm

 Mô hình nến Evening Star
Mô hình nến Evening Star

Giống với mô hình Morning Star; mô hình nến Evening Star cũng có kết cấu bởi 3 nến; nhưng bắt đầu bởi một nến xanh có thân nến dài; tiếp là một nến có thân nhỏ tạo khoảng cách tăng so với nến trước; và kết thúc bằng một nến đỏ dài. Mô hình nến này xảy đến cuối giai đoạn tăng; báo hiệu đảo chiều giảm.

Tìm hiểu thêm: CHƠI CHỨNG KHOÁN CẦN BAO NHIÊU TIỀN

Các mô hình nến khác

Mô hình nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu
Mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu là nến có thân nến dài (có thể là nến xanh hoặc đỏ); và không có bóng nến( body without shadow); thể hiện mức giá cao nhất hay thấp nhất chính là các mức giá mở hoặc đóng cửa trong phiên. Mẫu nến này thể hiện lực cung hoặc cầu rất mạnh trong phiên; cho thấy sự áp đảo của bên mua hoặc bán.

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji
Mô hình nến Doji

Các mô hình nến Doji tạo nên khi giá mở cửa và đóng cửa ở mức gần như tương đương; và có bóng nến dài. Mô hình nến này thể hiện sự do dự của bên mua và bên bán; vừa thể hiện đảo chiều nhưng cũng có thể coi báo hiệu của việc tiếp tục xu hướng.

Hai mô hình nến của Doji bao gồm Dragonfly Doji ( Chuồn chuồn) và Gravestone Doji (Bia mộ). 

Mô hình Dragonfly Doji

Mô hình nến Dragonfly Doji là mô hình nến đơn, khi mô hình nến Dragonfly Doji xuất hiện trong xu hướng giảm thì cảnh báo xu hướng có thể đảo chiều thành xu hướng tăng

Nhận dạng Dragonfly Doji: Không có thân nến, giá mở cửa và đóng cửa trùng nhau và chính là giá cao nhất trong phiên; bóng dưới dài

Ý nghĩa của Dragonfly Doji:

  • Khi thị trường mở cửa, phe bán đã kiểm soát hoàn toàn và đẩy giá xuống rất thấp
  • Ở đỉnh điểm của phe bán (lúc giá thấp nhất); áp lực mua khổng lồ xuất hiện đẩy giá lên lại và đóng cửa ngay tại giá mở cửa cũng chính là giá cao nhất
  • Mô hình nến Dragonfly Doji cho thấy phe mua kiểm soát hoàn toàn trong những phiên giao dịch sau; bóng dưới càng dài càng thể hiện lực mua mạnh, khả năng đảo chiều xu hướng càng cao
Mô hình Gravestone Doji

Mô hình nến Gravestone Doji là mô hình nến đơn; khi mô hình nến Gravestone Doji xuất hiện trong xu hướng tăng thì cảnh báo xu hướng có thể đảo chiều thành xu hướng giảm.

Nhận dạng mô hình nến Gravestone Doji: Không có thân nến, giá mở cửa và đóng cửa trùng nhau và hình là giá thấp nhất trong phiên; Bóng trên dài

Ý nghĩa của mô hình nến Gravestone Doji:

  • Khi thị trường mở cửa, phe mua đã kiểm soát hoàn toàn và đẩy giá lên rất cao
  • Ở đỉnh điểm của phe mua (lúc giá cao nhất); áp lực bán khổng lồ xuất hiện đẩy giá xuống lại; và đóng cửa ngay tại giá mở cửa cũng chính là giá thấp nhất
  • Mô hình nến Gravestone Doji cho thấy phe bán kiểm soát hoàn toàn trong những phiên giao dịch sau, bóng trên càng dài càng thể hiện lực bán mạnh, khả năng đảo chiều xu hướng càng cao

Mô hình nến Harami

Mô hình nến Harami
Mô hình nến Harami

Mô hình nến Harami là mô hình báo hiệu đảo chiều tăng hoặc giảm. Trong đó, Harami tăng bao gồm nến thứ hai là nến xanh với thân nhỏ nằm khoảng giữa nến đỏ dài trước đó. Ngược lại, Harami giảm được thể hiện nến hai là nến đỏ, nến đầu tiên là nến xanh.

Mô hình 3 cây nến

Mô hình 3 cây nến
Mô hình 3 cây nến

Mô hình Bullish 3 Method Formation bao gồm 3 nến nhỏ giảm liên tục; nằm trong trong 2 nến xanh có bóng nến dài. Mẫu hình này báo hiệu tiếp tục xu hướng tăng; thể hiện việc giảm giá chỉ là tạm thời.

Ngược lại, mô hình Bearish 3 Method Formation gồm 3 nến nhỏ tăng liên tục trong 2 nến đỏ có bóng nến dài; thể hiện tiếp tục xu hướng giảm.

Lời kết

Vậy là bài viết đã cung cấp kiến thức về các mô hình nến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho việc tìm hiểu, đọc biểu đồ giao dịch chứng khoán. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (3 bình chọn)
CÁC MÔ HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên