BẪY BULL TRAP LÀ GÌ?

Bẫy Bull trap là gì?

Trong thị trường tài chính, Bull Trap là thuật ngữ bẫy giá tăng quen thuộc với nhiều trader khi tham gia giao dịch. Bẫy Bull Trap áp dụng trong tất cả các loại hình giao dịch tài chính như chứng khoán, tiền điện tử, forex, hàng hóa,… Đây là một bẫy khá nguy hiểm và các nhà đầu tư nên lưu ý. Vậy cụ thể bẫy Bull Trap là gì? Cách nhận biết bẫy tăng giá này. Làm sao để tránh được bẫy tăng giá Bull Trap. Tìm hiểu rõ hơn cùng Thịnh Vượng Tài Chính trong bài viết dưới đây nhé!

Bẫy Bull Trap là gì?

Bẫy Bull Trap là gì?
Bẫy Bull Trap là gì?

Bull Trap (Bẫy tăng giá) còn có thể được gọi là false breakout – phá vỡ sai, phá vỡ giá. Đây là thuật ngữ chỉ một tín hiệu giao dịch sai. Tín hiệu này đánh lừa các trader rằng xu hướng giảm đã kết thúc và xu hướng tăng đang trở lại.

Bull Trap xuất hiện khiến các trader lầm tưởng rằng thị trường và giao dịch theo giá tăng. Thế nhưng, sau khi Bull Trap xảy ra, giá lập tức giảm xuống trở lại. Điều đó khiến các trader đã mua vào sẽ bị thua lỗ. 

Đọc thêm: GAP TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Hiểu đơn giản thì Bull Trap chính là một tín hiệu giả đảo chiều. Chúng xuất hiện khi thị trường đi xuống làm nhiều trader sai lầm

.Khi giao dịch thực tế chẳng trader nào muốn mình dính bẫy Bull Trap để rồi ôm hận cả. Tuy nhiên, việc bạn sẽ dính bẫy 1 hay vài lần là điều mà trader nào cũng phải trải qua; dù bạn là trader chuyên nghiệp khác với trader mới. 

Và bẫy Bull Trap là một trong những lý do giải thích tại sao các nhà giao dịch nên thận trọng với bất kỳ sự đảo chiều mạnh nào của giá tài sản; ngay sau khi nó kết thúc một sự bứt phá, đó là sự biến động giá dưới mức hỗ trợ.

Tại sao lại xảy ra bẫy Bull Trap?

Tại sao lại xảy ra bẫy Bull Trap?
Tại sao lại xảy ra bẫy Bull Trap?

Bull trap xảy ra là do các lý do như sau:

  • Sự kiện thị trường bất ngờ: Giao dịch trên thị trường tài chính luôn có tính biến động cao; bởi do ảnh hưởng của các sự kiện bất ngờ. Thông thường sự kiện đó là các vấn đề chính trị. Khó có thể đoán trước được những gì một chính trị gia sẽ nói; hay những gì sẽ xảy ra trên thế giới trong tương lai. Những sự kiện bất ngờ như vậy dẫn đến việc sắp xếp lại các lực lượng thị trường.
  • Những con bò đực yếu ớt: Khi xuất hiện trên thị trường các bull đang dần đuối sức và không thể đẩy giá lên cao hơn nữa. Bull trap có thể yếu do một số lý do và điều phổ biến nhất là thiếu các sự kiện tích cực; và xu hướng tăng tiếp tục.
  • Xu hướng giảm mạnh: Nếu có một xu hướng giảm mạnh và giá tăng trong đó; thì rủi ro của bẫy tăng giá sẽ tăng lên đáng kể.

Cách nhận biết bẫy Bull Trap là gì?

Cách nhận biết bẫy Bull Trap là gì?
Cách nhận biết bẫy Bull Trap là gì?

Việc biết được mình cần phải tìm kiếm cái gì sẽ giúp các nhà giao dịch trong việc xác định bẫy tăng giá 1 cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bẫy Bull Trap sắp xảy ra mà bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra nhiều mức kháng cự

Một xu hướng tăng giá mạnh đã được duy trì trong 1 thời gian dài nhưng nó phản ứng với 1 vùng kháng cự cụ thể. Đây là dấu hiệu cho thấy bẫy Bull Trap sắp xảy ra.

Một xu hướng tăng mạnh có sự can thiệp giảm giá đột ngột. Điều này có nghĩa là người mua đang bơm vào thị trường tất cả những gì họ đang có.

Thế nhưng, khi đưa giá đến một mức kháng cự cố định; thì người mua có xu hướng sợ hãi. Khi đó giá sẽ kéo trở lại trước khi đẩy lên cao hơn nữa.

Nến tăng giá lớn bất thường

Ở giai đoạn cuối của bẫy Bull Trap thường xuất hiện một nến tăng rất lớn. Hình nến này thống trị hầu hết các thân nến ngay bên trái.

Ý nghĩa của hình nến này như sau:

Với những người mua mới, họ tin đây là một đột phá đã xảy ra và bắt đầu tiếp tục mua vào.

Có thể một số người chơi lớn cố tình đẩy giá cao hơn. Mục đích là để thu hút những người mua thực hiện giao dịch mà không nghi ngờ.

Người bán cố tình cho người mua thống trị thị trường trong khoảng thời gian rất ngắn. Từ đó kích hoạt lệnh giới hạn bán trên vùng kháng cự.

Kiểm tra có 2 trong 3 yếu tố trên, bạn có thể xác nhận rằng một cây nến tăng lớn đã được hình thành trước khi xảy ra bẫy Bull Trap.

Tham khảo: CÁC DẠNG NẾN CHỨNG KHOÁN

Vì sao bẫy Bull Trap lại nguy hiểm?

 Bẫy Bull Trap là gì? Vì sao bẫy Bull Trap lại nguy hiểm?
Bẫy Bull Trap là gì? Vì sao bẫy Bull Trap lại nguy hiểm?

Bẫy tăng giá Bull Trap có ảnh hưởng nhiều hơn đối với các trader thiếu kinh nghiệm. Bởi thiếu kinh nghiệm, thì rất dễ bị dính bẫy Bull Trap và dẫn đến việc thua lỗ.

Sau khi bẫy Bull Trap diễn ra, giá có thể đảo chiều theo xu hướng giảm nhanh chóng. Trader không kịp đặt lệnh dừng lỗ có thể sẽ bị thua lỗ lớn. Đây chính là nguy hiểm mà bẫy tăng giá gây ra.

Cách tránh bẫy Bull Trap là gì?

Sau khi tìm hiểu về bull trap là gì và cách nhận biết bẫy tăng giá này thì việc tiếp theo bạn cần tìm cách để phòng tránh bẫy này. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể áp dụng trong chiến lược đầu tư của mình như:

  • Cắt lỗ một cách kỷ luật: Các đợt break out có thể khiến bạn lỗ lớn. Cho nên, hãy biết cách cắt lỗ và sử dụng lệnh cắt lỗ trong mỗi lần mở lệnh.
  • Nghiên cứu kỹ cổ phiếu: Bull trap trong chứng khoán rất dễ xảy ra. Và nhà đầu tư không thể bán tháo vì tính thanh khoản T3. Nên là bạn hãy tìm hiểu kỹ và cân nhắc xem cổ phiếu dễ bị lái cao; để có kế hoạch đầu tư hợp lý.
  • Quản lý rủi ro: Những lần bắt đáy như vậy thường rủi ro rất cao. An toàn hơn hết là đầu tư theo xu hướng thị trường.
  • Nghiên cứu thị trường: Xem xét các nguyên nhân bên ngoài có thể ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Bởi đây có thể chính là lý do tác động vào khiến cổ phiếu đảo chiều. Hãy dựa vào các yếu tố này để quyết định thay vì chỉ nhìn vào chart.
  • Luôn quan sát khối lượng giao dịch: Thường Bull trap sẽ xảy ra rất nhanh với khối lượng giao dịch thấp. Cho nên, nếu giá quay đầu mà khối lượng mua không quá cao thì có thể sẽ sớm quay lại xu hướng giảm.
  • Mua vào tại điểm Pullback: Thay vì quyết định mua vào tại mốc sát với vùng kháng cự. Hãy chờ khi giá đi qua vùng kháng cự và quay lại vùng đó rồi hẵng vào lệnh.
Cách tránh bẫy Bull Trap là gì?
Cách tránh bẫy Bull Trap là gì?

Lời kết

Với những thông tin trên đây, bạn đã biết được bẫy Bull Trap là gì; cũng như cách phòng tránh bẫy Bull Trap như thế nào rồi đúng không ạ. Mong rằng kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Bạn hãy nâng cao kiến thức và luyện tập thật nhiều để hạn chế rủi ro nhiều nhất có thể từ những “cái bẫy” của thị trường nhé. Chúc bạn có được chiến lược đầu tư hiệu quả tốt nhất và giao dịch thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
BẪY BULL TRAP LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên