GAP TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Gap trong chứng khoán là gì

Chứng khoán là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, phong phú. Trên thị trường chứng khoán có nhiều kênh đầu tư với đa dạng các thuật ngữ liên quan. Chính vì lẽ đó mà đã khiến không ít nhà đầu tư rơi vào tình trạng dở khóc dở cười khi bắt gặp một từ khó. Và trong bộ tổng hợp khổng lồ đó không thể thiếu “GAP”. Vậy Gap trong chứng khoán là gì? Mời bạn cùng giải mã thông qua bài viết được cung cấp từ Thịnh Vượng Tài Chính. 

Gap trong chứng khoán là gì
Gap trong chứng khoán là gì

Định nghĩa về gap trong chứng khoán là gì?

Trong thị trường chứng khoán nói chung và chứng khoán Việt Nam nói riêng; gap được xem là một chỉ báo phân tích quan trọng; giúp nhà đầu tư đánh giá và đưa ra các quyết định mua vào; bán ra chính xác. Gap là thuật ngữ dùng để chỉ về khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch (hay 2 cây nến) liên tiếp. Gap được xác định bởi giá đóng cửa của cây nến phía trước và giá mở cửa của cây nến ở phía sau. Khoảng trống giá gap đã trở thành một điểm thu hút của mọi người và là thành tố quan trọng trong nghệ thuật sử dụng biểu đồ nến Nhật.

Có thể bạn quan tâm: PHẦN MỀM PHÂN TÍCH CHỨNG KHOÁN

Tìm hiểu về gap trong chứng khoán là gì

Gap – Khoảng trống giá đã không còn là một từ ngữ lạ; tuy nhiên, để hiểu đúng về nó thì không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt, gap là một trong những phương pháp được sử dụng trong chứng khoán nên có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc về Gap nhé!

Gap trong chứng khoán là gì
Tìm hiểu về gap

Sự xuất hiện của gap trong chứng khoán là gì?

Nhiều người thắc mắc rằng sao lại có gap trong chứng khoán. Hay là sự xuất hủa gap trong chứng khoán là gì? Chúng ta có thể như sau:

 • Tại mỗi phiên giao dịch sẽ có sự xuất hiện của giá trước và giá sau; đó là giá đóng cửa hôm trước và giá mở cửa hôm sau. Lúc này gap sẽ được tạo ra – khoảng trống giá ở một mức cách biệt.
 • Xét trong điều kiện bình thường; giá đóng cửa của phiên trước sẽ là giá mở cửa của phiên ngay sau đó. Tuy nhiên; sẽ khoảng trống lớn trên đồ thị qua sự tăng hoặc giảm nhiều bước trong giá mở cửa của phiên sau so với giá đóng cửa của phiên trước. Lúc đó sẽ có sự xuất hiện của gap. 
Gap trong chứng khoán là gì
Sự xuất hiện của gap trong chứng khoán là gì

Gap thường xuất hiện vào thời điểm

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng khoảng trống giá xuất hiện cũng lựa chọn thời điểm. thường thì nó sẽ thường xuyên xuất hiện vào các giờ cao điểm:

 • Phiên mở cửa đầu tiên của ngày thứ hai đầu tuần: Trên thực tế, thứ 7 và chủ nhật là 2 ngày Forex không giao dịch. Song khi có những tin tức gây chấn động như: các tin tức liên quan tới Brexit, Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ…. cũng sẽ khiến cho gap xuất hiện. 
 • Các dịp lễ tết lớn cũng là thời điểm gap xuất hiện: Bởi đây là khoảng thời gian các ngân hàng trên thế giới nghỉ lễ; dẫn đến tình trạng giao dịch thiếu sự liên tục. 
 • Khi có sự kiện tài chính lớn; tác động mạnh mẽ như: FED công bố chính sách về lãi suất; ngân hàng tìm cách bán tháo tiền tệ.
 • Tham khảo THỜI GIAN GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN TẠI VIỆT NAM
Gap trong chứng khoán là gì
Thời điểm xuất hiện của gap

Lấp Gap là gì? Gap được lấp đầy khi nào?

Xu hướng Gap đi lên hoặc đi xuống với mục đích lấp đầy khoảng trống. Khoảng trống giá được lấp đầy có nghĩa là giá đã quay trở lại bằng với mức giá trước khi tạo Gap. Hiện tượng này còn gọi là lấp Gap.

Một trong những nguyên nhân tạo ra Gap là do sự tăng vọt bất thường trong sức mua hoặc sức bán tại thời điểm tạo Gap. Và một sự điều chỉnh ngay sau đó là tất yếu, dẫn đến lấp Gap. Một sự tăng vọt hay giảm mạnh của giá nhưng không tạo ra bất kỳ mức hỗ trợ hay kháng cự nào. Thì lúc này hiện tượng lấp Gap không xảy ra.

Các dạng Gap chính bản thân chúng cũng cho thấy khả năng lấp đầy khoảng trống. Gap kiệt sức có khả năng bị lấp đầy cao vì chúng báo hiệu sắp kết thúc một xu hướng.  Còn Gap tiếp diễn và Gap phá vỡ thì xác nhận hướng của xu hướng hiện tại nên khả năng lấp đầy là không có hoặc chỉ lấp Gap một phần.

Tìm hiểu thêm: MÔ HÌNH GIÁ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Tóm lại, lấp Gap có thể xảy ra hoặc không, lấp một phần hoặc lấp đầy. Và thời gian lấp Gap có thể là ngay lập tức khi Gap hình thành hoặc sau một vài phiên giao dịch sau đó hoặc thậm chí là khá lâu. 

Lấp Gap là gì? Gap được lấp đầy khi nào?
Lấp Gap là gì? Gap được lấp đầy khi nào?

Vì không có một quy luật cụ thể nào cả nên việc vận dụng Gap trong giao dịch đòi hỏi phải thật cẩn trọng. Do đó, các nhà giao dịch cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây để nhận biết và tránh những rủi ro.

 • Gap xuất hiện ở các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh. Và thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này để kiểm tra lại nhằm xác định chính xác xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm. 
 • Gap xuất hiện chủ yếu tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình.

Đặc điểm của gap trong chứng khoán là gì? Ví dụ

Là một trong những sự chú ý của khách hàng khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Gap sở hữu cho mình nhiều đặc điểm khác nhau. Mỗi đặc điểm sẽ phục vụ từng vai trò của gap. Và dưới đây sẽ là một số đặc điểm của gap.

Đặc điểm của gap

 • Gap xuất hiện ở các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh; thông thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này để kiểm tra lại nhằm xác định chính xác xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm.
 • Gap xuất hiện chủ yếu tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình.
 • Khi có thông tin hay sự kiện mới gây ra một lượng người mua hoặc lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán; gap thường xảy ra. Sự xuất hiện này tạo ra sự chênh lệch cao thấp giữa giá mở và giá đóng cửa phiên giao dịch của ngày hôm trước.
 • Mỗi loại khoảng trống giá nó sẽ chỉ ra sự bắt đầu của một xu hướng mới hoặc sự đảo chiều của xu hướng trước đó. 
Gap trong chứng khoán là gì
Đặc điểm của gap

Ví dụ về gap 

 • Ví dụ 1: Cổ phiếu của Techcombank (TCBS) tăng lên cao hơn vào ngày 03 tháng 10 năm 2021; tăng mạnh so với những ngày trước đó sau nhiều tháng cổ phiếu hợp nhất.
 • Ví dụ 2: Biểu đồ giá Techcombank (TCB) cho thấy khoảng trống giá tiếp diễn (runaway gap). Cổ phiếu TCB đang tăng trong tháng 9 năm 2021 sau đó xuất hiện khoảng trống giá đẩy giá; tiếp tục xu hướng tăng trước đó.
Gap trong chứng khoán là gì
Ví dụ về gap

Phân loại gap

Sau khi nghiên cứu, người ta đã chia gap thành nhiều dạng khác nhau. Cụ thể là 3 dạng chính: Gap tạo xu hướng, gap theo xu hướng, gap gãy xu hướng. Ngoài ra còn có một số dạng gap khác. Mỗi dạng sẽ mang một ý nghĩa riêng. Đừng quên về chúng, bạn nhé! 

Tham khảo thêm: HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH CƠ BẢN CHỨNG KHOÁN

Gap tạo xu hướng

Là một dạng biến động bắt đầu bằng xu hướng mới. Tức là giá vọt tăng hoặc vọt giảm nhiều bước giá ở ngay đầu phiên giao dịch; sau đó kéo dài sang nhiều phiên giao dịch kế tiếp. Đây được xem là gap mang lại lợi nhuận cao nhất trong các dạng gap.

Gap theo xu hướng

Với hướng giá đã tạo ra trước đó, khoảng trống giá theo xu hướng sẽ được tạo ra. Với rất ít nhịp điều chỉnh, gap thường xuất hiện trong một xu hướng mạnh. So với gap tạo xu hướng thì dạng gap này tạo ra lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn. Tuy nhiên; nhà đầu tư vẫn có được lợi nhuận khi theo gap này.

Gap trong chứng khoán là gì
Phân loại về gap

Gap gãy xu hướng

Khi một xu hướng kết thúc thì sẽ tạo ra một dạng gap gãy xu hướng. Trước khi kết thúc, giá sẽ thường cố gắng thêm một chút nữa với mong muốn đạt mức cao hơn. Song gap gãy xu hướng sẽ xuất hiện trong trường hợp này. Gap gãy xu hướng sẽ mang đến cho nhà đầu tư một lời cảnh báo; từ đó đưa ra nhận định hợp lý hơn.

Một số dạng gap khác

Ngoài ra, một số công cụ tài chính có tính thanh khoản thấp. Hoặc xem dưới cung đồ thị quá thấp (1 phút, 3 phút) thì gap cũng thường xảy ra.

Gap trong chứng khoán là gì
Phân loại gap

Làm thế nào để giao dịch với gap trên thị trường chứng khoán?

Gap thường là cơ hội để nhà đầu tư giao dịch tìm kiếm lợi nhuận. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng canh vào các nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị để giao dịch. Để giao dịch với gap đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh việc xác định khoảng thời gian lấp đầy; Trader còn có thể xác định gap có nằm trong các mức kháng cự, vùng hỗ trợ hay các mô hình giao dịch quen thuộc nào không. Trong trường hợp, gap trùng với những mức cản này thì xu hướng giá sẽ quay lại để lấp gap. Và cũng là để kiểm tra sự chính xác trước khi tăng hoặc giảm theo xu hướng.

Gap trong chứng khoán là gì
Gap trong chứng khoán là gì

Có nên thay đổi GAP khi xuất hiện ngay đầu phiên?

Loại GAP đầu tiên là dạng Gap xuất hiện ngay khi thị trường mở cửa và nó tạo khoảng trống giá so với phiên giao dịch trước. Đây là cơ hội để giao dịch và kiếm lợi nhuận. Do vậy, nhà đầu tư có thể canh vào các nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị để giao dịch và kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, để đuổi theo GAP khi xuất hiện, nhà đầu tư phải xác định đây là dạng Gap tạo xu hướng hay gap theo xu hướng. Thường nếu mà gap theo xu hướng sẽ có mức độ rủi ro thấp hơn dạng gap xu hướng. Lý do là vì nhà đầu tư thường có xu hướng khá mạnh khẳng định trước đó. Với tính chất xu hướng mạnh, các nhịp điều chỉnh để có cơ hộ vào lệnh giá tốt tương đối thấp. Và lúc này nhà đầu tư nên theo gap.

Trong các trường hợp còn lại, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến để xác định dạng Gap trước khi thật sự tham gia giao dịch.

Gap trong chứng khoán là gì? Một số thắc mắc của nhà đầu tư về gap đã được giải đáp qua bài viết này. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ có được cho mình kiến thức bổ ích thêm. Đồng thời sẽ là một bật mí để phát triển hơn lợi nhuận của mình. CHÚC BẠN THÀNH CÔNG! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
GAP TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên