CÁC MẪU NẾN ĐẢO CHIỀU

Các mẫu nến đảo chiều phổ biến nhất, mạnh nhất

Các mô hình nến đảo chiều thường được nhiều trader theo trường phái phân tích kỹ thuật sử dụng để quyết định điểm vào lệnh hợp lý. Đây là các mô hình quan trọng bậc nhất trong giao dịch trên thị trường. Việc áp dụng các mô hình này sẽ giúp cho các trader tránh khỏi các giao dịch thua lỗ không cần thiết ᴠà tối đa hóa lợi nhuận. Vậy các mẫu nến đảo chiều nào phổ biến, các mô hình nến đảo chiều mạnh nhà đầu tư cần biết là gì. Bài ᴠiết dưới đâу ѕẽ tổng hợp cho bạn những thông tin này. Cùng tìm hiểu nhé!

Tham khảo: MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK

Mô hình nến đảo chiều là gì?

Mô hình nến đảo chiều là gì?
Mô hình nến đảo chiều là gì?

Thị trường luôn đầy những biến động có thể xảy ra và xu hướng giá cũng là cách để phản ánh tâm lý giao dịch tại mỗi thời điểm khác nhau của thị trường. Lý thuyết Dow từng chỉ ra rằng không có 1 thị trường nào tăng mãi; và đương nhiên cũng không có thị trường nào giảm mãi. Nên trong thời điểm giá dịch chuyển, sẽ có 1 quá trình chuyển đổi từ giảm sang tăng; hoặc từ tăng sang giảm, hay còn được biết đến bằng tên gọi xu thế đảo chiều thị trường.

Và đương nhiên hững biến động này sẽ diễn ra 1 cách từ từ, được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Đối với bất cứ trader nào thì đây chính là điểm mấu chốt để có thể đóng lệnh hoặc vào 1 lệnh mới. Thực tế, có rất nhiều mẫu nến đảo chiều đang được sử dụng hiện nay. Việc của trader là áp dụng đúng các mẫu mô hình có độ tin cậy cao nhất, để có thể chiến thắng trong các lệnh giao dịch của mình.

Các mẫu nến đảo chiều tăng giá

Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Dragonfly Doji (nến doji chuồn)
Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Nến Doji là một trong những mô hình đảo chiều phổ biến nhất không chỉ vì giá trị hiệu quả chúng mang lại. Mà còn vì hình dáng rất đặc biệt, dễ nhận ra. Với phần thân nến bị co lại nằm ở giữa cho thấy giá đóng cửa và mở cửa đều bằng nhau. Nên nhìn nó giống như 1 cây thánh giá vậy. Doji thường xuất hiện sau một động thái giảm giá hoặc tăng giá kéo dài. Hay đôi khi là trong thị trường đi ngang.

Doji thể hiện sự phân vân giữa phe mua và phe bán; khi mẫu nến này được hình thành thể hiện sự giằng co của phe tăng giá lẫn phe giảm giá. Nên xảy ra trường hợp trên.

Cũng chính vì vậy, doji không chỉ xuất hiện ở cuối xu hướng giảm mà chúng còn xuất hiện cả ở xu hướng tăng. Điều này cũng dễ hiểu bởi sau 1 xu hướng tăng hoặc giảm dài hạn; phe thắng thế bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi. Việc này đã tạo ra sự lưỡng lự, nên khi doji xuất hiện cho thấy thị trường có dấu hiệu cần nghỉ ngơi. Đây cũng là dấu hiệu thị trường rất có thể sẽ tìm cách thiết lập 1 xu hướng mới.

Về cơ bản, Doji có 4 loại chính gồm: nến doji thường, doji bia mộ, doji chuồn và doji chân dài.

Với mô hình đảo chiều tăng giá thì nến Dragonfly Doji sẽ là mẫu nên bạn nên quan tâm nhất trong số 4 mẫu doji.

Đặc điểm của nến Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

 • Vị trí xuất hiện: Cuối xu hướng giảm.
 • Thân nến ngắn.
 • Bóng nến dưới dài nhưng không có bóng nến trên hoặc rất ngắn.

Ý nghĩa của nến Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Nến Doji chuồn được tạo ra khi giá mở cửa, giá đóng cửa trùng nhau và cũng chính là giá cao nhất trong phiên. Có nghĩa là nến này được hình thành nằm ở cuối xu hướng giảm giá. Nó cho thấy 1 cuộc chiến giữa phe mua và phe bán. Trong thời gian đầu, phe bán rất có thể thắng thế đã kiểm soát và đẩy giá xuống cực thấp. Nhưng về cuối phiên, phe mua đã cố gắng đẩy giá lên lại để kiểm soát tình hình. Và đồng thời giá đóng cửa cũng chính là giá cao nhất của phiên.

Do lúc đầu phe bán cố đẩy xuống và dường như đã thành công. Tuy nhiên, khi áp lực mua tạo ra khiến cho nến rút chân tạo ra 1 bóng nến dưới dài như phần thân; và phần đuôi con chuồn chuồn. Và nếu bóng nến càng dài thì cho thấy lực mua áp đảo càng mạnh. Điều này càng khẳng định xu thế đảo chiều có thể sẽ diễn ra.

Xem thêm: CÁC MÔ HÌNH NẾN PHỔ BIẾN TRONG CHỨNG KHOÁN

Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)
Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

Giống như nến doji chuồn, mô hình Bullish Engulfing cũng xuất hiện ở cuối 1 xu hướng giảm. Mẫu nến này buộc phải nằm ở cuối xu hướng giảm mới mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt nếu Bullish Engulfing lại nằm đúng vùng kháng cự thì hiệu quả của chúng sẽ càng có giá trị hơn.

Đây là mẫu mô hình 2 nến chứ không phải là mẫu nến đơn như nến doji. Và để có thể hình thành được theo đúng nghĩa của chữ này buộc sẽ phải 1 nến che phủ toàn bộ nến còn lại. Và thường là độ dài của cây nến thứ 2 sẽ lớn hơn rất nhiều so với cây nến thứ nhất.

Đặc điểm nến Bullish Engulfing

 • Xuất hiện ở cuối xu hướng giảm.
 • Cây thứ 1 là 1 cây nến giảm.
 • Cây thứ 2 sẽ là 1 cây nến TĂNG bao trùm toàn bộ thân của cây nến đầu tiên. Chỉ cần che phủ phần body hay thân nến không nhất thiết phải che phủ toàn bộ cả râu nến.
 • Tín hiệu đảo chiều sẽ trở nên mạnh hơn khi nến đỏ là một cây doji.

Ý nghĩa của nến Bullish Engulfing

Sau 1 đà giảm mạnh mẽ, thì khi nến tăng xuất hiện với thân nến lớn cảm giác như nuốt chửng cả cây nến đỏ trước đó. Cho nên Bullish Engulfing mới mang ý nghĩa mạnh mẽ về sự đảo chiều như vậy.

Bên cạnh đó, khi cây nến xanh tăng xuất hiện có thể cho thấy phe mua đang đổ xô vào thị trường khống chế đà giảm, lấy đà để đẩy giá tăng lên. Sau khi cây nến xanh kết thúc; sẽ có nhiều trader 1 lần nữa muốn xác định xem đây có thực sự là điểm khởi đầu cho xu hướng tăng không. Bởi lẽ đó họ sẽ có thể là đẩy giá xuống các vùng hỗ trợ chính và chống lại hành vi giá đang tăng kia. Thế nhưng lúc này phe bán dường như không đủ sức để đẩy giá xuống hơn nữa; nên cuối cùng lại tiếp tục tạo ra các cây nến xanh. Đây cũng là lúc để xác nhận xu hướng tăng chuẩn bị bắt đầu.

Piercing Pattern (nến Đường nhọn)

Piercing Pattern (nến Đường nhọn)
Piercing Pattern (nến Đường nhọn)

Được hình thành vào cuối xu hướng giảm. Đây là mô hình 2 nến tương tự như nến nhấn chìm tăng.

Đặc điểm của nến đường nhọn Piercing Pattern

 • Nằm ở cuối xu hướng giảm giá
 • Gồm 2 nến
 • Nến 1 là nến giảm giá khá lớn
 • Nến thứ 2 sẽ là 1 nến tăng giá có chiều dài ít nhất phải bằng 50% so với nến giảm đứng trước nó.
 • Giá mở cửa của nến tăng (nến thứ 2) gần như phải tạo ra 1 khoảng cách biệt. Bên cạnh đó, nến tăng hay nến xanh có giá đóng cửa nằm ở trên 50% so với giá của cây nến đỏ thứ 1.

Ý nghĩa của mô hình nến đường nhọn Piercing Pattern

Vào cuối một xu hướng giảm mạnh đương nhiên là các cây nến đỏ thường xuất hiện. Trong trường hợp này là một cây nến đỏ lớn. Nhưng khi nến tiếp theo xuất hiện là 1 nến tăng cho thấy có 1 hy vọng về việc tăng giá. Và điều này đã làm cho đà giảm bị kéo lại khiến cho khoảng cách giữa giá tăng. Và giá giảm được ngắn lại và tạo ra 1 khoảng Gap. Điều này càng thấy rõ khi vào giai đoạn cuối phiên, phe tăng giá đã tìm cách lấy lại quyền kiểm soát rồi đẩy giá trở lại. Và gần như lấy lại tất cả những gì mất mát từ cây nến đỏ trước đó.

Chính vì vậy, khi mô hình nến Piercing Pattern xuất hiện báo hiệu sự hy vọng cho phe bò có thể làm chủ tính thế. Hay giá tăng cao đã đang tác động lên thị trường, nên nếu nến tiếp theo cũng là nến tăng sẽ cho thấy xu hướng tăng sẽ bắt đầu.

Bullish Harami

 Mô Hình Nến đảo Chiều Bullish Harami
Mô Hình Nến đảo Chiều Bullish Harami

Bullish Harami là một mô hình hai nến thường được tìm thấy để đánh dấu sự đảo chiều nằm cuối một xu hướng giảm. Với cây nến thứ nhất có màu đỏ và cây nến thứ hai tương đối nhỏ hơn có màu xanh lá cây. Giá mở của nến xanh đã tăng cao hơn so với giá đóng cửa của nến đỏ nên tạo ra 1 khoảng Gap. Giá mở và đóng của nến xanh nằm trong giá mở và đóng của nến đỏ.

Đặc điểm của mẫu nến Harami Bullish

 • Nến 1 với dạng Harami Bullish sẽ là nến đỏ dài.
 • Nến 2 sẽ là 1 nến xanh, nến tăng giá.
 • Nến thứ 2 phải tạo được 1 khoảng trống giá so với nến thứ nhất. Nó giống như kiểu cái bụng bầu được nhô ra khỏi cơ thể vậy.

Ý nghĩa của mô hình nến Bullish Harami

Sau khi một xu hướng giảm mạnh đã có hiệu lực, một cây nến đỏ dài đóng cửa như mong đợi. Giá nến mở tiếp theo có 1 khoảng chênh lệch giá so với giá đóng cửa của nến đỏ trước đó. Nến xanh đóng cửa dưới giá mở của nến đỏ. Điều này có ý rằng phe giảm đang lo ngại rằng phe tăng có thể kiểm soát được tình hình. Nên nếu có một nến tăng xanh đứng ngay đằng sau Harami Bullish. Và lúc này sẽ xác nhận rằng xu hướng đã đảo ngược và là một tín hiệu để bạn có thể Buy.

Nến búa Hammer

Nến búa Hammer
Nến búa Hammer

Hammer là mẫu nến đơn tiếp theo được trader sử dụng để tìm dấu hiệu đảo chiều. Thực tế, Hammer kha khá giống với nến doji; bởi nó có thân nến nhỏ cùng bóng nến dài. Thế nhưng, chúng không hoàn toàn co cụm lại nằm ở giữa cây nến. 

Thay vào đó, chúng dịch chuyển hoàn toàn thân nến lên phía trên đầu; hoặc xuống dưới, chỉ với 1 chút bóng nến đi kèm cùng phần râu nến cực dài.

Tìm hiểu thêm: MÔ HÌNH NẾN HAMMER/ INVERTED HAMMER- MÔ HÌNH NẾN BÚA/ BÚA NGƯỢC

Inverted Hammer nến búa ngược

Nến búa ngược cho tín hiệu đảo chiều tăng, mô hình này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa.

Nếu đã biết đến mô hình Hammer (nến Búa), có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cả 2 mô hình Hammer và Inverted Hammer đều cho tín hiệu đảo chiều tăng. Mặc dù chúng hoàn toàn trái ngược nhau như tên gọi của chúng vây. Một nến hướng đuôi xuống dưới, một nến đưa đuôi lên cao.

Thế nhưng, với những diễn biến tâm lý đằng sau, cả hai mô hình này thực sự đều cho tín hiệu tăng giá. Tất nhiên độ tin cậy và cách sử dụng của chúng sẽ khác nhau.

Đặc điểm của nến búa ngược (Inverted Hammer)

 • Thân nến nhỏ, bóng trên rất dài, bóng dưới ngắn.
 • Xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm.
 • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm.

Ý nghĩa của nến búa ngược (Inverted Hammer)

Trong một xu hướng giảm, giá liên tục bị đẩy xuống thấp hơn. Khi bên mua đã có đủ lực, sẽ đẩy giá lên cao hơn trong một thời gian ngắn. Người mua dùng toàn lực để đưa giá lên cao nhất có thể. Hành động này tạo ra bóng nến dài.

Nhưng sự tăng giá đó không duy trì được lâu, thị trường quay trở lại gần mức mở cửa. Ngoài ra, bóng nến dưới ngắn cho thấy giá cũng không thể đâm xuống dưới quá sâu được do lực phòng thủ mạnh của bên mua. Mô hình nến búa ngược thể hiện thị trường đã bắt đầu lăm le thăm dò mức giá phía trên với mong muốn đẩy giá tăng cao hơn nữa.

Nến Sao mai Morning Star

Nến Sao mai Morning Star
Nến Sao mai Morning Star

Nên Sao mai Morning Star là mẫu mô hình 3 nến với cây đầu tiên là một cây nến dài màu đỏ; cây thứ hai là một cây nến tương tự như Doji / Hammer / Inverted Hammer (miễn là nến giữa có giá mở tương tự như giá đóng cửa là được); và nến thứ ba là một cây nến dài màu xanh lá cây. Mô hình này tất nhiên sẽ xuất hiện ở xu hướng giảm.

Nến Sao Mai Morning Star thực tế chính là sao Kim. Nhưng ngôi sao này có 2 biến thể với sao mọc vào lúc bình minh sẽ được gọi là sao Mai, sao xuất hiện lúc hoàng hôn xuống gọi là sao Hôm.

Vì là sao buổi sớm nên đây được xem như là điều dự báo những điều tuyệt vời, tươi sáng, ấm áp đang diễn ra. Nên sao Mai mới dùng để đặt tên cho mẫu đảo chiều tăng giá là vì lí do ý nghĩa này.

Đặc điểm của mô hình Morning Star (mô hình sao Mai)

 • Xuất hiện trong xu hướng giảm .
 • Nến thứ 1 là cây nến giảm dài.
 • Nến thứ 2 có phần thân nhỏ, có thể là một nến Doji tăng hoặc giảm.
 • Nến thứ 3 buộc phải là một nến tăng cao.

Diễn biến tâm lý mẫu mô hình Sao Mai

Mô hình Morning Star bắt đầu với một nến giảm dài cho thấy bên bán hiện đang kiểm soát tình hình. Và vẫn tiếp tục đẩy giá xuống trên đà hưng phấn. Thế nhưng,  thị trường bắt đầu lưỡng lự, một số trader trong cuộc chốt lời, một số người ngoài cuộc bắt đầu tham gia mua. Còn một số người khác lại e dè và không muốn giao dịch. Lúc này thị trường cân bằng, tạo ra một cây nến thân ngắn; chưa thể tiếp tục xu hướng giảm mạnh.

Tiếp tục, lực mua mới xuất hiện, nhiều người bán đã chuyển sang phe mua tạo ra áp lực đẩy giá lên cuối cùng đóng cửa ở mức cao cho thấy bên mua đã vùng lên để làm chủ tình thế. Cũng chính tại lúc này, nhiều người vào lệnh bán ở nến số 1 và số 2 đã chịu một khoản lỗ kha khá. Khi một số người phải cắt lỗ, thậm chí chuyển qua bên mua, giá sẽ tăng lên và hỗ trợ thị trường đảo chiều.

Tham khảo: MÔ HÌNH NẾN MORNING STAR- MÔ HÌNH NẾN SAO MAI

Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)

Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)
Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)

Bullish Abandoned Baby là 1 mẫu mô hình 3 nến. Với 2 cây nến bên ngoài to lớn và giữa 1 một nến doji nhỏ tách biệt hoàn toàn 2 cây còn lại. Các khoảng trống giá để lại một khoảng cách rõ ràng giữa nến doji với cây nến thứ nhất và thứ ba, khiến trông như thể 1 em bé bị bỏ rơi vậy.

Đây là mô hình đảo chiều có thể xảy ra vào cuối đợt tăng giá. Nó thường xuất hiện chủ yếu trong chứng khoán vì chứng khoán hay có Gap. Thế nhưng, nếu mô hình này xuất hiện trong thị trường forex chúng cũng thực sự rất đáng tin cậy.

Đặc điểm của Bullish Abandoned Baby 

 • Cấu tạo bởi 3 nến.
 • Cây nến 1 là cây nến giảm vẫn theo xu hướng trước đó.
 • Cây thứ 2 là 1 cây doji phải tạo ra 1 khoảng cách rõ rệt so với 2 nến còn lại, cảm giác như lạc lõng, bị bỏ rơi giữa 2 cây nến lớn.

Ý nghĩa của mẫu nến Bullish Abandoned Baby 

Mô hình đảo chiều em bé bị bỏ rơi xuất hiện trong 1 xu hướng giảm. Sau khi một loạt nến giảm có mức giá đóng cửa càng ngày càng thấp hơn. Đây là 1 dạng mô hình đảo chiều rất hiếm gặp. Lí do vì cấu tạo của nó sẽ là 1 nến doji với các khoảng trống xuất hiện ở các nến trước và nến đứng đằng sau nến doji.

Thị trường lúc này đang theo xu hướng giá giảm với 1 lực bán cực mạnh khiến cho nến ngày thứ nhất là nến giảm mạnh. Thế nhưng, đến ngày thứ 2 do biên độ dao động mua và bán hẹp đến mức giá đóng cửa gần bằng với giá mở cửa; tạo ra 1 nến doji cùng 1 khoảng trống so với nến trước đó. Tới ngày thứ 3 xuất hiện 1 nến tăng giá gần như không có bóng nến khiến cho chúng tạo thêm 1 khoảng trống theo hướng ngược lại. Và chính khoảng trống tăng giá trên nến thứ ba đã giúp mô hình được hoàn thành; dự đoán giá có xu hướng sự phục hồi sẽ tiếp tục ở mức cao hơn nữa kích hoạt xu hướng tăng trên quy mô lớn.

Các mẫu nến đảo chiều giảm giá

Vậy là mình đã thông tin đến bạn đọc các mô hình nến đảo chiều tăng phổ biến.Thực tế sẽ còn nhiều mẫu nến đảo chiều tăng khác nữa và bạn có thể tìm hiểu thêm; nhưng các mẫu nến đảo chiều tăng giá trên nếu bạn hiểu rõ và vận dụng hợp lí cũng sẽ đem lại hiệu quả cao rồi nhé.

Tương tự như các mô hình nến đảo chiều tăng, mô hình nến đảo chiều giảm sẽ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng. Là dấu hiệu cho thấy phe mua không thể đẩy giá lên cao hơn nữa. Nên rất có thể sẽ đảo chiều và lao xuống. Nếu như bạn không thích bắt đáy, bắt đỉnh thì những mẫu mô hình nến này bạn cũng có thể dùng để xác định điểm thoát lệnh, rất hiệu quả đấy. Theo dõi tiếp nào!

Đọc thêm: MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU GIẢM GIÁ

Các mô hình nến đảo chiều giảm bạn cần tìm hiểu đó là:

Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Gravestone Doji (Doji bia mộ)
Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Cái tên Gravestone Doji hay nến doji bia mộ- đã nói lên cách mà người Nhật đặt tên cho các mẫu nến của họ, vừa tượng thanh vừa tượng hình. Điều này làm cho chúng ta rất ấn tượng và dễ nhớ. Cho nên, đôi khi bạn chỉ cần nghe tên thôi là cũng sẽ tưởng tượng được điều gì sẽ kéo đến tiếp theo khi mẫu nến đó xuất hiện.

Với tên doji bia mộ nghe không mấy vui vẻ thế này thì việc chúng sẽ xuất hiện sẽ chẳng mang lại điềm lành. Và quả thật như thế, khi doji bia mộ xuất hiện ở cuối xu hướng tăng cũng là dấu hiệu cho thấy giá bắt đầu đảo chiều chuyển từ tăng sang giảm.

Đặc điểm của nến Gravestone Doji (Doji bia mộ)

 • Mô hình nến đơn
 • 1 dạng doji bóng dài với giá mở và giá đóng cửa bằng hoặc gần bằng nhau.
 • Không có thân nến
 • Bóng trên dài

Ý nghĩa của mô hình Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Khi xuất hiện mẫu nến đảo chiều này cho thấy thời điểm đầu phiên phe mua vẫn hoàn toàn chiếm ưu thế, cố gắng đẩy giá lên cao hơn nữa. Thế nhưng tới cuối phiên phe bán xuất hiện quyết tâm áp đảo nến đã kéo giá xuống. Và khiến cho nến dần rút chân và cuối cùng đẩy giá đóng cửa và giá mở cửa bằng nhau. Để tăng hiệu quả nếu Gravestone Doji (doji bia mộ) có bóng nến trên càng dài thì áp lực bán càng mạnh càng cho thấy xu hướng đảo chiều có khả năng cao được hình thành.

Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)
Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)

Tương tự như Bullish Engulfing, Bearish Engulfing là một hình nến đảo chiều vô cùng hiệu quả, xuất hiện ở cuối xu hướng tăng giá.

Đặc điểm của mô hình Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

 • Là mẫu mô hình nến đôi (2 nến)
 • Vị trí xuất hiện: đỉnh xu hướng tăng
 • Nến 1 sẽ là nến tăng giá
 • Nến thứ 2 sẽ là nến giảm giá với phần thân nến phải bao trùm trọn vẹn cây nến thứ 1

Kích thước của nến tăng nhỏ phía trước có thể khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là thân nến của chúng phải hoàn toàn bị nhấn chìm trong nến tiếp theo. Nến nhỏ màu xanh đầu tiên nếu là 1 cây doji thì chúng sẽ cung cấp tín hiệu mạnh nhất; phản ánh được sự thiếu quyết đoán của thị trường trong xu thế hiện tại.

Shooting Star (nến bắn sao)

Shooting Star (nến bắn sao)
Shooting Star (nến bắn sao)

Đây là mẫu nến có hướng khá giống với các mẫu nến doji với bóng nến dài cùng thân nến ngắn. Nhưng so với nến doji thì phần thân nến của Shooting Star (nến bắn sao) vẫn lớn hơn. Điều này cũng cho thấy giá đóng cửa và mở cửa của Shooting Star (nến bắn sao) có vẻ như gần bằng nhau.

Đặc điểm của nến Shooting Star (nến bắn sao)

 • Bóng nến trên dài gấp 2,3 lần thân nến (càng dài càng tốt)
 • Thân nến nhỏ, có kích thước lớn hơn so với doji
 • Bóng dưới gần như không có hoặc ngắn
 • Màu sắc không quan trọng có thể là màu xanh (nến tăng) hoặc màu đỏ (nến giảm)

Ý nghĩa của mẫu nến Shooting Star (nến bắn sao)

Sau khi một xu hướng tăng mạnh đã có hiệu lực, một cây nến mới mở ra và giá di chuyển mạnh lên. Trước khi nến đóng cửa, giá được đẩy lùi xuống gần mức giá mở cửa. Những người theo phe giá tăng đang lo lắng rằng việc bán nhiều hơn có thể tiếp tục. Thế nhưng, để mẫu nến này thực sự được xác nhận bạn nên chờ cây nến tiếp theo đóng là 1 cây nến giảm, mới bắt đầu vào lệnh.

Những trader có thể kết hợp giao dịch mẫu nến này cùng  với Elliott Wave, RSI; MACD, hay đường MA để tăng hiệu quả giao dịch.

Evening Star (Nến sao Hôm)

Evening Star (Nến sao Hôm)
Evening Star (Nến sao Hôm)

Sao Hôm – ngôi sao thường xuất hiện báo hiệu màn đêm dần buông xuống sau 1 ngày nắng rực rỡ. Chắc có lẽ vì cái tên mà khi mẫu nến này xuất hiện ở cuối xu hướng tăng; thì cũng chính là dấu hiệu cho thấy khả năng đảo chiều sắp diễn ra.

Đặc điểm của mô hình Evening Star 

 • Nến thứ 1: nến tăng có thân nến dài
 • Nến thứ 2: thường là 1 cây nên nhỏ tương đương với Doji. Hay nến con xoay spinning top, nó như là 1 ngôi sao.
 • Nến thứ  3: sẽ là 1 nến giảm giá cỡ lớn, có giá đóng cửa nằm trọn vẹn trong cây nến đầu tiên. Hoặc có độ dài ít nhất phải bằng ½ so với thân nến xanh tăng thứ 1.

Bên cạnh đó mẫu nến đảo chiều sao Hôm Evening Star còn có 1 số đặc điểm sau:

Nến càng dài, lực đảo chiều càng lớn.

Nếu hình thành một khoảng Gap giữa nến đầu tiên và nến thứ hai thì tỷ lệ đảo chiều càng mạnh. Hoặc có những khoảng Gap giữa nến thứ 2 và nến thứ 3 thì tỷ lệ đảo chiều cũng mạnh mẽ hơn.

Nến ngày thứ 3 giảm càng mạnh so với nến nến ngày đầu tiên; thì sự đảo chiều càng mạnh mẽ.

Ngoài ra, ở mô hình sao hôm Evening Star bạn chỉ cần chú ý tới thân nến hơn là bóng nến.

Các mẫu nến đảo chiều nâng cao khác nhà đầu tư cần biết

Các mẫu nến đảo chiều nâng cao khác nhà đầu tư cần biết
Các mẫu nến đảo chiều nâng cao khác nhà đầu tư cần biết

Bên cạnh các mẫu nến đảo chiều giảm giá và tăng giá ở trên; thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các mô hình nến đảo chiều dưới đây. Đó là mô hình hai đỉnh, mô hình hai đáy và Mô hình vai đầu vai.

Mình cũng đã có những bài viết rất chi tiết về các mô hình này các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

Các mẫu nến đảo chiều phổ biến nhất, mạnh nhất nhà đầu tư nên biết
Các mẫu nến đảo chiều phổ biến nhất, mạnh nhất nhà đầu tư nên biết

Thật ra trên thị trường có tới hơn 40 mô hình nến đảo chiều khác nhau nhưng bạn chỉ cần nhớ các mẫu nến đảo chiều mạnh nhất ở trên là đủ rồi. Việc nhận biết và vận dụng thành thạo các mô hình nến đảo chiều sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể được việc bắt đỉnh, bắt đáy, hoặc ít ra là có cơ sở vững chắc hơn. Bạn cũng cần phải trau dồi kiến thức nền tảng thêm cho mình đồng thời trau dồi kinh nghiệm của bản thân để thành công khi giao dịch. Xác suất thành công sẽ tăng lên nếu bạn kết hợp với các công cụ kỹ thuật khác nữa nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn giao dịch thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CÁC MẪU NẾN ĐẢO CHIỀU

Trả lời

Chuyển lên trên