CE LÀ GÌ TRONG CHỨNG KHOÁN

CE là gì trong chứng khoán?

Với những nhà đầu tư đang tham gia thị trường chứng khoán thì chắc chắn sẽ không mấy xa lạ với khái niệm CE. Vậy chính xác CE là gì trong chứng khoán? CE là viết tắt của từ gì? Cách tính CE như thế nào?. Bài viết hôm nay Thịnh Vượng Tài Chính sẽ gửi đến cho bạn các kiến thức cơ bản về chỉ số CE này nhé. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nào!

Đọc thêm: GIÁ TRẦN CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

CE là gì trong chứng khoán?

CE là gì trong chứng khoán?
CE là gì trong chứng khoán?

CE được viết tắt từ Ceiling, có nghĩa là giá trần. Đây chính là mức giá cao nhất mà người đầu tư có thể mua; hoặc bán cổ phiếu mà mình đang nắm giữ. Nhà đầu tư sẽ dựa vào giá trần để bán khi giá thị trường giảm đến mức thấp hơn CE. Đây có thể là một chiến lược giúp nhà đầu tư tối thiểu nhất lỗ. Mức giá trần sẽ được làm tròn theo quy tắc để khi tham chiếu sẽ ra số lẻ. 

Trong bản chứng khoán, CE được biểu hiện là màu tím. 

Dưới đây là những chỉ số khác thuộc bảng chứng khoán:

 • Mã chứng khoán
 • Giá tham chiếu: Mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần trước đó. Nó được dùng làm cơ sở tính giá sàn và giá trần
 • Giá sàn (FL): Mức giá thấp nhất có thể đặt mua hoặc bán ra cổ phiếu.
 • Giá xanh: là mức giá cao hơn giá tham chiếu và không phải giá trần
 • Giá đỏ: là mức giá thấp hơn giá tham chiếu và không phải giá sàn
 • Tổng khối lượng: là tổng số cổ phiếu được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể là một ngày. Nhà giao dịch dựa vào thông số này để dự đoán tính thanh khoản của thị trường.
 • Bên mua: Bảng chứng khoán có 3 cột mua với khối lượng và giá mua
 • Bên bán: Bảng chứng khoán cũng tương ứng có 3 cột bán với giá bán và khối lượng bán. 
 • Khớp lệnh và giá khớp: Bao gồm 3 yếu tố là Giá, khối lượng thực hiện; và thực trạng tăng giảm.
 • Giá cổ phiếu hiện thời.

Mỗi phiên giao dịch sẽ đều có giới hạn biên độ giá. Nếu giá cổ phiếu tăng đến hết biên độ trong phiên thì sẽ được gọi là tăng trần.

Tìm hiểu thêm: CÁC TỪ VIẾT TẮT TRONG BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN

Ví dụ minh họa 

Tại sàn HOSE, giá đóng cửa phiên giao dịch thứ 3 ngày 3.8.2021 của cổ phiếu ngân hàng Techcombank là 50.000 VNĐ/ cổ phiếu. Có nghĩa giá tham chiếu ngày thứ 4 tiếp theo 50.000 VNĐ. Giá trần của Techcombank thứ 4 là 53.300 đồng (+7%). Giá sàn Techcombank thứ 4 là 46.500 đồng (-7%). Như vậy trên sàn HOSE vào thứ 4 ngày 4.8.2021 doanh động từ 46.500 đồng đến 53.300 đồng cổ phiếu. 

Tham khảo: BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK

Ý nghĩa của CE là gì trong chứng khoán?

Ý nghĩa của CE là gì trong chứng khoán?
Ý nghĩa của CE là gì trong chứng khoán?

Nhà nước tham gia vào việc quy định mức giá trần CE bởi vì nó giá trần này có vai trò rất quan trọng trong việc giúp ích cho sự ổn định của thị trường chứng khoán. Cụ thể:

 • Giúp thị trường ổn định hơn: Mỗi mã chứng khoán và cổ phiếu đều sẽ có mức giá trần khác nhau. Và người bán không được vượt qua ngưỡng giá đó. Cho nên, việc quy định giá trần này sẽ tránh được rất nhiều trường hợp người bán bán với giá quá cao. Cũng như việc xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường cho một mã cổ phiếu. Việc đưa ra một mức giá trần như thế này sẽ giúp ích rất nhiều cho thị trường cân bằng; và ổn định hơn.
 • Tạo ra một sự nhất quán, minh bạch và cân bằng: Thị trường chứng khoán ngày càng phát triển với sự xuất hiện tràn lan của không ít các sàn giao dịch và sự đổ xô đầu tư của các trader. Cho nên, nếu nhà nước không có bất cứ quy định nào về giá trần thì chắc hẳn sẽ có sự hỗn loạn, thả giá, đẩy giá lên xuống thất thường; không có sự nhất quán nào cả. Điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cả nhà đầu tư và tình trạng thị trường chung.
 • Bảo vệ quyền lợi các trader: Để tránh được các tác động từ các phía bên ngoài của thị trường gây ảnh hưởng đến giá chứng khoán thì mức giá trần CE khiến cho vấn đề này giảm đáng kể. Bên cạnh đó, dựa vào con số này cũng giúp được các trader phân tích và đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả hơn cho phiên giao dịch. Từ mức giá này các trader sẽ có thêm cơ sở để biết được cổ phiếu nào nên được đầu tư trong thời điểm tương ứng.

Nói chung, CE trong chứng khoán có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp cả thị trường, người mua và người bán biết rõ hơn giá trị của chứng khoán và đầu tư đúng cách nhất.

Cách tính CE trong chứng khoán

Cách tính CE trong chứng khoán
Cách tính CE trong chứng khoán

Công thức tính CE hay giá trần trong chứng khoán như sau:

CE (Giá trần) = Giá tham chiếu + Biên độ dao động

Trong đó:

 • Giá tham chiếu: Là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). Gía tham chiếu được hiển thị màu vàng trên bảng giá.
 • Biên độ dao động: Là số phần trăm của giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong 1 phiên giao dịch. Mức biên độ dao động sẽ do bên sàn giao dịch quy định. Như Hose thì biên độ là 7% còn sàn khác như sàn HNX là 10%. Và UpCom là 15%.

Quy tắc làm tròn giá trần CE

Quy tắc làm tròn giá trần CE
Quy tắc làm tròn giá trần CE

Khi tính toán giá trần dựa trên công thức ở trên thì kết quả sẽ đưa ra các con số lẻ. Cho nên mọi người cần học cách làm tròn số để dễ phân tích và tính toán. Việc làm tròn giá trần này cũng là cách mà các người tính toán ra bảng giá giúp cho bảng giá không bị rối loạn hơn.

Đọc thêm: CÔNG THỨC ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Các quy tắc làm tròn giá trần CE như sau:

 • Giá trị biên độ phải phù hợp với quy định bước giá chia hết.
 • Giá trị biên độ làm tròn phải bé hơn giá trị biên độ lý thuyết khi nhân với % biên độ theo quy định của từng sàn.

Cách phân tích, vận dụng CE trong chứng khoán

Cách phân tích, vận dụng CE trong chứng khoán
Cách phân tích, vận dụng CE trong chứng khoán

Việc phân tích giá CE hay giá trần có ý nghĩa quan trọng. Việc này sẽ giúp đưa ra các quyết định mua bán đúng thời điểm cho nhà đầu tư.

Dựa vào công thức tính giá trần ở trên bạn có thể tính tra biên độ dao động hoặc giá tham chiếu.

Căn cứ vào giá trần so với giá tham chiếu bạn có thể đặt các lệnh mua bán trong ngày thích hợp để tránh trường hợp bị cháy tài khoản trong 1 ngày. Ngoài ra, giá CE người mua có thể biết được mình có nên mua cổ phiếu đó không. Có thể xác định là hôm nay có phải là thời điểm thích hợp để mua hay không. Còn nếu là bán thì sẽ dựa trên giá trần so với giá tham chiếu xem giá đang lên hay xuống để có thể bán đúng thời điểm thu về lợi nhuận trong ngày.

Tham khảo: CÁCH ĐỌC BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN

Như nói ở trên, mỗi phiên giao dịch đều giới hạn biên độ giá, khi giá cổ phiếu tăng đến hết biên độ trong phiên hôm đó thì gọi là tăng trần.

Cụ thể:

Sàn HOSE biên độ dao động khi đạt đến tối đa 7% thì gọi là tăng trần. Và với tất cả các phiên giao dịch đều vậy duy chỉ có phiên giao dịch đầu tiên là biên độ dao động tối đa là 20%. Sàn HNX thì biên độ giao động tối đa là 10%, khi đạt đến 10% thì gọi là quá trình tăng trần. Và phiên giao dịch đầu tiên thì biên độ giao dịch tối đa là 30%. Đối với sàn UpCom biên độ dao động tối đa bình thường là 15% và phiên đầu tiên là 40%.

Lời kết về CE là gì trong chứng khoán

 CE là gì trong chứng khoán
CE là gì trong chứng khoán

Tìm hiểu những kiến thức về giá trần để có thể biết được bản thân có nên đầu tư vào cổ phiếu này hay không?. chính là một trong những kiến thức cơ bản cho những ai đang học đầu tư chứng khoán. Bạn phải hiểu mỗi ngày mình giao dịch như thế nào có lợi nhất.

Như vậy thì bài viết trên đã trả lời được thắc mắc của bạn về CE là gì trong chứng khoán. Cũng như ý nghĩa, cách tính toán và cách vận dụng CE trong chứng khoán. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi đầu tư ở thị trường chứng khoán này. Chúc bạn có những giao dịch thật thành công. Đọc thêm nhiều bài viết khác của Thịnh Vượng Tài Chính để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về chứng khoán nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
CE LÀ GÌ TRONG CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88