NGƯỠNG KHÁNG CỰ LÀ GÌ?

Ngưỡng kháng cự là gì?

Theo mô hình phân tích kỹ thuật, giá chứng khoán biến động trong một thời gian sẽ tạo ra hai mức làm căn cứ cho các nhà đầu tư mua bán đúng thời điểm. Một là mức kháng cự ( Resistance), hai là mức hỗ trợ ( Support). Giá cổ phiếu bị tác động bởi ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự. Vậy cụ thể ngưỡng kháng cự là gì? Bản chất của mức kháng cự; cách giao dịch hiệu quả với ngưỡng kháng cự. Những kiến thức này sẽ rất hữu ích với các nhà đầu tư trong quá trình phân tích chứng khoán.Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé! 

Ngưỡng kháng cự là gì?

Ngưỡng kháng cự là gì?
Ngưỡng kháng cự là gì?

Ngưỡng kháng cự hay còn được gọi là mức kháng cự trong tiếng Anh là Resistance hoặc Resistance Level.

Kháng cự trong chứng khoán được hiểu là các ngưỡng vùng hoặc mức giá nằm ngang. Và nó có vai trò kết nối các đỉnh cao của giá hoặc các đáy thấp của giá chứng khoán. Nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ đảo chiều tại các vùng này.  

Đọc thêm: MUA ĐÁY BÁN ĐỈNH LÀ GÌ?

Chúng được hình thành khi giá trên thị trường đảo ngược; hoặc đổi hướng khiến các đỉnh và đáy tiếp theo được tạo ra. 

  • Nếu gặp mức kháng cự thì có khả năng giá sẽ đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Các ngưỡng kháng cự trong chứng khoán có khả năng được lặp lại nhiều lần trong quá khứ lẫn tương lai. 

Về bản chất, vùng kháng cự là vùng giao tranh giữa lợi ích của 2 phe; phe nào mạnh hơn sẽ giành chiến thắng. Cho nên vùng này sẽ cho thấy mức độ tâm lý của các nhà đầu tư.

Ý nghĩa của ngưỡng kháng cự là gì?

Ý nghĩa của ngưỡng kháng cự là gì?
Ý nghĩa của ngưỡng kháng cự là gì?
  • Các ngưỡng kháng cự trên biểu đồ phân tích chứng khoán có vai trò là các mốc đánh dấu tâm lý giao dịch của nhà đầu tư. 
  • Nhìn vào các mức kháng cự này, nhà đầu tư có thể đưa ra chiến lược thoát lệnh nhanh chóng. Hoặc thiết lập điểm vào lệnh và dừng lỗ cho phù hợp.  

Sự khác nhau giữa kháng cự và hỗ trợ là gì?

Sự khác nhau giữa kháng cự và hỗ trợ là gì?
Sự khác nhau giữa kháng cự và hỗ trợ là gì?

Ngưỡng hỗ trợ trong tiếng Anh là Support hay Support Level. Đây chính là mức giá thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định.

Vậy sự khác nhau giữa kháng cự và hỗ trợ là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn, mức hỗ trợ sẽ là các đáy còn mức kháng cự sẽ là các đỉnh. Vì giá cổ phiếu sẽ di chuyển theo chuỗi cách đỉnh và đáy. Cho nên, khi nhìn vào hướng đi của giá sẽ giúp nhà đầu tư xác định được xu thế của thị trường. Với một xu thế giá tăng thì các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự được tạo dựng nên sẽ có chiều hướng đi lên; còn với một xu thế giá giảm thì các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự được tạo dựng nên sẽ có chiều hướng đi xuống. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chú ý là nếu như các mức kháng cự và hỗ trợ bị phá vỡ thì mức hỗ trợ khi đó sẽ chuyển vai trò thành mức kháng cự. Và ngược lại mức kháng cự khi đó sẽ chuyển vai trò thành mức hỗ trợ. 

Tham khảo: TA TRONG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Cách giao dịch hiệu quả với các ngưỡng kháng cự

Để có thể giao dịch hiệu quả với mức kháng cự, đầu tiên nhà đầu tư cần xác định được các vùng kháng cự tiềm năng. Ngoài ra, cũng cần xác định chính xác xu hướng hiện tại của thị trường là như thế nào. Dưới đây là một số cách giao dịch hiệu quả với kháng cự và hỗ trợ mà nhà đầu tư có thể tham khảo và áp dụng:

Phương pháp đặt lệnh tại vùng kháng cự

Đặt lệnh tại vùng kháng cự là phương pháp cơ bản nhất mà các nhà đầu tư có thể sử dụng. Nguyên tắc kinh điển đó là mua tại vùng hỗ trợ và bán tại vùng kháng cự. 

Thế nhưng không phải vùng kháng cự và hỗ trợ nào cũng có thể vào lệnh giao dịch. Cho nên, nhà đầu tư sẽ rất dễ mắc sai lầm nếu như vội vàng vào lệnh khi vừa xác định được mức kháng cự. 

Phương pháp ở đây chính là nhà đầu tư cần kết hợp sử dụng thêm một số chỉ báo kỹ thuật; hoặc mô hình nến đảo chiều khác để tăng mức độ tin cậy cũng như xác suất giao dịch thành công. 

Cách giao dịch hiệu quả với các ngưỡng kháng cự
Cách giao dịch hiệu quả với các ngưỡng kháng cự

Kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật khác

Bên cạnh việc sử dụng các mức kháng cự, nhà đầu tư có thể kết hợp một số công cụ khác như: các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI để cung cấp các dấu hiệu phân kỳ hay hội tụ; tín hiệu breakout từ đường xu hướng trendline, các mô hình nến đảo chiều,…

So với phương pháp đặt lệnh tại vùng kháng cự thì tính khả khi của phương pháp này cao hơn. Vì khi các công cụ trên khi kết hợp cùng mức kháng cự sẽ giúp khẳng định rõ ràng hơn về hành động giá. Đặc biệt nếu tại các mức kháng cự này lại xuất hiện thêm các cây nến đảo chiều; thì thực sự đây chính là điều kiện lý tưởng để nhà đầu tư cân nhắc việc vào lệnh. Chưa kể trường hợp này giúp bạn cắt lỗ sát hơn mà không cần chờ đến khi xuất hiện các mức kháng cự tiếp theo mới thực hiện cắt lỗ.   

Tìm hiểu thêm: CÁC MẪU NẾN ĐẢO CHIỀU

Chiến lược chờ giá retest lại các mức kháng cự và hỗ trợ

Các mức kháng cự sẽ càng có giá trị nếu như giá càng thử các vùng này càng nhiều. Cho nên, việc giá retest lại các vùng này cũng là một trong các yếu tố quan trọng hình thành nên vùng kháng cự. 

Một số lưu ý khi giao dịch với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

Một số lưu ý khi giao dịch với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ
Một số lưu ý khi giao dịch với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ
  • Mức kháng cự là mức nằm trên mức giá hiện tại. Bất kỳ đỉnh nào cũng có khả năng là mức kháng cự. Chúng sẽ có ích đối với nhà đầu tư nếu như được thử nghiệm lại nhiều lần. 
  • Các trader không nên cố gắng vẽ nhiều ngưỡng kháng cự; bạn chỉ cần tập trung vào các vùng gần nhất và tiềm năng nhất thôi.
  • Không phải lúc nào các mức kháng cự bạn vẽ cũng chạm vào mức cao hoặc mức thấp chính xác của các cây nến Nhật. Cho nên, bạn cần tập luyện thật nhiều để có nhiều kinh nghiệm giao dịch thực tiễn.
  • Khi áp dụng các mức kháng cự vào giao dịch thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng các công cụ bổ sung. Ví dụ như mô hình nến đảo chiều, các chỉ báo động lượng để loại bỏ những tín hiệu nhiễu đồng thời cung cấp các tín hiệu chính xác và tin cậy hơn để vào lệnh. 

Lời kết ngưỡng kháng cự là gì?

Ngưỡng kháng cự là gì?
Ngưỡng kháng cự là gì?

Trên đây là những thông tin căn bản và thiết yếu về ngưỡng kháng cự là gì mà mình muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn; giúp bạn hiểu thêm về đường hỗ trợ và kháng cự. Để từ đó có những cách giao dịch với mức kháng cự hiệu quả trong đầu tư chứng khoán. Chúc bạn giao dịch thành công!

Bài viết tham khảo:

Đánh giá post
NGƯỠNG KHÁNG CỰ LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên