NHỮNG NGƯỜI GIÀU LÊN NHỜ CHỨNG KHOÁN

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tài chính tập trung nhiều nhà đầu tư tài giỏi, cũng như những câu chuyện đổi đời nhờ chứng khoán khiến bạn phải kinh ngạc vì giá trị tiền bạc, tài sản mà kênh đầu tư này mang lại. Và Làm giàu từ chứng khoán đã không còn là chuyện lạ đối với  nhiều người. Vậy những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam họ là ai? Câu trả lời bên dưới!

Tham khảo: CHƠI CHỨNG KHOÁN CÓ GIÀU KHÔNG?

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam
Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam

Năm vừa qua, số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này đã góp phần đẩy thanh khoản thị trường lên hàng tỷ USD/phiên. Tổng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam lên tới hơn 4 triệu tài khoản.

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán nhờ đó cũng đã giúp tài sản của các tỷ phú gia tăng nhanh chóng. Trong đó, một số tỷ phú Việt Nam đã lọt top 1000 người giàu nhất thế giới theo bình chọn của Forbes.

Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch của tập đoàn đa ngành Vingroup

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch của tập đoàn đa ngành Vingroup
Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch của tập đoàn đa ngành Vingroup

Cái tên Phạm Nhật Vượng hẳn không còn xa lạ đối với mọi người. Đây chính là một tỷ phú hàng đầu trong giới kinh doanh nói chung và những người giàu lên nhờ chứng khoán nói riêng tại Việt Nam. Trong những năm qua, ông liên tục nằm trong các bảng vinh danh về độ giàu có cũng như tầm ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội.

Vừa qua, theo công bố danh sách top các tỷ phú thế giới của Forbes lần thứ 36; ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam và đứng thứ 411 trên bảng xếp hạng chung. Khối tài sản của Chủ tịch Vingroup hiện ở mức 6,2 tỷ USD. 

Vị thế này đạt được là nhờ việc ông là người nắm giữ cổ phiếu VIC của tập đoàn Vingroup. Hiện ông đang nắm giữ hơn 985 triệu cổ phiếu, chiếm 25.47% cổ phần của Vingroup.

Thế nhưng, trong giai đoạn gần đây giá cổ phiếu VIC đang có xu hướng đi xuống cùng với sự chi mạnh tay cho hãng xe điện Vinfast. Năm 2021 cũng là lần đầu tiên Vingroup báo lỗ nghìn tỷ do việc chuyển hướng hoàn toàn sang lĩnh vực xe điện và tài trợ cho hoạt động chống dịch.

Nhìn chung có thể thấy, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đang có chiều hướng giảm vì sự sụt giảm của cổ phiếu VIC trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, tổng tài sản của ông Vượng vẫn đang cách rất xa các tỷ phú khác của Việt Nam xếp sau. Đồng thời với những tiềm năng của hãng Vinfast trong lĩnh vực xe điện,  thì hoàn toàn có thể tin rằng ông Phạm Nhật Vượng sẽ vẫn giữ được vị thế top đầu của mình cũng như tiếp tục có các hoạt động tạo ảnh hưởng, đóng góp cho kinh tế, xã hội đất nước.

Đọc thêm: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN” – WILLIAM J.O’NEIL

Trần Đình Long – Chủ tịch của tập đoàn thép Hòa Phát

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Trần Đình Long – Chủ tịch của tập đoàn thép Hòa Phát
Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Trần Đình Long – Chủ tịch của tập đoàn thép Hòa Phát

Ông Trần Đình Long là một trong những người giàu lên nhờ chứng khoán có tốc độ tăng tài sản vốn hoá mạnh nhất trong giai đoạn vừa qua nhờ sự bùng nổ của cổ phiếu ngành thép HPG.

Trong danh sách các tỷ phú Việt Nam được lọt top của Forbes lần thứ 36 thì ông Long xếp vị trí thứ 2 với 3.2 tỷ USD tài sản; chỉ đứng sau ông Phạm Nhật Vượng. Hiện tại, chủ tịch Hòa Phát đang trực tiếp sở hữu 1,5 tỷ cổ phiếu HPG chiếm tỷ lệ hơn 26%.

Trong năm qua, vốn hoá thị trường của Hòa Phát đã có thời điểm chạm mốc 11 tỷ USD, tăng 92% so với cuối năm 2020. Đồng thời, Hoà Phát cũng lọt top 15 công ty thép giá trị nhất thế giới. 

Với công suất thép thô khoảng 8 triệu tấn/năm, Hòa Phát hiện là nhà sản xuất thép lớn nhất ở Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2021 là năm đầu tiên sản lượng xuất khẩu của Hòa Phát vượt 1 triệu tấn, gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh thép, Hòa Phát hiện đang nghiên cứu và phát triển quỹ đất để chuẩn bị lấn sân sang lĩnh vực bất động sản, khu công nghiệp. Tập đoàn này cũng đã khởi công dự án nhà máy sản xuất container Hòa Phát tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm tận dụng lợi thế sẵn có cho thị trường còn nhiều tiềm năng này. 

Có thể thấy, với những thế mạnh và tiềm năng phát triển của Hòa Phát, chủ tịch Trần Đình Long đã và đang có nhiều cơ hội để gia tăng khối tài sản của mình và giành những vị thế cao trên sàn chứng khoán.

Hồ Tùng Anh – Chủ tịch của ngân hàng Techcombank

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Hồ Tùng Anh – Chủ tịch của ngân hàng Techcombank
Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Hồ Tùng Anh – Chủ tịch của ngân hàng Techcombank

Techcombank với sự lãnh đạo của ông Hồ Tùng Anh là một điểm sáng khi nhắc đến cổ phiếu ngành ngân hàng. 

Hiện ông Hồ Hùng Anh là chủ tịch HĐQT Techcombank, đang trực tiếp nắm giữ 39,3 triệu cổ phiếu, chiếm 1.12% cổ phần. Bên cạnh đó, ông cũng gián tiếp sở hữu 250,7 triệu cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan Group. 

Sự bứt phá mạnh mẽ của hai cổ phiếu này trong giai đoạn 2021 đã giúp tài sản vốn hoá của ông Hồ Tùng Anh tăng đáng kể. Nhờ vậy, ông Hồ Tùng Anh xếp thứ 4 trong danh sách của Forbes với tổng tài sản hơn 2.3 tỷ USD.

TCB hiện tại được biết đến là một trong những cổ phiếu sáng giá của ngành ngân hàng với hệ sinh thái các sản phẩm đa dạng và chiến lược phát triển tối ưu. Trong khi đó, Masan cũng không kém cạnh khi là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng với các thương vụ M&A đình đám. 

Việc nắm giữ cổ phiếu trong hai tập đoàn này đã và đang là đòn bẩy giúp gia tăng mạnh mẽ khối tài sản của ông Hồ Tùng Anh. Đồng thời đưa ông vào danh sách những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU VÀ TỒN TẠI TRONG GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN?

Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch của tập đoàn tiêu dùng Masan

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch của tập đoàn tiêu dùng Masan
Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch của tập đoàn tiêu dùng Masan

Ông Nguyễn Đăng Quang là một trong những cá nhân có tài sản gia tăng nhanh nhất trong năm vừa qua. Chủ tịch HĐQT của Masan Group hiện đang nắm giữ 255,7 triệu cổ phiếu MSN; bên cạnh đó ông còn nắm 9,4 triệu cổ phiếu TCB; và một lượng nhỏ cổ phiếu của Masan Consumer. Khối tài sản vốn hoá của ông hiện vào khoảng 1.9 tỷ USD, xếp thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất. 

Trong giai đoạn bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam 2021, nhờ sự bứt phá của cổ phiếu MSN; Masan Group đã có thời điểm đạt vị trí thứ 5 toàn sàn chứng khoán về vốn hóa với tổng giá trị hơn 200.000 tỷ đồng. Các thành viên của tập đoàn Masan Group như Masan MeatLife, Masan Consumer, Masan High-Tech Materials cũng đều đạt được mức vốn hóa lớn.

Và trong hai năm vừa qua, Masan cũng được nhắc đến nhiều với các thương vụ M&A đình đám. Trong đó có thương vụ mua cổ phần chuỗi bán lẻ Vinmart và thương vụ thâu tóm Phúc Long để phát triển lĩnh vực F&B. Với chiến lược đa dạng hóa ngành hàng cũng như sự lấn sân sâu rộng hơn vào lĩnh vực F&B và bán lẻ; Masan Group đã và đang giúp ông Nguyễn Đăng Quang tiếp tục gia tăng khối tài sản của mình.

Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Novaland

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Novaland
Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Novaland

Cổ phiếu ngành bất động sản đã ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, tạo nên cơn sốt trên thị trường chứng khoán trong năm vừa qua. Vậy nên, các tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản đã có cơ hội bứt phá vươn lên trong danh sách top những người giàu nhất. 

Trong đó, ông Bùi Thành Nhơn là một trong những người giàu lên nhờ chứng khoán nổi tiếng nhất nhì của lĩnh vực bất động sản. Năm 2022, chủ tịch Novagroup đã lần đầu tiên lọt vào danh sách top tỷ phú thế giới do Forbes bình chọn.

Hiện ông Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ hơn 169 triệu cổ phiếu của Nova Group, chiếm 8.69% cổ phần và là cổ đông cá nhân lớn nhất của tập đoàn này.

Ngoài ra, Novagroup cũng đang là một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam với các chiến lược tái cấu trúc tập đoàn và đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh. Với sức hot của lĩnh vực bất động sản trong những năm gần đây, cổ phiếu NVL hoàn toàn có nhiều cơ hội để tiếp tục tăng trưởng. 

Tham khảo: SỐNG BẰNG NGHỀ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc VietJet Air

Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc VietJet Air
Những người giàu lên nhờ chứng khoán tại Việt Nam- Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc VietJet Air

Trong những năm gần đây mặc dù có sự biến động về khối tài sản, nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo năm nay đã trở lại trong top 1.000 người giàu nhất thế giới với khối tài sản tương đương 3.1 tỷ USD. 

Hiện tại bà Thảo đang nắm giữ hơn 47 triệu cổ phiếu VJC, chiếm hơn 8.7% cổ phần. Bên cạnh đó, bà cũng là Chủ tịch HĐQT tại Sovico và Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng HDBank.

Năm 2021 vừa qua được đánh giá là một năm đầy khó khăn đối với ngành hàng không, du lịch do ảnh hưởng của Covid-19. Thế nhưng, nhờ việc tối ưu sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu trong giai đoạn hàng không giảm khai thác và tái cấu trúc danh mục đầu tư; Vietjet Air vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trong giai đoạn đầu năm 2022, cổ phiếu VJC đã có giai đoạn tăng hơn 16% khi Việt Nam bắt đầu mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Hiện tại, với chế độ bình thường mới cùng với các gói kích cầu du lịch sau đại dịch; VietJet Air hứa hẹn sẽ dần lấy lại đà tăng trưởng và tiếp tục phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Điểm chung của những người giàu lên nhờ chứng khoán

  • Những người đang nắm giữ Cổ phiếu cao nhất đều kinh doanh nhiều ngành nghề chứ không hẳn đầu tư mỗi chứng khoán.
  • Hầu như những người giàu ở Việt Nam đều chơi chứng khoán.
  • Họ đều năm giữ số cổ phiếu cao nhất doanh nghiệp của họ và cũng đầu tư nhiều mã chứng khoán khác.
  • Doanh nghiệp nào phát triển mạnh thì doanh nghiệp đó luôn có giá cổ phiếu cao và tăng mạnh.

Đọc thêm: KINH NGHIỆM CHƠI CHỨNG KHOÁN TẠI VIỆT NAM

Sự thật chứng khoán có giúp bạn giàu lên?

Sự thật chứng khoán có giúp bạn giàu lên?
Sự thật chứng khoán có giúp bạn giàu lên?

Thị trường chứng khoán sự thật là có giúp người đầu tư giàu lên. Ta thấy điển hình là những tỷ phú Việt Nam vừa kể trên đã nắm giữ lượng cổ phiếu khủng của tập đoàn; cũng như ngày càng phát triển nhờ thị phần cổ phiếu tăng giá. 

Thế nhưng, điều này đôi khi gây ảo tưởng cho các nhà đầu tư mới về cách thức làm giàu nhanh chóng này. Bởi trên thực tế bạn chỉ là một nhà đầu tư nhỏ lẻ. Và số lượng cổ phiếu bạn nắm giữ không thể so sánh với các tỷ phú này được.

Vậy nên tóm lại khi đầu tư chứng khoán, điều bạn cần thực hiện đó là tập trung vào doanh nghiệp hiện nay trên thị trường và tình hình kinh doanh, lãnh đạo, nhân sự thì mới có thể hình dung được giá trị cổ phiếu đó có thực sự cao không. Không nên vì những lời hoa mỹ về thị trường chứng khoán “dễ chơi” “ dễ ăn “ hay “ làm giàu nhanh từ chứng khoán” mà mọi người đánh đồng cứ chơi chứng khoán là sẽ giàu.

Bạn sẽ thấy có một số nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay vẫn thua lỗ cổ phiếu rất nhiều. Nguyên nhân là không nắm bắt được thị trường, chưa kể đến việc thị trường quay đầu đột ngột nhưng không đủ vốn để gồng lỗ khiến nhà đầu tư trắng tay. 

Cho nên, trước khi rót vốn vào chứng khoán bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn; cũng như sự tìm hiểu thị trường cẩn thận, thì mới có thể sinh lời và tích lũy dần.

Lời kết Những người giàu lên nhờ chứng khoán

Trên đây là danh sách những người giàu lên từ chứng khoán tại Việt Nam mà chúng tôi tổng hợp để giới thiệu đến mọi người. Từ đó, có thể giúp bạn hình dung được đầu tư chứng khoán có thể kiếm thêm lợi nhuận nhưng không giống như những tỷ phú đang sở hữu. Với số lượng cổ phiếu khổng lồ mà các ông lớn sở hữu chứng tỏ, thị trường chứng khoán còn phụ thuộc nhiều và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp này. Do đó, việc tìm hiểu và đầu tư dài hạn thông minh chính là chìa khóa giúp giàu lên nhờ chứng khoán!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
NHỮNG NGƯỜI GIÀU LÊN NHỜ CHỨNG KHOÁN

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88