SINH VIÊN NÊN ĐẦU TƯ GÌ?

Sinh viên nên đầu tư gì- Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên

“Đầu tư” – cụm từ mà bất cứ khi nào nhắc đến việc quản lý tài chính và gia tăng tài sản người ta đều đề cập đến. Với những người đã đi làm và có vốn thì chúng ta không bàn. Nhưng còn với những bạn sinh viên thì sao? Với số tiền vài chục, vài trăm nghìn mỗi tháng thì sinh viên nên đầu tư gì để ra trường có một số tiền làm vốn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sinh viên nên đầu tư gì chi tiết nhất. 

Đọc thêm: KINH NGHIỆM TIẾT KIỆM TIỀN CỦA TÔI

Sinh viên nên đầu tư gì?

Sinh viên nên đầu tư gì?
Sinh viên nên đầu tư gì?

Hiện nay xu hướng vừa học, vừa đi làm để kiếm thêm thu nhập là rất phổ biến đối với các bạn sinh viên. Thông thường các bạn sẽ lựa chọn các công việc thời vụ, bán thời gian như phục vụ, thu ngân,…

Những công việc này không đòi hỏi cao về kinh nghiệm cũng như kiến thức. Vậy nên, mức lương nhận được cũng không quá cao.

Và bên cạnh các công việc bán thời gian, đầu tư chứng khoán là một lựa chọn giúp sinh viên kiếm thêm thu nhập hiệu quả. Khi các bạn tìm hiểu và bắt đầu đầu tư chứng khoán, bạn có thể tự kiểm soát và gia tăng được mức thu nhập của mình một cách tốt hơn.

Sinh viên đầu tư chứng khoán đúng cách và có chiến lược rõ ràng sẽ có thể đạt được mức lợi nhuận mong muốn, giúp gia tăng thu nhập hiệu quả.

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán?

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán?
Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư với mức vốn linh hoạt dành cho tất cả mọi người.

Việc đầu tư chứng khoán ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đối với các bạn sinh viên không chỉ là một hình thức kiếm thêm thu nhập hiệu quả; mà đây còn giúp các bạn ý thức về việc quản lý tài chính cá nhân để sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính.

Thế nhưng vẫn có một lưu ý đó là chứng khoán là một kênh kiếm tiền hấp dẫn; nhưng đầu tư bên cạnh lợi nhuận vẫn luôn tiềm ẩn các rủi ro, sinh viên đầu tư chứng khoán cần tìm hiểu kỹ để đầu tư hiệu quả.

Khi mới bắt đầu, các bạn nên trải nghiệm với mức vốn thấp để tích lũy dần kiến thức và kỹ năng trước khi đầu tư với số vốn lớn. Và nếu không phải sinh viên các ngành tài chính thì nên bắt đầu tư với các quỹ thay vì đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu hay trái phiếu

Tham khảo: CÓ NÊN MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VPS

Sinh viên nên đầu tư gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên

Sinh viên nên đầu tư gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên
Sinh viên nên đầu tư gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên

Đầu tư chứng khoán đúng cách, có kế hoạch sẽ giúp các bạn sinh viên có thể tiết kiệm được một khoảng tiền tương đối. Ngoài ra, việc đầu tư này còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức tài chính. Một số lợi ích mà bạn tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên như sau:

Số vốn nhỏ, không quá lớn để trải nghiệm

Khi bạn là sinh viên bạn chỉ có số vốn ít tuy nhiên vẫn muốn đầu tư để tiết kiệm cũng như gia tăng trải nghiệm thì chứng khoán là kênh khá phù hợp. Bạn chỉ cần bỏ ra số vốn từ vài triệu đồng trở lên là bạn có thể tham gia giao dịch trên sàn.

Đây là cơ hội để sinh viên có thể trải nghiệm đầu tư mà không lo lắng việc bị thu lỗ gây mất nhiều vốn. Bởi số vốn đầu tư nhỏ sẽ tạo nên tâm thế thoải mái cho người chơi.

Có nhiều cơ hội đầu tư

Đầu tư chứng khoán cho sinh viên giúp cho bạn có nhiều cơ hội đầu tư tốt hơn. Khi đầu tư chứng khoán bạn sẽ có cơ hội mở mang thêm các kiến thức về tài chính, về cách đầu tư, cách phân tích, đưa ra quyết định… 

Đây chính là kênh đầu tư mang đến nhiều kiến thức và cơ hội kiếm tiền cho các sinh viên có tư duy đầu tư sớm.

Tìm hiểu thêm: NHỮNG NGƯỜI GIÀU LÊN NHỜ CHỨNG KHOÁN

Mở rộng nhiều mối quan hệ xã hội

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn có cơ hội tiếp cận nhiều người; với những tiền bối giàu kinh nghiệm, kinh tế vững vàng. Điều này có thể giúp bạn tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai.

Sinh viên nên đầu tư gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên
Sinh viên nên đầu tư gì? Lợi ích khi tham gia đầu tư chứng khoán cho sinh viên

Tăng cơ hội học hỏi và trải nghiệm

Đầu tư chứng khoán cho sinh viên giúp tăng cơ hội học hỏi và trải nghiệm kiến thức mới. Để có những quyết định giao dịch chính xác, hiệu quả thì sinh viên cần không ngừng nghiên cứu kiến thức, thực tế thị trường. Và thông qua việc này bạn sẽ học được những kỹ thuật phân tích sản phẩm chứng khoán, dự đoán, phân tích thị trường… Nhờ đó sẽ tích lũy được cho mình những kinh nghiệm và kiến thức rất quý báu.

Phục vụ quá trình học tập

Bên cạnh cơ hội kiếm tiền khi đầu tư chứng khoán cũng mang đến cho bạn nhiều kiến thức để phục vụ học tập. 

Ví dụ như kỹ năng tính toán, phân tích, đánh giá, dự đoán,… số liệu thị trường. Đây là những kiến thức thực tế mà không phải sách vở nào cũng chỉ dạy hết cho bạn.

Sớm hình thành tư duy về quản lý tài chính

Bên cạnh các lợi ích kể trên thì một lợi ích quan trọng khác khi sinh viên đầu tư chứng khoán là bạn sẽ sớm ý thức về việc quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân có thể hiểu đó chính là việc ứng dụng các nguyên tắc tài chính để làm sao sử dụng tiền của mình một cách hợp lý, hiệu quả nhất.

Biết cách quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn tự chủ hơn về tiền bạc, không phải lo lắng “thiếu trước hụt sau”. Đây cũng là việc quan trọng bạn cần làm để sớm đạt được mục tiêu ổn định về tài chính.

Đầu tư là một trong những bí quyết quan trọng trong việc quản lý tài chính hiệu quả; cũng như giúp bạn gia tăng nguồn thu nhập của mình.

Sinh viên nên đầu tư gì? Các sai lầm nên tránh nếu bạn là sinh viên đầu tư chứng khoán

Sinh viên nên đầu tư gì? Các sai lầm nên tránh nếu bạn là sinh viên đầu tư chứng khoán
Sinh viên nên đầu tư gì? Các sai lầm nên tránh nếu bạn là sinh viên đầu tư chứng khoán

Làm giàu từ chứng khoán thật sự rất hấp dẫn. Thế nhưng không thể bỏ qua những trường hợp bạn phải trắng tay khi tham gia. Sau đây là một vài lý do nổi bật nhà nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên khi tham gia vào thị trường này mắc phải.

 • Thiếu kinh nghiệm thực chiến dẫn đến không tự tin: Bạn sẽ không có kinh nghiệm khi mới tham gia đó là điều đương nhiên. Bởi hầu hết các bạn chỉ mới được nghe và tìm hiểu về nó khi bước chân vào đại học. Vậy nên mọi người vẫn còn khá lơ mơ về chứng khoán, cảm thấy e ngại khi tham gia đầu tư. 

Đưa ra quyết định không quyết đoán, điều này sẽ làm bạn vô tình bỏ lỡ nhiều cơ hội hấp dẫn. Hoặc là có lựa chọn sai làm mất tiền, dẫn đến lo sợ và không dám đầu tư nữa.

 • Háo thắng: Nhiều bạn trẻ tràn đầy năng lượng và sự tự tin. Thật sự thì các bạn không sợ bất kể điều gì cả, thiếu hiểu biết nhưng cứ bướng bỉnh làm theo ý mình. Thế nhưng bạn nên nhớ rằng, đầu tư cần phải suy nghĩ và nghiên cứu rất nhiều. 

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải dành rất nhiều thời gian mới đi tới lựa chọn đầu tư. Vậy nên, với một bạn sinh viên mới tham gia không lý do nào lại có thể đưa ra lựa chọn hoàn toàn chính xác. Cứ nhiều lần đặt lệnh bị thua, bạn sẽ cảm thấy không tin tưởng về chứng khoán nên quyết định rời khỏi thị trường.

 • Ngoài ra, khi bạn chiến thắng hoặc thua quá nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Thua thì cố gắng bù lỗ nhưng cứ lỗ mãi. Thấy lãi nhiều mà đặt niềm tin mù quáng, đặt lệnh không suy nghĩ. Niềm tin về chứng khoán bị lung lay, bạn trắng tay sau vài lần đặt lệnh.

Tham khảo: LÀM GIÀU QUA CHỨNG KHOÁN

Lời khuyên sinh viên nên nắm rõ nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công

Lời khuyên sinh viên nên nắm rõ nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công
Sinh viên nên đầu tư gì? Lời khuyên sinh viên nên nắm rõ nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công

Không háo thắng mà hãy đi từng bước nhỏ

Để đầu tư chứng khoán thành công điều bạn cần là có một cái đầu lý trí và quyết đoán kiểm soát được tâm lý và cảm xúc của mình. Dù thắng hay thua, hãy nhớ phải luôn thật bình tĩnh và tự tin khi tham gia đầu tư chứng khoán. Tuyệt đối không háo thắng, đừng sợ hãi cũng như tham lam. Biết dừng đúng lúc, tiến lên đúng thời điểm.

Sinh viên nên có kế hoạch hành động cá nhân, hãy lên mục tiêu từ những điều nhỏ nhất. Bạn không cần đặt mục tiêu là ngay lập tức phải kiếm được vài chục triệu một tháng. Trước hết bạn phải học về chứng khoán, hiểu cách đầu tư và trải nghiệm một thời gian đã. Còn việc kiếm thật nhiều tiền hãy cứ từ từ, tích tiểu thành đạ. Hãy đi từng bước nhỏ, chậm mà chắc nhé.

Nếu đã sợ hãi thì không đầu tư

Khi bạn tham gia đầu tư mà lại sợ hãi thì bạn hãy khoan đặt lệnh. Hãy quyết định đặt lệnh khi tâm lý bạn thật sự sẵn sàng. Có như vậy thì các quyết định bạn đưa ra dù đúng hay sai cũng làm cho bạn không lo lắng. Bạn không tin vào bản thân mình thì rất khó để chiến thắng thị trường, chiến thắng các nhà đầu tư khác.

Hãy dành thời gian học và nghiên cứu, trải nghiệm nhiều hơn, tự tin hơn mới có cơ hội đứng vững trong thị trường đầy cơ hội này.

Không ngại rủi ro, vì nó là bài học và kinh nghiệm

Đầu tư có cơ hội thì sẽ có rủi ro, chỉ khác là rủi ro cao hay thấp. Mỗi lần ra quyết định sai lầm là một bài học rất quý giá. Các bạn sinh viên hãy tự hỏi rằng tại sao mình lại làm sai và tìm ra hướng khắc phục. Chứ không phải ở mãi trong cái sai lầm đó mà sợ hãi không dám đầu tư nữa.

Rủi ro chưa chắc đã là điều tồi tệ, mặc dù bạn mất tiền nhưng số tiền này bạn có thể kiếm lại được ở lần sau. Việc của bạn là kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất. Hãy nghiên cứu để lựa chọn những kênh đầu tư an toàn thì bạn sẽ có được khoản lợi nhuận dài hạn.

Học, học nữa, học mãi

Việc trau dồi kiến thức không bao giờ là đủ, thị trường chứng khoán và các sản phẩm của nó có những đặc điểm khác nhau. 

Thị trường luôn biến động, vậy nên trước tác động của thị trường, phản ứng của các chứng khoán luôn khác nhau. Vậy nên, bạn cần học thêm nhiều về chứng khoán. Sách là một nguồn kiến thức bao la, các khóa học online hoặc những buổi giảng dạy của chuyên gia là những lựa chọn tốt để bạn học về chứng khoán.

Sinh viên muốn đầu tư thì bắt đầu như thế nào?

Mở tài khoản chứng khoán

Để bắt đầu thì các bạn cần phải Mở tài khoản chứng khoán online và hoàn toàn miễn phí tại TCBS chứng khoán Techcom bằng cách truy cập link và điền thông tin đăng ký : https://iwp.tcbs.com.vn/ và tích chọn vào nhà cố vấn đầu tư, sau đó tải ứng dụng TCinvest của TCBS để đăng nhập.

Sử dụng tài khoản ngân hàng Techcombank để chuyển tiền đầu tư chứng khoán, nếu chưa có, có thể mở miễn phí tại đây:

Link tải Android: TECHCOMBANK – Android

Link tải iOS: TECHCOMBANK – iOS

Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán TCBS

Sau khi kích hoạt tài khoản chứng khoán từ 24-48h giờ làm việc các bạn có thể chuyển tiền đầu tư vào tài khoản chứng khoán với các cách như sau:

Cách 1: Mở tính năng mobile banking tại ngân hàng chuyển của Quý khách, quét mã QR Code trên tài khoản chứng khoán

Cách 2: Thực hiện lần lượt các thao tác chuyển tiền trên ứng dụng Techcombank

Cách 3: Giao dịch trực tuyến qua các ngân hàng khác hoặc nộp tiền tại quầy giao dịch

Khi chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán TCBS (TK), Quý khách vui lòng thực hiện đúng thông tin như sau:

 • TK:Công ty cổ phần chứng khoán Kỹ thương
 • Tài khoản ngân hàng chuyển đến: 19033336666968 tại Techcombank – CN Trung tâm GD Hội sở
 • Để chuyển tiền vào các tiểu khoản khác nhau, Quý khách điền nội dung tương ứng như sau:  

  Tiểu khoản thường: [Họ tên chủ TKCK] [Số TKCK tại TCBS]
  Ví dụ:
   Nguyen Van A 105C123456
  Tiểu khoản ký quỹ: [Họ tên chủ TKCK] [Số TKCK tại TCBS]M
  Ví dụ: Nguyen Van A 105C123456M
  Tiểu khoản phái sinh (*): [Họ tên chủ TKCK] [Số TKCK tại TCBS]A
  Ví dụ:
   Nguyen Van A 105C123456A
  Ký quỹ phái sinh (**): [Họ tên chủ TKCK] [Số TKCK tại TCBS]A Nop ky quy PS
  Ví dụ:
   Nguyen Van A 105C123456A Nop ky quy PS

Thực hiện đặt lệnh mua cổ phiếu, trái phiếu hay đầu tư quỹ chỉ từ 100000d

Sau khi chuyển tiền các bạn có thể đặt lệnh mua bán trực tiếp trên ứng dụng TCinvest của Chứng khoán Techcom một cách dễ dàng

Đầu tư chứng khoán là một trong những hình thức kiếm tiền có nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên. Thế nhưng, đây cũng là kênh đầu tư có nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc và có những kiến thức chuyên môn. Hãy luôn cập nhật kiến thức tài chính cho mình mỗi ngày, hoặc tham gia những khóa học đầu tư để nâng cao kiến thức hơn cho bản thân nhé. Hy vọng bài viết sinh viên nên đầu tư gì trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích; để lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
SINH VIÊN NÊN ĐẦU TƯ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên