LÃI SUẤT ĐÁO HẠN CỦA TRÁI PHIẾU

Cùng với cổ phiếu, đầu tư trái phiếu cũng sinh lời một cách nhất định. Chính vì vậy, việc mua/bán trái phiếu đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Đa số những người tham gia đầu tư trái phiếu thường quan tâm đến lãi suất đáo hạn của trái phiếu. Vậy, Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì? Đâu là nhân tố ảnh hưởng đến giá gì thị trường của trái phiếu? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tham khảo bài viết BÀI TẬP TRÁI PHIẾU CÓ LỜI GIẢI

Lãi suất đáo hạn trái phiếu là gì?

Lãi suất đáo hạn (hay còn gọi là lợi suất đáo hạn) trong tiếng Anh là Yield to Maturity, viết tắt là YTM.

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là lãi suất hòa vốn trung bình của một trái phiếu nếu mua trái phiếu ở một thời điểm và giữ lại trái phiếu đó cho đến ngày đến hạn thanh toán.

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?
Lãi suất đáo hạn hay còn gọi là lợi suất đáo hạn – viết tắt là YTM

Công thức xác định

Có thể xác định lợi suất đáo hạn qua công thức sau:

Công thức tính Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?

Hoặc

công thức tính Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?

Ý nghĩa

  • Lãi suất đáo hạn là một lãi suất hoàn vốn nên xác định lợi suất đáo hạn cũng sử dụng phương pháp thử hoặc phương pháp nội suy.
  • Lãi suất đáo hạn là đại lượng được sử dụng rất thường xuyên để đo lường mức sinh lời của trái phiếu.
  • Trên thị trường trái phiếu ở nhiều nước, lãi suất đáo hạn của trái phiếu chủ yếu được niêm yết hàng ngày được công bố trên báo chí.
  • Việc tính toán lãi suất đáo hạn – YTM không chỉ tính tới tiền lãi hiện tại mà còn tính tới bất kì khoản lỗ/lãi nào mà nhà đầu tư sẽ gặp phải bằng việc giữ trái phiếu cho đến ngày đáo hạn.
Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?
Lãi suất đáo hạn có ý nghĩa rất quan trọng trong thị trường trái phiếu

Thêm vào đó, YTM còn xem xét tới thời gian của dòng tiền. Mối quan hệ giữa trái phiếu, lãi suất coupon, lợi suất hiện hành và lợi suất đáo hạn như sau:

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?

Hạn chế

Hạn chế của việc đo lường lợi suất đáo hạn là ở chỗ nó phải đáp ứng hai giả thiết:

  • Thứ nhất: tiền lãi trái phiếu sẽ được tái đầu tư ở lợi suất đáo hạn.

Với giả thiết thứ nhất, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với lãi suất tương lai thấp hơn lợi suất đáo hạn tại thời điểm mua trái phiếu. Rủi ro này được biết tới là loại rủi ro tái đầu tư.

  • Thứ hai: trái phiếu được giữ cho tới ngày đáo hạn.

Nếu trái phiếu không giữ đến ngày đáo hạn nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro có thể phải bán trái phiếu thấp hơn giá mua trái phiếu dẫn tới lợi tức nhận được sẽ thấp hơn lợi tức đáo hạn. Đó là rủi ro lãi suất.

Tìm hiểu thêm CÁCH ĐỊNH GIÁ TRÁI PHIẾU

Mối quan hệ giữa lãi suất thị trường, giá trái phiếu và lãi suất của trái phiếu đang lưu hành

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?
Lãi suất thị trường, giá trái phiếu và lãi suất trái phiếu có mối quan hệ mật thiết với nhau

Khi trái phiếu được lưu hành, giá của trái phiếu được hình thành trên thị trường do cung và cầu quyết định. Trong đó yếu tố tác động trực tiếp đến giá trái phiếu hiện hành là lãi suất thị trường.

Khi lãi suất thị trường tăng cao hơn lãi suất danh nghĩa của trái phiếu, thì giá của trái phiếu sẽ giảm đi và sẽ thấp hơn mệnh giá. Bởi vì người nắm giữ trái phiếu chỉ được hưởng một lãi suất hiện hành ở mức thấp nên có xu hướng bán trái phiếu. Từ đó, giá của trái phiếu hiện hành sẽ giảm xuống và ngược lại. Khi giá trái phiếu hiện hành thay đổi thì các lãi suất của trái phiếu cũng thay đổi. Có thể thấy mối quan hệ giữa lãi suất thị trường, giá trái phiếu và các lãi suất của trái phiếu như sau:

Khi lãi suất thị trường bằng lãi suất danh nghĩa của trái phiếu

Giá của trái phiếu đang lưu hành được bán bằng với mệnh giá của nó, và khi đó lãi suất danh nghĩa của trái phiếu bằng với lợi tức hiện hành và bằng với lãi suất đáo hạn.

Khi lãi suất thị trường tăng và cao hơn lãi suất danh nghĩa của trái phiếu

Giá trái phiếu đang lưu hành sẽ giảm và thấp hơn mệnh giá, khi đó lãi suất danh nghĩa nhỏ hơn lãi suất hiện hành và nhỏ hơn lãi suất đáo hạn của trái phiếu.

Khi lãi suất thị trường giảm và thấp hơn lãi suất danh nghĩa của trái phiếu

Giá trái phiếu đang lưu hành sẽ tăng và cao hơn mệnh giá, khi đó lãi suất danh nghĩa của trái phiếu sẽ cao hơn lãi uất hiện hành và cao hơn lãi suất đáo hạn của trái phiếu.

Càng tiến tới gần ngày đáo hạn, thì giá của trái phiếu đang lưu hành có xu hướng càng tiếp cận dần gần với mệnh giá của nó, ngoại trừ trái phiếu của các công ty có nguy cơ mất khả năng thanh toán hay phá sản.

Tham khảo bài viết LÃI SUẤT THỊ TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRÁI PHIẾU

Các nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến giá trị thị trường của trái phiếu

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?
Các nhân tố ảnh hưởng đến giá thị trường trái phiếu

Cũng giống như các hàng hóa khác, giá của trái phiếu được hình thành trên thị trường do cung và cầu quyết định. Mặc dù trái phiếu là loại chứng khoán mà lợi tức danh nghĩa và thời hạn hoàn trả được xác định, nhưng giá cả của nó trên thị trường vẫn thường xuyên biến động. Có thể thấy một số nhân tố chủ yếu sau đây ảnh hưởng tới giá thị trường của trái phiếu:

Sự biến động của lãi suất thị trường

Lãi suất là nhân tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến giá thị trường của trái phiếu. Bởi giá cả của trái phiếu biến động ngược chiều với sự biến động của lãi suất. Khi lãi suất lên cao và sẽ gây ra sự giảm giá của trái phiếu đang lưu hành và ngược lại. Trong thực tế, quá trình tác động của lãi suất đến giá các trái phiếu diễn ra không đơn giản.

Những thay đổi về tình trạng tài chính của người phát hành

Đây là nhân tố gây ảnh hưởng khá lớn đến thị trường của trái phiếu. Nếu trong thời gian trái phiếu chưa đáo hạn, có những dấu hiệu không tốt hoặc có những nghi ngờ khả năng thanh toán tiền lãi và tiền gốc của người phát hành sẽ làm cho các nhà đầu tư sợ rủi ro, dè chừng khi mua trái phiếu. Kết quả làm cho giá trái phiếu giảm xuống đáng kể.

Lạm phát dự tính

Khi lạm phát dự tính xảy ra sẽ làm lãi suất thị trường có xu hướng sẽ tăng lên. Khi đó giá của các chứng khoán đang lưu hành phải giảm xuống để cho lãi suất hiện hành của trái phiếu tăng lên cân bằng với lãi suất thị trường.

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?
Techcom Securities là một trong những địa chỉ uy tín để đầu tư trái phiếu

Trên đây là bài viết về Lãi suất đáo hạn và các nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến giá trị thị trường của trái phiếu. Hy vọng Thịnh Vượng Tài Chính là một trong những địa chỉ uy tín và phù hợp cho nhà đầu tư giao dịch trái phiếu. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
LÃI SUẤT ĐÁO HẠN CỦA TRÁI PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88