TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ VÀ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

Trái phiếu là một loại  giấy chứng nhận nợ dài hạn được ký kết giữa chủ thể phát hành và người cho vay. Trên trái phiếu sẽ ghi những thông tin như loại hình trái phiếu, lãi suất trái phiếu, mệnh giá trái phiếu, kỳ hạn của trái phiếu. Trái phiếu có nhiều loại khác nhau, nổi bật và đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng là trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chúng có gì đặc biệt nhé.

1. Trái phiếu 

1.1 Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ hay gọi là công trái hoặc công khố phiếu là trái phiếu được phát hành bởi chính phủ một quốc gia.

Hiện nay tại VN, đầu tư trái phiếu chính phủ theo hai hình thức. Trên thị trường sơ cấp là mua trái phiếu trong đợt phát hành lần đầu; và thị trường thứ cấp là việc mua – bán trái phiếu của những người đang nắm giữ.

Một lợi ích quan trọng của Trái phiếu chính phủ là tính an toàn, thường được coi là không có rủi ro, giúp cho nguồn vốn bỏ vào đầu tư được bảo toàn gần như tuyệt đối, đồng thời có thu nhập ổn định từ lợi tức nhận hàng năm và không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Với lợi thế này, trái phiếu chính phủ là kênh đầu tư quan trọng của những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn, đòi hỏi tính an toàn trong đầu tư như các công ty bảo hiểm nhân thọ, các quỹ đầu tư an toàn,…

Trái phiếu chính phủ có những đặc điểm cơ bản sau:

  • Người phát hành trái phiếu chính phủ là chính phủ của một đất nước.
  • Những người mua trái phiếu chính phủ là những người cho một đất nước vay tiền. Điều này đồng nghĩa với việc người mua trái phiếu chính phủ sẽ trở thành chủ nợ của đất nước đó.
  • Thu nhập của trái phiếu chính phủ là khoản tiền lãi, là khoản thu nhập cố định mà nó không phụ thuộc vào kết quả.
  • Trái phiếu chính phủ mang bản chất là một khoản chứng khoán nợ. Thế nên, bạn sẽ có quyền được nhà nước thanh toán tiền cho các chủ trái phiếu trước .

1.2 Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm tài chính mà tổ chức, doanh nghiệp phát hành để huy động nguồn vốn vay từ nhà đầu tư. Tổ chức phát hành có nghĩa vụ thực hiện các cam kết nợ, bao gồm thanh toán lãi suất định kỳ và hoàn lại số tiền đầu tư ban đầu khi đến kỳ đáo hạn. 

Đây là loại chứng khoán phổ biến, có thời hạn từ một năm trở lên, do doanh nghiệp phát hành và có xác nhận nghĩa vụ trợ nợ gốc, lãi và các điều khoản khác. Tất cả đều sẽ được thực hiện dựa trên trách nhiệm giữa doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu đó. Mệnh giá của trái phiếu này 100.000 đồng hoặc là bội số của 100.000 VNĐ.

>>> ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

2. Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đều nằm trong những kênh đầu tư an toàn nghĩa là rủi ro thấp. Tuy nhiên, theo thực tế thì trái phiếu chính phủ còn có rủi ro thấp hơn trái phiếu doanh nghiệp. Thậm chí là thấp nhất trong tất cả các loại hình đầu tư do có sự đảm bảo bởi Chính phủ. 

Bên cạnh đó, trái phiếu chính phủ có lãi suất gần như là thấp nhất nhiều thời điểm. Có lúc giống như chỉ là một hình thức giữ tiền là chính.

Thế nhưng, với những nhà đầu tư thích kiếm tiền và muốn kiếm nhiều tiền thì trái phiếu doanh nghiệp sẽ thích hợp hơn. Trái phiếu doanh nghiệp có sự linh hoạt hơn, giá có sự biến động, lãi suất cao hơn trái phiếu chính phủ.

Tham khảo Trái Phiếu Ngân Hàng Techcombank Và Những Điều Bạn Nên Biết

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn an toàn hơn thì bạn có thể chia tiền ra để mua cả 2 loại trái phiếu này. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc những vấn đề như : nếu thị trường tài chính và nền kinh tế đang tăng trưởng tốt thì tỷ trọng bạn đổ vào trái phiếu doanh nghiệp cao và trái phiếu chính phủ thấp và ngược lại khi thị trường có tín hiệu xấu đi.

 Bảng sau đây chúng tôi chỉ ra sự khác biệt giữa hai loại trái phiếu này:

Trái phiếu chính phủTrái phiếu doanh nghiệp
. Là loại trái phiếu do chính phủ phát hành.. Hạn chế về phân loại so với các loại trái phiếu khác.
. Kỳ hạn linh hoạt: trên 1 năm, dưới 1 năm, hay dài hạn từ 5-10 năm.
. Mức độ rủi ro thấp.
. Lãi suất cố định
. Do doanh nghiệp phát hành.
. Phát hành ra nhiều loại trái phiếu để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.
. Kỳ hạn trên 1 năm, trung bình là từ 1- 5 năm.
. Có rủi ro khi đầu tư, thưởng rủi ro xảy ra ở phía doanh nghiệp.
. Lãi suất linh hoạt.

3. Nên lựa chọn đầu tư trái phiếu chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp?

  • Đối với trái phiếu chính phủ: việc sử dụng nguồn tiền dư thừa của bạn đi mua trái phiếu chính phủ sẽ giúp cho bạn có được nguồn tiền đảm bảo. 

Ngoài ra, đối với công việc này còn giúp cho đất nước có thêm nguồn vốn để huy động đầu tư và xây dựng đất nước. Việc làm này hoàn toàn nên làm vừa giúp đất nước phát triển và cũng vừa không lo ngại rủi ro.

Việc đầu tư trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp dành cho mọi nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư cá nhân thông qua việc mua bán theo lệnh chào mua – bán tương tự đầu tư cổ phiếu. 

  • Đối với trái phiếu doanh nghiệp: Không phải trái phiếu doanh nghiệp nào cũng tốt và mọi người đừng chỉ nhắm vào lãi suất mà doanh nghiệp cung cấp cho mình bởi đó có thể là một cái bẫy để huy động vốn nhanh chóng từ khách hàng. 

Để việc đầu tư trái phiếu lâu dài, mang lại hiệu quả cao cho bản thân thì trước hết hãy lựa chọn trái phiếu theo các tiêu chí dưới đây:

_ Tìm hiểu thông tin doanh nghiệp phát hành trái phiếu: Bạn phải biết mình giao  tiền cho ai, doanh nghiệp đó có uy tín không, tình hình phát triển như thế nào, đặc biệt uy tín trên thị trường là rất quan trọng.

_ Mục đích phát hành trái phiếu: Tiếp đến là phải biết trái phiếu mình mua mục đích doanh nghiệp phát hành là gì,  có thể là mở rộng hoạt động sản xuất, đầu tư phát triển hay tái cơ cấu nợ…từ đó bạn có thể xem mục trái phiếu có khả thi trong tương lại hay không.

_ Trái phiếu có tài sản đảm bảo hay tổ chức nào bảo lãnh không: Bạn nên ưu tiên các trái phiếu được bảo lãnh bởi tổ chức lớn nào đó hoặc có tài sản đảm bảo để khi có vấn đề vỡ nợ bạn có thể lấy lại được số vốn mà mình bỏ ra.

_ Cân đối giữa rủi ro và lãi suất:  Đừng quá ham vào lãi suất cao, bởi lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn hoặc là dự án hay số liệu ảo. Vậy nên hãy biết thỏa mãn ở con số lãi suất nào đó mà bạn cho là hợp lý nhất là được.

Trái phiếu là một kênh đầu tư có khung luật pháp rõ ràng được quy định tại luật doanh nghiệp 2020 và luật chứng khoán 2019. Bạn nên tìm hiểu những điều luật liên quan để có hiểu biết và chơi đầu tư cho đúng đắn. Trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ đều có điểm mạnh là tính rủi ro ít, an toàn và cực phù hợp với những người mới bắt đầu, còn “gà mờ”.

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)
TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ VÀ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

Trả lời

Chuyển lên trên