LÃI SUẤT THỊ TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRÁI PHIẾU

Trên thị trường chứng khoán đầy biến động, có rất nhiều yếu tố tác động qua lại làm ảnh hưởng tới giá trái phiếu rất nhiều. Trong đó, lãi suất thị trường là một yếu tố tác động mạnh đến giá trái phiếu.  Trái phiếu vốn dĩ là một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro nhưng không có nghĩa giá trái phiếu luôn luôn ổn định trong mọi tình huống. Lãi suất chính là yếu tố cơ bản quyết định việc đầu tư, nếu bạn là một nhà đầu tư trai phiếu thì bạn cũng nên quan tấm vấn đề lãi suất thị trường ảnh hưởng đến giá trái phiếu.

1. Lãi xuất thị trưởng ảnh hưởng đến trái phiếu

1 .1 Lãi suất là gì?

Lãi suất hiểu đơn giản là cái giá mà người đi vay phải trả cho người có tiền cho vay. Hay hiểu theo cách khác: Khi sử dụng bất kỳ khoản tín dụng nào, người vay cũng phải trả thêm một phần giá trị ngoài phần vốn gốc vay ban đầu. Tỷ lệ phần trăm của phần tăng thêm này so với phần vốn vay ban đầu được gọi là lãi suất. Lãi suất là giá mà người vay phải trả để được sử dụng tiền không thuộc sở hữu của họ và là lợi tức người cho vay có được đối với việc trì hoãn chi tiêu.

Lãi suất trái phiếu chính là giá mua hoặc bán của quyền sử dụng vốn mà người phát hành phải trả cho người sở hữu.

Nếu bạn đang sở hữu TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP TECHCOMBANK thì bạn sẽ được hưởng lãi xuất từ công ty này.

1.2 Mối quan hệ giữa lãi suất và giá trái phiếu

 Giữa lãi suất- giá trái phiếu đây là mối quan hệ trực tiếp và ngược chiều nhau. Giá của trái phiếu là giá trị hiện tại của các dòng tiền. Khi lãi suất thị trường càng cao thì các dòng tiền bị chiết khấu với lãi suất càng lớn, do vậy dẫn đến giá trái phiếu càng nhỏ. Vì vậy, khi lãi suất cao, giá trái phiếu thấp có thể là một cơ hội tốt để mua vào trái phiếu.

Khi kinh tế phát triển mà không có lạm phát lớn thì trái phiếu dài hạn chinh là đối thủ cạnh tranh trực tiếp số một của cổ phiếu. Lãi suất cao thu hút nhà đầu tư đầu tư vào trái phiếu, kể cả tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn vì đó là những bến đậu an toan, chắc chắn cho đồng vốn.

1.3 Lãi suất thị trường ảnh hưởng đến giá trái phiếu

Giá trái phiếu dao động ngược chiều với lãi suất thị trường

Lãi suất thị thị trường là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc định giá của các chứng khoán có lãi suất cố định. Nếu lãi suất bắt đầu tăng thì lợi tức đối với các trái phiếu đang tồn tại chắc chắn thay đổi.

Thường, khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc khóa lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể. Họ sẽ thu lãi từ trái phiếu trả lãi suất cao hơn so với giá thị trường bấy giờ. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến việc tăng giá trái phiếu.

Ngược lại, khi mức lãi suất hiện hành tăng lên, các nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp. Điều này sẽ làm cho giá trái phiếu giảm xuống.

Giá trái phiếu dao động ngược chiều với lãi suất thị trường. Tuy nhiên tỷ lệ thay đổi giá không như nhau giữa các trái phiếu. Lãi suất(lợi tức) dự tính cũng là một yếu tố quan trọng; Nếu lãi suất dự tính cao hơn trong tương lai sẽ làm giảm nhu cầu về trái phiếu dài hạn và ngược lại.

Lãi suất cũng ảnh hưởng đến giá trái phiếu và lợi tức. Có mối liên hệ nghịch giữa giá trái phiếu và lãi suất, đó là:

  • Khi lãi suất tăng lên, giá trái phiếu giảm và  ngược lại khi lãi suất giảm, giá trái phiếu sẽ tăng. Thời gian đáo hạn của trái phiếu, càng có nhiều biến động liên quan đến lãi suất.

Một cách để các chính phủ và doanh nghiệp kiếm tiền là thông qua việc bán trái phiếu. Khi lãi suất tăng lên, chi phí vay sẽ trở nên đắt hơn.

Nghĩa là nhu cầu trái phiếu có lãi suất thấp sẽ giảm, làm giá giảm. Khi lãi suất giảm, sẽ dễ dàng vay tiền hơn và nhiều công ty sẽ phát hành trái phiếu mới để tài trợ cho các dự án mới. Điều này sẽ làm cho nhu cầu trái phiếu có lãi suất cao tăng, buộc giá trái phiếu cao hơn.

Các nhà phát hành trái phiếu có thể gọi được có thể chọn tái cấp vốn bằng cách gọi các trái phiếu hiện có để họ có thể khóa một mức lãi suất thấp hơn.

Đối với các nhà đầu tư theo định hướng thu nhập, việc giảm lãi suất của liên bang làm giảm cơ hội kiếm tiền từ lãi suất. Kho bạc và tiền gửi mới được phát hành sẽ không trả nhiều. Việc giảm lãi suất sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển tiền từ thị trường trái phiếu sang thị trường chứng khoán, sau đó bắt đầu tăng với dòng vốn mới.

Các nhà đầu tư và các nhà kinh tế xem lãi suất thấp hơn làm chất xúc tác cho sự tăng trưởng – lợi ích cho vay cá nhân và doanh nghiệp, dẫn đến lợi nhuận cao hơn và nền kinh tế mạnh mẽ.

Lạm phát- yếu tố tác động trực tiếp đến giá trái phiếu

Cùng tìm hiểu xem DOANH NGHIỆP NÀO ĐƯỢC PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU?

Một yếu tố có quan hệ mật thiết và đan xen với lãi suất thị trường chính là lạm phát. Lạm phát cũng là một yếu tố tác động trực tiếp đến giá trái phiếu.

Nếu lạm phát dự kiến tăng thì các chứng khoán có lãi suất cố định như trái phiếu chỉ được thanh toán theo danh nghĩa. Lúc đó, trái phiếu sẽ kém hấp dẫn hơn các tài sản khác có khả năng loại trừ yếu tố lạm phát. Giá trái phiếu sẽ giảm do người ta dự đoán lạm phát tăng.

Nhìn ở khía cạnh khác, nếu giá trái phiếu giảm do người ta dự đoán lạm phát tăng, thì việc tăng lãi suất có thể được coi là dấu hiệu của việc Chính phủ quyết định đẩy lùi lạm phát. Ảnh hưởng tích cực của việc tăng lãi suất được đền bù bởi tác động tích cực của triển vọng lạm phát được cải thiện.

Lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn. Câu nói này không thể không tránh khỏi việc đầu tư trái phiếu. từ việc biết rằng, lãi suất thị trường ảnh hưởng đến trái phiếu như thế nào, vậy nên các nhà đầu tư cần hiểu rõ thị trường đầu tư của minh để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.

Bài viết liên quan:

2.8/5 - (5 bình chọn)
LÃI SUẤT THỊ TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRÁI PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên