DOANH NGHIỆP NÀO ĐƯỢC PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU?

Trái phiếu là một kênh huy động vốn của doanh nghiệp. Trái phiếu – với những ưu điểm riêng biệt của mình, giúp doanh nghiệp thu hút các vốn từ các nhà đầu tư từ việc phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, không phải bất kỳ doanh nghiệp cũng quyền phát hành trái phiếu. Vậy, doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu? Phát hành trái phiếu mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Tín dụng yếu, trái phiếu đắt khách

1. Doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu?

1.1 Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử xác nhận nghĩa vụ trả nợ tức là cả gốc lẫn lãi của tổ chức phát hành đối với người sở hữu.

 • Trái phiếu được phát hành dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.
 • Doanh nghiệp phát hành quyết định cụ thể hình thức trái phiếu đối với mỗi đợt phát hành theo quy định tại thị trường phát hành.

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành ra. Ưu điểm của một số loại trái phiếu là có lãi suất được ấn định trước, nên người sở hữu được hưởng thu nhập ổn định.

Xem thêm SO SÁNH CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU

Trái phiếu là gì ? Có nên đầu tư vào trái phiếu không ? - Cộng Đồng Chứng Khoán

1.2 Loại hình doanh nghiệp được phát hành trái phiếu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 của luật chứng khoán, các loại hình doanh nghiệp được phát hành trái phiếu để huy động vốn cụ thể là:

 • Công ty cổ phần
 • Công ty TNHH có hai thành viên trở lên tại Việt Nam.

Những doanh nghiệp khác không có quyền phát hành trái phiếu để huy động vốn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Việc phát hành trái phiếu để vay vốn các doanh nghiệp phải bảo đảm các điều kiện, điều khoản cơ bản của trái phiếu như kỳ hạn, khối lượng phát hành, đồng tiền phát hành và thanh toán trái phiếu, mệnh giá, hình thức…

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử ghi nhận nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi của tổ chức, doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu.

Người sở hữu trái phiếu gọi là người đầu tư trái phiếu, người đầu tư trái phiếu bản chất là người cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tiền.

Hiện tại Trái phiếu Techcombank cũng đang là một trong những sự lựa chọn hiệu quả của nhiều nhà đầu tư. Bởi đây là công ty thuộc 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất cả nước có lợi nhuận top đầu.

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP TECHCOMBANK

2.  Điều kiện doanh nghiệp được phát hành trái phiếu.

Theo quy định của luật chứng khoán thì doanh nghiệp được phát hành trái phiếu với điều kiện:

 • Là công ty cổ phần, công ty TNHH hoặc doanh nghiệp có vốn nahf nước. Tại thời điểm phát hành trái phiếu phải có vốn điều lệ đã góp đầy đủ 10 tỷ đồng trở lên.
 • Năm liền trước của năm phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải kinh doanh có lãi.
 • Doanh ngiệp có kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch trả nợ khi phát hanh trai phiếu.
 • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có tổ chức bão lãnh phát hành.
 • Doanh nghiệp phát hành trái phiếu xác định rõ tên chủ sở hữu trái phiếu này.

3. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra thị trường sẽ có lợi gì?

Trái phiếu là công cụ hiệu quả trong việc huy động vốn. Phát hành trái phiếu giúp doanh nghiệp thu hút lượng lớn các nhà đầu tư một cách hiệu quả.

Khi các doanh nghiệp cần huy động vốn, phát hành trái phiếu cũng là một cách. Bởi trái phiếu có chức năng giống một khoản vay giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Xem thêm MUA TRÁI PHIẾU NGÂN HÀNG CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Tư vấn doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu ra thị trường? - Công ty luật SB

So với vay ngân hàng, huy động vốn qua trái phiếu có một số ưu điểm như không cần có tài sản thế chấp và vẫn được chủ động sử dụng số tiền huy động mà không có sự giám sát của ngân hàng. Doanh nghiệp chỉ phải trả lãi theo kỳ hạn 6 tháng hoặc 1 năm và chỉ trả gốc vào cuối kỳ. Lãi suất trái phiếu không bị khống chế bởi trần lãi suất nên sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Doanh nghiệp sẽ được giải ngân ngay thay vì giải ngân có lộ trình từng đợt.

Doanh nghiệp huy động được tiền từ trái phiếu sẽ chủ động hơn, nhanh nhẹn hơn trong phát triển, kinh doanh trong khi các doanh nghiệp đi vay ngân hàng muốn giải ngân thì phải giải trình cụ thể, chờ đợi ngân hàng phê duyệt và không ít trường hợp, khi tín dụng được giải ngân thì lại bị đánh mất cơ hội kinh doanh. Trong một số trường hợp, đặc biệt là khi lãi suất thấp, doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu kỳ hạn dài với lãi suất cố định để tận dụng nguồn vốn với chi phí thấp.

Doanh nghiệp không cần tài sản thế chấp vẫn có thể huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu.

Với việc phát hành trái phiếu thành công, doanh nghiệp phần nào khẳng định kế hoạch kinh doanh vững vàng cùng với sự uy tín trên thị trường chứng khoán nên đã thu hút được sự tham gia của nhiều nhà đầu tư. Đến đây bạn đã có thể biết được doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu? rồi đúng không. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn.

Tham khảo thêm bài viết

5/5 - (1 bình chọn)
DOANH NGHIỆP NÀO ĐƯỢC PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU?

Trả lời

Chuyển lên trên