TRÁI PHIẾU QUỐC TẾ LÀ GÌ?

Trái phiếu luôn là một sản phẩm đầu tư hấp dẫn bởi tiềm năng sinh lời tốt. Trong đó, trái phiếu quốc tế đang nhận được sự quan tâm của nhiều người gần đây vì khả năng sinh lời tương đối cao. Vậy trái phiếu quốc tế là gì? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

Trái phiếu quốc tế là gì? 
Trái phiếu quốc tế là gì? 

Trái phiếu quốc tế là gì? 

Trái phiếu quốc tế (trong tiếng Anh là Global bond), là chứng chỉ vay nợ được phát hành tại một quốc gia hoặc một tổ chức không phải trong nước nhằm huy động vốn của các nhà đầu tư trên thế giới. Nó được tính theo đơn vị tiền tệ của quốc gia phát hành. Giống như các trái phiếu khác, nó trả lãi theo những khoảng thời gian cụ thể và trả lại số tiền gốc cho trái chủ khi đáo hạn. 

Hiện nay, thị trường trái phiếu quốc tế đang nhanh chóng mở rộng khi các công ty tiếp tục tìm kiếm cách vay tiền rẻ nhất. Bằng cách phát hành nợ trên quy mô quốc tế, một công ty có thể tiếp cận nhiều nhà đầu tư hơn. Trái phiếu quốc tế cũng có khả năng giúp giảm bớt các ràng buộc về quy định. 

Xem thêm: Trái phiếu Coupon là gì?

Phân loại trái phiếu quốc tế 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại trái phiếu trái phiếu quốc tế khác nhau. Chúng được phân loại dựa theo nhiều tiêu chí. Tuy nhiên, dựa trên cơ sở thị trường phát hành, có hai loại trái phiếu quốc tế phổ biến dưới đây: 

Phân loại trái phiếu quốc tế 
Phân loại trái phiếu quốc tế 

Trái phiếu nước ngoài 

Trái phiếu nước ngoài là trái phiếu được bán ở một quốc gia sử dụng đồng tiền của chính quốc gia đó, nhưng do người đi vay không phải trong nước phát hành. Theo đó, người phát hành trái phiếu cũng phải tuân theo hệ thống pháp lý về việc phát hành các sản phẩm tài chính của nước đó.   

Thông thường, trái phiếu nước ngoài thường được đặt những tên gọi riêng cho dễ phân biệt. Ví dụ, thị trường trái phiếu Yankee là phiên bản của đô la Mỹ. Điều này là do chúng được bán ở Hoa Kỳ bằng đồng đô la, nhưng được phát hành bởi một tổ chức bên ngoài Hoa Kỳ. 

Hay thị trường Samurai và thị trường Bulldog. Thị trường Samurai là trái phiếu bằng đồng Yên được phát hành tại Nhật Bản nhưng do những người không phải là người Nhật Bản vay. Thị trường Bulldog là trái phiếu mệnh giá bằng bảng Anh do các nhóm không phải người Anh phát hành tại Vương quốc Anh. 

Trái phiếu châu Âu 

Trái phiếu châu Âu
Trái phiếu châu Âu

Ngược lại với trái phiếu nước ngoài, đây là loại trái phiếu được phát hành cùng lúc ở nhiều quốc gia, tại nhiều trung tâm tài chính quốc tế. Chẳng hạn như một công ty tài chính có thể phát hành trái phiếu bằng đồng USD ở các nước Anh, Mỹ, Pháp, Nhật, Nga. Thông thường, trái phiếu châu Âu sẽ được phát hành bởi đồng tiền của các nước mà trái phiếu được chào bán ở đó.  

Đa số trái phiếu châu Âu được chào bán bởi một tổ chức quốc tế và được bán đồng thời trên một số thị trường quốc gia khác nhau. Các nhà phát hành của châu Âu bao gồm các tập đoàn quốc tế, các công ty siêu quốc gia và các quốc gia. Hầu hết các loại trái phiếu quốc tế này đều là trái phiếu vô danh và đảm bảo quy trình thanh toán. 

Có nên đầu tư vào thị trường trái phiếu quốc tế hay không? 

Có nên đầu tư vào thị trường trái phiếu quốc tế hay không?
Có nên đầu tư vào thị trường trái phiếu quốc tế hay không?

Có thể thấy trái phiếu quốc tế là một khoản đầu tư thu hút sự chú ý của nhiều người. Đầu tiên, đây là loại trái phiếu có khả năng huy động vốn lớn. Bên cạnh đó là thời gian thanh toán cũng như khả năng huy động vốn nhanh. Bạn có thể dựa vào tình hình thực tế của tổ chức phát hành trái phiếu. Điều này được thể hiện ở hệ số tín nhiệm, bản báo cáo tài chính… của nhà phát hành.  

Bên cạnh đó, do có nhiều sự biến động trong tỷ giá hối đoái, nên hầu như các nhà đầu tư thường “bơm vốn” vào thị trường trái phiếu nước ngoài. Mặc dù với mức lợi nhuận khá khiêm tốn và mức biến động cũng rất nhẹ. Nhưng trái phiếu quốc tế chính là giải pháp để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm dày dặn và hiểu rõ về thị trường thì đây là sản phẩm đầu tư lý tưởng dành cho bạn. 

Có thể bạn chưa biết: Chiến lược đầu tư trái phiếu

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu quốc tế 

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu quốc tế 
Lưu ý khi đầu tư trái phiếu quốc tế 

Trái phiếu quốc tế là một sản phẩm lý tưởng để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Các nhà đầu tư có thể tiếp xúc với chứng khoán nước ngoài không nhất thiết phải di chuyển song song với giao dịch chứng khoán trên thị trường địa phương.  

Tuy nhiên, do trái phiếu quốc tế thường có mệnh giá và trả lãi bằng ngoại tệ. Giá trị của trái phiếu sẽ dao động tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và tỷ giá hối đoái giữa nước sở tại và nước ngoài nơi tổ chức phát hành. Do đó, những trái phiếu này phải chịu rủi ro tiền tệ. Các nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư trái phiếu quốc tế vì chúng có thể phải chịu các yêu cầu về thuế và quản lý khác với các yêu cầu mà nhà đầu tư đã quen thuộc. 

Ngoài ra, khi đầu tư trái phiếu quốc tế, bạn cần phải nắm bắt được thông tin về thị trường một cách chính xác và minh bạch. Các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thật kỹ các thông tin đi kèm với lãi suất. Đơn giản vì khi trái phiếu đem lại lãi suất cao thì rủi ro cũng sẽ cao. Tuy nhiên, rủi ro này lại không tương xứng với lãi suất. 

Như vậy, trên đây là bài viết về Trái phiếu quốc tế là gì? Đây có thể là một sản phẩm đầu tư hấp dẫn trong danh mục đầu tư của bạn. Hy vọng qua những thông tin đã chia sẻ, các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích để phục vụ quá trình đầu tư của mình. Chúc các bạn luôn thành công! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
TRÁI PHIẾU QUỐC TẾ LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88