Chơi Cổ Phiếu có nguy hiểm không?

Chứng khoán là kênh đầu tư lớn, thu hút và hấp dẫn đối với mọi người. Nhất là các doanh nghiệp và các bạn trẻ, chơi chứng khoán, chơi cổ phiếu dường như không còn xa lạ. Tuy nhiên, những rủi ro gặp phải khiến nhiều nhà đầu tư phải lo lắng. Để có được câu trả lời sát đáng rằng: “Chơi cổ phiếu có nguy hiểm không?”. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

1. Tìm hiểu về cổ phiếu

1.1 Khái niệm 

Theo Khoản 1 Điều 121 Luật doanh nghiệp 2020, Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó.

Có thể hiểu: Cổ phiếu chính là chứng chỉ do công ty phát hành để xác nhận cổ phần với quyền sở hữu của nhà đầu tư. Số cổ phiếu tương đương với tỉ lệ phần trăm cổ phần của nhà đầu tư trong một công ty, tổ chức.

Xem thêm HỌC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Cổ phiếu, nội dung cổ phiếu

1.2 Nội dung

Các nội dung chủ yếu của cổ phiếu bao gồm:

 • Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;
 • Loại cổ phần cũng như số lượng cổ phần bạn đã đầu tư;
 • Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên cổ phiếu;
 • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;
 • Tóm tắt về thủ tục chuyển nhượng cổ phần;
 • Chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của công ty (nếu có);
 • Số đăng ký tại sổ đăng ký cổ đông của công ty và ngày phát hành cổ phiếu;
 • Các nội dung khác theo quy định tại các Điều 116, 117 và 118 của Luật này đối với cổ phiếu của cổ phần ưu đãi.
chơi cổ phiếu có nguy hiểm không
Cổ phiếu, nội dung cổ phiếu

1.3 Đặc điểm của cổ phiếu

 • Giá trị ban đầu của cổ phiếu được tính bằng tiền.
 • Mệnh giá cổ phiếu chính là những giá trị tính bằng tiền và có giá trị danh nghĩa.
 • Cổ phiếu có giá trị tùy vào công ty với hoạt động kinh doanh và những yếu tố thị trường khác. Cổ phiếu tăng khi công ty làm ăn có lợi nhuận và cổ phiếu giảm khi công ty thua lỗ.
 • Cổ phiếu có giá trị quyết định đến vai trò, tư cách của chủ sở hữu trong công ty. Sự tồn tại của cổ phiếu được quyết định bởi sự tồn tại của công ty mà nó đầu tư.
 • Cổ phiếu có sự lưu thông giữa người này và người kia. Có thể nói, cổ phiếu là tài sản được mua, bán, chuyển nhượng hay thừa kế.
Đầu tư cổ phiếu có nguy hiểm không
Đặc điểm của cổ phiếu

1.4 Phân loại cổ phiếu

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cổ phiếu cơ bản. Đó là: Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

 • Cổ phiếu phổ thông: Đây là loại cổ phiếu được phát hành chủ yếu trên thị trường. Nhắc đến cổ phiếu phổ thông hầu hết người chơi cổ phiếu đều biết đến. Đối với loại cổ phiếu phổ thông, nhà đầu tư được phép nhận phiếu bầu các thành viên hội đồng quản trị. Khi đầu tư dài hạn, cổ phiếu phổ thông sẽ mang lại lợi nhuận cao.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Không giống như cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết. Tuy nhiên, nếu công ty thua lỗ, những cổ phiếu ưu đãi vẫn sẽ được thanh toán sau chủ nợ và trước cổ phiếu phổ thông.

Tham khảo bài viết Cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu hiện nay?

Đầu tư cổ phiếu có nguy hiểm không
Phân loại cổ phiếu.

2. Sự khác nhau giữa chứng khoán và cổ phiếu

Trên thị trường, hầu như rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa chứng khoán và cổ phiếu. Ai cũng nghĩ rằng chơi chứng khoán và chơi cổ phiếu đều giống nhau. Tuy nhiên, hai khái niệm và hai cách chơi này vẫn có nhiều nét khác nhau.

 • Chứng khoán: Là những tài sản tài chính trên thị trường. Đây được xem như là một bằng chứng để xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu.
 • Cổ phiếu: Là một phần trong chứng khoán. Là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ.
Đầu tư cổ phiếu có nguy hiểm không
Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Tham khảo chi tiết TRÁI PHIẾU KHÁC CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?

3. Những nguy hiểm khi đầu tư cổ phiếu

Những rủi ro về giá cổ phiếu thường gặp bởi sự biến động của thị trường chứng khoán. Vì đầu tư chứng khoán có khả năng sinh lời cao nên đã không ít người chơi rơi vào cái bẫy của rủi ro. Vì trực tiếp bỏ tiền cá nhân để mua cổ phiếu, các nhà đầu tư đã gặp một số nguy hiểm sau.

3.1 Khó khăn về kinh tế

Tình hình kinh tế phát triển không đồng đều và gặp nhiều bất cập trong những năm vừa qua. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Các nhà đầu tư phân vân khi bỏ ra một nguồn vốn để đầu tư. Đồng thời, lãi suất công ty tăng giảm bất chợt dựa vào sự phát hành của thị trường chứng khoán.

3.2 Bị chi phối tâm lý bởi thị trường

Thị trường chứng khoán luôn biến động hàng ngày, hàng giờ. Nếu không thật sự vững vàng và tự tin với quyết định của mình, bạn sẽ dễ dàng bị mất sạch tiền. Bạn nên học các phương thức phân tích để dễ dàng dự đoán, nắm bắt được tình hình thị trường.

3.3 Đầu tư vào một doanh nghiệp, tổ chức, công ty không uy tín

Những sản phẩm lỗi thời hay kém chất lượng của một công ty nào đó sẽ khiến bạn rắc rối khi đầu tư. Danh tiếng công ty bị chế giễu, nguồn thu tụt giảm khiến giá trị cổ phiếu giảm dần. Đầu tư đi đôi với mạo hiểm nhưng bạn có thể chủ động tránh được khi bạn đã có quá trình nghiên cứu, theo dõi phương thức hoạt động, nam châm kinh doanh của một doanh nghiệp. Nên chọn những tổ chức, doanh nghiệp uy tín để việc đầu tư của bạn không cần phải băn khoăn với câu hỏi “chơi cổ phiếu có nguy hiểm không?”.

Ví dụ bạn đang muốn mua một loại cổ phiếu với số vốn của mình nhưng lại đang băn khoăn không biết nên chọn doanh nghiệp nào để gửi gắm thì có thể suy nghĩ đến những doanh nghiệp lớn. Những công ty có hậu thuẫn từ các ngân hàng bao giờ cũng là lựa chọn vô cùng tốt như cổ phiếu của Techombank Securities. Là công ty con và được hậu thuẫn bởi một trong 4 ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam hiện tại là Techcombank.

Đầu tư cổ phiếu có nguy hiểm không
Những nguy hiểm khi chơi cổ phiếu

4. Địa chỉ đầu tư cổ phiếu an toàn

Đầu tư cổ phiếu không còn là vấn đề nan giải của các bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Sự phổ biến của hàng loạt sàn giao dịch trên thị trường khiến chúng ta phải choáng ngợp. Việc đầu tư sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn tìm được một sàn giao dịch uy tín. Techcombank sẽ là lựa chọn tuyệt vời của bạn. Đến với Techcombank, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp phục vụ hết mình và tư vấn nhiệt tình. Tại đây, bạn có thể giao dịch, đầu tư cổ phiếu mà không sợ bị mất tiền. 

Bạn có thể mở ngay một tài khoản chứng khoán online thông qua Mẫu Đăng Ký  này.

Hướng dẫn Mở tài khoản chứng khoán online

Đầu tư cổ phiếu có nguy hiểm không
Địa chỉ uy tín để đầu tư cổ phiếu

Bài viết trên đã một phần giải đáp đến bạn liệu rằng chơi cổ phiếu có nguy hiểm không. Thật sự với bất kỳ việc gì cũng không tránh khỏi những rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn được một địa chỉ đầu tư chất lượng thì nguy hiểm dường như không còn là vấn đề nan giải.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Chơi Cổ Phiếu có nguy hiểm không?

Trả lời

Chuyển lên trên