Cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Chơi cổ phiếu hay còn được gọi là đầu tư cổ phiếu là lĩnh vực mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng muốn hướng đến và không thể bỏ qua. Điều này hoàn toàn là dễ hiểu khi thị trường tài chính thế giới vẫn đang rất sôi động với nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần có khi chơi cổ phiếu cho người mới.

1. Chơi cổ phiếu là gì?

Đối với những người Chơi cổ phiếu thì có 3 loại sản phẩm gồm: cổ phiếu, quỹ cổ phiếu và chỉ số cổ phiếu (bao gồm cả chỉ số bán lẻ và chỉ số chứng khoán). Hãy cùng chúng tôi làm rõ về khái niệm 3 loại sản phẩm này trước nhé.

Cổ phiếu: chính là một bằng chứng quan trọng giống như một loại sở hữu nhà đất chứng minh số tiền nhà đầu tư đã sở hữu một tỷ lệ cổ phần của một công ty. Cổ phiếu được biểu hiện dưới dạng giấy chứng nhận.

Qũy cổ phiếu: chính là một quỹ đầu tư mô phỏng lợi nhuận của một nhóm cổ phiếu đại diện cho ngành hoặc một nền kinh tế. Nói đơn giản là nhà đầu tư có thể tập trung đầu tư vào từng loại cổ phiếu đơn giản hoặc đầu tư tập trung vào một nền kinh tế, nền kinh tế tiềm năng.

Cổ phiếu là gì?

Chỉ số cổ phiếu: là những sản phẩm đầu tư sử dụng chỉ số làm thước đo giá trị. Giao dịch chỉ số là hình thức linh động nhất trong thị trường chứng khoán hiện nay. Có hai chỉ số là chỉ số cổ phiếu bán lẻ và chỉ số chứng khoán.

Bạn có thể tìm hiểu về: Cổ phiếu là gì?

2. Mua và chơi cổ phiếu như thế nào?

Mua cổ phiếu như thế nào? Bây giờ mua cổ phiếu nào được? là những câu hỏi thường gặp nhất với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.

Trên thực tế, có khá nhiều cách để bạn có thể bắt đầu tìm kiếm và mua cổ phiếu. Nhưng bạn phải nắm được vấn đề chính, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn hai vấn đề như:

2.1 Tìm kiếm thông tin cổ phiếu ở đâu?

Thứ nhất, nếu bạn đang cần tìm kiếm bất kỳ một thông tin nào, nhất là về cổ phiếu thì bạn không thể bỏ qua việc cập nhật tin tức về thị trường tài chính, cổ phiếu….

Chăm chỉ quan sát thị trường tài chính

Thứ hai, hãy quan sát và thường xuyên tải dữ liệu về báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Hầu hết những công ty chứng khoán đều sẽ hỗ trợ nhà đầu tư về vấn đề này để dễ đang theo dõi.

Thứ ba, tạo một danh mục cổ phiếu và theo dõi những chỉ số tài chính quan trọng như: cổ tức, định giá, tăng trưởng, hiệu suất cổ phiếu, nợ vay…

Cuối cùng, hãy tham gia vào cộng đồng đầu tư để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. Đây là cách có lẽ nhanh nhất và hiệu quả nhất vì những cộng đồng này hoạt động dựa trên những kinh nghiệm, kiến thức của những nhà đầu tư đi trước.

Tham gia vào các cộng đồng cổ phiếu để học hỏi

2.2 Chọn lọc cổ phiếu như thế nào?

Nếu bạn đang xem chứng khoán như một phương pháp kiếm tiền thì việc cần làm là hãy xây dựng cho mình một phương pháp chọn lọc cổ phiếu tốt nhất. Thường thì bất cứ một nhà đầu tư chuyên nghiệp nào cũng nắm trong tay một phương pháp chọn lọc cổ phiếu riêng.

Thông thường việc chọn lọc cổ phiếu thường chia ra hai trường phái là: Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản.

3. Nên chơi cổ phiếu như thế nào?

Để dễ dàng hơn chúng tôi sẽ đưa ví dụ cơ bản thông qua một mẫu giao dịch tại techcombank thông qua từng bước.

Bước 1: Tạo tài khoản. Hãy đăng ký tài khoản Techcombank thông qua hình thức online chỉ với vài bước đơn giản. Mẫu đăng ký << tại đây.

Mở tài khoản và đăng nhập tại đây

Bước 2: Sau khi có tài khoản hãy đăng nhập vào hệ thống với user và mật khẩu đã tạo trước đó. Bạn có thể đăng nhập Tại đây hoặc tải app TCInvest hay app Ibound để giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.

Bước 3: lựa chọn giao dịch mà bạn muốn thực hiện tại màn hình chính như: mua bán trái phiếu iBound online, mua bán quỹ đầu tư iFund, giao dịch cổ phiếu…

Cũng tại đây bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin sản phẩm, dịch vụ, các báo cáo thị trường, kế hoạch tài chính cũng như những công cụ tư vấn đầu tư online khác.

4. Cách xác định thời điểm mua và bán cổ phiếu

Đối với từng loại cổ phiếu sẽ có thời điểm mua và bán khác nhau. Chẳng hạn:

Cổ phiếu cơ sở: Thời điểm tốt nhất để mua bán theo nhiều nhà đầu tư là khi nó đang được định giá thấp. Tuy nhiên rủi ro của cách này khó xác định được thời gian chính xác về giá giảm cũng như giá đáy của cổ phiếu. Chính vì vậy, nếu lựa chọn kiểu này bạn sẽ có lúc bị động và cần nhiều thời gian ddeer giá quay trở lại.

Chỉ số cổ phiếu: Lợi nhuận tốt nhất để mua bán của loại cổ phiếu này sẽ là khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều. Bởi chỉ có lúc này giá mới có thể biến động lớn tạo ra đòn bẩy tài chính giúp bạn quyết định chính xác vị thế.

Quan sát cá chỉ số khi chơi cổ phiếu

Bạn cũng có thể dựa vào những lý do dưới đây để kiểm soát lệnh đặt bán:

  • Phát hiện ra mình đã mắc lỗi trong việc đánh giá, định giá cổ phiếu.
  • Công ty đó bị suy giảm trong các yếu tố kinh doanh và định giá, không còn đáp ứng được các tiêu chí đầu tư của bạn.
  • Bạn đang lo lắng đến mất ngủ vì khoản đầu tư của mình.
  • Bạn cần tiền và phải rút ngay từ 1-3 năm tới
  • Đã tìm thấy một cổ phiếu khác mang lại lợi nhuận cao hơn.

5. Có nên chơi cổ phiếu hay không?

Thông thường việc quyết định có nên chơi cổ phiếu cơ sở hay không lại phụ thuộc vào vốn của mình.  Bởi nó yêu cầu vốn khá nhiều và đòi hỏi nhà đầu tư phải thực sự nghiêm túc coi nó là nơi kiếm lời.

Hơn nữa, tình hình tài chính của thế giới và Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi. Nhưng vẫn còn khá nhiều biến động nên bạn phải chuẩn bị về tiềm lực kinh tế khi giá giảm và có chuẩn bị kỹ về tiềm năng cổ phiếu mình chọn.

Bạn đã sẵn sàng cho giao dịch của mình chưa? Bạn còn điều gì lăn tăn về cách Chơi cổ phiếu? Trên đây là những kiến thức chung nhất về cổ phiếu chúng tôi muốn đem đến cho hạn. Hy vọng bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những thắc mắc của mình.

5/5 – (1 bình chọn)

Tags:

Comments

Trả lời