BOLLINGER BANDS CHUYÊN SÂU

Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands chuyên sâu

Ở bài viết trước đây, Thịnh Vượng Tài chính cũng đã có thông tin đến bạn bài viết về khái niệm Bollinger Bands là gì. Cũng như một số cách thức giao dịch đơn giản với chỉ báo này.  Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về việc sử dụng Bollinger Bands chuyên sâu kết hợp với trend (xu hướng) và các chỉ báo RSI, MACD nhé. Theo dõi ngay nào!

Bollinger Bands là gì?

Có lẽ đối với các nhà đầu tư thì chỉ báo kỹ thuật đường Bollinger Bands đã quá quen thuộc rồi đúng không ạ? Bollinger Band là một công cụ giao dịch kỹ thuật được áp dụng trên tất cả các thị trường tài chính. Bao gồm chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa và cả hợp đồng tương lai.

Bollinger Bands là gì?
Bollinger Bands là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về Bollinger Bands chuyên sâu mình cùng nhắc lại khái niệm về chỉ báo này chút nhé!

Bollinger Bands (viết tắt BB) là một trong những chỉ báo thông dụng nhất trong giao dịch Forex. Đây gần như là công cụ không thể thiếu đối với nhiều trader đi theo trường phái phân tích kỹ thuật.

Chỉ báo Bollinger Bands đang ngày càng trở nên phổ biến với các nhà giao dịch nhờ sự đơn giản và hiệu quả mà nó mang lại.

Chính vì sự đơn giản đó khiến cho rất nhiều nhà giao dịch đưa Bollinger Bands vào chiến lược giao dịch của mình; nhưng mà không thực sự hiểu rõ về bản chất của nó và chỉ sử dụng nó một cách tương đối máy móc dựa vào những kiến thức được hướng dẫn sơ sài trên internet.

Đọc thêm: MÔ HÌNH GIÁ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Bạn nên tìm đọc cuốn sách Bollinger on Bollinger Bands do chính cha đẻ của phương pháp này – John A. Bollinger tạo ra để tìm hiểu chi tiết nhất.

Bollinger Bands là một chỉ báo phân tích kỹ thuật được phát minh bởi John Bollinger vào đầu những năm 1980. Đây là một trong những chỉ báo hữu ích nhất kết hợp giữa xu hướng và sự biến động giá.

Mục đích của nó là cung cấp một định nghĩa tương đối về giá cao và thấp cho các nhà giao dịch.

Theo định nghĩa này, giá cao là khi nó ở dải trên và giá thấp là khi ở dải dưới. Có nghĩa dựa vào Bollinger Bands các nhà giao dịch có thể đưa ra ý tưởng trong việc dự đoán xu hướng của thị trường. Từ đó tìm kiếm các điểm vào lệnh phù hợp.

Ý nghĩa các thông số và cách cài đặt Bollinger Bands

Ý nghĩa các thông số và cách cài đặt Bollinger Bands
Ý nghĩa các thông số và cách cài đặt Bollinger Bands

Các thông số của Bollinger Bands

Bollinger Band chính là sự kết hợp giữa đường trung bình động và độ lệch chuẩn. Gồm 3 phần chính sau:

  • Đường trung bình động MA (Moving Average):

Là chỉ báo thể hiện giá trị trung bình của giá trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong Bollinger Band đường middle là giá đóng cửa trung bình của các cây nến. Thường là 20 phiên giao dịch gần nhất. Số này có thể tùy chỉnh 10-30-50… phiên giao dịch tùy ý.

  • Dải trên (Upper Band):

Nằm trên đường đường trung bình MA

Được tính bằng cách lấy đường MA cộng với 2 lần độ lệch chuẩn

  • Dải dưới (Lower Band):

Nằm dưới đường trung bình MA.

Được tính bằng cách lấy đường MA trừ đi 2 lần độ lệch chuẩn.

Cách cài đặt Bollinger Bands

Nền tảng giao dịch được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là MT4. Dưới đây là hướng dẫn cách cài đặt Bollinger Bands ngay trên phần mềm MT4. Việc cài đặt vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Cách 1:

Mở phần mềm MT4 lên Nhìn trên thanh Menu, Chọn Insert => Indicators => Trend => Bollinger Bands.

Cách 2:

Mở phần mềm MT4 lên. Sau đó, bạn nhìn trên thanh Menu, mục Indicator list => Trend => Bollinger Bands. Sẽ có một bảng thông số của Bollinger Bands hiện ra.

Tại tab Parameter bao gồm các thông số cơ bản như Period (số chu kỳ), Deviation (độ lệch), Apply to Close (Áp dụng giá đóng cửa để tính toán).

Bạn có thể chỉnh màu sắc, độ dày mỏng của dải bollinger hay chỉnh khung thời gian ở tab Levels; và tab Visualization bên cạnh.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh các thông số theo cách riêng của mình. Có thể thay đổi số phiên tính toán hay độ lệch chuẩn.

Nhưng mình khuyên bạn nên giữ các thông số mặc định bởi đây là các thông số được chính tác giả John Bollinger sử dụng. Bạn có thể giữ nó đơn giản như thế.

Tham khảo: PRICE ACTION LÀ GÌ?

Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands chuyên sâu

Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands chuyên sâu
Chiến lược giao dịch với Bollinger Bands chuyên sâu

Mua thấp và bán cao (giao dịch khi giá chạm bands)- Bollinger Bands chuyên sâu

Như đã nói ở trên, mục đích của Bollinger Bands là cung cấp một định nghĩa tương đối về giá cao và thấp cho các trader.

Vậy nên chiến lược giao dịch rất đơn giản với Bollinger Bands đó là: Mua thấp bán cao.

Cơ sở của phương pháp giao dịch mua thấp bán cao với Bollinger Bands là gì? Dải trên và dải dưới của Bollinger Bands có vai trò như những hỗ trợ và kháng cự động. Cho nên, với phương pháp này, nhà giao dịch sẽ:

Bán ra khi giá chạm dải trên (Upper band) Bollinger Bands. Và mua vào khi giá chạm dải dưới (lower band) Bollinger Bands.

Về mặt lý thuyết, đây là một phương pháp giao dịch đơn giản. Và nó tương đối hiệu quả trong thời điểm thị trường sideway. Nhưng khi thị trường có xu hướng mạnh mẽ thì sẽ rất nguy hiểm.

Đây chỉ là ứng dụng đơn giản nhất giúp bạn hiểu rõ bản chất của Bollinger Bands là gì. Cũng như cách sử dụng cơ bản của chỉ báo này như thế nào mà thôi. Cho nên, phương pháp này mình cũng không khuyến khích các bạn sử dụng. Đặc biệt là khi bạn chưa đủ khả năng để sàng lọc những tín hiệu giao dịch dễ bị thị trường đánh lừa. 

Phương pháp giao dịch Bollinger Bands Squeeze- Bollinger Bands chuyên sâu

Phương pháp giao dịch Bollinger Bands Squeeze- Bollinger Bands chuyên sâu
Phương pháp giao dịch Bollinger Bands Squeeze- Bollinger Bands chuyên sâu

Bollinger Squeeze hay còn được gọi là thanh toán giao dịch dạng nút thắt cổ chai. Chắc chắn trên thị trường giá không phải khi nào cũng sideway. Và hai đường bollinger band không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể ôm trọn hành vi giá ( price action ) .

Theo John Bollinger, những tiến trình dịch chuyển thấp hay ít dịch chuyển thường Open ngay sau thời kỳ giá dịch chuyển mạnh .

Tuy nhiên sẽ không hề dễ dàng để xác định sự biến động của thị trường nếu như bạn là một nhà giao dịch mới.

Đây là lúc chỉ báo Bollinger Bands thể hiện sức mạnh của mình. Một vùng nút thắt cổ chai xuất hiện báo hiệu cho bạn biết đó chính là khu vực chuẩn bị có những biến động mạnh mẽ và bạn nên sẵn sàng cho một giao dịch.

Vậy sau khi tìm thấy một nút thắt cổ chai, làm sao để bạn có thể vào lệnh?

Câu trả lời đó là bạn sẽ chờ một dấu hiệu breakout ra khỏi vùng tích lũy hẹp mà giá đã tạo ra trong khoảng thời gian biến động ở nút thắt cổ chai.

Giá breakout lên khỏi vùng tích lũy hẹp; bạn thực hiện lệnh Buy. Giá breakout xuống khỏi vùng tích lũy, bạn thực hiện lệnh Sell. Đơn giản vậy thôi!

Việc xác định break out để vào lệnh dù khá hiệu quả nhưng vấn đề bạn phải giải quyết đó là liệu bạn có thể xác định được sớm thời điểm break out để đưa quyết định vào lệnh hay không? Bởi nếu khi breakout đã quá rõ ràng thì bạn sẽ khó đạt được tỷ lệ risk:reward tốt. 

Xem thêm bài viết: HƯỚNG DẪN CÁCH GIAO DỊCH VỚI BOLLINGER BANDS HIỆU QUẢ

Giao dịch theo xu hướng – Bollinger Bands chuyên sâu

Giao dịch theo xu hướng - Bollinger Bands chuyên sâu
Giao dịch theo xu hướng – Bollinger Bands chuyên sâu

Như đã nói ở mục trên, Bollinger Bands có thể giúp trader xác định những vùng giao dịch breakout bằng các nút thắt cổ chai. Thế nhưng nó không cho biết sau đó giá sẽ đi theo hướng nào.

Mấu chốt để sử dụng hiệu quả phương pháp giao dịch theo xu hướng với Bollinger Bands là gì?. Đó chính là bạn cần xác định được xu hướng chung của thị trường. Khi xác định được xu hướng chung đó bạn sẽ có cơ hội tránh được những tín hiệu giả  có thể đánh lừa bạn.

Thế nhưng, việc sử dụng Bollinger Bands để giao dịch trong một thị trường có xu hướng không chỉ đơn giản như vậy. Dưới đây là cách giao dịch khác ở thời điểm thị trường có xu hướng mạnh.

Cấu trúc của Bollinger Bands, dải giữa của Bollinger Bands chỉ đơn giản là đường trung bình động SMA 20. Ý nghĩa của nó là thể hiện giá trị đóng cửa trung bình trong 20 phiên liên tiếp. Vậy nên, khi thị trường có xu hướng mạnh, mỗi khi giá bật ra rồi quay về dải giữa nó sẽ ngay lập tức bật ra để tiếp tục xu hướng.

Lúc đó dải giữa như một cản động (hỗ trợ hoặc kháng cự) của giá. Và khi thị trường pullback đối với dải giữa SMA20; chính là lúc trader sẽ có cơ hội thực hiện một giao dịch tại đó.

Bạn có thể sử dụng dải trên (với lệnh sell) hoặc dải dưới (với lệnh buy) để đặt stop loss.

Kết hợp Bollinger Bands với các mô hình đảo chiều – Bollinger Bands chuyên sâu

Bollinger Bands chuyên sâu
Bollinger Bands chuyên sâu

Chúng ta có thể kết hợp Bollinger Bands không chỉ với xu hướng mà còn có thêm cả các mô hình đảo chiều. Đây là một phương pháp đạt hiệu quả cao hơn.

Đọc thêm: CÁC MẪU NẾN ĐẢO CHIỀU

Bất cứ khi nào giá chạy ra xa, nó sẽ có xu hướng quay về dải giữa (SMA20).

Cách thực hiện phương pháp này như sau:

  • Xem xét các khu vực hỗ trợ và kháng cự
  • Xem xét hình thái Bollinger Bands tại các khu vực đó
  • Tìm kiếm mô hình đảo chiều như Hammer, Bullish Engulfing, Bearish Engulfing,…
  • Từ những dữ liệu đó, chúng ta có thể xác lập một điểm vào lệnh.

Kết hợp Bollinger Bands với chỉ báo RSI – Bollinger Bands chuyên sâu

Phương pháp giao dịch kết hợp Bollinger Bands với chỉ báo RSI rất hay; nhưng không nhiều người biết đến. Bởi có lẽ vì hầu hết các nhà giao dịch ngại việc đi tìm các chỉ báo bổ trợ phù hợp để kết hợp chúng với nhau.

RSI là viết tắt của Relative Strength Index. Nó có nghĩa là “Chỉ số sức mạnh tương quan”. Đây là chỉ báo được phát triển bởi Welles Wilder. Là một công cụ để đánh giá sức mạnh hoặc sự suy yếu của xu hướng chuyển động giá.

Trên nền tảng MT4, bạn có thể tìm thấy chỉ báo RSI này trong mục Oscillator. Thông số mặc định được khuyến khích sử dụng là RSI 14.

Cách sử dụng cơ bản nhất của chỉ báo RSI là khi RSI vượt lên trên vùng 70 và cắt xuống thì chúng ta thực hiện lệnh SELL. Và ngược lại, khi RSI vượt xuống vùng 30 và cắt lên thì chúng ta thực hiện lệnh BUY.

Trong trường hợp này, khi kết hợp với Bollinger Bands, chúng ta sẽ không sử dụng chỉ báo RSI một cách cơ bản như vậy.

Mà chiến lược kết hợp giữa Bollinger Bands và RSI ở đây chính là chúng ta sẽ đi tìm phân kỳ của chỉ báo RSI.

Có 2 loại phân kỳ RSI:

Phân kỳ giảm: Khi thị trường tạo đỉnh cao hơn nhưng chỉ báo RSI giảm.

Phân kỳ tăng: Khi thị trường tạo đáy thấp hơn nhưng chỉ báo RSI tăng.

Đó là những dấu hiệu cho thấy sắp có sự đảo chiều.

Xem thêm bài viết: CHỈ SỐ RSI LÀ GÌ?

Làm thế nào để kết hợp Bollinger Bands và chỉ báo RSI?

Kết hợp Bollinger Bands với chỉ báo RSI - Bollinger Bands chuyên sâu
Kết hợp Bollinger Bands với chỉ báo RSI – Bollinger Bands chuyên sâu

Hãy xem xét các yếu tố sau:

Với Bollinger Bands, khi giá đi ra xa thì sẽ có xu hướng quay trở lại dải giữa SMA20. Cho nên giả sử trong một đà tăng giá, dải trên Bollinger đóng vai trò như một kháng cự động. Đương nhiên nó không phải là vùng kháng cự có giá trị như một vùng giá vào lệnh. Với RSI, phân kỳ giảm xuất hiện khi thị trường tạo đỉnh cao hơn nhưng chỉ báo RSI giảm.

Dựa vào 2 yếu tố trên, ý tưởng giao dịch sẽ có như sau:

Nếu giá đang hướng lên và nằm ở dải trên của Bollinger Bands; thì chúng ta sẽ tìm kiếm một phân kỳ giảm RSI. Ngược lại, nếu giá đang hướng xuống nằm ở dải dưới của Bollinger Bands; thì chúng ta sẽ tìm kiếm một phân kỳ tăng RSI.

Lúc này, vì giá đang ở dải trên hoặc dải dưới Bollinger Bands. Nên theo lý thuyết, giá sẽ có xu hướng quay về dải giữa SMA20. Kết hợp với dấu hiệu đảo chiều từ sự phân kỳ của chỉ báo RSI => Chúng ta có một giao dịch đảo chiều.

Bạn cũng có thể kết hợp phương pháp này với vùng hỗ trợ và kháng cự. Khi có đồng thời phân kỳ RSI cùng với một mức hỗ trợ hoặc kháng cự nào đó. Thì bạn có thể tìm được một giao dịch đảo chiều có xác suất thắng sẽ cao hơn rất nhiều.

Trên đây là bài viết về Bollinger Bands chuyên sâu mà bạn cần phải biết. Bollinger Bands giúp bạn xác định khi nào giá đang thấp và khi nào giá đang cao. Trong uptrend, bạn có thể xem xét mua khi giá tiếp cận dải BB dưới. Trong downtrend, bạn có thể xem xét bán khi giá tiếp cận dải BB trên. Khi BB co hẹp, báo hiệu sắp có breakout xảy ra. Bạn có thể sử dụng đường MA20 làm vùng giá trị khi thị trường có xu hướng. Kết hợp phân kỳ RSI, MACD, hỗ trợ, kháng cự, mô hình nến… để tăng xác suất đảo chiều. Và nếu muốn thành công trên thị trường; bạn cần phải dành nhiều thời gian để tự mình rèn luyện và rút ra những kinh nghiệm giao dịch thực tế nữa. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
BOLLINGER BANDS CHUYÊN SÂU

Trả lời

Chuyển lên trên