Lãi gộp là một trong những thuật ngữ không thể thiếu trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Đối với các lĩnh vực kinh tế thì có lẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thắc mắc về nó. Vậy lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp như thế nào? Ảnh hưởng của số liệu này đến doanh nghiệp ra sao? Mọi thắc mắc đó của nhà đầu tư sẽ được Thịnh Vượng Tài Chính giải đáp ngay bây giờ. Đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé!

Tìm hiểu về lãi gộp
Tìm hiểu về lãi gộp

Tìm hiểu về lãi gộp

Lãi gộp là một thuật ngữ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Đây chính là một chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết về lãi gộp và giờ đây, bạn muốn tìm hiểu về nó. Đừng ngần ngại đến ngay với thông tin bên dưới.

Xem thêm: PRICE ACTION LÀ GÌ?

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp hay còn gọi là lợi nhuận gộp (lãi ròng), có tên gọi bằng tiếng Anh là Gross Profit. Thuật ngữ này biểu hiện cho số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí kinh doanh. Chúng ta có thể hiểu một cách khác lãi gộp chính là sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí của doanh nghiệp.

Lãi gộp là gì?
Lãi gộp là gì?

Lãi gộp của các doanh nghiệp nhập hàng về bán sẽ là chênh lệch giữa doanh thu thuần và số tiền bỏ ra để nhập hàng. Còn đối với doanh nghiệp sản xuất, sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất hàng hóa sẽ được gọi là lãi gộp.

Đặc trưng của lãi gộp là gì?

Chi phí biến đổi sẽ quyết định đến lãi gộp. Nghĩa là chi phí dao động này được tính theo mức sản lượng. Bao gồm một số đặc trưng chỉ số cơ bản như:

  • Nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất
  • Lao động trực tiếp mà doanh nghiệp sử dụng
  • Mức hoa hồng mà nhân viên bán hàng sẽ nhận được
  • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng
  • Thiết bị sử dụng để sản xuất, giao hàng,…
  • Phí vận chuyển
Đặc trưng của lãi gộp
Đặc trưng của lãi gộp

Ví dụ về lãi gộp là gì

Để bạn có thể hình dung được rõ nhất thuật ngữ lãi gộp; Thịnh Vượng Tài Chính xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử doanh nghiệp A kinh doanh giày dép. Doanh nghiệp A sản xuất 100 đôi giày thể thao và bán ra với đơn giá công khai là 120.000 VNĐ /đôi, chi phí để sản xuất một đôi giày là 80.000 VNĐ.

Từ đó ta có: Lãi gộp = 100*120.000 – 100*80.000 = 4.000.000 VNĐ

Tham khảo: TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI LÀ GÌ?

Công thức tính lãi gộp là gì?

Từ ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra ở trên có lẽ bạn đã biết được một phần nào đó cách tính lãi gộp rồi phải không nào? 

Để giúp các bạn có thể dễ dàng thống kê số liệu kinh doanh, Thịnh Vượng Tài Chính xin đưa ra công thức và cách tính lãi gộp như sau:

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng hóa

Ta có thể sử dụng công thức áp dụng dưới đây nếu doanh thu thuần thay cho doanh thu:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = lợi nhuận gộp / doanh thu thuần.

Công thức tính lãi gộp
Công thức tính lãi gộp

Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Nếu bạn đã biết lãi gộp là gì thì bạn cũng sẽ hiểu một phần về tỷ lệ lãi gộp. Gross Profit Margin là thuật ngữ tiếng Anh của tỷ lệ lãi gộp. Đây chính là tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc hệ số biên lợi nhuận gộp. Thuật ngữ này thể hiện cho tỷ lệ tổng lợi nhuận được thể hiện dưới dạng phần trăm doanh thu. Chúng ta sẽ biết được hiệu quả sản xuất của một công ty theo từng giai đoạn thông qua tỷ lệ lãi gộp. Tỷ lệ lãi gộp và lãi gộp là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nên bạn cần nắm rõ thông tin để không bị nhầm lẫn.

Ví dụ: Ngân hàng Techcombank có lãi gộp/ lợi nhuận gộp là 10 tỷ VNĐ, doanh thu là 100 tỷ VNĐ, tỷ lệ lãi gộp/ hệ số biên lợi nhuận gộp sẽ là:

Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu = 10 tỷ VNĐ / 100 tỷ VNĐ = 10%.

Tỷ lệ lãi gộp là gì?
Tỷ lệ lãi gộp là gì?

Ý nghĩa của lãi gộp là gì?

Để vận hành một doanh nghiệp hiệu quả thì chúng ta không thể bỏ qua lãi gộp. Từ khái niệm, phân tích, ví dụ đã cập nhật ở trên thì bạn có thể thấy lãi gộp có ý nghĩa quan trọng cho doanh nghiệp. 

Đọc thêm: CE LÀ GÌ TRONG CHỨNG KHOÁN?

Đánh giá và phân tích được doanh nghiệp

Lãi gộp là một con số quan trọng, giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói, lãi gộp phản ánh rất rõ quá trình hoạt động cũng như hiệu quả sản xuất. Sự phát triển của công ty như thế nào sẽ thể hiện rõ nếu bạn tính được lãi gộp. Đây cũng là phương pháp để nhà đầu tư đánh giá, lựa chọn doanh nghiệp đầu tư phù hợp. Không những thế, khi tính được lãi gộp, doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để đưa ra các chiến lược kinh doanh nhằm thực hiện chiến lược kinh doanh để doanh nghiệp phát triển hơn.

Ý nghĩa của lãi gộp là gì?
Ý nghĩa của lãi gộp là gì?

Nếu lãi gộp ở mức âm (-) thì chứng tỏ hoạt động của doanh nghiệp đang không hiệu quả. Có thể lúc này công ty đang phải bỏ ra một chi phí sản xuất cao hơn lợi nhuận thu lại nên phải bù lỗ. Dựa vào đây, doanh nghiệp nên xem xét, tìm hướng giải quyết. Nếu lãi gộp mức dương (+) cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang rất tốt. Doanh nghiệp đang thực hiện chiến lược kinh doanh hiệu quả, thu nhập cao hơn chi phí sản xuất và tạo ra lãi suất cao. Vì vậy, doanh nghiệp nên áp dụng với chiến lược dài hạn. 

Đánh giá và phân tích được thị trường kinh doanh

Không chỉ đánh giá được tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp; lãi gộp còn có khả năng đánh giá thị trường, nhu cầu của khách hàng đối với một lĩnh vực, mặt hàng nào đó. Nếu mức lãi gộp cao cho thấy nhu cầu của thị trường đối với lĩnh vực, sản phẩm kinh doanh đó lớn. Nếu mức lãi gộp thấp cho thấy nhu cầu thị trường đối với lĩnh vực, sản phẩm kinh doanh đó không cao. Từ đây, doanh nghiệp sẽ có được quyết định phát triển lĩnh vực, sản phẩm đó hay chuyển đổi sang một lĩnh vực mới để khôi phục, thu về lợi nhuận.

Đánh giá và phân tích được thị trường kinh doanh
Đánh giá và phân tích được thị trường kinh doanh

So sánh mình với đối thủ cùng ngành

Cho đến hiện nay, lãi gộp vẫn đang là con số đáng tin cậy để doanh nghiệp có thể nhìn lại tình hình của mình hiện tại. Sau đó, nhìn vào tình hình của các doanh nghiệp đối thủ cùng ngành và so sánh để tìm ra phương thức cạnh tranh lành mạnh. Từ đây, bạn có thể đối chiếu với đối thủ, đưa ra được tính khả quan và hiệu quả của chúng để tìm ra chiến lược kinh doanh tối ưu nhất. Trong trường hợp lãi gộp của doanh nghiệp bạn thấp hơn so với đối thủ thì bạn cũng có thể tìm ra nguyên nhân khiến hoạt động của doanh nghiệp hoạt động chưa tốt.

Ý nghĩa của lãi gộp là gì?
Ý nghĩa của lãi gộp là gì?

Lời kết

Trên đây chính là tất cả các thông tin bạn cần biết về lãi gộp là gì. Cùng với đó là tầm quan trọng của lãi gộp trong kinh doanh của doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết mà Thịnh Vượng Tài Chính cung cấp, bạn sẽ áp dụng tốt hơn vào thực tiễn. Chúng tôi cũng mong rằng từ đây bạn sẽ biết cách tính lãi gộp chính xác hơn. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
LÃI GỘP LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên