Lãi suất cơ sở là gì?

LÃI SUẤT CƠ SỞ LÀ GÌ?

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính hay đầu tư chứng khoán, chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến các thuật ngữ liên quan đến lãi suất. Trong thực tế, nếu bạn đi vay vốn, bạn vẫn sẽ nghe nhân viên nói về loại lãi suất này. Vậy lãi suất cơ sở là gì? Lãi suất cơ sở ảnh hưởng đến lãi suất như thế nào trong chứng khoán? Cách tính lãi suất cơ sở ra sao? Những điều này sẽ được Thịnh Vượng Tài Chính giải đáp ngay bây giờ. Mời bạn cùng đến với bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé! 

Tìm hiểu về lãi suất cơ sở là gì?

Tìm hiểu về lãi suất cơ sở là gì?
Tìm hiểu về lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở đã và đang là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là kiến thức bạn cần tìm hiểu để tránh gặp các rắc rối trong quá trình đầu tư chứng khoán. Để biết nhiều hơn về loại lãi suất này, chúng ta sẽ cùng đi đến các chi tiết về khái niệm. Đồng thời nhìn nhận rõ hơn về tác động của lãi suất cơ sở đến lãi suất. Đừng bỏ qua các thông tin ngay bây giờ, bạn nhé!

Đọc thêm: LÃI KÉP LÀ GÌ?

Khái niệm lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở là lãi suất dùng để xác định mức lãi suất cho vay sau khoảng thời gian điều chỉnh, thường là sau mỗi quý hoặc mỗi năm. Lãi suất cơ sở là lãi suất thiết yếu trong quá trình vay vốn đem lại lợi ích cho khách hàng vay vốn. Qua đây, mang đến lợi nhuận cho khách hàng. Đây là loại lãi suất được sử dụng trong trường hợp xác định mức lãi suất ngân hàng cho vay sau thời gian ngân hàng thực hiện điều chỉnh.

Khái niệm lãi suất cơ sở là gì?
Khái niệm lãi suất cơ sở là gì?

Tác động của lãi suất cơ sở đến thị trường chứng khoán

Có thể nói, lãi suất cơ sở ảnh hưởng không hề nhỏ đến lãi suất. Mức lãi suất này ảnh hưởng đến cá nhân của nhà đầu tư. Đồng thời, nó được dùng để xác định mức lãi suất sau vay sau kỳ điều chỉnh hàng quý, hàng năm. Vì vậy, nó ảnh hưởng đến tình trạng chung của toàn thị trường.

Đối với khách hàng cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân thì lãi suất cơ sở có tác động lớn tới hoạt động vay vốn của họ. Để thu hút và giữ chân khách hàng mức lãi suất hợp lý là lợi thế cạnh tranh tốt nhất. Có thể thấy lợi ích mà ngân hàng đem lại sẽ khiến khách hàng hài lòng và trung thành với doanh nghiệp. Dựa trên mức lãi suất cơ sở hợp lý tạo dựng nên niềm tin cho khách hàng. 

Đối với khách hàng Doanh nghiệp

Tác động của lãi suất cơ sở đến thị trường chứng khoán
Tác động của lãi suất cơ sở đến thị trường chứng khoán

Trong mối quan hệ với khách hàng, lãi suất cơ sở cũng có tác động rất lớn đối với khách hàng là doanh nghiệp. Đây được cho là yếu tố có tính chất quyết định đến sự gắn của doanh nghiệp với ngân hàng có lâu dài không. Trở thành khách hàng tiềm năng, trung thành và tiền đề tạo dựng mối quan hệ. Đồng thời sẽ tăng được sự phát triển thương mại lâu dài trong kinh doanh. Từ đó, giúp tạo dựng tiền đề trong mối quan hệ hai bên. Bên cạnh đó, tạo dựng sự phát triển thương mại mang tính chất lâu dài trong kinh doanh.

Tham khảo: LÃI SUẤT THỊ TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ TRÁI PHIẾU

Đối với ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều cần tham khảo về mức lãi suất của các ngân hàng khác. Từ đó, họ sẽ đưa ra các mức hợp lý cho đối tượng khách hàng của mình. Tại TCBS, lãi suất quá hạn được áp dụng trong trường hợp đến hoặc quá ngày xử lý TSBĐ của khoản vay; và việc xử lý TSBĐ chưa hoàn thành. Tuy nhiên, các ngân hàng cũng cần lưu ý những biến động của lãi suất trên thị trường. Từ đó, họ có thể đưa ra được chiến lược lãi suất cơ sở phù hợp và hiệu quả. Đây là cách giữ chân khách hàng cũ và vừa đem lại lợi nhuận lớn cho ngân hàng.

Cách tính lãi suất cơ sở là gì?

Cách tính lãi suất cơ sở là gì?
Cách tính lãi suất cơ sở là gì?

Có lẽ bạn đã biết về lãi suất cơ sở là gì nhưng để tính thì bạn chưa nắm được công thức cụ thể. Thịnh Vượng Tài Chính xin mách bạn công thức áp dụng để tính lãi suất cơ sở như sau:

Lãi suất cho vay  sau kỳ  điều chỉnh = Lãi suất cơ sở  + Biên độ lãi suất cho vay

24 tháng, lãi suất  là 12 tháng và lãi suất tiết kiệm 13 tháng cao nhất là mức lãi suất tiết kiệm được áp dụng để làm lãi suất cơ sở.

Tìm hiểu thêm: TÍNH LÃI TRÁI PHIẾU

Phân loại các loại lãi suất cơ sở là gì?

Phân loại các loại lãi suất cơ sở là gì?
Phân loại các loại lãi suất cơ sở là gì?

Lãi suất cơ sở sẽ được phân chia dựa vào Lãi suất cơ sở dành cho Khách hàng Cá nhân/Hộ kinh doanh. Bên cạnh đó còn có lãi suất cơ sở dành cho khách hàng doanh nghiệp lớn. Hoặc lãi suất cơ sở chuẩn.

Về mặt pháp lý, các nhà đầu tư cần quan tâm đến một số vấn đề quan trọng. Qua đây, bạn có thể biết để đề phòng các rủi ro có thể xảy ra. Trên thực tế thì thời kỳ trước đây ở nước ta việc cân đối lãi suất ngân hàng sẽ phụ thuộc tương đối nhiều vào mức lãi suất cơ bản mà Ngân hàng nhà nước công bố.

Lời kết về lãi suất cơ sở là gì

Để biết lãi suất cơ sở là gì bạn nên tham khảo bài viết này. Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất về lãi suất cơ sở. Thịnh Vượng Tài Chính mong rằng đây sẽ là bài học bổ ích dành cho khách hàng khi mở tài khoản tại Techcombank. Với những gì chúng tôi cung cấp, chúng tôi rất mong bạn sẽ luôn quan tâm theo dõi. Cảm ơn các bạn!

Bài viết tham khảo:

5/5 – (1 bình chọn)

Comments

Trả lời