DOANH THU THUẦN LÀ GÌ?

Doanh thu thuần là gì?

Bạn cũng đã từng biết đến doanh thu? Thế nhưng, doanh thu thuần bạn đã từng nghe đến hay chưa. Vẫn có không ít người nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh thu thuần. Khá nhiều người nghĩ rằng hai thuật ngữ này là một nhưng thực chất thì không phải vậy. Vậy doanh thu thuần là gì? Tên gọi tiếng Anh của nó là gì? Công thức tính cũng như ý nghĩa của doanh thu thuần trong kinh doanh như thế nào? Mời bạn cùng đến với bài viết sau của Thịnh Vượng Tài Chính để hiểu hơn nhé!

Tìm hiểu về doanh thu thuần
Tìm hiểu về doanh thu thuần

Tìm hiểu về doanh thu thuần là gì?

Đọc thêm: TỶ LỆ TĂNG TRƯỞNG DOANH THU

Có lẽ trong chúng ta nếu ai quan tâm về lĩnh vực tài chính thì chắc hẳn sẽ nghe nhắc đến doanh thu. Các doanh nghiệp, cá nhân thường hay tìm hiểu về doanh thu để có được những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Trong chứng khoán, kinh doanh có rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Không phải ai cũng nắm rõ về các thuật ngữ này và thuật ngữ doanh thu thuần cũng vậy. Doanh thu thuần góp phần không như trong các hoạt động kinh doanh hay tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Vậy nó là gì? 

Doanh thu thuần là gì?
Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần có tên gọi bằng tiếng Anh là Net Revenue. Đây được xem như là một khoản tiền mà doanh nghiệp thu được từ việc bán hàng hóa và dịch vụ. Khoản này có được sau khi khấu trừ đi các khoản giảm như: các loại thuế và các loại giảm giá.

Chúng bao gồm: thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá bán hàng, chiết khấu thương mại. Có thể hiểu đơn giản rằng: Doanh thu thuần là doanh thu sản phẩm mà không kèm thuế và doanh thu thuần chưa thực sự là lợi nhuận.

Khái niệm doanh thu thuần
Khái niệm doanh thu thuần

Sự khác nhau giữa doanh thu và doanh thu thuần là gì?

Như mọi người đã biết, thông qua các hoạt động bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ tổ chức, cá nhân thu về một khoản tiền thì được gọi là doanh thu.

Xem xét với khái niệm về doanh thu thuần đã nêu ở trên, chúng ta có thể nhận ra điểm giống và khác nhau giữa hai thuật ngữ này, đó là:

Giống nhau: 

Cả hai đều là khoản tiền nhận được thông qua việc kinh doanh của doanh nghiệp. 

Khác nhau: 

  • Doanh thu là tổng giá trị thu được từ tất cả các hoạt động buôn bán của công ty, doanh nghiệp, cá nhân bao gồm thuế và các khấu trừ khác.
  • Doanh thu thuần là khoản tiền thu được khi đã trừ đi các loại thuế và khoản giảm trừ khác. 
Doanh thu thuần khác gì với doanh thu
Doanh thu thuần khác gì với doanh thu

Công thức tính doanh thu thuần là gì?

Để tính được doanh thu thuần, nhà đầu tư cần xác định được đúng công thức để áp dụng cho phù hợp. Theo quyết định 15/2006/QĐ-BTC, công thức tính doanh thu thuần được tính như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – 

Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu

Chúng ta có công thức tính tổng quát là:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu bán hàng – Các khoản giảm trừ doanh thu

Trong đó:

Tổng doanh thu bán hàng chính là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp thu được bao gồm cả doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng;

Các khoản giảm trừ doanh thu là các khoản phí bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu thương mại; hoặc các phí giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại; và thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp đối với những doanh nghiệp áp dụng thuế VAT theo phương pháp khấu trừ trực tiếp.

Tìm hiểu thêm: LÃI GỘP LÀ GÌ? CÔNG THỨC VÀ Ý NGHĨA CỦA LÃI GỘP

Công thức tính doanh thu thuần
Công thức tính doanh thu thuần

Những nhân tố ảnh hưởng đến doanh thu là gì?

Có thể nói, doanh thu thuần trên thực tế chịu ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố bên trong và bên ngoài. Chúng làm cho doanh thu thuần của mỗi cá nhân, doanh nghiệp thay đổi thất thường hàng tháng, hàng năm. Tuy nhiên, sau đây Thịnh Vượng Tài Chính chỉ mách bạn một số nhân tố. Đó là:

Giá thành

Giá thành được xem là nhân tố đầu tiên ảnh hưởng đến doanh thu thuần. Với các điều kiện khác không thay đổi, khi giá tăng sẽ khiến doanh thu thuần cũng sẽ tăng lên và ngược lại.

Yếu tố giá thành ảnh hưởng đến doanh thu thuần như thế nào?
Yếu tố giá thành ảnh hưởng đến doanh thu thuần như thế nào?

Chất lượng của sản phẩm và dịch vụ

Trong lĩnh vực kinh doanh, chất lượng luôn là yếu tố tiên quyết cho doanh nghiệp của bạn. Chúng được thể hiện ở các yếu tố về mẫu mã, kiểu dáng và nhu cầu của thị trường. Chất lượng của dịch vụ, hàng hóa tốt sẽ giúp sản phẩm thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của dịch vụ, hàng hóa. Vì nếu chất lượng tốt, khách hàng thích thú sẽ bán được với giá cao và thu nhập của bạn sẽ cao. Ngược lại, nếu chất lượng kém sẽ khiến giá bị giảm đi và mức thu nhập của bạn cũng bị ảnh hưởng. Vậy nên tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ chịu tác động lớn của chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Khối lượng tiêu thụ và năng suất sản xuất

Bất kỳ doanh nghiệp nào hay cá nhân nào khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh cũng cần phải biết được mối liên quan giữa khối lượng tiêu thụ và năng suất sản xuất. Nếu bạn sản xuất khối lượng ít nhưng tiêu thụ mạnh thì sẽ thu về doanh thu thuần cao. Nhưng nếu bạn sản xuất ra quá nhiều, lượng khách hàng mua giảm sẽ còn lại nhiều hàng tồn kho. Khi đó, doanh nghiệp sẽ dễ rơi vào tình trạng ứ hàng, thua lỗ. 

Kết cấu của sản phẩm

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều kinh doanh nhiều sản phẩm với nhiều đối tượng mục tiêu khác nhau. Mục đích của việc này là phân tán rủi ro cho doanh nghiệp. 

Là một nhà đầu tư chứng khoán, bạn cũng nên như vậy. Bạn nên cơ cấu lại danh mục sản phẩm một cách hợp lý. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để gia tăng khả năng tiếp cận thị trường. Từ đó, bạn có thể cải thiện doanh thu và tăng trưởng doanh thu thuần.

Kết cấu của sản phẩm
Kết cấu của sản phẩm

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Khi doanh nghiệp của bạn áp dụng tốt các chính sách bán hàng thì hiển nhiên sẽ thu hút được lượng khách hàng nhiều hơn. Sự phát triển và tăng trưởng của doanh thu bán hàng sẽ do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm; dịch vụ cao quyết định. Thị trường nước ngoài hiện đang là một phạm vi mà bạn cần quan tâm để tăng khối lượng tiêu thụ hàng hóa. 

Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ
Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Ý nghĩa của doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp khi dựa vào các tài liệu, số liệu liên quan đến doanh thu thuần thì sẽ xác định được tình hình sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường như thế nào. Đồng thời, biết khoản tiền doanh nghiệp thu về, lợi nhuận trước và sau thuế ra sao. Lợi nhuận cuối cùng của sản phẩm cũng được đánh giá thông qua doanh thu thuần. 

Tham khảo: PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KINH DOANH CỦA CÔNG TY

Ý nghĩa của doanh thu thuần
Ý nghĩa của doanh thu thuần

Doanh thu thuần trong chứng khoán

Không chỉ trong kinh doanh mà trong đầu tư chứng khoán; doanh thu thuần cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Để nhà đầu tư có thể lựa chọn được các mã cổ phiếu tốt thì họ cần có cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp họ sẽ đầu tư. Dựa vào doanh thu thuần trong báo cáo tài chính mà nhà đầu tư biết được tình hình hoạt động của các công ty như thế nào.

Hiện nay, đã có nhiều nhà đầu tư phải “vỡ nợ” khi đầu tư vào các công ty thua lỗ. Một phần do dịch Covid – 19 ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Một phần là do nhà đầu tư chưa áp dụng chính xác cách tính doanh thu thuần của công ty; chưa có chiến lược đầu tư đa dạng nhất.

Doanh thu thuần trong chứng khoán
Doanh thu thuần trong chứng khoán

Hiểu được điều đó, chúng tôi xin mách bạn hai địa chỉ có doanh thu thuần nằm trong mức cao nhất hiện nay đó chính là Techcombank và VPBank. Cho đến thời điểm này, hai ngân hàng vẫn đang hoạt động rất tốt. Hai công ty chứng khoán của chúng là TCBS và VPS cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Cổ phiếu tốt, đa dạng danh mục cho nhà đầu tư lựa chọn, lãi suất cao,…

Doanh thu thuần và tác động của doanh thu thuần
Doanh thu thuần và tác động của doanh thu thuần

Trên đây là tất cả những thông tin có liên quan đến doanh thu thuần là gì? Bài viết này nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quan, chính xác hơn về doanh thu thuần. Thịnh Vượng Tài Chính cũng hy vọng thông qua đây bạn có thể vận dụng được những kiến thức phù hợp vào thực tế. Từ đó, đạt được hiệu quả kinh doanh; và có thể đưa ra được các quyết định đầu tư tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
DOANH THU THUẦN LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88