TÍCH SẢN CỔ PHIẾU

Tích sản cổ phiếu là gì?

Thị trường chứng khoán đang ngày càng trở lên phổ biến và dần trở thành một kênh tích trữ tài sản hiệu quả cho nhiều người. Cho nên nhu cầu đầu tư tích sản cổ phiếu cũng đang ngày trở lên phổ biến. Vậy tích sản cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu tích sản ra sao? Nên tích sản cổ phiếu nào trong năm 2022?. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin này cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là gì?
Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu chính là đầu tư giá trị. Tích sản cổ phiếu khác lướt sóng ở điểm lấy lợi nhuận, nguồn thu ổn định, thụ động, bền vững trong dài hạn. Còn lướt sóng là việc hướng đến kiếm những khoản lợi nhuận trong ngắn hạn. Khi đầu tư tích sản, nhà đầu tư cần kiên trì, một điều kiện trong kỷ luật đầu tư tích sản.

Tìm hiểu thêm: QUẢN TRỊ DANH MỤC ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Lợi ích của tích sản cổ phiếu 

Có thể gọi việc tích sản cổ phiếu như một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền” vì tính an toàn cao. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của phương pháp đầu tư này.

Lợi ích của tích sản cổ phiếu 
Lợi ích của tích sản cổ phiếu 

Nguồn vốn nhỏ cũng có thể tích sản cổ phiếu

Đối với mỗi người việc để kiếm được nhiều tiền là không hề đơn giản. Nhất là khi đại dịch Covid 19 như hiện nay, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như thu nhập của mỗi người. Bên cạnh đó, khi có tiền và muốn đồng tiền tích lũy tăng dần giá trị theo thời gian là một điều cũng khó không kém.

Và đối với việc tích sản cổ phiếu thì dù có số tiền nhỏ nếu biết đầu tư đúng cách; bạn sẽ sớm thực hiện được mục tiêu của mình.

Bậc thầy vĩ đại nhất thế giới về đầu tư chứng khoán là Warren Buffett đã khởi nghiệp tham gia đầu tư chứng khoán Mỹ khi mới 11 tuổi với số vốn nhỏ chỉ 100 đô la. Khi ông 90 tuổi, ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Lợi ích của tích sản cổ phiếu là giúp bạn tận dụng được sức mạnh về thời gian và vốn của mình một cách tối ưu.

Tích sản cổ phiếu tạo nguồn thu nhập thụ động

Khi bạn có nguồn vốn ban đầu thì có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bản thân. Tích sản cổ phiếu tức là tích lũy tài sản dưới dạng cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận. Do đó, lợi ích của tích sản cổ phiếu giúp cho nhà đầu tư tạo được nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư.

Thị trường chứng khoán được dự báo có mức sinh lời trung bình 10-11%/năm trong 5-10 năm tới. Do đó, việc tích sản đều đặn các cổ phiếu tốt với định giá hấp dẫn thì tỷ suất sinh lời của bạn thậm chí cao hơn mức trên.

Xem thêm: HỌC ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Cùng với sự tăng trưởng của doanh nghiệp, giá cổ phiếu sẽ tăng đều đặn cùng với cổ tức được chi trả. Điều này sẽ làm cho tài khoản tích sản của bạn tạo ra nguồn thu nhập bền vững. Tích lũy được càng nhiều thì dòng thu nhập thụ động sinh ra càng lớn.

Lợi ích của tích sản cổ phiếu 
Lợi ích của tích sản cổ phiếu 

Tích sản giúp tạo thói quen tích lũy, tiết kiệm

Tiết kiệm tiền chính là việc bạn xây dựng cho mình một quỹ dự phòng để kịp thời giải quyết các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Xây dựng quỹ dự phòng, gửi tiết kiệm và hạn chế nợ là những điều quan trọng khi tiết kiệm tiền mà bạn cần lưu ý.

Tích sản cổ phiếu đều đặn sẽ giúp nhà đầu tư tạo thói quen tích lũy một phần thu nhập để đầu tư sinh lời. Việc tích sản này sẽ giúp mỗi người có được khoản tích lũy hàng tháng, sinh lời thụ động.

Tích sản cổ phiếu rất tiện lợi và tính thanh khoản cao

Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản chứng khoán online tại nhà một cách nhanh chóng, đơn giản.

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt sang chứng khoán và ngược lại. Cổ phiếu được chọn tích sản phải là cổ phiếu có tính thanh khoản cao; dễ dàng mua bán để tránh rủi ro. Do đó, tích sản cổ phiếu sẽ rất thanh khoản, dễ dàng rút tiền nếu cần sử dụng.

Bán cổ phiếu tích lũy khi nào?

Trên thị trường chứng khoán: nguyên tắc chung được đặt ra đó là không bao giờ được bán cổ phiếu đang mang lại hiệu quả cao cho mình. Thế nhưng, vẫn có nhà đầu tư cần tiền nên đã bán ra. Vậy thời điểm nào thì nhà đầu tư có thể thực hiện bán cổ phiếu tích lũy? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. 

Khi cổ phiếu tích lũy rơi vào một số thời điểm tăng quá nóng so với giá trị hiện tại của nó thì lúc này nhà đầu tư nên bán. Vì đây là cơ hội tốt để bạn thu về lợi nhuận. Sau một quá trình đầu tư, giá lên cao; bán ra để tích lũy tiền và mua các loại cổ phiếu khi thị trường giảm với giá thấp. Hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ sử dụng cách này nhiều hơn những người mới bắt đầu.

Trong một số trường hợp đặc biệt như: Thay Ban lãnh đạo, thay đổi mô hình kinh doanh,… Bạn cũng nên cân nhắc bán ra dù đang ở mức giá thấp. Cáchh này sẽ giúp bạn thoát sạch, bảo toàn nguồn vốn cho mình.

Làm thế nào để tránh những rủi ro khi tích sản cổ phiếu?

Làm thế nào để tránh những rủi ro khi tích sản cổ phiếu?
Làm thế nào để tránh những rủi ro khi tích sản cổ phiếu?

Để tránh những rủi ro khi tích sản cổ phiếu bạn cần chú ý những điều dưới đây:

Đừng để thiếu kiến thức

Đa số các nhà đầu tư khi mới bắt đầu bước chân vào thị trường thường có rất ít kiến thức về chứng khoán. Cho nên, nhà đầu tư sẽ không có sự tin tưởng vào mã cổ phiếu mà mình đầu tư.  Và đây là lý do lớn nhất dẫn đến thua lỗ của các nhà đầu tư.

Bạn không cần để ý quá đến những biến động nhỏ của thị trường trong thời gian ngắn. Đây là nguyên tắc hàng đầu mà các trader cần lưu ý để tham gia tích sản dài hạn; đầu tư sinh lời. Về dài hạn, giá cổ phiếu sẽ phản ánh đúng giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư dài hạn cần kiên nhẫn và có cái nhìn tổng quan. Sự phát triển của doanh nghiệp cần được chú ý một cách toàn cảnh. Bạn cần tránh những lo lắng về sự lên xuống giá cổ phiếu ngắn hạn mà dẫn đến sai lầm, ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư.

Không nên đầu tư theo xu hướng đám đông

Tâm lý đám đông chính là việc một nhóm các nhà đầu tư hay nhà đầu tư riêng lẻ; dựa vào hành động của các nhà đầu tư khác để hành động theo. Khi người khác mua vào, mình cũng mua vào, khi người khác bán ra, mình cũng bán ra. 

Bạn cần tránh điều này để tích sản cổ phiếu hiệu quả.

Tâm lý đám đông trên thị trường chứng khoán là yếu tố quan trọng tác động đến sự tăng hay giảm giá cổ phiếu. Khi đám đông cùng nhau mua cổ phiếu thì giá sẽ tăng và ngược lại.

Khi tham gia đầu tư chứng khoán bạn cần có phân tích; đánh giá thị trường, lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để tích sản. 

Bạn cần phải có những nhận định cá nhân của mình và chọn hướng đi riêng.

Tham khảo: CÁCH LỌC CỔ PHIẾU TỐT ĐỂ ĐẦU TƯ

Tích sản cổ phiếu cần phải quản lý vốn để tránh rủi ro

Tham gia tích sản cổ phiếu cần biết cách quản lý rủi ro. Và quản lý vốn đầu tư hiệu quả. Và nhà đầu tư cần đánh giá và lựa chọn một vài cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư. Việc đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn; thua lỗ khi tham gia thị trường luôn là điều cần thiết. Bởi như câu nói quen thuộc trong đầu tư: “Đừng bao giờ bỏ hết trứng vào 1 giỏ”.

Nên tích sản cổ phiếu nào trong năm 2022?

Nên tích sản cổ phiếu nào trong năm 2022?
Nên tích sản cổ phiếu nào trong năm 2022?

Nên tích sản cổ phiếu nào vào năm 2022 để sinh lời hiệu quả? Đó là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư trả lời được câu hỏi trên để có lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

Chọn ngành đầu tư tích sản

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu theo ngành sẽ giúp nhà đầu tư thu nhỏ phạm vi đánh giá với hàng ngàn mã cổ phiếu. Bạn phải tìm hiểu tình hình kinh tế của doanh nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm các cổ phiếu cùng ngành và bắt tay vào phân tích, đánh giá từng mã trong ngành được chọn. 

Lựa chọn doanh nghiệp

Sau khi đã chọn được ngành đầu tư tích sản thì bạn cần có các đánh giá về các doanh nghiệp thông qua các thông tin như: lợi thế cạnh tranh, lãnh đạo, lợi nhuận, cổ tức; tình hình tài chính, khả năng thanh khoản, khả năng huy động vốn, năng lực quản trị và phát triển doanh nghiệp…

Định giá cổ phiếu

Sau khi lựa chọn mã cổ phiếu tốt để đầu tư; nhà đầu tư hãy bắt tay vào định giá cổ phiếu đó. Có rất nhiều cổ phiếu tốt nhưng không còn hấp dẫn để tiếp tục mua vào. Hãy định giá năm 2022, cổ phiếu đó có thể đạt mức giá bao nhiêu?. Có hấp dẫn để đầu tư nữa hay không? 

Bạn có thể xem thêm về cách định giá cổ phiếu chính xác nhất tại bài viết: ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU của mình nhé!

Tích sản cổ phiếu dài hạn là giải pháp an toàn cho nhà đầu tư có thể kiếm tiền thụ động. Từ đó, làm cho số tiền của bạn sinh lời bền vững. Nhưng để đầu tư chứng khoán dài hạn; bạn cần trang bị thêm nhiều kiến thức về cổ phiếu và định giá cổ phiếu để đầu tư tốt nhất.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho nhiều nhà đầu tư mới. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Xem hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán TCBS và đầu tư tích sản tại đây.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây: Unica.vn/chung-khoan

Bài viết tham khảo:

4.3/5 - (7 bình chọn)
TÍCH SẢN CỔ PHIẾU

Trả lời

Chuyển lên trên