TOP 7 SÁCH PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Phân tích kỹ thuật là một trong những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực đầu tư. Dưới đây là Top 7 sách phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư sẽ cung cấp cho bạn một hệ thống kiến thức nền tảng và các công cụ hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng tham khảo! 

 Top 7 sách phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư
Top 7 sách phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư

Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán là gì? 

Phân tích kỹ thuật là phương pháp cần dựa vào biểu đồ, đồ thị, quan sát diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung cầu đối với cổ phiếu. Qua đó, nhà đầu tư có thể chỉ ra phương hướng để biết được thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường. 

Lợi ích của Phân tích kỹ thuật đó chính là nhà đầu tư với sự quan sát cổ phiếu biến động trên đồ thị mà có thể nắm bắt cơ hội mua vào hay bán ra hay giữ lại cổ phiếu. Tính thời điểm vô cùng quan trọng và chỉ Phân tích kỹ thuật mới có thể giúp nhà đầu tư có đủ kỹ năng, kiến thức và tầm nhìn để quyết định. 

Hãy tham khảo thêm: Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Top 7 sách phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư 

Phân tích kỹ thuật từ A đến Z – Steven B. Achelis 

Phân tích kỹ thuật từ A đến Z - Steven B. Achelis 
Phân tích kỹ thuật từ A đến Z – Steven B. Achelis 

Steven B. Achelis là người sáng lập đồng thời là nguyên chủ tịch của Equis International, Inc (Equis.com), một công ty cung cấp các dịch vụ và phần mềm phân tích đầu tư hàng đầu thế giới. Là một trader và chuyên gia phân tích đầu tư nhiều kinh nghiệm, Achelis viết rất nhiều bài báo về xác định thời điểm đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Achelis cũng là một lập trình viên xuất sắc và là tác giả của nhiều phần mềm phân tích đầu tư. Trong đó có MetaStock – một trong những phần mềm phân tích kỹ thuật thông dụng nhất hiện nay. 

“Phân tích Kỹ thuật từ A đến Z” được xem là cuốn sách “gối đầu giường” và cũng là cuốn bách khoa toàn thư dành cho nhà đầu tư. Nửa đầu cuốn sách dành cho những nhà đầu tư mới tiếp cận phân tích kỹ thuật, giới thiệu những khái niệm và thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực này. Nửa sau là phần dành cho những ai đang sử dụng phân tích kỹ thuật, trình bày những lý giải súc tích về rất nhiều công cụ phân tích kỹ thuật dưới dạng tra cứu. 

Sự ra đời của cuốn sách “Phân tích kỹ thuật từ A đến Z” sẽ nâng cao nhận thức và gia tăng việc sử dụng phân tích kỹ thuật. Qua đó, sách giúp người sử dụng cải thiện hiệu quả đầu tư. 

Có thể bạn chưa biết cuốn: “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’Neil

“Những công cụ thiết yếu trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính” – James Chen 

“Những công cụ thiết yếu trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính” - James Chen 
“Những công cụ thiết yếu trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính” – James Chen 

James Chen, CMT, là Giám đốc phụ trách nội dung giao dịch và đầu tư tại Investopedia. Đồng thời, ông cũng là Giám đốc nghiên cứu của Gain Capital. Trước đây, ông là Giám đốc chiến lược tại FX Solutions, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giao dịch ngoại hối. Ông là diễn giả thường xuyên tại các hội thảo chuyên ngành và là tác giả của nhiều bài viết về chiến lược giao dịch tiền tệ, phân tích kỹ thuật cho các tạp chí tài chính lớn. 

“Những công cụ thiết yếu trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính” được xem là cuốn sách nhập môn cho những nhà đầu tư mới tìm hiểu về phân tích kỹ thuật ở thị trường tài chính. Cuốn sách sẽ giải thích cho nhà đầu tư về những vấn đề cơ bản nhất của phân tích kỹ thuật như nền tảng các lý thuyết, điểm mạnh của phân tích kỹ thuật, các nguyên lý áp dụng trong phân tích, các chỉ báo, những chiến lược giao dịch và cách quản trị rủi ro khi đầu tư. 

Nói cách khác, cuốn sách này đã giúp cho các nhà đầu tư, các trader có cái nhìn toàn diện, tổng quan về các công cụ và hệ thống phân tích kỹ thuật. 

“The New Trading for a Living” – Alexander Elder 

“The New Trading for a Living” – Alexander Elder 
“The New Trading for a Living” – Alexander Elder 

“The New Trading for a Living” (dịch là “Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống”) được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1993 và trở thành cuốn sách bán chạy trên toàn thế giới. Cuốn sách luôn nằm top đầu tiên trong danh sách những cuốn sách được đọc nhiều nhất, khi mọi người giới thiệu bạn bè và các công ty tài chính chứng khoán thường tặng cho các khách hàng mới.  

Cuốn sách này tập trung vào tâm lí, các bí quyết giao dịch và quản trị tiền được xem là ba cột trụ của một nhà giao dịch thành công. Nhưng có một yếu tố thứ tư gắn kết chúng lại với nhau. Yếu tố kết nối các yếu tố khác chính là việc ghi chép nhật ký giao dịch một cách cẩn thận. 

Sách đặc biệt thích hợp cho các Day Trader (Giao dịch hàng ngày). 

Hãy tham khảo thêm: Top 10 sách hay về tài chính

“Japanese Candlestick Charting Techniques” – Steve Nison 

“Japanese Candlestick Charting Techniques” - Steve Nison 
“Japanese Candlestick Charting Techniques” – Steve Nison 

Steve Nison là một trong những người đầu tiên có được chứng chỉ CMT (Chartered Market Technician). Ông là một tác giả và diễn giả nổi tiếng, người tiên phong đưa biểu đồ nến Nhật Bản đến với thế giới phương Tây. 

Cuốn sách “Japanese Candlestick Charting Techniques” giúp nhà đầu tư tiếp cận với mô hình nến Nhật Bản. Các mẫu hình nến mà chúng ta vẫn áp dụng cho đến ngày hôm nay như Engulfing, Shooting Star,… được diễn giải rất kỹ lưỡng và chi tiết. 

Sách tập trung đến các mẫu hình nến, không đề cập đến các công cụ và chỉ báo quan trọng khác nên sách phù hợp với người đã nghiên cứu phân tích kỹ thuật lâu năm hơn. Nếu bạn tò mò hay hứng thú với hai từ “nến Nhật” này hãy đọc ngay nhé. 

“Tư duy nhanh và chậm” – Daniel Kahneman 

Một trong những cuốn sách nổi tiếng trong phân tích kỹ thuật phải kể đến đó chính là “Tư duy nhanh và chậm” của tác giả Daniel Kahneman. Nhờ cuốn sách này mà tác giả Daniel Kahneman đã giành được giải nobel kinh tế cho sự nghiệp của mình.  

“Tư duy nhanh hay chậm” là cuốn sách sẽ đi sâu vào việc giải thích các đóng góp của ông đối với tư duy hiện đại, về tâm lý hay kinh tế học hành vi hiện nay.  Từ đó mà khi ta có được những thay đổi về mặt tư duy, ta có thể phân tích kỹ thuật tài chính vô cùng dễ dàng. 

Cuốn sách này sẽ đi sâu nghiên cứu về mặt tâm lý và tư duy của con người. Tuy không phải là một cuốn sách phân tích kỹ thuật chuyên sâu trong tài chính, nhưng chính những sự thay đổi về mặt tư duy sẽ cho ta những cái nhìn vô cùng sâu sắc đối với việc phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính giao dịch hiện nay. 

Điều này cũng đã khẳng định cho ta biết rằng, nếu bạn muốn hiểu người khác thì bạn cần phải hiểu chính mình trước. Cũng như việc để dự báo những xu hướng cũng như dự đoán sàn chứng khoán trong giao dịch một cách chính xác ta cần phải nhìn nhận được thực tại hay những biến động hiện tại của nó trước. 

Có thể bạn quan tâm: “Những bậc thầy đầu tư theo đà tăng trưởng” – Mark Minervini

“Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts” – Nicole Elliott 

“Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts” – Nicole Elliott 
“Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts” – Nicole Elliott 

Hệ thống giao dịch Ichimoku Kinko Hyo hay còn gọi là “Đồ thị cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng của thị trường” từ lâu đã trở thành một trong những hệ thống giao dịch rất phổ biến. Các nhà đầu tư từ phương Tây đến Á Châu đã ứng dụng một cách hiệu quả trong các thị trường từ cổ phiếu, đến trái phiếu, vàng, hàng hóa cơ bản, thị trường phái sinh, hợp đồng quyền chọn hay thị trường ngoại hối FX (Forex)… 

Với người phương Tây, kỹ thuật này chỉ trở nên phổ biến kể từ năm 2007, khi lần đầu tiên một cuốn sách bằng tiếng Anh viết về hệ thống này được xuất bản. Sau khi tác giả của nó đã có 10 năm nghiên cứu và sử dụng hệ thống phân tích Ichimoku Clouds này tại các phòng giao dịch của Nhật, Anh Quốc và trên toàn thế giới. Đó chính là cuốn sách của tác giả Nicole Elliott “Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts – Ichimoku Chart” 

Trong khi đó ở Việt Nam, kỹ thuật và sự hiểu biết về hệ thống giao dịch này mới được phổ biến trong khoảng vài năm trở lại đây. Những tài liệu về nó còn rất ít và nhiều thiếu sót. Chủ yếu là tự phát theo hình thức “người dạy người, nghề dạy nghề” chứ chưa có một sách vở chính thống nào về hệ thống này. Có thể nói “Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts – Ichimoku Chart”  là cuốn sách đầu tiên và đầy đủ nhất về hệ thống giao dịch vô cùng hiệu quả này. 

“Người đàn ông đánh bại mọi thị trường” – Edward Thorp 

“Người đàn ông đánh bại mọi thị trường” – Edward Thorp 
“Người đàn ông đánh bại mọi thị trường” – Edward Thorp 

Trong lịch sử chỉ có duy nhất một người khiến cho các tay chủ sòng bạc ở Las Vegas cũng như các nhà quản lý quỹ ở Wall Street đều phải kính nể – đó chính là giáo sư Edward Thorp. Vừa là giáo sư toán học, vừa là tay cờ bạc hàng đầu và cũng là nhà đầu tư huyền thoại, Edward Thorp được mệnh danh là Godfather của giới bài bạc, Warren Buffett của mọi trader. 

“Người đàn ông đánh bại mọi thị trường” không phải là cuốn sách dành cho những nhà đầu tư thích tìm hiểu về hệ thống giao dịch. Cuốn sách này giống như một cuốn tiểu sử nói về con đường xây dựng tư duy của Edward Thorp. Khi bạn đi với quá trình biến đổi tư duy của Thorp, bạn sẽ nhận ra cách ông trở thành một trong những nhà giao dịch vĩ đại như thế nào.  

Tư duy thông thái, kiến thức lỗi lạc gắn liền với thực tế của Thorp đã được hệ thống và trình bày lại trong sách. Điều này giúp cho những nhà đầu tư trên thị trường tài chính vững vàng đi qua “giông bão” vào những thời khắc khó khăn nhất. Đồng thời, kiến thức này sẽ giúp chúng ta phát hiện ra sự gian lận tiềm ẩn, sự lọc lừa của thị trường tài chính để có thể tránh xa. Từ đó bảo vệ thành quả và những đồng “tiền mồ hôi xương máu” của mình. 

Top 7 cuốn sách phân tích kỹ thuật kinh điển
Top 7 cuốn sách phân tích kỹ thuật kinh điển

Như vậy, với 7 cuốn sách phân tích kỹ thuật kinh điển ở trên sẽ giúp cho bạn hiểu sâu hơn về thị trường giao dịch tài chính. Đồng thời giúp bạn có thể phân tích những biến động, xu hướng hiện tại của thị trường. Từ đó đưa ra được những dự báo đúng đắn cho hướng đi của mình. 

Trên đây là Top 7 sách Phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư mà Thịnh Vượng Tài Chính muốn chia sẻ tới bạn. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ! 

Bài viết tham khảo:

5/5 - (2 bình chọn)
TOP 7 SÁCH PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Trả lời

Chuyển lên trên