Đường MA là gì?

Đường MA là một trong những phương tiện rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Đây cũng là cái tên được các nhà đầu tư, các trader chuyên nghiệp biết đến và nhắc nhiều. Nó cũng là một người bạn đồng hành cùng các nhà đầu tư chứng khoán; khiến họ không thể bỏ qua. Thế nhưng vẫn còn có người chưa hiểu rõ về đường này và sử dụng sai mục đích dẫn đến việc sai lệch trong chiến lược đầu tư của mình. Vậy đường MA là gì? Mời bạn cùng đến với các thông tin chi tiết của bài viết ngay bây giờ. Đừng bỏ lỡ nhé các bạn ơi!

Đường MA là gì
Chỉ Báo MA Là Gì?

Đường MA là gì?

Có thể bạn quan tâm: CÁC MÔ HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Đường MA là đường trung bình động; nó thể hiện biến động, chỉ báo xu hướng của giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Đường MA còn có tên gọi khác là Moving Average. Đây là công cụ trong phân tích kỹ thuật chứng khoán bằng cách làm phẳng hoạt động biến động chuỗi giá của cổ phiếu. 

Trong thống kê; đường trung bình là một phép tính được sử dụng để phân tích các điểm dữ liệu; bằng cách tạo ra một loạt các giá trị trung bình của các tập con khác nhau của tập dữ liệu đầy đủ. Trong tài chính; đường trung bình động (MA) là một chỉ báo chứng khoán được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Lý do tính toán đường trung bình động của một cổ phiếu là để giúp làm mịn dữ liệu giá bằng cách tạo ra một mức giá trung bình được cập nhật liên tục.

Đường MA là gì
Đường MA là gì

Đặc điểm của đường MA là gì?

Bởi vì đường MA tạo ra bằng cách tính toán đường trung bình động; tác động của các biến động ngẫu nhiên, ngắn hạn lên giá cổ phiếu trong một khung thời gian xác định nên nó mang nhiều đặc điểm riêng biệt. Một số đặc điểm của đường MA mà các bạn cần nắm rõ như sau.

Đường MA là gì
Đặc điểm của đường MA

Đường MA là một chỉ bảo đơn giản

Đường trung bình động thường được tính toán để xác định hướng xu hướng của cổ phiếu; hoặc để xác định mức hỗ trợ và kháng cự của nó. Nó là một chỉ báo theo xu hướng — hoặc tụt hậu — vì nó dựa trên giá trong quá khứ.

Thời gian và độ trễ tỷ lệ thuận với nhau

Khoảng thời gian cho đường trung bình động càng dài thì độ trễ càng lớn. Vì vậy; đường trung bình động 200 ngày sẽ có độ trễ lớn hơn nhiều so với đường MA 20 ngày; vì nó chứa giá trong 200 ngày qua. Số liệu trung bình động 50 ngày và 200 ngày của cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư; thương nhân theo dõi và được coi là tín hiệu giao dịch quan trọng.

Đường MA là gì
Đường MA là gì

Là chỉ báo tùy chỉnh

Đường trung bình động (Đường MA) là một chỉ báo hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Có nghĩa là nhà đầu tư có thể tự do chọn bất kỳ khung thời gian nào họ muốn khi tính toán mức trung bình. Các khoảng thời gian phổ biến nhất được sử dụng trong các đường trung bình động là 15; 20, 30, 50, 100 và 200 ngày. Khoảng thời gian được sử dụng để tạo giá trị trung bình càng ngắn; thì càng nhạy cảm với những thay đổi về giá. Khoảng thời gian càng dài; độ nhạy trung bình càng ít.

Không có khung giờ cố định

Không có khung thời gian chính xác để sử dụng khi thiết lập các đường trung bình động của bạn. Cách tốt nhất để tìm ra cái nào phù hợp nhất với bạn là thử nghiệm với một số khoảng thời gian khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy khoảng thời gian phù hợp với chiến lược của mình.

Đường MA là gì

Đường trung bình báo hiệu tình hình tăng giảm của chứng khoán

Đường trung bình tăng cho thấy chứng khoán đang trong xu hướng tăng; trong khi đường trung bình giảm cho thấy nó đang trong xu hướng giảm. Tương tự, động lượng đi lên được xác nhận với sự giao nhau trong xu hướng tăng; xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn vượt lên trên đường trung bình động dài hạn. Ngược lại, động lượng đi xuống được xác nhận với sự giao nhau trong xu hướng giảm; xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn cắt xuống dưới đường trung bình động dài hạn hơn.

Đường MA là gì

Một số đặc điểm khác của đường MA là gì?

 • Các nhà đầu tư có thể chọn các khoảng thời gian khác nhau; với độ dài khác nhau để tính toán đường trung bình động dựa trên mục tiêu giao dịch của họ. Đường trung bình động ngắn hơn thường được sử dụng cho giao dịch ngắn hạn; trong khi đường trung bình động dài hạn phù hợp hơn cho các nhà đầu tư dài hạn.
 • Mặc dù việc tính toán các đường trung bình động rất hữu ích; nhưng việc tính toán cũng có thể tạo cơ sở cho các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác; chẳng hạn như sự phân kỳ hội tụ của đường trung bình động (MACD).

Tham khảo thêm CÁCH PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Đường MA là gì
Đường MA là gì

Phân loại đường MA là gì?

Dựa vào các đặc điểm – tính chất cũng như ưu, nhược của đường MA; người ta chia nó thành 3 loại chính; đó là: Đường SMA, đường EMA và đường WMA. Mời bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về từng loại nhé!

Đường SMA

Đường SMA là tên gọi của đường trung bình động đơn giản (Simple Moving Average). Đây là đường được tính bằng cách lấy trung bình cộng của một bộ giá trị nhất định trong một khoảng thời gian xác định. Nói cách khác; một tập hợp các số – hoặc giá trong trường hợp công cụ tài chính – được cộng lại với nhau và sau đó chia cho số giá trong tập hợp. Dạng đường này có 2 nhược điểm đó là chỉ có khoảng thời gian dùng để tính MA mới được xem xét. Bên cạnh đó; SMA cho tỷ trọng bằng nhau đối với các mức giá mỗi phiên.

Đường MA là gì

Công thức tính đường trung bình động đơn giản của một chứng khoán như sau:

SMA = (A1 + A2 + A3 + … + An) : n

Trong đó: A là trung bình trong kỳ n

                  n là số khoảng thời gian

Đường EMA

Đường EMA khá nhạy cảm với các biến động ngắn hạn; bởi nó là đường trung bình lũy thừa được tính bằng công thức hàm mũ; trong đó đặt nặng các biến động giá gần nhất. Có tên gọi bằng tiếng Anh là Exponential Moving Average. Đây là một loại đường trung bình tạo ra nhiều trọng lượng hơn cho các mức giá gần đây nhằm cố gắng làm cho nó phản ứng nhanh hơn với thông tin mới. 

Các bước để tính toán đường EMA:

 • Bước 1: Trước tiên bạn phải tính đường trung bình động đơn giản (SMA) trong một khoảng thời gian cụ thể. 
 • Bước 2: Tiếp theo; bạn phải tính hệ số nhân cho trọng số của EMA (được gọi là “hệ số làm mịn”). Công thức này thường có công thức: [2 / (khoảng thời gian đã chọn + 1)]. Đối với đường trung bình động 20 ngày; hệ số nhân sẽ là [2 / (20 + 1)] = 0,0952. 
 • Bước 3: Sau khi áp dụng công thức và tính toán; bạn hãy sử dụng hệ số làm mịn kết hợp với đường EMA trước đó để đạt được giá trị hiện tại.
Đường MA là gì

Đường WMA

Đường WMA là đường trung bình tỉ trọng tuyến tính; nó sẽ chú trọng các tham số có tần suất xuất hiện cao nhất. Hiểu đơn giản thì đường trung bình trọng số WMA sẽ đặt nặng các bước giá có khối lượng giao dịch lớn; quan tâm đến yếu tố chất lượng của dòng tiền. Vì thế WMA có tác dụng hiển thị sự biến động giá rõ nét hơn đường SMA và EMA. Điều đáng chú ý ở đây là khi có sự chênh lệch giá giữa các phiên là lớn thì dùng WMA hiệu quả hơn đường SMA. 

Tham khảo thêm HƯỚNG DẪN ĐỌC BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN

Đường MA là gì
Đường MA là gì

Mách bạn cách sử dụng đường MA hiệu quả

Đường chỉ dẫn MA tuy đơn giản nhưng để sử dụng nó một cách thành công thì không hề đơn giản. Để sử dụng đường MA hiệu quả ở bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào hoặc tại sàn giao dịch của Techcombank; bạn cần chú ý một số điều sau:

Tín hiệu mua

Tín hiệu mua xảy ra khi bạn quan sát sàn giao dịch Techcombank có đường ngắn hạn vượt lên đường dài hạn. Khi đó, bạn thực hiện đặt lệnh mua và chú ý:

 • Đường Giá vượt lên đường SMA20 báo hiệu xu hướng tăng ngắn hạn.
 • Đường Giá vượt lên đường SMA50 báo hiệu xu hướng tăng trung hạn.
 • Đường Giá vượt lên đường SMA100 báo hiệu xu hướng tăng trung hạn.
 • Đường SMA20 vượt lên SMA50 (tín hiệu dài hạn xác định xu hướng tăng trong dài hạn)
 • Đường Giá vượt lên đường SMA20 và đường SMA20 vượt lên SMA50 (xu hướng tăng giá thể hiện rõ khi 3 đường chạm nhau và hướng lên)
Đường MA là gì

Tín hiệu bán

Tại sàn Techcombank; tín hiệu bán xảy ra khi đường ngắn hạn đi xuống dưới đường dài hạn.

 • Đường Giá vượt xuống đường SMA (20) báo hiệu xu hướng giảm ngắn hạn.
 • Đường Giá vượt xuống đường SMA (50) báo hiệu xu hướng giản trung hạn.
 • Đường Giá vượt xuống đường SMA (100) báo hiệu xu hướng giản trung hạn
 • Đường SMA (20) vượt xuống SMA (50) (tín hiệu dài hạn xác định xu hướng giảm trong dài hạn).
 • Đường Giá vượt xuống đường SMA (20) và đường SMA (20) vượt xuống SMA (50).
Đường MA là gì
Đường MA là gì

Trên đây chính là những thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về đường MA là gì? Qua đó sẽ biết được cách sử dụng nó hiệu quả hơn; phục vụ cho quá trình đầu tư của mình. Đồng thời; Thịnh Vượng Tài Chính cũng hy vọng bạn sẽ chọn Techcombank để giao dịch và theo dõi những hướng đi của đường MA. Chỉ dẫn MA sẽ giúp quá trình đầu tư tại Techcombank của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)
ĐƯỜNG MA LÀ GÌ?

Trả lời

Chuyển lên trên
188BET JUN88